Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 25 Năm Gia Đình Truyền Tin

 24.03.2018

Phúc thay ai xót thương người,
vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. (Mt 5,7)

Đồng hồ chưa điểm 12 giờ, dưới ánh Mặt Trời chói chang, những cơn nắng nóng dường như muốn thiêu đốt mọi người…, nhưng từ khắp các ngả đường dẫn đến ngôi Thánh đường Thánh Đa Minh (Ba chuông) từ trưa hôm nay dòng người đổ về ngày càng đông, khuôn viên thánh đường dường như quá nhỏ bé, đó không phải là những tín hữu bình thường, cũng chẳng phải là những đoàn hành hương… nhưng là những anh chị em nhóm công tác từ thiện bác ái của giáo xứ Thánh Đa Minh – Gia đình Truyền Tin (GĐTT), cùng với các mái ấm, nhà mở tập trung về giáo xứ Thánh Đa Minh để giao lưu, họp mặt, liên hoan mừng Kỷ niệm 25 năm Truyền thống của mình.

Hằng năm, cứ đến dịp lễ Sứ thần Truyền tin cho Đức Maria, GĐTT giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông lại tổ chức ngày họp mặt, giao lưu với các mái ấm, các em khuyết tật, những người bất hạnh, kém may mắn và dâng Thánh lễ tạ ơn và mừng Bổn mạng của nhóm. Nhưng vì ngày lễ chính (25/03) năm nay trùng vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá – Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô nên thánh lễ Tạ ơn mừng 25 năm ngày thành lập được cử hành vào lúc 17 giờ 30 thứ Bảy – ngày 24/03/2018.

Thánh lễ được bắt đầu bằng nghi thức làm phép lá và rước lá do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám Quản Tông Tòa TGP Sài Gòn chủ sự cùng đồng tế thánh lễ có quý Cha trong Tu viện Alberto, Tu viện Mai Khôi, quý Cha khách thuộc Dòng Phan Sinh, Thừa Sai…, hiệp dâng thánh lễ có quý thầy, quý soeur, 39 mái ấm và đông đảo cộng đoàn dân Chúa

Bắt đầu thánh lễ, Cha Bề Trên Chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh OP đã giới thiệu Đức Cha Giuse với cộng đoàn, tham dự thánh lễ có 39 mái ấm thuộc các giáo phận từ miền Trung trở vào như Kon Tum, Buôn Ma Thuột, Xuân Lộc, Phú Cường, Phước Long, Mỹ Tho, Cần Thơ và Sài Gòn… Đáp lời, Đức Cha Giuse cũng chia sẻ niềm vui chung của GĐTT trong ngày truyền thống và các em, những người bất hạnh kém may mắn nơi các mái ấm về tham dự thánh lễ cùng cộng đoàn dân Chúa bằng một tràng pháo tay rộn rã.

Trong thánh lễ, các em Mái ấm khiếm thị Như Nghĩa phụ trách hát lễ, hai em đọc bài đọc bằng chữ nổi, hình ảnh các em hát thánh ca, đọc lời Chúa và những anh chị ngồi xe lăn đọc lời nguyện cộng đoàn,… đã đem lại cho thánh lễ một bầu khí đặc biệt, và một dấu ấn khó phai trong tâm khảm của cộng đoàn tham dự thánh lễ.

https://youtu.be/QGJNqoo-8aI

https://youtu.be/xjPCRaxkf9U

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ ý nghĩa của thánh lễ tạ ơn, Đức Cha Giuse đã quảng diễn tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại qua hình ảnh sự Thương khó của Chúa Giêsu, Đức Cha đã gắn kết tình yêu của Chúa Giêsu với hình ảnh những con người đau khổ đang hiện diện trong thánh lễ – những mái ấm!

https://youtu.be/sd6wH6PYFI4

Chúa Giêsu đã phải trải qua những cuộc thương khó, thương khó từ trong tâm hồn, đau buồn vì sự phản bội của tông đồ Giuđa, đau khổ vì tông đồ trưởng Phêrô chối Thầy, nhưng dù đau khổ đến thế nào Chúa vẫn tỏ lộ tình yêu trọn vẹn cho con người bằng việc lập Bí Tích Thánh Thể cho chúng ta… hình ảnh ấy gợi lên cho mỗi mái ấm một cách nhìn khác dù chịu những nỗi đau về thể xác hay tinh thần, các em vẫn cảm nhận được có tình yêu của Thiên Chúa đang ngự trị qua Bí tích Thánh Thể và cuộc thương khó của Chúa Giêsu vẫn tiếp diễn từng chặng với những nỗi nhục nhã, những đau khổ dằn vặt Ngài khi bị tra hỏi, kết án như một tội nhân… từ cuộc thương khó trong tâm hồn Chúa Giêsu lại tiếp tục chịu nỗi đau thân xác bởi sức nặng của Thánh Giá, nhưng từ khổ giá của Chúa Giêsu con người đã kín múc được một Tình yêu nhưng không, một Tình yêu tuyệt hảo, một Tình yêu trọn vẹn, một Tình yêu vô đối… !

Thế nên, từ Thánh Giá của Đức Kitô, chúng ta có thể tìm thấy nguồn hạnh phúc đích thực:

Nếu bạn muốn biết Thiên Chúa, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn yêu mến Thiên Chúa, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn phụng sự Thiên Chúa hôm nay, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn biết bạn là ai và giá trị của bạn, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn biết làm thế nào Ngài cố gắng ngăn ngừa bạn khỏi nanh vuốt địa ngục, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn biết Ngài sẽ giúp bạn cứu thoát linh hồn bất tử của bạn bao nhiêu, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn biết cần phải tha thứ cho người khác bao nhiêu, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn biết cần phải hành động để cứu vớt các linh hồn bao nhiêu, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn biết đức tin của bạn đòi hỏi bạn khiêm nhường, nghèo khó, bác ái, hiền lành và tất cả các nhân đức khác bao nhiêu, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn biết tính không ích kỷ và lòng quảng đại là gì, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn biết tính không ích kỷ của bạn cần phải đi bao xa, để mang người khác cho Chúa Kitô, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn hiểu sự cần thiết từ bỏ mình và khổ chế, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn sống tốt lành, hãy nhìn lên Thánh Giá!
Nếu bạn muốn chết tốt lành, hãy nhìn lên Thánh Giá!

Trước khi kết thúc thánh lễ, thay mặt cho các mái ấm và GĐTT, thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm OP, phụ trách GĐTT đã có những lời tri ân chân thành tới Đức Cha dù ngài đang rất bận rộn với công việc của Giáo phận, cha Bề Trên Chánh xứ, quý cha, quý cha khách, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân xa gần đã giúp đỡ  về tinh thần và vật chất để các mái ấm có điều kiện sinh hoạt trong cuộc sống. Sau lời tri ân, đại diện các mái ấm và GĐTT đã trao tặng cho Đức Cha Giuse, Cha Bề trên Chánh xứ, quý Cha và quý Thầy phó tế những bó hoa tươi thắm cùng tràng pháo tay giòn dã của những người con đau khổ nhưng đã đón nhận được tình yêu thương đặc biệt của Chúa qua đôi tay nhân ái của những môn đệ tại thế của Ngài.

Sau lời cám ơn, Thầy phụ trách GĐTT mời Đức Cha và Cha Bề trên Chánh xứ tặng hoa và quà cho các mái ấm và các anh chị trong GĐTT.

Trước khi ban phép lành kết lễ, Đức Cha Giuse với tâm tình của vị Cha chung, ngài gửi đến cộng đoàn dân Chúa những lời cám ơn và cầu chúc cho hoạt động của GĐTT ngày càng vững mạnh và phát triển, đồng thời Đức Cha cũng bộc lộ ước ao khi GĐTT kỷ niệm 30 năm, ngài  được mời về dâng thánh lễ Tạ ơn.

Thánh lễ Tạ ơn khép lại, chắc hẳn trong tâm tư của mỗi chúng ta đều đọng lại những hình ảnh đậm tình thương yêu của những trái tim biết đồng cảm, biết hy sinh… Có lẽ, không phải tự nhiên hay tình cờ mà GĐTT lại có cuộc hội ngộ, giao lưu và chia sẻ cho những người bất hạnh, kém may mắn, khổ đau về thể xác này mà chính là nhờ Tình yêu của Thiên Chúa đã thôi thúc những con người biết động lòng trước những nỗi đau của tha nhân gắn kết những tâm hồn biết cho đi lại với nhau. Thiên Chúa là tình yêu, ai không yêu thì không thuộc về Thiên Chúa. Nhưng yêu thì không thể chỉ nói suông bằng lời, qua môi miệng mà phải thể hiện bằng việc làm cụ thể . Như thế, phải chăng tiêu chuẩn để được hưởng hạnh phúc Nước Trời là bác ái, là thương người như thể thương thân ? Vì “Cuộc sống nếu như không sống vì người khác thì đó không còn là cuộc sống nữa.” (Thánh Têrêsa Calcuta)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết cảm nhận được cơn đói đang giày vò bao con người xung quanh chúng con, xin cho chúng con nghe được lời mời gọi của Chúa:“Các con hãy cho họ ăn đi.” (Mt 14, 16). Ước gì chúng con dám trao tất cả những gì chúng con có cho Chúa,để Chúa trao tất cả những gì Chúa có cho chúng con và cho tất cả nhân loại đang chịu quá nhiều đau khổ này!

Maria PTH – Ban Truyền Thông gxdaminh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *