Thánh lễ tại nhà nguyện Marta 15.04.2020: Lòng trung tín của Thiên Chúa là một lễ hội, hoa hạnh nhân nở vào mùa xuân

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Lòng trung tín của Thiên Chúa là một lễ hội, là sự vui mừng. Sự thành tín của Tiên Chúa là lòng trung tín kiên nhẫn; Thiên Chúa kiên nhẫn với dân Ngài, lắng nghe dân, hướng dẫn và giải thích cách chậm rãi và sưởi ấm con tim như Chúa Giêsu đã làm với hai môn đệ đã đi xa Giêrusalem.

 

Sáng thứ Tư, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho người già. Đây không phải là lần đầu tiên từ khi có đại dịch Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu nguyện cho người già. Đức Thánh Cha hiểu thấu nỗi cô đơn, cảm giác sợ hãi, bị bỏ rơi của người già trong giai đoạn này. Đức Thánh Cha bắt đầu Thánh lễ và mời gọi các tín hữu: “Hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho những người già, đặc biệt cho những người đang bị cách ly hoặc đang ở viện dưỡng lão. Họ đang lo sợ, sợ chết trong cô đơn. Họ là nguồn gốc, lịch sử của chúng ta. Họ đã thông truyền đức tin, truyền thống, ý nghĩa sự thuộc về cho chúng ta. Chúng ta cầu nguyện cho họ, xin Chúa gần gũi với họ ngay trong thời điểm này”.

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung ca ngợi sự trung tín của Thiên Chúa, bởi vì theo Đức Thánh Cha “Sự trung tín của chúng ta không gì khác ngoài việc đáp lại sự thành tín của Thiên Chúa”.

Thiên Chúa trung tín qua lời hứa của Ngài: “Thiên Chúa đi với dân Ngài, và làm cho dân cảm thấy Ngài là Đấng Cứu Độ của dân, bởi vì Thiên Chúa trung tín với lời hứa của Ngài”. Đức Thánh Cha nói thêm: “Thiên Chúa là Đấng có khả năng tái sinh, như trong trường hợp Ngài tái sinh người què từ khi lọt lòng mẹ: Ngài tái sinh đôi chân, chữa lành. Thiên Chúa là Đấng chữa lành, một Thiên Chúa luôn mang đến niềm an ủi cho dân Ngài”.

“Thiên Chúa còn thể hiện sự thành tín của Ngài trong việc tái sinh, một sự tái sinh tuyệt vời hơn cả tạo dựng. Thiên Chúa luôn tiến về phía trước và không mệt mỏi làm việc để đưa dân tiến bước. Thiên Chúa như người chăn chiên, khi trở về nhà và nhận ra thiếu một con chiên, ông quay trở ra tìm con chiên đã bị lạc mất”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Thiên Chúa làm nhiều điều cho dân Ngài, làm một cách nhưng không, và dân Chúa không phải trả điều gì cho Thiên Chúa. Đây là sự trung tín nhưng không, dồi dào. Đó là sự trung tín của người cha, lên xuống sân thượng nhiều lần, không mệt mỏi để ngóng trông đứa con trở về”.

Đức Thánh Cha lưu ý: “Sự trung tín của Thiên Chúa là một lễ hội, là sự vui mừng. Thiên Chúa trung tín kiên nhẫn; Thiên Chúa kiên nhẫn với dân Ngài, lắng nghe dân, hướng dẫn và giải thích cách chậm rãi và sưởi ấm con tim như Chúa Giêsu đã làm với hai môn đệ đã đi xa khỏi Giêrusalem”.

“Chúa trung tín và quảng đại đến mức tìm kiếm Phêrô ngay cả khi ông đã chối bỏ Ngài. Chúng ta không biết cuộc đối thoại giữa Chúa và Phêrô sau khi Chúa sống lại. Nhưng chúng ta biết rằng sự trung tín của Chúa luôn đi trước chúng ta và lòng trung tín của chúng ta luôn là một lời đáp trả đối với lòng thành tín đi trước của Chúa. Đó là hoa hạnh nhân nở vào mùa xuân”.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *