Tình thương của Thiên Chúa (17.04.2020 – Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

1 Khi ấy, Đức Giê-su lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này. 2 Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. 3 Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông : “Tôi đi đánh cá đây.” Các ông đáp : “Chúng tôi cùng đi với anh.” Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả.

4 Khi trời đã sáng, Đức Giê-su đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giê-su. 5 Người nói với các ông : “Này các chú, không có gì ăn ư ?” Các ông trả lời : “Thưa không.” 6 Người bảo các ông : “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá.” Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. 7 Người môn đệ được Đức Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô : “Chúa đó !” Vừa nghe nói “Chúa đó !”, ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. 8 Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước.

9 Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. 10 Đức Giê-su bảo các ông : “Đem ít cá mới bắt được tới đây !” 11 Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. 12 Đức Giê-su nói : “Anh em đến mà ăn !” Không ai trong các môn đệ dám hỏi “Ông là ai ?”, vì các ông biết rằng đó là Chúa. 13 Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông ; rồi cá, Người cũng làm như vậy. 14 Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.

Tình thương của Thiên Chúa (17.04.2020 – Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Phục Sinh)

Ghi nhớ:

“Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh và trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy.” (Ga, 21, 13).

 Suy niệm:

Gần đây trên trang mạng xã hội người ta có đăng một câu chuyện nội dung như sau:

“ Một người đàn ông nọ. Phải nhập viện để được điều trị  bệnh viêm phổi, ở đó ông ta được các y bác sỹ cho thở bằng máy. Sau một thời gian bệnh tình của ông đã khỏi. Ngày xuất viện, người ta đưa cho ông một giấy hóa đơn thanh toán viện phí. Ông nhìn hóa đơn thì liền bật khóc. Người y tá nói với ông rằng:

– Nếu bác gặp khó khăn về tiền bạc thì bác có thể thanh toán thành nhiều lần! Mỗi lần một ít!

 Người đàn ông trả lời:

– Không. Tôi có thể trả hết viện phí.

– Nhưng làm sao bác khóc. Cô y tá thắc mắc.

– Thưa cô, tôi rất ân hận! Vì biết bao năm qua, tôi  được hít thở không khí của Trời mà tôi chưa một lần nói lên lời cảm ơn! Tôi ân hận lắm!

Thật vậy! Những điều kiện nhất cho sự sống con người là: Không khí để thở; Nước để uống; Và ánh sáng để biết đường đi lại và làm việc. Những điều kiện đó Thiên Chúa đã ban cho con người một cách nhưng không, người ta  không phải tốn tiền để mua những thứ rất cần  ấy. Vậy mà có mấy ai biết nói lên lời ca ngợi và tạ ơn Thiên Chúa vì những ân huệ đó không?

 

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại lần thứ ba Chúa Giê-su sau khi phục sinh tỏ mình ra cho các môn đệ của Ngài. Sự việc là các ông sau một đêm đi đánh cá mà chẳng bắt được một con cá nào!

Đến khi tảng sáng, thì Chúa Giê-su hiện đến với các ông, Người đứng trên bãi biển và hỏi các ông rằng: “ Này các chú, không có gì ăn sao?”. Các ông trả lời: “ Thưa không”. Nhưng Người bảo các ông: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá”. Các ông vâng lời và thật lạ lùng, các ông đã bắt được một mẻ lưới đầy những cá, số lượng là một trăm năm mươi ba con cá lớn.

Qua trình thuật trên của Thánh Gioan, chúng ta thấy Đức Giê-su đã thực hiện lời hứa khi Ngài còn cùng các ông đi rao giảng Tin Mừng là: “Thầy không để các con mồi côi” (Ga 14,18). Đúng vậy. Sau cuộc tử nạn của Thầy các môn đệ rơi vào tình trạng hoang mang, chán nản, chao đảo và mất phương hướng, chính lúc đó Thầy Giê-su đã không bỏ rơi các ông mà còn luôn quan tâm săn sóc. Chúa Giê su nhiều lần hiện đến để vực dậy và củng cố niềm tin cho các ông.

Như hôm nay là một minh chứng, khi các môn đệ đã trải qua một đêm vất vả chài lưới mà chẳng được gì! Chúa Giê-su đã tỏ lòng yêu thương các môn đệ vì Ngài biết rằng sau một đêm thức trắng làm việc cật lực các ông sẽ cảm thấy rất đói. Do vậy, Chúa đã cho các ông được một mẻ lưới đầy cá để các ông có thức ăn. Ở đây thánh sử Gioan còn nói rõ lời mời của Chúa khi Ngài bảo: “Anh em đến mà ăn!”. Rồi sau đó Đức Giê-su còn ân cần nhiệt tình cầm bánh đến trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy.

Tình thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại được thể hiện qua hình ảnh Ngài yêu thương các môn đệ. Và đỉnh điểm của tình thương này được biểu lộ qua công trình cứu độ của Ngôi Hai Thiên Chúa bằng cuộc tử nạn và phục sinh dành cho nhân loại. Tình thương và ơn cứu độ Thiên Chúa ban cho nhân loại một cách nhưng không! Vì chưng chúng ta được yêu thương và cứu độ không phải do công trạng của mình mà chúng ta nhận được ơn  huệ đó chỉ bởi lòng thương xót của Thiên Chúa mà thôi!.Thiên Chúa đã yêu thương mà ban cho chúng ta hết ơn này đến ơn khác, Ngài đã yêu thương chúng ta trước, ngay cả khi chúng ta còn là tội nhân. Suy ngẫm những ân tình sâu thẳm và cao vời đó, chúng ta phải có thái độ và tâm tình nào cho phải đạo? Đó là tâm tình ăn năn sám hối và luôn cố gắng sống sao cho đep lòng Thiên Chúa, như thế mới xứng đáng với ân tình hải hà mà Thiên Chúa dành chúng ta.

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin làm cho chúng con ngày được trở nên xúng đáng hơn với tình thương bao la của Chúa, xin giúp cho những công việc chúng con thực hiện được thành công, để mọi công việc chúng con làm từ khởi sự cho đến hoàn thành đều do bởi nhờ ơn Chúa. Amen.

 Sống Lời Chúa:

Tin vào quyền năng và phó thác mọi công việc trong sự quan phòng của Chúa.

 Đaminh Trần Văn Chính.

Nhận ra Chúa và tin tưởng vào Ngài 

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ của Ngài vào lúc rạng đông nhưng các ông không nhận ra Ngài. Các ông sau một đêm vất vả đánh bắt cá ở biển Tibêria mà không được một con cá nào. Khi ấy, Chúa Giêsu bảo các ông hãy thả lưới bên hữu thuyền. Các ông đã thực hiện và Ngài đã làm phép lạ cho các ông bắt được thật nhiều cá. Các ông đã nhận ra Ngài và vui mừng vì cùng được trò chuyện và ăn uống với Ngài.

Tin vào Chúa, con cậy trông Chúa

Để lòng con chan chứa niềm tin

Nguyện xin Chúa hãy giữ gìn

Cho con kiên vững đức tin vẹn toàn

*

Cậy trông Chúa hân hoan tiến bước

Dù cho đời mưu chước quỷ ma

Lòng con son sắt mặn mà

Tin tưởng nơi Chúa mãi là niềm vui

Vâng lời Chúa, Các ông đã làm theo. Mẻ lưới sáng hôm đó đã làm cho các ông rất đỗi vui mừng vì bắt được nhiều cá. Tuy nhiên điều quan trọng và chính yếu là qua mẻ lưới ấy, các ông đã nhận ra Chúa, Ngài đã sống lại và đang hiện diện và cùng đồng hành với các ông, giúp các ông vững tin vào Ngài.

Cậy trông Chúa khắp nơi, mọi lúc

Miệng vang lời hát khúc hoan ca

Lòng con chân chất thật thà

Tựa nương vào Chúa thiết tha cùng Ngài

*

Cậy trông Chúa vẫn hoài luôn mãi

Vững niềm tin, sợ hãi tiêu tan

Khổ đau, gian khó cũng tàn

An lành hạnh phúc tràn lan khắp cùng 

Sau mẻ lưới thật lạ lùng đó, Chúa Giêsu đã mời gọi các ông cùng vào ăn với Ngài: “Anh em hãy đến mà ăn!” (Ga 21,12a). Niềm vui và hạnh phúc nhất là các ông nhận ra Chúa Giêsu đã phục sinh, Ngài sẽ hiện diện với các ông luôn mãi qua lời hứa: “Thầy sẽ ở cùng với các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

 

Cậy trông Chúa tưng bừng phấn khởi

Xây dựng đời chính bởi yêu thương

Bảo nhau cất bước chung đường

Cùng đi theo Chúa tìm phương sáng ngời

*

Lòng con vẫn mãi vui tươi

Hài hòa thân thiện cùng người anh em

Niềm vui cứ thế tăng thêm

Khắp nơi mọi lúc ấm êm thuận hòa

*

Cậy trông tín thác vào Cha

Là nguồn hạnh phúc bao la ngút ngàn

Hồng ân thánh đức vô vàn

Làm cho cuộc sống thắm tràn yêu thương

 

Lạy Chúa Kitô Phục sinh, xin ban cho chúng con hồng ân biết nhận ra Chúa giữa những thử thách gian nan trong cuộc sống, để chúng con luôn tin yêu tín thác vào Chúa và luôn làm chứng nhân cho Tin Mừng của Chúa Phục Sinh. Amen.

 

HOÀI THANH

Cha sẽ luôn ở bên con 

Vào năm 1989 tại Armenia có một trận động đất lớn 8,2 độ Richter đã san bằng toàn bộ đất nước và giết hại hơn ba mươi ngàn người trong vòng chưa đầy bốn phút.

Giữa khung cảnh hỗn loạn đó, một người cha chạy vội đến trường học mà con ông đang theo học. Tòa nhà trước kia là trường học nay chỉ còn là đống gạch vụn đổ nát.

Sau cơn sốc, ông nhớ lại lời hứa với con mình rằng “Cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa, cha sẽ luôn ở bên con! “Và nước mắt ông lại trào ra. Bây giờ mà nhìn vào đống đổ nát mà trước kia là trường học thì không còn hy vọng. Nhưng trong đầu ông luôn nhớ lại lời hứa của mình với cậu con trai.

Sau đó ông cố nhớ lại cửa hành lang mà ông vẫn đưa đứa con đi học qua mỗi ngày. Ông nhớ lại rằng phòng học của con trai mình ở phía đằng sau bên tay phải của trường. Ông vội chạy đến đó và bắt đầu đào bới giữa đống gạch vỡ.

Những người cha, người mẹ khác cũng chạy đến đó và một số người khác với lòng tốt cố kéo ông ra khỏi đống đổ nát và nói đi nói lại:

“Đã muộn quá rồi!”

“Bọn nhỏ đã chết rồi!”

Với mỗi người, ông chỉ đặt một câu hỏi “Anh có giúp tôi không?” Và sau đó với từng miếng gạch, ông lại tiếp tục đào bới tìm đứa con mình.

Ông đào tiếp… 12 giờ… 24 giờ…,sau đó ông lật ngửa một mảng tường lớn và chợt nghe tiếng con trai ông. Ông kêu lớn tên con “Armand!” Ông nghe “Cha ơi?! Con đây, cha! Con nói với các bạn đừng sợ vì nếu cha còn sống cha sẽ cứu con và khi cha cứu con thì các bạn cũng sẽ được cứu. Cha đã hứa với con là dù trường hợp nào cha cũng ở bên con, cha còn nhớ không? Và cha đã làm được, cha ơi!!”

“Có chuyện gì xảy ra vậy? Ở đó ra sao rồi?” Người cha hỏi.

“Tụi con còn lại 14 trên tổng số 33, cha ạ. Tụi con sợ lắm. Đói, khát… Nhưng bây giờ tụi con đã có cha ở đây. Khi tòa nhà đổ, ở đây tạo ra một khoảng không nhỏ và thế là tụi con còn sống.”

Suy niệm

Sau khi Chúa Giêsu chết, các tông đồ buồn chán và thất vọng ê chề, không biết cuộc sống sẽ ra sao, tương lai mù mịt không biết đi về đâu. Các tông đồ đành quay về với nghề chài lưới ngày xưa của mình. “Tôi đi đánh cá đây.” Ông Phêrô nói giữa đám anh em mà tiếng nói như vô vọng, ông nói như chẳng còn chút suy nghĩ, ai nghe cũng được, ai không nghe cũng chẳng sao: “Tôi đi đánh cá đây.” Không biết ông có muốn kêu gọi anh em đi hay không? Nhưng các tông đồ cũng đi với ông: “Chúng tôi cùng đi với anh.” Các ông cũng đang buồn rầu như ông vậy. Các ông mong nhớ Thày, các ông đi thả lưới cho quên đi ngày tháng,trở về với đời thường xưa kia, để rồi các ông thả lưới cũng chẳng bắt được con cá nào.

Đang buồn rầu, lại đánh cá cả đêm chẳng được con nào. Chúa Giêsu hiểu thấu điều thất vọng ấy, nên Ngài bảo: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, anh em sẽ bắt được cá.” Chúa bảo các ông thả “Bên canh mạn thuyền” vì các ông đã vất vả mệt nhọc cả đêm. Mặc dầu các ông chưa nhận ra Chúa, nhưng vang vọng trong thâm tâm các ông nghe tiếng của Chúa, vì đã có lần Chúa nói với các ông như thế. Đang khi đánh cá thì ông Gioan lo nhìn lên bờ và nhận ra Chúa, nên nói với ông Phêrô: “Chúa đó!” nhưng vẫn ngồi yên trên thuyền. Còn ông Phêrô nghe nói như thế, thì chẳng màng đến mẻ cá nhiều hay ít nữa, mà vội vàng mặc áo rồi nhảy ùm xuống biển bơi vào bờ mong được gặp Chúa.

Chúa đến vì Chúa luôn quan phòng, chăm lo săn sóc cho các ông, nhất  là lúc này, trong cơn hoảng loạn; 12 Ðức Giêsu nói: “Anh em đến mà ăn!” Chúa đến để an ủi vỗ về, đến để củng cố niềm tin vào sự Phục Sinh Vinh Hiển, đến để các ông biết rằng Chúa luôn ở bên các ông mọi lúc mọi nơi. “Và đây, Thày ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20). Chúa đến để ban phát thần lương nuôi sống các ông, Chúa dọn sẵn cá cùng bánh cho các ông và mời gọi các ông đến mà ăn. 13 Ðức Giêsu đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy.

Chúa yêu thương các ông vô bờ bến, mặc dù các ông đã từng bỏ Chúa khi quân dữ đến bắt trong vườn cây dầu, mặc dầu ông Phêrô đã chối Chúa ba lần. Nhưng Chúa vẫn tìm đến bên các ông, dọn cỗ cho các ông, gọi mời các ông đến mà ăn.

Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi chúng ta đều từng gặp rất nhiều gian nan thử thách, những đau khổ thất vọng, những chán chường mỏi mệt, những bạc đãi vô ơn, những xúc phạm tủi hờn, … Chúa luôn đồng hành cùng ta, luôn ở bên ta. Ta có nhận ra Chúa không! Từng giây từng phút ta có mong chờ Chúa đến bên chúng ta hay không? Thật lòng chúng ta đã không mong chờ Chúa, chúng ta cũng chẳng mong muốn hoặc thờ ơ không ăn cỗ Chúa đã dọn sẵn cho chúng ta.

Trong từng ngày, Chúa Giêsu vẫn mời gọi ta đến mà ăn: Đó là Thánh Thể.

Cầu nguyện:

Lay Chúa Giêsu, Xin cho chúng con nhận biết Chúa luôn ở bên chúng con, đồng hành với chúng con trong mọi hoàn cảnh cuộc đời, để chúng con luôn hân hoan đón nhận bánh Hằng Sống là Thánh Thể, và chúng con luôn vui tươi trên đường lữ thứ trần gian.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin tỏ mình ra cho chúng con thấy Ngài mỗi ngày, để chúng con tin là Ngài đang sống, đang đến,và đang ở thật gần bên chúng con. Amen.

Gã Đầu Bạc

Tin vào Đấng Phục Sinh (01.04.2016 – Thứ Sáu trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh năm C)

“Này các chú, không có gì ăn ư?” Các ông trả lời: “Thưa không.” Chúa Giê-su bảo các ông: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá” (Ga 21,5-6)

Ngay khi sống lại Chúa đã sai các phụ nữ báo tin cho các môn đệ và hẹn gặp các ông tại Ga-li-lê (Mt 28,10) như Ngài đã báo trước khi chịu khổ nạn (Mt 26,32). Vì lời hẹn này, các ông đã trở về Ga-li-lê. Thế nhưng, trở về chốn xưa, các môn đệ lại rơi vào nếp sống cũ. Họ chẳng nghĩ ra điều gì tốt hơn là đi đánh cá như thuở còn chưa biết Đức Giê-su là ai. Thế rồi họ thất bại. Chúa Giê-su phục sinh hiện đến cho họ biết lý do của sự thất bại đó. Chúa bảo họ thả lưới bên phải thuyền, và tin vào lời Chúa, họ đã bắt được nhiều cá. Chứng kiến mẻ cá lạ lùng đó, họ đã tỉnh ngộ: Tin vào Đấng Phục Sinh thì sẽ thấy quyền năng của Ngài. Và niềm tin đó mời gọi họ nhớ lại sứ mạng mới của họ: sứ mạng loan báo Tin Mừng Đấng đã sống lại từ cõi chết.

Đức tin vào Chúa Ki-tô phục sinh đã biến đổi con người chúng ta đến một cuộc sống mới luôn tràn đầy niềm hy-vọng và tin yêu trong cuộc sống. Đức tin vào Chúa Phục Sinh đã cho tôi yêu mến và dấn thân theo Chúa hơn mỗi ngày… Đức tin đó đã thôi thúc tôi tìm phương kế để giúp người khác biết về Thiên Chúa là nguồn : Chân- Thiện- Mỹ.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã sống lại và đang sống giữa chúng con. Những biến cố xảy ra trong thế giới và Giáo Hội, cả trong cuộc đời của con, luôn ở trong chương trình của Chúa và diễn ra trong quyền năng của Chúa. Xin cho chúng con vững tin và sống đẹp lòng Chúa trong mọi hoàn cảnh. Xin Chúa tỏ hiện quyền năng của Chúa trong đời con và Huynh Đoàn Đa-Minh VN ngày  nay, để chúng con được trở nên những chứng tá cho Tin Mừng Phục Sinh vinh hiển ChúaAlleluia..Aleluia.

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *