Thánh lễ tại nhà nguyện Marta 17.03.2020: ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho những người lớn tuổi

1584427657829.JPG
“Xin Thiên Chúa ở gần bên và ban sức mạnh cho ông bà của chúng ta”. Đây là ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ sáng thứ Ba 17/3/2020 tại nhà nguyện Thánh Marta. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu luôn biết tha thứ bằng con tim.

Trước nghi thức sám hối, Đức Thánh Cha mời gọi: “Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những người lớn tuổi, trong thời điểm đặc biệt khó khăn này, họ phải sống trong cô đơn và sợ hãi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ở với các ông bà của chúng ta, ban cho các ông bà sức mạnh. Ông bà là những người đã trao ban cho chúng ta cuộc sống, sự khôn ngoan và sức mạnh. Chúng ta cũng hãy ở gần bên ông bà bằng lời cầu nguyện”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung vào chủ đề tha thứ. Đức Thánh Cha nói: “Chúa Giêsu dạy một bài giáo lý về sự hiệp nhất giữa anh chị em với nhau, và kết thúc bài giáo lý bằng một lời tốt đẹp: nếu hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Hiệp nhất, tình bạn, sự bình an giữa anh chị em có sức thu hút lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Ông Phêrô hỏi: nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Chúa Giêsu trả lời ngay: bảy mươi lần bảy. Và không dễ tha thứ, bởi vì con tim ích kỷ của chúng ta gắn liền với lòng căm ghét, trả thù, oán giận. Chúng ta đã thấy có những gia đình bị tan vỡ do lòng thù hận, họ đứng xung quanh quan tài của cha mẹ nhưng không chào hỏi nhau do mối thù hận cũ. Lòng quyến luyến với thù hận có sức mạnh hơn tình yêu và đây là kho báu của ma quỷ. Nó thu mình giữa lòng căm thù của chúng ta và ở đó để phá hủy tất cả”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Thiên Chúa không đến để lên án, nhưng để tha thứ. Ngài vui mừng khi một người tội lỗi hối cải và quên đi mọi sự, tất cả những điều xấu xa chúng ta đã làm. Đây là căn bệnh của Chúa, trong những trường hợp này, Ngài không có trí nhớ. Thiên Chúa đánh mất ký ức về tội lỗi của chúng ta, Ngài tha thứ cho chúng ta, nhưng Ngài yêu cầu chúng ta cũng phải làm như vậy, học cách tha thứ”.

“Có những người sống lên án mọi người, nói xấu bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, họ hàng, vì họ không tha thứ. Tha thứ là một điều kiện để vào Nước Trời. Tha thứ! Chúa dạy chúng ta rằng sự khôn ngoan tha thứ này không dễ dàng. Khi chúng ta đi xưng tội, có phải trước tiên chúng ta xin ơn tha thứ? Nếu tôi cảm thấy tôi không tha thứ được thì đừng giả vờ xin điều này, vì tôi sẽ không được tha thứ. Người nào xin ơn tha thứ nhưng không thứ tha sẽ kết thúc như vậy”.

Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ tế kết thúc với việc đặt Mình Thánh và chầu trong giây lát, sau đó ngài ban phép lành Thánh Thể.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *