Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta 01.02.2019:  Hãy kiên trì trong những lúc u sầu

 

2019.02.01 Messa Santa Marta Papa Francesco

Trong bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta sáng 01/02/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô suy niệm bài đọc thứ nhất của phụng vụ (Dt 10, 32-39), “một bài giáo lý về sự kiên trì: kiên trì trong hành trình đức tin, kiên trì trong sự phục vụ Chúa”.

Tất cả chúng ta đều trải qua các giai đoạn “u sầu”, “những khoảnh khắc đen tối” trong đó mọi thứ dường như không còn ý nghĩa, nhưng sau đó, các Kitô hữu phải “kiên trì” để “đạt được lời hứa” của Chúa, không “để mình rơi xuống” hay “quay lui”. Trong Thánh lễ được cử hành tại nhà nguyện thánh Marta sáng 01/02/2019, ĐTC Phanxicô khởi đi từ Bài đọc thứ nhất trích thư gửi tín hữu Do Thái để suy ngẫm về ý nghĩa của sự kiên trì trong hành trình cuộc sống. Tác giả Thư gửi Tín hữu Do Thái “nói với các Kitô hữu đang trải qua thời điểm đen tối”, một giai đoạn bị bắt bớ, giống như mỗi người đều trải qua các giai đoạn chán nản, “khi không cám thấy gì” và có một sự “tách rời trong linh hồn”. Những giây phút  u sầu mà chính Chúa Giêsu đã trải qua.

Đời sống Kitô hữu không phải là một lễ hội, nó không phải là một bữa tiệc và niềm vui liên tục; đời sống Kitô hữu có những khoảnh khắc đẹp và những khoảnh khắc tồi tệ, những khoảnh khắc ấm áp, những giây phút tách rời, như tôi đã nói, nơi mọi thứ không có ý nghĩa … khoảnh khắc u sầu. Và tại thời điểm này, cả về sự bắt hại nội tâm, tình trạng của linh hồn, tác giả Thư gửi tín hữu Do Thái nói: “Anh chị em chỉ cần bền chí”. Vâng, nhưng kiên trì, tại sao? “Bởi vì anh chị em đã làm theo ý Chúa, anh chị em sẽ nhận được những gì đã được đã hứa với anh chị em”. Kiên trì để đạt được lời hứa.

Ký ức và hy vọng chống lại sự u sầu

Trong bài giảng, ĐTC tập trung vào hai yếu tố, một “toa thuốc” chống lại sự u sầu: ký ức và hy vọng. ĐTC nhấn mạnh rằng giống như các tông đồ, trước tiên chúng ta cần nhớ lại những giây phút đẹp: “những ngày hạnh phúc của cuộc gặp gỡ với Chúa”, “thời gian của tình yêu”. Và, thứ hai, có niềm hy vọng cho những gì đã được hứa. Cuộc sống được tạo nên từ điều này, nhận ra những khoảnh khắc đẹp và những điều tồi tệ khác, điều quan trọng là không “buông tay”, không “quay lui” trong những giai đoạn khó khăn.
Chống lại trong những thời điểm tồi tệ, nhưng một sự kháng cự của ký ức và hy vọng, một sự kháng cự với tâm hồn: khi tâm hồn nghĩ về những khoảnh khắc đẹp, hãy thở, khi nhìn vào hy vọng, nó cũng có thể thở. Đó là điều chúng ta phải làm trong những giây phút đen tối, để tìm thấy niềm an ủi mà Chúa hứa.

Sự kiên trì của các vị tử đạo Kitô giáo

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô nhắc lại chuyến tông du của Ngài đến Lituania, vào tháng 9 năm 2018. Trong chuyến đi này, lòng can đảm của rất nhiều Kitô hữu, nhiều vị tử đạo, những người đã “kiên vững trong đức tin” đã đánh động Ngài.

Ngay cả ngày nay, rất nhiều người đang đau khổ vì đức tin nhưng họ nhớ lại cuộc gặp gỡ đầu tiên với Chúa Giêsu, họ có hy vọng và đi tiếp. Đây là một lời khuyên của tác giả Thư gửi tín hữu Do Thái cho những giây phút bị đàn áp, khi Kitô hữu bị bắt bớ, bị tấn công: “Anh chị em hãy kiên trì”.

ĐTC kết luận, và rồi “khi ma quỷ tấn công chúng ta qua những cám dỗ”, “với những khốn khổ của chúng ta”, chúng ta phải “luôn luôn nhìn vào Chúa”, có “sự kiên trì của Thập giá, nhớ lại những khoảnh khắc đẹp đầu tiên của tình yêu, khi gặp gỡ với Chúa và hy vọng chờ đợi chúng ta”.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *