Thánh lễ Tiên Khấn 13 Tu Sĩ Đa Minh và Nghi thức gia nhập Nhà Tập 15 Tập Sinh Niên Khoá 2017

1. THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 14/08/2017, cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, Giám tỉnh Tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Việt Nam, đã cử hành thánh lễ Tuyên khấn lần đầu cho 13 thầy tập tại nguyện đường Tu viện – Đền thánh Martinô, Biên Hòa. Cùng đồng tế với cha Giám tỉnh có cha Phụ tá Giám tỉnh, quý cha bề trên, quý cha trong Tỉnh dòng cũng như quý cha xứ, quý cha đồng hương, linh tông huyết tộc của 13 Tập sinh.

Sau bài Tin mừng, nghi thức tuyên khấn bắt đầu với việc cha Giám sư Tập sinh giới thiệu với cha Giám tỉnh cùng cộng đoàn, các tập sinh sẽ tuyên khấn.

Tiếp theo sau, cha Giám tỉnh với vai trò là người anh cả trong Tỉnh dòng, đã gửi đến các tập sinh những cảm nghiệm về đời tu cũng như về các lời khuyên Tin mừng. Cha chia sẻ: “Đi tu đối với người Công giáo là đi theo Đức Kitô, bắt chước Đức Kitô, nên giống Đức Kitô, sống theo khuôn mẫu Đức Kitô, tức là sống như Đức Kitô đã sống […] Vậy người tu sĩ, nếu muốn thực sự là tu sĩ thì phải sống như Đức Kitô đã sống và làm như Đức Kitô đã làm, nghĩa là cũng sống khiết tịnh, khó nghèo và tuân phục như Đức Kitô. Đời sống rập khuôn theo Đức Kitô như vậy gọi là đời sống thánh hiến. Và đời sống thánh hiến này được thể hiện qua việc tuyên khấn và giữ ba lời khuyên Phúc âm: Khiết tịnh, khó nghèo và tuân phục.”

Cha cũng nhấn mạnh, “việc anh em tự nguyện xin khấn ba lời khuyên Phúc âm trong nếp sống tu trì Đa Minh là việc làm can đảm và quảng đại. Can đảm vì giữ trọn vẹn ba lời khuyên Phúc âm là một thách đố lớn, đòi hỏi quyết tâm cao, rất nhiều cố gắng, rất nhiều hy sinh và từ bỏ, nhất là trong môi trường xã hội thế giới hôm nay chỉ đề cao tự do, hưởng thụ và thành đạt về tiền bạc vật chất. Quảng đại, vì trong khi có thể tận dụng các khả năng Chúa ban để thăng tiến và hưởng thụ cá nhân như biết bao bạn trẻ thường làm, thì anh em lại dùng những khả năng đó để chia sẻ, để cho đi và để phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội và phục vụ tha nhân.”
Cuối bài chia sẻ, cha đã động viên, khích lệ các tập sinh bằng câu chuyện cuộc đời của Robert Lussier, tài tử điện ảnh nổi tiếng của Hoa Kỳ vào thập niên từ 60 đến 80. Khi đang ở trên đỉnh cao danh vọng sau 23 năm hoạt động trong ngành điện ảnh, ông đã từ bỏ tất cả để theo chân Chúa, trở thành đan sĩ dòng Biển Đức và thụ phong linh mục năm 1992. Và cha Lussier đã cảm thấy bình an, hạnh phúc trên con đường theo Chúa Giêsu này.
Sau bài giảng, các tập sinh đứng trước cha Giám tỉnh để ngài thẩm vấn về quyết tâm tuyên khấn của các thầy, rồi từng thầy đến quỳ trước mặt cha Giám tỉnh, đặt tay lên sách Hiến pháp Dòng trong tay cha và tuyên khấn.

Sau phần tuyên khấn của các thầy, cha Giám tỉnh làm phép chiếc áo dòng mà các thầy đã mặc trong suốt năm tập như dấu chỉ của đời sống thánh hiến.
Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Phêrô Lâm Phước Hùng, Bề trên tu viện thánh Martinô đã thay mặt cha Giám tỉnh và các anh em trong Dòng, gửi lời cảm ơn đến quý cha, quý bề trên, quý ông bà cố, quý ân nhân thân nhân, quý khách và cộng đoàn dân Chúa đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các tân khấn sinh.

Sau thánh lễ, cộng đoàn đã chia sẻ niềm vui với Tỉnh dòng Đa Minh, cách riêng với 13 tân khấn sinh, trong bữa tiệc liên hoan thân mật ấm cúng tại khuôn viên tu viện. Nhân dịp này, đại diện quý ông bà cố của các tân khấn sinh cũng đã gửi lời tri ân cảm tạ đến cha Giám tỉnh và Tỉnh dòng Đa Minh, cách riêng với cha Bề trên, cha Giám sư Tập sinh cùng quý cha, quý thầy trong tu viện thánh Martinô.

2. NGHI THỨC TRAO TU PHỤC

Niềm vui nối tiếp niềm vui, sau thánh lễ tuyên khấn diễn ra trang nghiêm và sốt sắng, vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, cha Giám tỉnh cùng các anh em trong Tỉnh dòng đã quy tụ tại nhà nguyện tu viện thánh Martinô để cử hành nghi thức trao tu phục cho 15 anh em Tiền tập.
Sau khi cha Giám đốc Thỉnh viện giới thiệu từng anh em với cha Giám tỉnh và cộng đoàn, các anh em Tiền tập phủ phục để xin lòng thương xót của Chúa và của Dòng.

Trong bài huấn từ ngay sau đó, cha Giám tỉnh đã chia sẻ với anh em về ơn gọi và ý nghĩa năm tập trong đời tu Đa Minh. Tâm trạng có phần hồi hộp, lo lắng của anh em Tiền tập đã không còn khi cha Giám tỉnh hài hước và dí dỏm lấy hình ảnh của các cha anh đi trước để làm mẫu gương cho anh em.

Kế đến, cha Giám tỉnh thẩm vấn các anh em về quyết tâm theo Chúa trong ơn gọi Đa Minh, và trao cho anh em bộ tu phục của Dòng.

Sau khi khoác lên mình bộ tu phục của Dòng, anh em Tiền tập đã được toàn thể anh em trong Dòng đón nhận qua nghi thức trao ôm bình an. Đọng lại trong tâm trí của mọi người vào giây phút ấm áp tình huynh đệ này là hình ảnh cha cố Giuse Đinh Châu Trân, nguyên Giám tỉnh, chậm chạp bước từng bước tiến lên trao ôm bình an cho anh em.


Nghi thức được kết thúc qua việc cha Giám tỉnh tuyên bố bắt đầu năm Tập và trao các tân tập sinh cho cha Giuse Đinh Tuấn Hậu, Giám sư Tập sinh. Cộng đoàn cùng nhau cất vang bài ca Salve Regina như một lời phó thác các tân tập sinh cho Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Bảo Trợ dòng Anh Em Giảng Thuyết.


Kết thúc một ngày với nhiều sự kiện trọng đại, toàn thể anh em trong Dòng quây quần và chia sẻ niềm vui trong bữa agape huynh đệ tại nhà cơm tu viện.

GB. Thiện Hải

http://daminhvn.net/da-minh-viet-nam/13-tu-sy-da-minh-tien-khan-va-15-tan-tap-sinh-nien-khoa-2017-18883.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *