Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc Mừng Lễ Thánh Tổ Phụ Đa Minh

Sáng Chủ nhật, ngày 13/8/2017 trong bầu khí tưng bừng phấn khởi. Anh chị em Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh từ khắp nơi trong Giáo phận Xuân Lộc đã quy tụ về khán đài B của đền Thánh Martin (Hố Nai) để tham dự lễ  Đầu Dòng với chủ đề “Thánh Đa Minh, mẫu gương phục vụ”.

Tham dự Thánh lễ ngày hôm đó, có sự hiện diện của Đức cha Giuse  Đinh Đức Đạo – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, cha Giuse Nguyễn Đức Hòa OP – Bề trên Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, cha Phêrô Lâm Phước Hùng OP – Bề trên tu viện đền Thánh Martin, cha Antôn Trần Bảo Toàn OP –  Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh (HĐGDĐM) Giáo phận Xuân Lộc, quý cha, quý thầy thuộc tu viện Martin và đông đảo anh chị em thuộc 14 Liên huynh trong Giáo phận. Đặc biệt có sự tham dự của cha Rui Carlos OP – Tổng đặc trách HĐGDĐM thế giới, chị Belen Tangco –  Ban phục vụ Huynh đoàn (BPV/HĐ) Đa Minh thế giới, điều phối viên khu vực Châu Á Thái Bình Dương và anh Vicent Lobo – Thư ký BPVHĐĐM Philippines.

Bên cạnh đó, anh chị em Giáo dân Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc còn được chào đón quý anh chị đến từ BPV/HĐ Tỉnh, các BPV/HĐ Giáo phận Sài Gòn, Bà Rịa…

Mở đầu ngày lễ, hai MC đã giới thiệu đôi nét về sự hình thành và phát triển của HĐĐM Giáo phận Xuân Lộc cùng những nét đặc trưng của từng vùng miền. Tuy khác nhau về địa lý nhưng các Liên huynh đều có một điểm chung là luôn nỗ lực trong đời sống cầu nguyện, học tập, hiệp thông huynh đệ và thực thi bác ái giữa lòng đời.

8h30: nghi thức tôn vinh được cử hành gồm ba phần: chúc tụng Thiên Chúa, mừng kính Thánh Đa Minh và xin ơn hiệp nhất. Những làn khói hương nghi ngút hòa quyện trong tiếng trống hào hùng làm dậy lên trong lòng mỗi người niềm vui và tâm tình biết ơn Thiên Chúa, Thánh tổ phụ Đa Minh vì những gương sáng đã để lại cho con cái noi theo, qua đó thấy tự hào vì mình là người Kitô hữu và là thành viên của gia đình Đa Minh.

9h30: dưới sự chủ tế của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo,Thánh lễ diễn ra rất trang nghiêm và sốt sắng. Trong bài giảng, Đức cha đã nhấn mạnh đến câu nói của Chúa Giêsu: ” chính anh em là muối cho đời…là ánh sáng cho trần gian …” (Mt 5, 13_14) để nói lên sứ vụ của mỗi người Kitô hữu: phải trở nên ánh sáng soi đường cho anh chị em, trở nên muối ướp mặn trần gian…

Tuy nhiên sống trong xã hội ngày nay, đôi khi chúng ta lại không sống tinh thần đó. Thay vì chiếu sáng thì chúng ta lại làm cho người khác u mê hơn bởi đời sống phản chứng. Thay vì nói những lời tốt đẹp, thì lại quay ra mắng chửi anh em. Thay vì làm cho môi trường thêm đậm đà thì lại biến nó trở nên tanh hôi hơn…

Cuối cùng cha đưa ra kết luận: Muốn giao giảng Lời Chúa thì phải sống thân mật với Chúa, để Lời Chúa thấm nhập và thanh luyện con người mình, từ đó qua mỗi lời nói và hành động của chúng ta, mọi người sẽ nhận ra Thiên Chúa là đấng giàu lòng thương xót.

Bài giảng của Đức cha tuy ngắn gọn nhưng đã giúp mỗi người nhìn lại cách sống của mình để kịp thời điều chỉnh sao cho xứng đáng là người con cái Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Đặc trách HĐGDĐM Giáo phận Xuân Lộc đã nói lên tâm tình tri ân đối với Đức cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và tất cả mọi người đã hiện diện và nhiệt tình cộng tác, giúp đỡ để Thánh lễ diễn ra hết sức tốt đẹp.

Cha Đặc trách cũng không quên cám ơn sự hiện diện của phái đoàn Huynh đoàn Đa Minh thế giới đã đến tham dự Lễ Đầu Dòng  năm nay.

Khi ban huấn từ, Đức cha Giuse cám ơn tất cả anh chị em đã có đời sống tốt lành. Đồng thời cũng ước ao Giáo phận Xuân Lộc sẽ trở thành Thánh địa của Lòng thương xót. Để làm được như vậy cha kêu gọi mỗi gia đình, cộng đoàn, Giáo xứ hãy sống lòng thương xót ngay trong chính môi trường sống của mình.

Lạy Cha Thánh Đa Minh, xin giúp mỗi người chúng con biết ngợi khen, cảm tạ Chúa qua việc sống bác ái, biết nhạy cảm với những nhu cầu của tha nhân và sẵn sàng giúp đỡ anh chị em, để qua đó mọi người tin nhận có Thiên Chúa tình yêu giữa cuộc đời này.

 

Kim( Kẻ Sặt).

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *