Thánh Lễ Trao Thừa Tác Vụ Linh Mục Dòng Đa Minh Việt Nam 2018

“ Thầy biết rõ, con thương mến Thầy “ (Ga 21, 17)

Hôm nay, ngày 04 tháng 08 năm 2018, ngày kính nhớ vị Thánh quan thày của các linh mục – Thánh Gioan Maria Vianney và cũng chính là ngày vui trọng đại của 10 thầy phó tế thuộc Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam được Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP – Giám mục Giáo phận Vinh trao tác vụ linh mục.

Đúng 8g30, các tân chức cùng đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với niềm cảm mến tri ân và cũng là niềm vui chung của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ như mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho quý thầy Phó tế sẽ lãnh nhận Thánh chức Linh mục hôm nay.

Cùng đồng tế với Đức Cha Phaolô có sự hiện diện của cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, cha phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng cùng hơn 150 linh mục thuộc các Dòng, triều, quý cha Bề trên… Bên cạnh đó là sự hiện diện không thể thiếu của quý tu sĩ nam, nữ, quý ông bà cố, gia đình, thân nhân, ân nhân, bạn hữu, … của các tân chức và cộng đoàn dân Chúa.

Sau khi công bố Tin Mừng, thầy Phó tế đã xướng danh 10 tiến chức xin được nhận lãnh chức linh mục, các tiến chức lần lượt tiến ra trước cộng đoàn, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse nói lời thỉnh cầu và Đức Cha Phaolô tuyên bố chấp thuận… Cả cộng đoàn tham dự biểu lộ vui mừng trước sự đồng thuận của Đức Cha trong tiếng vỗ tay dòn dã tạ ơn Thiên Chúa.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, khởi đi từ lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông Huấn Vui Mừng và Hân Hoan: cho dù bị bách hại hoặc bị sỉ nhục vì Thiên Chúa, đổi lại Thiên Chúa sẽ ban cho ta sự sống thật, là hạnh phúc Ngài muốn dành cho ta khi dựng nên ta. Lời nhắn nhủ đó như một âm vang đặc biệt đối với Giáo Hội Việt Nam chúng ta bởi một lẽ năm nay chúng ta kỷ niệm 30 năm ngày 117 vị Anh hùng Tử Đạo được phong Hiển Thánh và hơn thế nữa cách đây ít lâu Tòa Thánh đã đưa vào danh sách các Đấng Đáng Kính, hơn hai ngàn anh hùng tử đạo của đất nước chúng ta, đó là một niềm vui đặc biệt bởi máu các Thánh Tử Đạo chính là hạt giống đã và đang nảy sinh ơn gọi linh mục và ơn gọi tu trì cũng như ơn gọi làm Kitô hữu trên đất nước này. Riêng đối với gia đình Đa Minh, niềm vui ấy hôm nay được nhân lên vì Tỉnh Dòng có thêm 10 tân chức… hạnh phúc biết bao khi trên mảnh đất này cũng là nơi dựng nên Đền thờ các Thánh Tử Đạo Hải Dương và trong 117 vị Thánh Tử Đạo VN thì Dòng Đa Minh đã đóng góp đến 38 vị, trong danh sách hai ngàn vị Đáng Kính thì Tỉnh Dòng Đa Minh cũng chiếm hơn một nửa…, đó chính là niềm vui, niềm hân hoan Chúa ban khi chịu bách hại, sỉ nhục vì danh Chúa.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giờ đây chúng ta những tín hữu VN như đang ở trong giai đoạn với những ý thức hệ đã gây ra những cuộc bách hại đó! Hôm nay, niềm vui ấy càng bộc lộ rõ hơn khi chúng ta đang cùng nhau chia sẻ niềm vui với các Phó tế, là thành viên của gia đình Đa Minh, là thành viên của cộng đoàn dân Chúa và cũng là những con cháu, thân nhân, bạn hữu.. của chúng ta, các phó tế đã được Chúa Kitô tuyển chọn để tiếp nối sứ vụ của Ngài ngõ hầu tích cực hơn trong việc phục vụ dân Chúa …từ những lời nhắc nhở đó Đức Cha Phaolô chia sẻ cho cộng đoàn ý nghĩa việc Chúa tuyển chọn thêm các mục tử để nhân Danh Chúa chính thức thi hành nhiệm vụ tư tế trong Hội Thánh và để phục vụ dân Chúa cách hữu hiệu. Khi lãnh nhận chức tư tế thừa tác, các tân linh mục sẽ được trao ban một năng quyền Bí tích, tuy nhiên Đức Kitô không bao giờ đồng hóa Năng quyền Bí tích với năng quyền trần thế, do bởi Năng quyền Bí tích phục vụ cho tôn giáo không phải để thống trị thế nên với Thiên Chúa ai muốn theo Ngài phải biết phục vụ và làm tôi tớ cho tha nhân… đây là nguồn gốc quyền bính của chức linh mục: luôn luôn là nhiệm vụ phục vụ cho cộng đoàn dân Chúa, vì cộng đoàn dân Chúa và bởi cộng đoàn dân Chúa vì thế Chúa thiết lập chức tác vụ linh mục và rồi qua nghi thức trao ban tác vụ Linh mục chính Chúa Thánh Thần sẽ xức dầu và sai các tân chức đi loan báo Tin Mừng.

Trong tâm tình của người cha, người anh trong Tỉnh Dòng, Đức Cha cũng ngỏ lời với các tân chức hãy sống và noi gương Cha Thánh Đa Minh, trở nên những người con ưu tú, luôn suy tư, phán đoán và hành động định hướng đời mình theo tiêu chuẩn của Tin Mừng, Đức Cha mời gọi các tân chức không chỉ gieo Lời Chúa đến mọi nơi mà còn đem Lời Chúa gieo vào mọi lãnh vực của đời sống: văn hóa, giáo dục, xã hội, kinh tế, chính trị … chắc chắn rồi Chúa Thánh thần sẽ trao ban cho các tân chức những ơn đặc biệt để sống và hoạt động với tư cách là tu sĩ Đa Minh, là linh mục của Chúa trong thời khắc đặc biệt của quê hương xin Chúa ban thêm ơn can đảm, dũng mãnh.. dù đi đâu, ở đâu phải luôn sống, hành động, suy tư và cung cách sống như con người của Tin Mừng: khiêm nhường, nhân hòa, nhân ái, liên đới… luôn luôn bất khuất như lời Thánh Luca hãy luôn ngẩng cao đầu.

Tiếp sau những lời chia sẻ Tin Mừng, các Tiến chức lần lượt tiến lên trước mặt Đức Cha Phaolô và công khai bày tỏ ước muốn lãnh nhận và thi hành thừa tác vụ Linh mục.

Sau lời tuyên hứa, các tiến chức phủ phục, Đức Cha Phaolô, Linh mục đoàn và cộng đoàn sốt sắng hát Kinh cầu Các Thánh cầu nguyện cho các tiến chức, qua Kinh Cầu Các Thánh cộng đoàn sốt sắng xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên các Thầy, nhờ lời cầu bầu của đông đảo các Thánh trên Thiên quốc.

Kết thúc Kinh cầu Các Thánh và lời nguyện phong chức, tiếp theo là nghi thức chính yếu của bí tích Truyền Chức: Đức Cha Phaolô chủ sự đặt tay trên từng tiến chức, trao tác vụ linh mục cho các thầy… liền ngay sau đó đoàn linh mục hiện diện đặt tay trên từng tiến chức để nói lên sự hiệp thông đón nhận các anh em vào linh mục đoàn. Sau khi thay dây phó tế, các tân chức được chính ông bà cố trao cho lễ phục linh mục, các cha nghĩa phụ và các cha đại diện chia sẻ niềm vui bằng việc mặc lễ phục linh mục cho các tân chức, hôm nay đã được thánh hiến cho Thiên Chúa. Nối tiếp nghi lễ, Đức Cha Phaolô xức dầu thánh hiến và trao chén thánh cho các tân chức.

Nghi lễ truyền chức kết thúc bằng lời chúc bình an và đón nhận của Đức Cha chủ tế và đại diện linh mục đoàn.

Thánh lễ được tiếp tục qua phần phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa bày tỏ lòng chúc mừng đến tất cả các linh mục hiện diện và các tân chức trong ngày lễ kính nhớ Thánh Gioan Maria Vianney, quan thầy của các linh mục, cha cũng mời gọi cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện tiếp tục cầu nguyện cho các tân linh mục.

Và thay lời cho Tỉnh Dòng Đa Minh cùng các tân chức nói lên tâm tình cảm mến và biết ơn Đức Cha Phaolô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ đặc biệt với quý ông bà Cố đã dưỡng nuôi và giờ đây hy sinh dâng các con của mình cho Thiên Chúa.

Linh mục là món quà vô giá nhưng không Thiên Chúa đã gửi đến cho nhân loại, con người không bao giờ có đủ lời để cám ơn Thiên Chúa về món quà vô giá ấy. Vì linh mục là nơi mọi linh hồn có thể kín múc được Tình yêu của Thiên Chúa, thế nên Satan sẽ ghen tức và tìm mọi cách để phá vỡ mối quan hệ khắng khít của con người với Thiên Chúa. “Ơn gọi linh mục là một sự bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa, ơn gọi Linh mục là một món quà vượt quá giới hạn của con người” (Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II). Dù là linh mục của Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa cũng không miễn trừ cho các ngài khỏi phải đương đầu trước bất kỳ cơn cám dỗ nào, Thiên Chúa cũng không cất đi khỏi các ngài “sự sa ngã”, những cơn cám dỗ sẽ chi phối các ngài, nó xâu xé các ngài, vì thế đòi hỏi các ngài phải can đảm đương đầu với những khó khăn, để tình yêu của các ngài đối với Thiên Chúa ngày một trọn vẹn hơn.

Cuộc đời linh mục cũng là nhịp cầu giữa tình yêu Thiên Chúa với con người. Linh mục được chọn để sống cho tình yêu, tình yêu với Chúa và với tha nhân. Tình yêu của linh mục đối với Chúa phải hết lòng thì các ngài mới có thể chu toàn sứ vụ đem tình yêu của Chúa đến cho tha nhân. Linh mục phải yêu mến tha nhân như chính mình mới có thể phục vụ mà không tính toán thiệt hơn. Tình yêu ấy tuy hai nhưng vẫn là một,  mở ra để đón nhận và dâng hiến để trao ban. “Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con” (Thánh Augustinô).

Ước mong cuộc đời của quý tân linh mục luôn biết nuôi dưỡng tình yêu Thiên Chúa, và lòng yêu thương tha nhân đó chính là động lực, là lẽ sống để các linh mục thi hành sứ vụ của chính mình. Xin Thiên Chúa ban cho thế giới này thêm thật nhiều thợ gặt thánh thiện, có tấm lòng luôn biết quảng đại xót thương, có nhiều nhiệt huyết, tận tâm, hy sinh, bác ái để danh Chúa qua các ngài được tỏa lan, để các ngài luôn là những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Maria PTH – Ban truyền Thông Gx. Thánh Đa Minh – Ba Chuông (gxdaminh.net)

Album 01Album 02

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *