Thánh lễ truyền chức Giám mục Chính tòa Phát Diệm-Đức Cha Phêrô Kiều Công Tùng

Vào ngày 16.05.2023, tại quảng trường Phương Đình nhà thờ Chính tòa Phát Diệm, đã diễn ra Thánh lễ truyền chức Giám mục, Đức Cha mới Phêrô Kiều Công Tùng, đánh dấu một sự kiện trọng đại trong lịch sử của giáo phận qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển.

Đúng 7g00 sáng, đoàn đồng tế tiến ra lễ đài trong khung cảnh trang nghiêm, thánh thiện và đầy niềm hân hoan của cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi khởi sự Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng đã giới thiệu và chào mừng các thành phần tham dự, gồm Đức TGM Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Quý Đức cha các giáo phận, quý cha Tổng đại diện các giáo phận, quý cha Giám đốc các Đại chủng viện, quý Cha, quý phó tế, tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo phận và quý khách xa gần.

Thánh lễ truyền chức Giám mục hôm nay do Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ phong, cùng với hai Giám mục phụ phong là Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn và Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai. Khởi sự thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Đức Cha tân cử Phêrô được nhiều ơn của Chúa Thánh Thần, để ngài thực thi sứ vụ mục tử Chúa trao phó.

Điểm nổi bật trong thánh lễ hôm nay chính là phần phụng vụ truyền chức. Sau phần giới thiệu Tiến chức, cha Chưởng ấn Phêrô Nguyễn Văn Hiện đã long trọng đọc Tông sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô, bổ nhiệm Đức Giám mục tân cử Phêrô Kiều Công Tùng, làm Giám mục chính tòa giáo phận Phát Diệm.

Tiếp nối các phần nghi thức là bài giảng lễ. Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó Bắc Ninh, đã gợi lại những sự kiện đã diễn ra đối với giáo phận trong thời gian qua và ngài nhấn mạnh rằng, ngang qua hai vị Giám mục tiền nhiệm và tân nhiệm, Đức Giêsu Mục tử vẫn đang hiện diện và chăm sóc giáo phận. Do đó, từ mục tử cho đến đoàn chiên được mời gọi nhìn lên Chúa Giêsu Mục tử để chiêm ngắm và trả lời cho câu hỏi năm xưa Chúa đã hỏi thánh Phêrô: “Con có yêu mến Thầy không?” (x. Ga 21,15-17). Vị Chủ chăn trả lời cho Chúa qua việc quan tâm chăm sóc đoàn chiên và trở nên gương mẫu cho đoàn chiên, còn đoàn chiên thì cộng tác và cầu nguyện cho chủ chăn. Bên cạnh đó, Đức Cha giảng lễ cũng cầu chúc cho giáo phận luôn tỏa ra vẻ kiều diễm, vẻ đẹp và ánh vàng, giống như tên gọi của của miền đất Phát Diệm – Kim Sơn.

Nghi thức truyền chức được tiếp diễn với lời hứa của Tiến chức và Kinh cầu các Thánh. Trọng tâm của phụng vụ truyền chức là nghi thức chính yếu với việc đặt tay và lời nguyện truyền chức. Cuối cùng, nghi thức diễn nghĩa bao gồm việc xức dầu thánh, trao sách Tin Mừng, trao nhẫn Giám mục, đội mũ mitra, trao gậy mục tử, ngồi ghế Giám mục và hôn chúc bình an.

Sau phần phụng vụ truyền chức, Đức Cha Phêrô, Tân Giám mục giáo phận, đã chủ sự phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Tân Giám mục đã đi ban phép lành đầu tay cho tất cả cộng đoàn hiện diện.

Trong niềm vui trọng đại của giáo phận và cách riêng là của Đức Tân Giám mục, cộng đoàn đã được lắng nghe những lời chúc mừng rất ý nghĩa của Đức TGM Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam và của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Đức TGM Marek Zalewski-Đại diện Tòa thánh tại Việt Nam.

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Cha Đại Tổng diện Antôn Phan Văn Tự, thay mặt cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận bày tỏ tâm tình cảm tạ và chúc mừng Đức Cha mới Phêrô; đồng thời, đoàn đại diện thành phần dân Chúa cùng tiến lên bày tỏ lòng vâng phục đối với vị chủ chăn giáo phận.

Cuối cùng, Đức Tân Giám mục Phêrô dâng lời tri ân cảm tạ. Tâm tình của Đức Cha Phêrô hôm nay chính là khẩu hiệu đời linh mục trong gần 24 năm vừa qua: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” và ngài nguyện dâng trọn cuộc đời để phục vụ giáo phận Phát Diệm mà Chúa đã trao phó. Đức Tân Giám mục cám ơn Đức TGM Marek, các Đấng Bậc và mọi người. Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa Phát Diệm trong cương vị chủ chăn, Đức Tân Giám mục Phêrô mời gọi toàn thể giáo phận hãy cùng cộng tác để làm vinh danh Chúa, quan tâm và ưu tiên cho việc truyền giáo, nhất là cho những người bên lề xã hội, vì quà tặng đức tin cần được chia sẻ.

Thánh lễ truyền chức Giám mục Chính tòa Phát Diệm-Đức Cha Phêrô Kiều Công Tùng

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan và tạ ơn. Đức Tân Giám mục Phêrô sẽ cùng với toàn thể giáo phận tiếp nối việc hiện thực hóa những những ước mơ mà Đức TGM Giuse tiền nhiệm đã để lại, đó là xây dựng giáo phận thành một cộng đoàn yêu mến và sống Lời Chúa, sống hiệp nhất yêu thương và hăng say loan báo Tin Mừng.

BTT

https://phatdiem.org/thoi-su-giao-phan/thanh-le-truyen-chuc-giam-muc-chinh-toa-phat-diem-duc-cha-phero-kieu-cong-tung.html

Xem thêm hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *