Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục – Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Bổn Mạng Giáo Phận Đà Nẵng

Từng bước con đi lên hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng Chúa ơi. Nghe nước mắt ngọt ngào vì chợt nhận ra, vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa

Từng bước con đi lên Chúa ơi lòng xôn xao mà hồn bỡ ngỡ, bước diệu huyền con đi, nước mắt tình yêu, nước mắt hoan lạc, tình yêu Ngài viết kín cả tâm tư…

Những lời thơ đầy tâm tình tận hiến của linh mục Xuân Thảo được dệt nhạc bởi nhạc sĩ Văn Chi đã dẫn đưa cộng đoàn vào cử hành phụng vụ thánh lễ truyền chức linh mục, dịp lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su – Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục cũng là Bổn mạng Giáo Phận.

Thứ Sáu 24/06/2022 là ngày hồng ân của Giáo phận Đà Nẵng. Những ngả đường ở thành phố Đà nẵng như đảo ngược để hướng về nhà thờ Giáo xứ An Ngãi Tây. Quý linh mục, tu sĩ và giáo dân, người thân, bạn bè của 3 phó tế được thụ phong linh mục tiến về nhà thờ Giáo xứ An Ngãi với nét mặt hân hoan vui mừng và cảm động.

Lúc 8h00 sáng, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục chính tòa Đà Nẵng đã chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục. Cùng đồng tế với Đức cha Giuse, có Cha Tổng Đại diện Bônaventura, Cha Đại Diện Giám Mục Phao-lô Maria, quý Cha Hạt Trưởng, cùng hơn 100 linh mục từ nhiều giáo phận, trước sự hiện diện tham dự của gia đình các tân chức, đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn, trong niềm vui và hạnh phúc, cảm tạ tri ân Thiên Chúa vì bao hồng ân Chúa ban cho Giáo Phận:

* Tuôn trào từ tình yêu Thánh Tâm Chúa Giê-su, Bổn mạng của Giáo Phận, Chúa ban cho Giáo Phận luôn được bình an, hiệp nhất trong hành trình sống đức tin. Lễ Bổn mạng Giáo Phận là dịp chúng ta tri ân cảm tạ Thiên Chúa về những hồng ân cao quý đó.

* Đặc biệt, hôm nay, Chúa ban cho Giáo phận thêm 03 tân linh mục để cộng tác vào chương trình của Giáo Phận và tiếp nối sứ mạng của Chúa Giê-su, vị mục tử tối cao.

Ngài mời gọi cầu nguyện để 03 tiến chức sắp lãnh nhận thiên chức linh mục được bền bỉ trung kiên, dâng trọn cuộc đời cho Chúa để luôn là dấu chỉ của tình yêu, và chứng nhân của lòng Chúa thương xót.

Nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: Nghi thức mở đầuNghi thức chính yếu và Nghi thức diễn nghĩa.

Nghi thức mở đầu

Cha Giám đốc Ơn gọi Giáo phận Phao-lô Phạm Thanh Thảo xướng tên các ứng viên sẽ lãnh nhận tác vụ linh mục và Cha Tổng Đại Diện Bônaventura giới thiệu 3 tiến chức với Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận và xin Đức Cha phong chức linh mục cho các tiến chức:

  1. Thầy Phêrô NGUYỄN LONG, thuộc Giáo xứ Thuận Yên.
  2. Thầy Gioan Boscô VŨ SỸ SƠN, thuộc Giáo xứ Phú Thượng.
  3. Thầy Martinô Porres PHAN VĂN LUẬN, thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc.

Đức Cha chấp thuận lời thỉnh cầu và cộng đoàn đồng thanh đáp: Tạ ơn Chúa.

Trong phần bài giảng, Đức Cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn về 3 chức năng giảng dạy, tư tế và phục vụ đoàn chiên của linh mục. Ngài nhắn nhủ cách riêng với 3 tiến chức về những điều kiện cần có để hoàn thành tốt thánh chức linh mục.

Hình ảnh chim bồ nông đã tự dùng mỏ mổ vào ngực mình cho chảy máu, nhỏ giọt cho con ăn, thay cho lương thực bổ dưỡng vào những ngày mưa sa bão táp không thể đi kiếm mồi là hỉnh ảnh tượng trưng cho Chúa Giêsu đã hiến dâng mạng sống mình để cứu độ chúng ta qua cuộc khổ nạn, cái chết và phục sinh của Người. Biết bao người đã đã đến với Thánh Tâm Chúa để lãnh nhận được ơn tha thứ, sự ủi an, và sức mạnh thiêng liêng để bước đi trong hành trình đức tin đầy thử thách và sóng gió.

Đức Cha Giuse cũng nhấn mạnh, hình ảnh chim bồ nông mẹ cũng là hình ảnh của cuộc đời và sứ mạng của linh mục. Linh mục được thánh hiến để nên đồng hình đồng dạng, là hiện thân của Chúa Giê-su Ki-tô. Qua sứ mạng của Linh mục, con người mọi nơi mọi thời được gặp gỡ Chúa Giê-su, được đón nhận nguồn suối ơn lành từ Thánh Tâm Chúa, sứ mạng của linh mục là đưa con người đến với Chúa và đem tình thương của Chúa đến cho con người. Để được vậy, trái tim của linh mục phải là trái tim của Chúa Giêsu. Trái tim của linh mục là trái tim bị đâm thâu bởi tình yêu Thiên Chúa, nên trái tim của linh mục không còn qui hướng về mình mà luôn hướng về Thiên và về đàn chiên được trao phó cho minh chăm sóc.

Ngài nhắn nhủ các tân chức chỉ có thể trở nên mục tử nhân lành như Chúa Giê-su nếu các tân chức say mê yêu mến Chúa Giêsu. Ngài mong rằng các tiến chức tập trung cuộc đời vào Chúa Giêsu Kitô. Vì ở đó, linh mục tìm được ý nghĩa đời sống của mình, tìm được ý nghĩa sứ vụ linh mục của mình và tìm được niềm vui trong đời sống linh mục.

Sau bài giảng là phần thẩm vấn các tiến chức và từng tiến chức tiến lên quỳ xuống, đặt đôi tay trong tay của Đức Tổng Giuse để tuyên hứa kính trọng và Vâng Phục Đức Giám mục Giáo phận cùng các Đấng kế vị ngài. Sau lời hứa đó, các tiến chức phủ phục trên Cung thánh để xin các Thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh.

Nghi thức chính yếu

Từng tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục để ngài đặt tay truyền chức linh mục và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần, và Lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô – Vị Tư tế đời đời.

Tiếp đến, các linh mục đồng tế lần lượt đến đặt tay trên các tân chức như dấu chỉ hiệp thông và đón nhận các tân chức vào linh mục đoàn để cùng thi hành sứ mạng của Chúa Ki-tô.

Sau Lời Nguyện Phong Chức của Đức Cha Giuse, các tân linh mục mặc áo lễ.

Nghi thức diễn nghĩa

Nghi thức diễn nghĩa gồm xức dầu lòng bàn tay và trao Chén thánh cho các tân chức như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.

Tiếp đến, Đức Giám Mục Giáo Phận trao hôn bình an cho các tiến chức như là dấu chỉ minh nhiên đón nhận các cộng sự viên mới vào thừa tác vụ của mình.

Sau đó, các linh mục cũng trao hôn bình an, nói lên ý nghĩa từ nay các ngài cùng chung một thừa tác vụ trong hàng linh mục.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Các Tân chức cùng với giám mục và linh mục Đoàn tham gia chức vụ tư tế thừa tác.

Sau lời nguyện hiệp lễ, 3 tân linh mục tiến lên trước Cung thánh, Cha Phê-rô Nguyễn Long đã thay mặt các tân chức nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn Đức Cha Giuse Giám mục Giáo Phận, quý linh mục đồng tế cùng tất cả mọi người.

Đức Cha Giuse đã chúc mừng 3 tân linh mục, quý ông bà cố và gia đình cũng như Giáo xứ của các tân chức. Ngài mời gọi các tân chức cùng cảm tạ Chúa đã ban cơ hội để các tân chức tập trung vào sứ mạng thánh hiến của mình, mặc dầu, mỗi tân chức đều có những hoàn cảnh gia đình khó khăn riêng. Xin Chúa ban cho các tân linh mục và gia đình luôn được bình an.

Ngài cũng ngỏ lời với cộng đoàn và mời cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì niềm vui nhân dịp bổn mạng Giáo phận:

*Đã hơn 2 năm do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, năm nay, Giáo phận mới có lễ phong chức linh mục với thánh lễ cộng đồng để mọi thành phần dân Chúa tham dự….

*Khác với những năm trước, thay vì cử hành tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, thánh lễ phong chức linh mục được cử hành tại ngôi thánh đường Giáo xứ An Ngãi Tây, vừa được khánh thành ngày 11.02.2022 vừa qua, thuộc Giáo Hạt Hòa Vang, Giáo Phận Đà nẵng, tuy nắng nóng nhưng vì lòng yêu mến Giáo Hội, yêu mến các linh mục, cộng đoàn dân Chúa đã hy sinh đến tham dự đông đảo…

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức Giám Mục Giáo Phận. Các tân linh mục hân hoan chụp hình lưu niệm với Đức Giám Mục Giuse, quý linh mục đồng tế và các thân nhân của mình.

Xin Chúa ban bình an và phúc lành của Ngài cho mọi người tham dự thánh lễ.

Xin chúc các tân chức luôn hăng say, tận tâm với thừa tác vụ linh mục vừa lãnh nhận để trở nên những mục tử như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.

 BTTGP

 

  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *