Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc, Gp. Hưng Hóa 2019

WGPHH – “Được cất nhắc từ thân phận nhân loại yếu hèn, người lãnh nhận Chức Thánh không tự kiêu tự đắc, nhưng luôn ý thức về sự cao cả của hồng ân mình được lãnh nhận, đối lại là sự mỏng giòn yếu đuối của bản thân, nên luôn sống trong tâm tình biết ơn và khiêm tốn”.
Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất trong Thánh lễ truyền chức linh mục cho 9 thầy phó tế thuộc giáo phận Hưng Hóa vào sáng nay lúc 8g00 ngày 27.08.2019, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc.

Đồng tế trong Thánh lễ, có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục giáo phận Vinh – Nguyên Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, quý cha trong và ngoài giáo phận. Cùng hiện diện chung chia niềm vui và cầu nguyện cho các tiến chức trong ngày đặc biệt này, còn có quý thầy phó tế cùng lớp với các tiến chức thuộc các giáo phận khác, quý thầy Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân của các tiến chức và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Đúng 8g00, 9 tiến chức cùng đoàn đồng tế tiến bước vào nhà thờ Chính tòa trong những giai điệu du dương, nhẹ nhàng và sâu lắng của bài ca nhập lễ, để cùng với Đức cha Gioan Maria long trọng cử hành Thánh lễ.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria nhắc nhớ cộng đoàn về hồng ân linh mục mà Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh, cho nhân loại, cách riêng cho những ai được Ngài kêu gọi và tuyển chọn. Vì thế, để đáp lại tình thương ưu ái của Thiên Chúa, linh mục được khích lệ nên thánh, sống đúng căn tính của mình, nhiệt tình trong sứ vụ truyền giảng Tin Mừng, và trở nên những chứng nhân hạnh phúc trong tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa giữa bối cảnh xã hội đầy thách đố hôm nay. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các Giám mục và linh mục trong Hội Thánh, nhất là cho các Tân linh mục hôm nay được bền đỗ, mãi mãi ghi nhớ hồng ân ơn gọi linh mục, trung kiên thi hành nhiệm vụ tư tế, hết mình phục vụ cho Thiên Chúa và Hội Thánh với lòng biết ơn và khiêm tốn.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ngỏ lời trước Thánh lễ

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ngỏ lời trước Thánh lễ

Mở đầu bài giảng, Đức cha Anphong bày tỏ niềm vui khi được trở về với giáo phận Hưng Hóa để góp chung niềm vui trong ngày trọng đại này. Niềm vui đó không chỉ là niềm vui tự nhiên và vật chất, mà còn là niềm vui siêu nhiên và thánh thiện được thể hiện qua sự tham dự trang nghiêm, và những lời cầu nguyện sốt sáng trong Thánh lễ truyền chức linh mục hôm nay. Đặc biệt, Đức cha Anphong lấy những ý tưởng từ bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho các linh mục trên thế giới vào ngày 04.08 vừa qua, để trình bày với cộng đoàn:
Thứ nhất, Đức Thánh Cha chia sẻ nỗi đau khổ các linh mục đang phải chịu, vì một số ít linh mục không sống đúng với lý tưởng cao cả, khiến cho ở nhiều nơi, chức linh mục bị xem thường, các linh mục bị coi khinh và Mẹ Hội Thánh bị xúc phạm. Thế nhưng, thay vì buồn bã hoang mang, Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục hãy giữ bình tâm, và cứ vui tươi trung thành, quảng đại tiêu hao đời sống mình để phục vụ tha nhân; đồng thời xem đây như là cơ hội để thanh luyện, để sống khiêm tốn hơn, thoát khỏi thói đạo đức giả, và khỏi cái linh đạo bề ngoài.
Thứ hai, Đức Thánh cha nói đến lòng biết ơn. Các linh mục hãy luôn đội ơn Chúa. Đội ơn Chúa vì đã gọi và chọn mình, bất chấp sự yếu hèn của mình, tin tưởng trao phó sứ vụ linh mục cho mình. Lòng đội ơn này sẽ thúc đẩy linh mục tận tâm phục vụ, bất chấp gian lao, và dám thí mạng sống mình vì đoàn chiên.

Thứ ba, Đức Thánh Cha biết các linh mục trong khó khăn thử thách của bản thân lẫn sứ vụ nên cần được an ủi và khích lệ. Do đó, ngài đã có những lời lẽ rất ân cần, đượm tình phụ tử, để mời gọi các linh mục hãy thoát ra khỏi mình, khỏi cái u ám của sự chán chường, cô đơn và buồn tẻ, đem niềm vui phục vụ tha nhân, nhất là những người nghèo khó và đau khổ.
Để được như vậy, Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục hãy gắn kết mật thiết mối tương quan giữa mình với Chúa trong cầu nguyện và cuộc sống, và gắn kết mật thiết mối tương quan giữa mình với anh chị em tín hữu qua việc gần gũi, sẻ chia cuộc sống với họ. Và cùng tâm tình với Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức cha Anphong mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện và chia sẻ những đau khổ của các linh mục, hãy nâng đỡ khích lệ khi biết các ngài đang gặp thử thách, hãy biết ơn các ngài vì sự hy sinh phục vụ; và các linh mục cũng hãy cầu nguyện, nâng đỡ, khích lệ anh chị em giáo dân, để mối tương quan giữa người mục tử và đoàn chiên trong đời sống đạo ngày càng tốt đẹp hơn.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long giảng lễ

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long giảng lễ

Sau bài giảng là Nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.
Trong nghi thức mở đầu, cha đặc trách ơn gọi Đaminh Hoàng Minh Tiến giới thiệu 9 ứng viên tiến chức linh mục. Đức Giám mục đón nhận 9 ứng viên và ban huấn dụ trước cộng đoàn.
Sau bài huấn dụ là Nghi thức phong chức. Các tiến chức phủ phục xin các Thánh chuyển cầu qua kinh cầu Các Thánh. Tiếp theo là nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền Chức, các tiến chức lần lượt tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục chủ phong để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay của Đức Giám mục nói lên việc thông ban Thánh Thần, và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô. Sau khi Đức Giám mục đặt tay, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tiến chức.

Đặt tay

Đức cha Gioan Maria đặt tay truyền chức

Tiếp đến là Nghi thức diễn nghĩa gồm: việc mặc phẩm phục, xức dầu tay và trao chén thánh. Sau khi các Tân chức mặc phẩm phục mới, Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho các Tân chức, biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô qua việc phục vụ cộng đoàn Dân Chúa.

Trao chén thánh

Trao chén thánh

Sau cùng, Đức Giám mục trao hôn bình an cho các Tân chức, để ghi dấu việc nhận các cộng sự viên mới của mình vào thừa tác vụ của Giám mục. Kế đó, các đại diện linh mục đoàn cũng hôn chúc bình an cho các Tân chức.

trao bình an

Trao hôn bình an

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Gioan Maria trao văn thư bổ nhiệm cho các Tân chức. Trong tâm tình tri ân, Tân linh mục Tôma Aquinô Trần Văn Miền, đại diện cho các Tân chức dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, nói lên lòng biết ơn tới quý Đức cha và quý cha, bày tỏ niềm tri ân đến cha mẹ, anh chị em, thân nhân, bà con, bạn bè thân hữu và quý ân nhân cùng cộng đoàn đã âm thầm cầu nguyện, hy sinh và đồng hành cùng các Tân chức trên bước đường ơn gọi, để các Tân chức có được hồng phúc như ngày hôm nay.

Tân linh mục Tô ma Aquinô Trần Văn Miền dâng lời tạ ơn

Tân linh mục Tôma Aquinô Trần Văn Miền dâng lời tạ ơn

Thánh lễ kết thúc trong niềm tri ân và lòng cảm mến của toàn thể cộng đoàn. Nguyện xin Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành luôn ban ơn gìn giữ, giúp các Tân chức trở nên những vị mục tử nhiệt thành, và sẵn sàng tiếp bước con đường Chúa đã đi xưa, để sống đời phục vụ và yêu thương, nuôi dưỡng và chăm sóc, tìm kiếm và chữa lành cũng như dẫn đưa bầy chiên lạc trở về, ngõ hầu Nước Chúa ngày càng được mở rộng khắp nơi.

Những hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *