Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục tại TGP. Huế ngày 22.5.2018

“Lấy Chúa làm “Tất Cả” cho đời con,

khát mong con thuộc về Chúa,

và con cũng là của mọi người.

Giờ đây, con xin hân hoan diễn tả bằng lời ca,

vang ngân trong cung điện nhà Chúa ”

Đó là tâm tình diễn tả trong ca khúc “Ước mơ đời tận hiến” của Linh mục nhạc sỹ Văn Chi, được ca đoàn Cecilia Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam thể hiện với bài ca nhập lễ, trong Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục cho 14 Thầy Phó Tế thuộc Giáo phận và 8 Tu sĩ thuộc Dòng Thánh Tâm Huế.

Xem thêm hình ảnh

Thánh Lễ được cử hành vào lúc 07g00 ngày 22.5.2018 tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam, do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ, còn có Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế, Cha Tổng Đại Diện Antôn Dương Quỳnh, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha thuộc triều và dòng trong ngoài giáo phận.

Ngoài ra, trong Thánh lễ này còn có sự tham dự đông đảo của quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và anh chị em giáo dân thuộc các giáo xứ có liên hệ với các tiến chức.

Đoàn rước bắt đầu tiến vào thánh đường trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và các tiến chức được rước lên cung thánh với niềm cảm mến tri ân và niềm vui chung của toàn giáo phận. Giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ như mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho quý thầy Phó tế sẽ lãnh nhận Thánh chức Linh mục hôm nay.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức TGM Giuse nói lên ý nghĩa của ngày lễ truyền chức hôm nay trước hết là ngày Lễ Tri ân, và bản thân Đức TGM Giuse mặc dù chủ sự Thánh Lễ nhưng Ngài chỉ là người gặt. Chính Đức Cha Stêphanô, Nguyên Tổng Giám Mục Huế mới là người đã gieo những hạt mầm Ơn gọi các thầy tiến chức hôm nay, và Đức Cha Phanxicô Xaviê, Nguyên Tổng Giám Mục Huế là người đã vun trồng cho những mầm ơn gọi này để hôm nay được trổ sinh hoa trái.

Ngày hôm nay còn là ngày của tình hiệp thông khi TGP Huế có dịp được hân hoan chào đón quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý anh chị em giáo dân và nhiều vị khách quý đến từ xa cùng hiện diện để chung chia niềm vui với các tiến chức và với giáo phận. Ngày hôm nay còn mang nét đặc biệt không thể phai mờ trong cuộc đời của các tiến chức khi được lãnh nhận chức linh mục.

Đức TGM Giuse cũng mời gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện, để các tiến chức hôm nay trở thành những chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô, sẵn sàng noi theo tấm gương của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam mà chúng ta sẽ nhớ đến trong năm nay dịp mừng kỷ niệm 30 năm các Ngài được tuyên phong Hiển Thánh (1988 – 2018).

Sau phần công bố Tin Mừng, Đức TGM chủ tế xướng kinh Veni Creator, khẩn xin Thiên Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống trên các tiến chức và trên cộng đoàn. Sau đó, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Phó Bề trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm xướng tên các tiến chức, lần lượt các tiến chức tiến lên trước mặt Đức TGM Giuse và cộng đoàn.

Trong phần thẩm vấn, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chánh, Đặc trách Ủy ban Linh mục – Chủng sinh, xác nhận rằng: sau khi đã tham khảo ý kiến giáo dân và theo ý những vị hữu trách biểu quyết, thì quý Thầy Phó Tế hiện diện xứng đáng để lãnh Chức Linh mục. Cộng đoàn tham dự vui mừng biểu lộ sự đồng thuận trong tiếng vỗ tay, cùng nhau cất lời tạ ơn Chúa.

Trong bài huấn từ, Đức TGM Giuse đã nhắn nhủ với cộng đoàn phụng vụ, và cách riêng với các Tiến chức rằng:

Trước hết, Linh mục là con người của cộng đoàn, và mỗi cộng đoàn dân Chúa phải là đứa con tinh thần của linh mục, 22 tân chức hôm nay sẽ là những người đóng góp vào hành trình đức tin của giáo phận, đây không phải làm một cuộc cách mạng nhưng là những con người sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đức tin của TGP Huế. Và mỗi linh mục khi làm việc không phải nhân danh bản thân mình, nhưng làm tất cả vì Chúa Giêsu, và đó là cũng trách nhiệm mà Chúa đã trao phó cho các linh mục như ngày xưa Chúa đã trao phó dân Ngài cho Môisê.

Mặt khác, Linh mục không đơn độc trong sứ mệnh của mình, được Chúa sai đi nhưng luôn có các anh em đi trước và đi sau cùng đồng hành. Linh mục là sứ giả được sai đi đến với cộng đoàn, cùng sống và làm việc với cộng đoàn. Chính vì lẽ đó, linh mục cần thể hiện là người luôn có uy tín trong cộng đoàn, là người luôn mang đến niềm vui, tình hiệp thông liên đới giữa mọi người với nhau.

Đời Linh mục là những cuộc bẻ bánh liên lỉ, có nghĩa là cuộc đời sẽ phải chịu những hoàn cảnh như bị xay, bị giã, bị nghiền để trở nên tấm bánh thơm ngon, nhất là mang lại nhiều điều ích lợi cho mọi người. Trước khi Chúa Giêsu chịu khổ nạn, Ngài cũng đã từng cầu nguyện “vì họ, con xin thánh hiến chính mình con” (Ga 17, 9) và đó như là niềm mong ước về các linh mục ngày nay.

Và cuối cùng, Linh mục là người của tình yêu, nếu cuộc đời không có đạo thì vẫn có tình yêu, ở bất kỳ không gian nào trên hành tinh này con người ai cũng có tình yêu, Chúa Giêsu cũng nói về tình yêu nhưng tình yêu đó không phải là tình yêu bình thường hay tình yêu của bản năng. Tình yêu của Chúa Giêsu là một tình yêu thiêng linh xuất phát từ Thiên Chúa Cha. Từ Chúa Cha, Chúa Con tất cả được liên kết với nhau bằng sợ chỉ đỏ chính là tình yêu.

Nếu không có tình yêu thì những việc làm của các Linh mục sẽ không sinh hoa kết quả. Và “Anh em hãy yêu thương nhau”  là hành trang không thể thiếu của các linh mục trong cuộc đời của mình.  Với ý tưởng đó, Đức TGM Giuse mời gọi các Tiến chức hãy yêu một cách vô điều kiện, vô vị lợi và không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống vì người khác. Bản thân mỗi người là hoàn toàn bất xứng, năng lực luôn có giới hạn, nhân đức chỉ mới giai đoạn tập tành, và bao nhiêu tật xấu sa ngã xảy ra nhưng Chúa vẫn dùng chúng ta, miễn là chúng ta tiếp tục cố gắng nuôi dưỡng tình yêu chính Thiên Chúa đã đặt để nơi mỗi người.

Cuối bài chia sẻ, Đức TGM Giuse mong ước cuộc đời các tiến chức sẽ luôn biết nuôi dưỡng tình yêu Thiên Chúa, và tình yêu thương mọi người chính là động lực, là lẽ sống để các linh mục thi hành sứ vụ của mình.

Tiếp sau những lời chia sẻ, các Tiến chức tiến lên trước Đức TGM Giuse và công khai bày tỏ ước muốn lãnh nhận và thi hành thừa tác vụ Linh mục. Kế đến, là lời hứa vâng phục: các Tiến chức đến quỳ trước Đức TGM, và trong tay Ngài nói lên niềm tin yêu phó thác đời mình trong vòng tay Mẹ Hội Thánh qua lời hứa vâng phục Đấng Bản quyền Giáo phận. Sau đó, các Tiến chức sấp mình phủ phục trước mặt Thiên Chúa, qua Kinh Cầu Các Thánh, cộng đoàn sốt sắng xin Chúa tuôn đỗ muôn ơn lành xuống trên các Thầy, nhờ lời cầu bầu của đông đảo các Thánh trên Thiên quốc.

Tiếp theo là Nghi thức Truyền Chức Linh mục với cử chỉ đặt tay như là dấu chỉ việc tuyển chọn và chuyển thông ơn Chúa Thánh Thần, và lời nguyện thánh hiến làm cho các Tiến chức được tham dự vào sứ mạng mục tử của Chúa Kitô. Đức TGM làm phép những chiếc áo lễ được các ông bà cố mang lên cho các tiến chức. Cử chỉ này diễn tả việc ông bà cố sẵn sàng dâng những người con vô cùng yêu quý của mình cho Thiên Chúa. Chiếc áo lễ đầu đời linh mục này được dệt bằng những hy sinh vất vả của cha mẹ dành cho con, không chỉ trong ngày lãnh nhận thánh chức hôm nay mà còn trong suốt cuộc đời linh mục của các tân chức. Các Tân chức được quý Cha nghĩa phụ mặc phẩm phục trong niềm xúc động và lòng cảm mến tri ân. Sau đó, Đức TGM xức dầu Thánh vào lòng bàn tay và trao Chén thánh cho từng Tân chức như dấu chỉ xác định việc chủ sự cử hành Thánh lễ, và trao hôn bình an như dấu hiệu đón nhận tân chức làm cộng sự viên mới của mình.

Sau nghi thức truyền chức, Thánh Lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí thánh thiêng với phần Phụng Vụ Thánh Thể. Các Tân chức tiến lên bàn thờ thi hành sứ vụ linh mục lần đầu tiên bên cạnh Đức Cha chủ tế và toàn thể Linh mục đoàn.

Trước khi Đức TGM ban phép lành cuối lễ, Tân Linh mục Gioan Baotixita Lê Khoa Vi, đại diện cho các Tân chức, nói lên niềm tri ân, cảm tạ trước sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc của quý Đức TGM, quý Cha, cùng toàn thể mọi người, cám ơn công lao dạy giỗ của quý Cha Giáo, quý Giáo sư đã ân cần truyền đạt những kiến thức cần thiết khi còn ở môi trường Chủng Viện. Quý Tân chức đã dâng lời tri ân đến cha mẹ, anh chị em, thân nhân, bà con, bạn bè thân hữu và quý ân nhân đã âm thầm cầu nguyện, hy sinh và đồng hành trên bước đường ơn gọi của mỗi Tân chức. Đồng thời, xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các Tân chức trên đường ơn gọi bắt đầu bước sang một trang mới với nhiều thách đố mới.

Trước khi ban phép lành, Đức TGM Giuse đã vui mừng thông báo cùng cộng đoàn về việc mở Năm Thánh kỷ niệm 30 năm tôn phong hiển thánh 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, trong đó có 16 vị thuộc TGP Huế. Chương trình khai mạc được bắt đầu vào lúc 18g30 ngày 19.6.2018 bằng cuộc rước kiệu các Thánh Tử Đạo từ Tòa Tổng Giám mục sang nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam, và sẽ bế mạc vào ngày 24/11/2018 tại La Vang.

Thánh lễ khép lại nhưng đồng thời mở ra một hành trình mới cho các Tân chức, hành trình của người mục tử sẽ gắn bó với đoàn chiên. Các Tân Linh mục ngày hôm nay tràn đầy niềm vui trong vòng tay yêu thương của ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Chúng ta cùng chúc mừng và cầu nguyện cho các Tân chức được ơn trung thành với thiên chức linh mục mà Thiên Chúa đã thương ban.

Xem thêm hình ảnh

Ban Truyền Thông TGP Huế – http://tonggiaophanhue.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *