Thánh lễ Truyền Dầu năm 2023 tại Tổng Giáo phận Hà Nội

“Chúng tôi là những người vinh dự được lãnh nhận thiên chức linh mục, nhưng chúng tôi vẫn là những con người yếu đuối. Chính vì thế, chúng tôi cần đến lời cầu nguyện của quý tu sĩ nam nữ, của anh em chủng sinh, ứng sinh, của quý ông bà và anh chị em”. Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã bày tỏ tâm tình trên trong Thánh lễ Truyền Dầu được cử hành tại Giáo xứ Phú Đa, ngày 06/4/2023.

Hiệp dâng trong Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-sô, Cha Tổng đại diện An-tôn, quý linh mục triều và dòng đang phục vụ tại Tổng Giáo phận (TGP), cùng sự tham dự của hơn bảy nghìn tín hữu.

Ý nghĩa Thánh lễ Truyền Dầu

Thánh lễ hôm nay được gọi là Thánh lễ Truyền Dầu vì có nghi thức làm phép Dầu trong Thánh lễ. Dầu là tượng trưng cho ân sủng của Chúa Thánh Thần. Dầu ban cho con người sức mạnh, niềm vui, sự bình an. Dầu làm cho con người thêm phong phú trong đời sống Đức tin. Dầu giúp cho con người nên giống Chúa Giê-su Ki-tô. Dầu mang lại cho con người muôn vàn ân sủng.

Thánh lễ Truyền Dầu – Tưởng niệm việc Chúa Giê-su thiết lập bí tích Truyền Chức Thánh

Vào sáng thứ Năm Tuần Thánh tất cả các nhà thờ của Giáo hội Công giáo không có Thánh lễ ban sáng. Linh mục đoàn quy tụ xung quanh Giám mục của mình để bày tỏ tình hiệp thông. Cách riêng, trong Thánh lễ đồng tế trọng thể vào sáng thứ Năm này, mọi thành phần dân Chúa cùng với Giáo hội kỷ niệm việc Chúa Giê-su thiết lập chức linh mục. Do đó, ngày này được gọi một cách gần gũi là ngày sinh nhật của các linh mục là những tín hữu đã được sinh ra trong bí tích Truyền Chức Thánh.

Bí tích Truyền chức Thánh và Bí tích Thánh Thể là 2 quà tặng vô giá và diễn tả sự khiêm nhường kì diệu của Thiên Chúa

Suy tư về mối tương quan giữa bí tích Truyền Chức Thánh và bí tích Thánh Thể, trích dẫn từ thư của Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II viết cho các linh mục vào mỗi thứ Năm Tuần Thánh, Đức TGM Giu-se nhận định: Giữa muôn vàn những món quà thì bí tích Truyền Chức Thánh và bí tích Thánh Thể là hai món quà vô giá, cao quý mà Thiên Chúa ban cho con người. Qua quà tặng ấy, Người hiện diện với con người cho đến tận thế. Hai món quà ấy cũng diễn tả sự khiêm nhường kì diệu của Thiên Chúa, qua việc ngài ẩn mình nơi bí tích Thánh Thể. Đồng thời, qua lời truyền phép, bánh trở nên Mình Thánh Chúa, rượu trở nên Máu Thánh Chúa, mặc dù đôi khi có những linh mục bất xứng.

Trong Thánh lễ ý nghĩa này, Đức TGM Giu-se đặc biệt mời gọi mọi người cầu nguyện cho các linh mục trong TGP biết luôn nhớ lại những gì mình đã tuyên thệ trong giây phút thánh thiêng khi được truyền chức thánh.

Sau bài giảng, linh mục đoàn đã đứng lên lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước mặt Đức Giám mục và trước mặt cộng đoàn hiện diện.

Nghi thức làm phép Dầu

Các loại Dầu được làm phép hôm nay bao gồm: dầu Bệnh nhân (OI), dầu Dự tòng (OS), và dầu Thánh (SC).

Dầu Bệnh nhân (OI): được dùng trong bí tích Xức dầu Bệnh nhân, ban cho bệnh nhân phương dược trị liệu cả hồn lẫn xác, để có thể mạnh mẽ chấp nhận và lướt thắng những khổ cực và tiếp nhận ơn tha thứ tội lỗi.

Dầu Dự tòng (OS): chuẩn bị cho bí tích Rửa Tội, giúp người dự tòng được thêm nghị lực mà từ bỏ ma quỷ và tội lỗi, trước khi bước tới và tái sinh nơi Giếng Rửa tội.

Dầu Thánh (SC): có pha thuốc thơm được hiến thánh, dùng để xức cho người vừa được rửa tội, ghi dấu trong bí tích Thêm sức, xức dầu trong bí tích Truyền Chức linh mục và giám mục.

Sau kinh nguyện Thánh Thể, Đức TGM Giu-se làm phép dầu Bệnh nhân (OI). Kế đó, ngài làm phép dầu Dự tòng (OS) và long trọng thánh hiến dầu Thánh (SC) sau lời nguyện hiệp lễ.

Dầu được thánh hiến để mang lại muôn ơn lành cho tín hữu

Thánh lễ kết thúc, Dầu đã được làm phép được long trọng rước về nơi chia Dầu. Các linh mục sẽ đón nhận Dầu mang về giáo xứ của mình. Các ngài sẽ sử dụng Dầu đã được truyền phép hôm nay trong cả năm phụng vụ tại các giáo xứ nơi mình đang coi sóc.

“Này chính Chúa đã sai tôi đi”. Lời bài hát kết thúc Thánh lễ hôm nay cũng là lời mời gọi các linh mục của Chúa hãy mau mắn lên đường thi hành thừa tác vụ thánh thiêng mà Thiên Chúa đã ban tặng. Hy vọng nơi mỗi giáo xứ hay mỗi miền đất mà các ngài được sai đến, ơn thánh Chúa sẽ được tỏa lan và niềm vui Phục sinh sẽ được chiếu dọi đến mọi tâm hồn.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *