Thánh lễ Tuyên hứa Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Evry, Pháp quốc

 

 

Sáng thứ bảy ngày 05 tháng 05 năm 2018, Tu xá Thánh Giá và Lòng Thương Xót Chúa long trọng cử hành thánh lễ tuyên hứa cho tám anh chị em, chính thức trở thành đoàn viên Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh vùng Evry, Paris, Pháp quốc.

Sau hơn ba năm học  hỏi theo tinh thần của người giáo dân Đa Minh, hôm nay các anh chị bước vào ngôi nhà của Cha Thánh Đa Minh. Đây không những là niềm hạnh phúc của các tân đoàn viên, mà còn là niềm vui vô tận của quý Cha, quý thầy dòng Đa Minh, vùng Evry. Niềm vui lớn lao ấy được thể hiện qua gương mặt của Cha Bề Trên tu xá – Jean Claude Lavigne. “Cây đến ngày đã đâm bông kết trái”, quả thật không phụ lòng công sức của Cha Bề Trên trong thời gian qua. Hằng ngày, các anh chị tham dự thánh lễ trong nhà Dòng và đọc chung giờ kinh sáng, được lồng trong thánh lễ. Buổi chiều, các anh chị tham dự giờ kinh chiều với quý cha và quý thầy. Mỗi tháng, các anh chị đoàn viên sinh hoạt một lần cùng với Cha Bề Trên. Sau thánh lễ chúa nhật thứ hai hàng tháng, họ gặp nhau trong tình anh chị em, tuy không cùng mầu da và sắc tộc. Đặc biệt, Cha Bề trên giúp họ tìm hiểu luật Dòng, tinh thần người giáo dân Đa Minh, công việc cầu nguyện, học hành và tông đồ.

Buổi sinh hoạt bao giờ cũng kết thúc bằng bữa cơm thân thiện và huynh đệ.

Vì đây là nhà Dòng, nên phần lớn các sinh hoạt đều có sự đóng góp của các anh chị đoàn viên Đa Minh. Trước hết, họ thường xuyên đi lễ chung ở nhà nguyện của Dòng nên họ  là thành viên của ca đoàn, ca trưởng, kiêm luôn công việc đọc sách Thánh. Thứ đến, vào chiều thứ sáu hằng tuần, họ cùng với quý cha quý thầy, chủ sự việc suy niệm kinh Mân Côi. Tiếp theo, họ cũng tham gia thêm các buổi học dành cho lớp thần học giáo dân về Kinh Thánh, tín lý và luân lý, …. Kế đó, họ còn giúp nhà Dòng thực hiện các công việc tông đồ, chẳng hạn đi phát cà-phê, trà và bánh mì cho những người di dân xin tạm trú ở nước Pháp, và những công tác công quả trong nhà Dòng. Sau cùng, họ còn là những ân nhân giúp cho các sinh hoạt của sinh viên trong nhà Dòng qua những bữa ăn thân mật và ấm cúng.

Hôm nay là ngày ghi dấu ấn quan trọng với tám anh chị đoàn viên huynh đoàn Đa Minh vùng Evry. Quý Cha và quý Thầy trong tu xá hiện diện đông đủ để chia sẻ niềm vui của các tân đoàn  viên.  Trước  mặt  Cha Bề trên cũng là Cha Linh hướng của các anh chị, thay mặt Cha Bề Trên Tổng Quyền – và trước sự chứng giám của chị Marie – Claire Potet, phụ trách huynh đoàn giáo dân Đa Minh vùng Ile de France-Normandie, các anh chị đã tự do cam kết lời hứa của mình để sống theo tinh thần và luật sống của huynh đoàn giáo dân Đa Minh trong ba năm. Trong bài giảng, Cha Bề trên nhấn mạnh đến niềm vui sống huynh đệ với nhau. Đặc biệt, Cha mời gọi các anh chị sống tinh thần loan báo Tin Mừng, chia sẻ niềm vui cho người khác, giới thiệu cho nhiều người đến với Chúa qua tinh thần và luật sống của huynh đoàn giáo dân Đa Minh. Cuối cùng, Cha phó dâng quý anh chị cho Mẹ Maria và cha Thánh Đa Minh để che chở, gìn giữ và đồng hành cùng với họ trong thời gian tới.

Đây là lần đầu tiên nhà Dòng tổ chức lễ tuyên hứa cho các anh chị em huynh đoàn. Vì thế nhiều người khi tham dự thánh lễ không khỏi ngạc nhiên và xúc động vì thấy thánh lễ diễn ra rất trang trọng và sốt sắng qua lời cam kết của từng người. Có lẽ luồng khí mới của Cha Thánh Đa Minh sẽ thôi thúc nhiều người đến với Chúa qua những sinh hoạt của huynh đoàn giáo dân Đa Minh ở vùng ngoại ô Paris.

Sau thánh lễ, mọi người cùng chung vui trong bữa tiệc „agapé‟ thật ấm cúng và vui vẻ. Ai nấy đều chúc mừng tám anh  chị đoàn viên hôm nay chính thức gia nhập gia đình của Cha Thánh Đa Minh. Tiếng cười, tiếng nói pha lẫn lời chúc mừng của người thân cũng như toàn thể giáo dân thôi thúc các tân đoàn viên hăng say hơn nữa theo tinh thần của Cha Thánh. Thiết tưởng từ nay các giờ kinh phụng vụ trong nhà nguyện sẽ giòn giã và ấm cúng hơn bởi lời ca và tiếng hát của huynh đoàn. Mong sao tinh thần của các anh chị đoàn viên Đa Minh sẽ là hạt giống ươm mầm cho nhiều người cùng đến với Chúa qua Cha Thánh Đa Minh, bởi vì “ở đâu có lời giảng của anh em Đa Minh, ở đó có tiếng hát của huynh đoàn giáo dân Đa Minh”.

Ts. Giuse Hoàng Văn Hòa, OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *