Thư Đức Hồng y Parolin gửi các giám mục Đức về chức linh mục và vấn đề đồng tính luyến ái

Tuần báo “Die Tagespost” ở Đức đã đăng lá thư dài ba trang của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, gửi cho các giám mục Đức để tái khẳng định giáo huấn của Giáo hội về chức linh mục dành cho người nam, và về đồng tính luyến ái. Đây là những vấn đề không thể thương thuyết. Vì thế, không thể chấp nhận con đường riêng cho Giáo hội tại Đức về các đến đề này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Báo này cho biết Đức Hồng y Parolin thông báo điều này cho Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Đức, là bà Beate Gilles, trong thư đề ngày 25 tháng Mười vừa qua. Lá thư nói rằng trong cuộc gặp gỡ tới đây với phái đoàn của các giám mục Đức, Tòa Thánh sẽ không thảo luận về Tông thư “Ordinatio Sacerdotalis”, Truyền chức linh mục, do Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II ban hành hồi năm 1994 khẳng định chung kết rằng chức linh mục chỉ dành cho nam giới. Cũng vậy đối với vấn đề đồng tính luyến ái.

Trang mạng của Hội đồng Giám mục Đức, ngày 24 tháng Mười Một vừa qua, cho biết ông Matthias Kopp, Phát ngôn viên của các giám mục Đức, xác nhận rằng trong khóa họp đầu tuần tới đây, Ban thường vụ Hội đồng Giám mục sẽ thảo luận về lá thư này.

Hồi tháng Sáu năm nay, nhiều vị Bộ trưởng của Đức Thánh cha đã gặp gỡ, lần đầu tiên, với các đại diện của các giám mục Đức, để bàn về Con đường Công nghị của Giáo hội này. Đến tháng Mười tiếp đó, trong dịp tham dự Thượng Hội đồng Giám mục ở Roma, Đức cha Chủ tịch Georg Bätzing và bốn giám mục Đức đã gặp và nói chuyện với năm vị Bộ trưởng của Tòa Thánh. Các cuộc trao đổi này sẽ tiếp tục trong năm tới. Các vị Bộ trưởng Giáo lý đức tin, Hiệp nhất các tín hữu Kitô, Bộ Giám mục, Phụng tự và kỷ luật bí tích cũng như Bộ Giáo luật sẽ gặp và thảo luận với các giám mục Đức vào tháng Giêng, tháng Tư và tháng Sáu năm tới, những gì không thể thay đổi trong giáo huấn và kỷ luật của Giáo hội, cũng như những gì có thể thay đổi. Trong số các vấn đề đó có giáo huấn của Giáo hội, hình ảnh con người, luân lý và phụng vụ, các văn kiện của Con đường Công nghị.

Thư của Tòa Thánh nhấn mạnh rằng một con đường đồng nghị (Synodal) đang được thực hiện trên bình diện Giáo hội hoàn vũ, vì thế, cần phải tôn trọng con đường này và tránh gây ra ấn tượng có những sáng kiến song song với Con đường này và tỏ ra dửng dưng đối với ý tưởng cùng đi với nhau”.

Tuy chưa có phản ứng của Hội đồng Giám mục Đức, nhưng giới lãnh đạo Ủy ban trung ương giáo dân Công giáo Đức, gọi tắt là ZdK, đã bày tỏ bất đồng.

Tuyên bố trong Đại hội của Ủy ban này ở thủ đô Berlin, hôm 24 tháng Mười Một vừa qua, bà Chủ tịch Irme Stetter-Karp nói: Parolin cũng đã từng tuyên bố rằng sự tham dự và bỏ phiếu về các quyền của phụ nữ trong Thượng Hội đồng Giám mục hồi tháng Mười là điều “không thể tưởng tượng được và bất hợp pháp”, vì nó không hợp giáo luật và cơ cấu bí tích cơ cấu và lịch sử của Giáo hội”, nhưng Đức Giáo hoàng của chúng ta đã làm gì? Bất chợt điều đó trở nên hợp pháp, có thể và được đưa vào hành động”! Năng động này trong Vatican và giữa Giáo triều với Đức Giáo hoàng là điều cần để ý.

Về phần giáo sư Thomas Soeding, Phó chủ tịch Ủy ban ZdK, nhận định rằng lá thư của Đức Hồng y Parolin chứng tỏ có một cuộc thảo luận giữa Đức và Roma, điều này dĩ nhiên là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, ông chống lại ý tưởng theo đó có những vấn đề trong Giáo hội không thể thương thuyết được. “Đây không phải là thương thuyết. Vấn đề là chúng ta có đương đầu với những vấn đề hiện có trong Giáo hội hay không”. Đây chỉ là vấn đề quyền bính trên thế giới trước tuyên bố của Vatican nói rằng Giáo hội không có quyền truyền chức linh mục cho phụ nữ. Chúng tôi đã nói về điều đó và chúng ta sẽ thấy kết quả.

Còn về vấn đề đồng tính luyến ái, Thượng Hội đồng Giám mục đã tuyên bố Giáo hội Công giáo, với nhân loại học truyền thống chưa có mọi câu trả lời, nhưng cần trao đổi với các khoa học nhân văn”.

(KNA 24-11-2023; katholische.de 24-11-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *