Thư Tháng 01 – 2017 : Gia đình ươm mầm sự sống

Lá Thư Đặc Trách Tháng 01 / 2017

Gia đình ươm mầm sự sống

“Tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân. Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra … Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người : anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.”(Lc 2, 10-12).

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Chúng ta đang sống trong niềm hân hoan tưng bừng của mùa Giáng Sinh, trong niềm vui trọn vẹn được đón mừng Đấng Cứu Tinh xuất hiện trong thân phận con người. Thần sứ loan tin vui đã chỉ cho thấy dấu hiệu để nhận ra Ngài, một hài nhi yếu đuối bọc trong tã. Ngài không sinh ra trong cung điện nhưng sinh ra trong hang chiên lừa. Ngài không chọn giường êm nệm ấm mà lại chọn máng cỏ đơn hèn. Ngài trở nên gần gũi thân thương với mọi người, nhất là những người bất hạnh.

Trong hài nhi Giêsu, làm người là ân huệ cao quý

Mạc khải cho chúng ta biết, chính tại hang đá lạnh giá ở Bêlem, hài nhi Giêsu yếu đuối và bé nhỏ đã hoàn thành lời tiên báo của ngôn sứ Isaia : “Một trẻ thơ đã chào đời để cứu chúng ta, một người con đã được ban tặng cho chúng ta, Người gánh vác quyền bính trên vai” (Is 9, 5). Hài Nhi Giêsu là món quà quý giá Thiên Chúa ban tặng, và sứ mạng của Ngài là đảm nhận lấy trọn kiếp nhân sinh.

Đức Bênedictô XVI, trong thông điệp Thiên Chúa Là Tình Yêu, số 25, khẳng định : “Qua việc Nhập thể, Con Thiên Chúa, cách nào đó, đã kết hiệp chính mình với bất kỳ con người nào. Trong biến cố này, nhân loại đã tiếp nhận không những mặc khải về tình yêu vô cùng của Đấng “yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài”, mà còn là mặc khải về giá trị không thể so sánh của mọi nhân vị con người.

Mỗi sinh linh chào đời đều là niềm vui lớn

Khác với sự đợi chờ của dân Do Thái, Con Thiên Chúa đã hạ sinh trong một gia đình lao động nghèo. Ngài khởi sự hành trình trần gian từ một trẻ sơ sinh bé bỏng cần được đùm bọc, chở che, lớn lên trong một mái ấm và luôn vâng lời cha mẹ (Lc 2, 51-52). Đấng là “cờ hiệu cho muôn dân” đã xuất hiện như một “mầm non mọc lên từ gốc Giessê” (Is 11, 1.10). Cuộc giáng sinh của Đức Giêsu đem lại ý nghĩa và niềm vui mới cho sự chào đời của tất cả và từng sinh linh nhỏ bé nhất.

Đó cũng là điều thánh giáo hoàng Gioan Phaolô khẳng định trong thông điệp Tin Mừng Sự Sống : “Vào buổi bình mình ơn cứu độ, có một hài nhi sinh ra; việc hạ sinh này được loan báo như một tin vui lớn và là tin vui cho toàn dân. Quả vậy, việc giáng sinh của Chúa đã toả ra niềm vui vĩ đại này. Vào ngày lễ Giáng Sinh, ý nghĩa sung mãn của việc con người sinh ra cũng được biểu lộ và niềm vui Đấng Thiên sai mang tới đã xuất hiện như nền tảng và làm cho nên trọn niềm vui với việc chào đời của bất kỳ em bé nào (x. Ga 16, 21). (1)

Ngài dệt nên con trong dạ mẫu thân (Tv 139, 13).

Trong tông huấn Niềm Vui Tình Yêu, Đức Phanxicô kêu gọi các gia đình chào đón sự sống được sinh ra, như một ơn phúc của Thiên Chúa. Con cái là phản ảnh sống động tình yêu của cha mẹ. Họ được dự phần vào mầu nhiệm sáng tạo qua việc hạ sinh. Lòng yêu thương của cha mẹ là phương thế Chúa Cha dùng để biểu lộ lòng yêu thương của Ngài. Ngài mong chờ sự sinh hạ của mỗi đứa con, việc chấp nhận đứa con cách vô điều kiện và đón chào em một cách hoàn toàn tự do. (2)

Đức Phanxicô cũng khẳng định sự sống ấy đã bắt đầu ngay từ bào thai. Vì mỗi thai nhi lớn lên trong lòng mẹ, đều nằm trong kế hoạch yêu thương đời đời của Chúa Cha : “Trước khi tạo hình con trong dạ mẹ, Ta đã biết con, và trước khi con sinh ra, Ta đã thánh hiến con” (Giêrêmia 1, 5).

Kinh Thánh thuật lại cuộc gặp gỡ giữa hai hài nhi còn trong lòng hai bà mẹ, khi đức Maria đi thăm bà Isave. Thánh Ambrôsiô viết : “Bà Isave nghe lời chào, nhưng Gioan là người đầu tiên cảm nhận được ân sủng : người mẹ nghe theo trật tự thiên nhiên, còn người con đã nhảy mừng vì mầu nhiệm … Hai phụ nữ trao nhau những lời ân sủng, hai hài nhi tác động trong lòng hai bà mẹ, và thực hiện mầu nhiệm từ bi thương xót, làm cho hai người mẹ được tiến lên trong mầu nhiệm ấy.” (3)

Gia đình ươm mầm sự sống

Phản ảnh về tệ nạn phá thai, Đức Phanxicô quan tâm đặc biệt đến các trẻ em từ những giây phút đầu tiên trong đời, đã không được chấp nhận, đã bị bỏ rơi, bị tước mất tuổi thơ và tương lai. Thật đáng xấu hổ khi biện minh rằng những đứa trẻ này ra đời là một sai lầm. Quả là dã tâm, khi trừng phạt đứa trẻ vô tội vì các sai lầm của người lớn !

Sứ điệp Giáng Sinh là lời mời khẩn thiết và cấp bách mỗi người, mỗi gia đình tích cực tham gia bảo vệ sự sống. Theo thống kê của Ủy ban quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình, ở nước ta, cứ một trẻ em ra đời thì có một bào thai bị phá bỏ. Mỗi năm có khoảng 1,6 triệu trẻ em được sinh ra tương ứng với đó, con số bào thai bị phá bỏ. (4)

Sứ vụ tông đồ cụ thể của chúng ta hôm nay, là cổ võ các bạn trẻ, biết quý trọng sự sống, đừng tự hủy hoại chính mình trong đam mê trụy lạc. Hãy nhắc nhở các gia đình trẻ, biết đón nhận món quà sự sống Chúa trao ban, và vun trồng cho sự sống ấy phát triển, để trẻ thơ được chăm sóc và lớn lên trong tình thương của gia đình và xã hội.

Lời nguyện bên máng cỏ của Gabriela (5)

Nếu hằng đêm,
tôi cố gắng tin vào bình minh đang đến.

Nếu từ từ, tôi cố gắng hàn gắn lại hy vọng,
gắng từng bước sống tình anh em,
gắng dần dần xây dựng hòa bình.

Nếu bất chấp tất cả,
tôi cố gắng đẩy lui sự khinh thị,
bất chấp sợ sệt xây dựng tình huynh đệ.

Thì mỗi lần như thế,
niềm an ủi và hy vọng long lanh trong đáy mắt,
đang loan báo về một LỄ GIÁNG SINH (……)

Đêm hôm đó, trong một chuồng bò lừa,
Hài Nhi cất tiếng kêu, kêu gọi cố gắng.

Tiếng kêu : gọi SỰ SỐNG
chống lại những đêm đen và những vòng kẽm gai.

Tiếng kêu : gọi TỰ DO
chống lại mọi hình thức nô lệ, đặc quyền, độc chiếm.

Tiếng kêu : gọi TÌNH YÊU
chống lại những cửa lòng đóng kín,
và những cuộc chiến ngu ngốc …

Hài Nhi Bêlem, nhỏ bé và yếu đuối
Vừa tuyên bố về một tình yêu vĩ đại,
Một niềm vui cho toàn dân,
Một Tin Mừng cho mọi người …

Chúa ơi, Hài nhi Bêlem ơi, chính nhờ Ngài,
Bóng đêm đang bị đẩy lùi …  từng ngày và mãi mãi …

Lm. Phanxicô X. Đào Trung Hiệu op

Ghi chú

1.Gioan Phaolô II, Thông điệp Tin Mừng sự sống, số 1.
2. Xc. Phanxicô, Thông điệp Niềm vui tình yêu, số 165-169.
3. Gioan Phaolô II, Thông điệp Tin Mừng sự sống, số 45.
4. Vietnamnet, Sự thật khủng khiếp về nạo phá thai ở VN, 26.3.2014.
5. Gabriela một nhà thơ Chilê, giải Nobel Văn Chương 1951.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *