Thư tháng 10.2017 : Đức Maria Nữ Vương các gia đình

Lá Thư Đặc Trách Tháng 10 / 2017

Đức Maria, Nữ Vương các gia đình

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Chúng ta hân hoan bước vào tháng Mân Côi trong bầu khí đặc biệt của giáo hội đang kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Đây là cơ hội chúng ta nhắc nhớ nhau thực hiện các lời Mẹ nhủ khuyên là : siêng năng đọc kinh Mân Côi, canh tân đời sống và tôn sùng Trái Tim Mẹ. Xin chia sẻ với anh chị em một tước hiệu của Đức Mẹ, từ năm 1995 đã được thêm vào kinh cầu Đức Bà, đó là : “Nữ Vương các gia đình”.

Đến với Mẹ là Nữ Vương các gia đình

Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II khi sinh thời, vốn quan tâm đặc biệt đến mục vụ các gia đình. Ngài phổ biến tông huấn về “Gia đình” năm 1981; quy định năm thánh hóa các gia đình, và khởi xướng các đại hội gia đình công giáo thế giới từ năm 1994. Năm sau, ngài quy định thêm vào trong kinh cầu Đức Bà, lời tuyên xưng Đức Maria là Nữ vương các gia đình, liền sau lời kinh Nữ vương ban sự bình an.

Qua việc phổ biến tước hiệu Nữ vương các gia đình, thánh giáo hoàng muốn phó thác tất cả các gia đình trong tình yêu từ mẫu của Mẹ Maria. Ngài kêu mời các gia đình tin tưởng chạy đến với Nữ Vương các gia đình, để nhờ Mẹ dắt dìu, vững bước trên con đường lữ hành trần gian. Từng trải nghiệm những khó khăn tại gia đình Nagiarét, chắc chắn Mẹ luôn thấu hiểu, cảm thông và ân cần săn sóc các gia đình con cái mình.

Yêu mến và chăm sóc tuổi thơ

Suy niệm chiêm ngưỡng mẫu gương Đức Maria qua các mầu nhiệm mùa vui, chúng ta tin chắc Mẹ sẽ giúp các gia đình kitô hữu hôm nay, biết hân hoan đón nhận, cưu mang và sinh hạ hồng ân sự sống Thiên Chúa trao ban, biết hiệp nhất với các gia đình khác trong việc chăm sóc tuổi thơ, biết bảo vệ con cái khỏi những cạm bẫy của các Hêrôđê thời đại. Và hơn thế nữa, biết noi gương Mẹ hiến dâng con cho Thiên Chúa, âu yếm nuôi dưỡng trẻ thơ, được lớn lên trong ân nghĩa và khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và người đời (Xc. Lc 2, 52).

Nhờ Mẹ dìu dắt, các gia đình kitô hữu sẽ thoát khỏi ảnh hưởng của các trào lưu thời đại và nền văn minh sự chết, thoát được biết bao tệ nạn đã và đang diễn ra như : nạn bạo hành, nạn phá thai, ngừa thai, ly dị v.v … Nhờ Mẹ phù trì, các gia đình sẽ luôn trung tín bảo vệ sự sống cho con cái về tinh thần và thể chất, giáo dục con cái sống đức tin trưởng thành.

Giúp nhau chu toàn sứ mệnh

Sau bao năm nuôi dưỡng Chúa Giêsu trưởng thành, Đức Maria ngày càng hiểu hơn lời người Con yêu đã nói tại đền thờ năm 12 tuổi rằng : “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?” Theo thánh Luca, thì khi đó “ông bà không hiểu lời Người vừa nói” (Xc. Lc 2 49-50).

Giờ đây Mẹ đã sẵn sàng chấp nhận cho người Con Yêu rời xa tổ ấm để thi hành sứ mạng của Cha trên trời. Dầu sao, trái tim Mẹ vẫn tiếp tục dõi theo Con suốt hành trình rao giảng. Mẹ sẽ hiện diện trong cuộc thương khó, và ở bên Con cho đến giờ phút cuối cùng, khi Người Con ấy nói nên lời “mọi sự đã hoàn tất” trên đỉnh cao thập giá.

Theo mẫu gương và nhờ sự phù trì của Đức Nữ Vương, xin cho các gia đình biết đón nhận và tuân theo ý Chúa trong những biến cố của từng thành viên. Mỗi người đều sẵn sàng làm hậu phương vững chắc cho cha mẹ, vợ chồng, anh em, con cháu, dấn thân xây dựng gia đình nhân loại; sẵn sàng hỗ trợ nhau nhận ra và chu toàn sứ mệnh qua ơn gọi hoặc chức vụ, để phục vụ đại gia đình giáo xứ, giáo hội và xã hội.

Vượt qua những thử thách khó khăn

Đặc biệt, khi các gia đình gặp khó khăn thử thách, hãy tin tưởng chạy đến với Nữ Vương các gia đình, là Đức Maria tại tiệc cưới Cana. Khi tình yêu trong gia đình trở nên lạnh lẽo, hãy cậy nhờ Mẹ can thiệp trước nhan Chúa, để nước lã những sinh hoạt tẻ nhạt mỗi ngày được biến thành rượu ngon, khó khăn được giải quyết, tình yêu được tuôn tràn và đổi mới.

Như chúng ta đã biết, tình yêu hôn nhân đã được chính Chúa thiết lập và thánh hóa. Ân sủng bí tích hôn nhân giúp các cặp vợ chồng trung thành và yêu nhau suốt đời. Do đó, các đôi bạn không bao giờ có quyền thất vọng hay bỏ cuộc. Bên cạnh những nỗ lực để cải thiện tình hình, hãy khiêm tốn khẩn nài với Đức Maria, để Chúa Giêsu tiếp tục thực hiện phép lạ Cana, nhờ đó các gia đình không bao giờ bị thiếu rượu an vui, nhưng luôn chan chứa tình yêu do Thiên Chúa rộng ban.

Đón Mẹ về nhà mình

Nên biết, tước hiệu Nữ Vương các gia đình chính là thành quả một phong trào đạo đức từ việc thực thi mệnh lệnh Fatima, đó là phong trào Tôn Nữ Vương gia đình. Phong trào kết hợp việc cung nghinh tượng Đức Mẹ và đọc kinh luân phiên tại từng gia đình. Phong trào nói lên tấm lòng của những người con yêu mến Mẹ cách đặc biệt, qua chuỗi Mân Côi và tôn nhận mẹ làm Nữ Vương gia đình.

Noi gương thánh Gioan tông đồ sau khi nhận lời trăn trối của Chúa Giêsu trên thánh giá “Đây là mẹ của anh”, các gia đình trong phong trào mong muốn rước Mẹ về nhà mình (Ga 19, 27). Và khi đã chuẩn bị đầy đủ, sẽ có một nghi thức trang nghiêm để tôn Mẹ làm Nữ vương của gia đình với lời kinh sau : “Lạy Trái tim Mẹ Đồng Trinh Maria là gương mẫu các gia đình, chúng con hết dạ trung thành dâng cho Mẹ gia đình chúng con, mọi người, mọi của, mọi sự phiền sầu đau khổ, sự sống, sự chết, xin Mẹ làm Nữ Vương căn nhà bé nhỏ này”.

Sống trong tình yêu Mẹ

Tổng hợp những ý tưởng trên, chúng ta cùng hiệp thông với những tâm nguyện của thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, được trình bày trong tông huấn Gia đình, số 86 :

“Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, là Mẹ hội thánh, cũng là Mẹ của “hội thánh tại gia” ! Ước gì nhờ sự trợ giúp từ mẫu của Mẹ, mỗi gia đình kitô hữu đều thực sự trở nên một “hội thánh nhỏ”, nơi mầu nhiệm hội thánh của Đức Kitô được phản ảnh và hiện thực ! Mẹ là Nữ Tỳ Thiên Chúa, ước gì Mẹ là gương mẫu cho mọi gia đình, biết khiêm tốn và quảng đại đón nhận ý của Thiên Chúa ! Mẹ là người Mẹ đau khổ dưới chân thập giá, ước gì Mẹ cũng hiện diện để xoa dịu những khổ đau và lau sạch nước mắt của những ai đang ưu phiền vì những khó khăn gia đình họ đang gặp phải !”

Và cùng nhau đọc lên lời kinh của cha ông chúng ta, phó dâng gia đình trong bàn tay từ ái của Mẹ Maria :

“Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ, xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai ! Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên Thiên Đàng. Amen”

Lm. Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *