Thư tháng 12 / 2015 : Chúa Cha Giầu Lòng Thương Xót

Thư tháng 12 / 2015 :

Chúa Cha Giầu Lòng Thương Xót

Anh chị em Huynh đoàn thân mến,

Tiến vào mùa vọng của năm phụng vụ mới 2016, trong niềm vui của Dòng nhân kỷ niệm 800 năm thành lập, chúng ta cùng với toàn thể hội thánh hân hoan bước vào năm thánh đặc biệt hướng về Lòng Chúa Thương Xót.

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi …

Mùa vọng là thời gian để chúng ta dọn tâm hồn đón mừng mầu nhiệm giáng sinh của Ngôi Hai Thiên Chúa. Đây là cơ hội đặc biệt để chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người, mầu nhiệm phản ảnh rõ nét nhất tình yêu tuyệt hảo Thiên Chúa dành cho nhân loại. Bởi vì : “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời (Ga 3,16). Sinh ra giữa trần gian, Đức Giêsu trở thành “dung nhan lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha. Trong Đức Giêsu thành Nazareth, lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha trở nên sống động và rõ ràng, và đã tìm thấy tột đỉnh điểm của nó”. (1)

hd_dalat.JPG

Khi chọn đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội để khai mạc năm thánh lòng Thương Xót, đức thánh cha Phanxicô muốn khẳng định lòng Thương Xót của Thiên Chúa đã dành cho chúng ta ngay từ lúc khởi nguyên của lịch sử nhân loại. Liền ngay khi ông bà tổ tông sa ngã ăn trái cấm, Thiên Chúa đã tuyển chọn Đức Maria làm Mẹ của Đấng Cứu Thế. Đức Maria đã được loan báo như dấu chỉ của một giáo hội thánh thiện không tì vết, sẽ chiến thắng thế lực của bóng tối sự dữ, chiến thắng con rắn của Satan nơi vườn địa đàng.

Đó là lý do giáo hội cho phép vẽ và tạc ảnh tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm đạp dập đầu con rắn. Đức Trinh Nữ Maria được sánh ví như Evà mới, sẽ cùng với Chúa Giêsu là Adam mới, để khai sinh một nhân loại mới. Như lời hứa của Giavê trong sách Sáng Thế : “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người phụ nữ, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 1, 15).

Như thế trong thánh ý nhiệm mầu từ muôn thuở: “Thiên Chúa đã đáp trả lại sự nặng nề của tội lỗi bằng sự phong phú tràn trề của ơn tha thứ. Lòng Thương Xót luôn luôn vượt lên trên mọi mức độ của tội lỗi, và không ai có thể đặt ra những giới hạn cho Tình Yêu tha thứ của Thiên Chúa”. (2)

Theo thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêsô, nhờ Đức Kitô và cùng với đức Maria, tất cả chúng ta đều có chỗ trong kế hoạch yêu thương ngàn đời của Thiên Chúa : “Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người” (Ep 1,4).

Kinh nghiệm lòng thương xót trong cựu ước

Trong bầu khí mùa vọng, hội thánh mời gọi chúng ta ôn lại lịch sử Dân Thiên Chúa trong cựu ước. Qua hàng ngàn năm lịch sử, Dân Thiên Chúa đã rút ra những kinh nghiệm đậm đà, sâu sắc về lòng Chúa xót thương. Kinh nghiệm này vừa có tính xã hội và cộng đồng, vừa có tính cá nhân và nội tâm.

Israel đã là dân Giao ước với Thiên Chúa, nhưng biết bao lần họ đã vi phạm Giao ước ấy. Tuy nhiên, mỗi lần nhờ lời giảng lay tỉnh của các ngôn sứ, họ ý thức được sự bất trung của mình và đến khẩn nài lòng thương xót, thì một lần nữa, họ cảm nghiệm được sự độ lượng bao dung của Ngài.

Xuyên suốt lịch sử cứu độ, dù Israel có bội bạc đến thế nào, thì Thiên Chúa vẫn yêu thương họ bằng một tình cảm thắm thiết nồng nàn. Ngài luôn sẵn sàng tha thứ nếu họ sám hối và thực tâm trở lại. Các ngôn sứ không ngừng công bố cho mọi người thấy sức mạnh đặc biệt của lòng Chúa thương xót, lòng thương ấy mạnh hơn tội lỗi và sự bất trung của con người.

Ngoài ra, cựu ước còn cho thấy kinh nghiệm chìm sâu trong lòng Chúa thương xót của nhiều cá nhân, nhờ đó mà vượt qua được tình trạng tội lỗi, đau khổ hoặc bất hạnh. Đó là kinh nghiệm giúp cho vua Đavít thực tâm sám hối, giúp cho ông Gióp thôi nổi loạn kêu trách, để hoàn toàn tín thác vào Chúa, và giúp cho nữ hoàng Esther tin tưởng khẩn cầu, giải cứu dân tộc mình thoát hiểm họa diệt vong. (3)

Cội nguồn niềm xác tín cộng đồng và cá nhân trên của dân Israel có được là nhờ vào kinh nghiệm lòng Thương Xót mà Thiên Chúa đã công khai tỏ lộ trong quá khứ. Khi trao cho Môsê sứ vụ giải thoát dân khỏi ách nô lệ tại Ai Cập, Giavê đã tuyên phán : “Ta đã thấy cảnh khốn khổ của dân Ta, đã nghe những tiếng họ kêu than, và quyết tâm giải cứu họ… Ta đưa chúng từ đất ấy lên một miền đất tốt tươi, rộng lớn, miền đất tràn trề sữa và mật (Xh 3,7-8). Sau khi Dân Do Thái phản bội, Ngài sẵn sàng ban cho họ bản giao ước mới. Bởi vì Ngài là “Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín” (Xh 34,6). Rõ ràng, tình thương đại lượng của Thiên Chúa luôn thắng được cơn thịnh nộ của Ngài.

Muôn Ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương

Chiêm ngưỡng chân dung Chúa Cha đầy lòng thương xót, đức thánh cha Phanxicô, nhấn mạnh đến điệp khúc thánh vịnh 136, mà dân Israel hát vang trong các ngày đại lễ. Sau mỗi câu ôn lại các sự kiện biến cố lịch sử, tất cả cùng tung hô : “Vì muôn Ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Theo Đức thánh cha, trong ánh sáng Lòng Thương Xót, bản chất của ơn cứu độ tỏa sáng trong mọi biến cố lịch sử dân Giao Ước. Lòng Thương Xót làm cho lịch sử ấy trở thành một lịch sử cứu độ… Thánh Vịnh 136 đặt tất cả vào trong mầu nhiệm Tình Yêu vĩnh cửu. Con người không chỉ tồn tại trong quá khứ, nhưng trong sự vĩnh cửu dưới ánh mắt đầy nhân hậu của Thiên Chúa. (4)

Thánh Thomas Aquinô chỉ ra cho chúng ta thấy Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, không phải là một dấu chỉ của sự yếu nhược, nhưng là một nét đặc trưng nơi quyền năng của Chúa. “Để cho Lòng Thương Xót điều khiển chính là một nét đặc trưng chính yếu của Thiên Chúa. Quyền năng của Ngài được biểu lộ ngay trong đó.” (5)

Tâm tình đón chờ Đấng Cứu Thế

Sống mùa vọng này, chúng ta hãy dành thời gian lắng đọng để chiêm ngưỡng Lòng Chúa thương xót, trong tâm tình hy vọng, tín thác và tạ ơn. Xác tín vào tình thương bao la của Con Thiên Chúa, Đấng làm người và ở cùng nhân loại, chúng ta đáp lại lời kêu mời của thánh Gioan Tiền Hô : “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” … “Hãy sám hối, vì Nước Trời đã gần đến” (Xc. Mt 3, 1-2)

Trong tâm tình ấy, chúng ta được kêu mời lấp đầy thung lũng đam mê, bạt ngang núi đồi kiêu ngạo, uốn cho ngay con đường quanh co gian dối, và san cho phẳng những ghen hét tị hiềm. Và “Hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối” (Mt 3, 8), để đáng được hưởng lòng Chúa Xót Thương.

Lm Phanxicô X. Đào Trung Hiệu op

Ghi chú

  1. Đức Phanxicô, tông sắc “Dung nhan lòng thương xót”, số 1.
  2. Tông sắc “Dung nhan lòng thương xót”, số 2.
  3. Thánh Gioan Phaolô II, Thông điệp “Chúa Cha giàu lòng thương xót”, năm 1980, số 4.
  4. Tông sắc “Dung nhan lòng thương xót”, Xc. số 7.
  5. Tông sắc “Dung nhan lòng thương xót”, số 6.