Tiệc cưới Cana ngày nay

 

Tiệc cưới Cana ngày nay

Tiệc vui có Chúa đến thăm

Phúc lành nhận lãnh trăm năm chung tình

Hôn nhân hạnh phúc cúi mình

Tạ ơn Thiên Chúa đoái nhìn phận con.

Hôn lễ của đôi bạn trẻ được cử hành vào một ngày đẹp trời trong tháng hoa Đức Mẹ, vì thế Thánh Đường rực rỡ những sắc hoa tươi thắm lung linh nơi cung điện nhà Chúa, ai đến tham dự Thánh Lễ hôn phối sáng nay cũng trầm trồ khen ngợi, bạn bè thân quyến, bà con hai họ lương giáo tất cả, đang hiệp hành cùng nhau cung kính tôn thờ Thiên Chúa, mọi người đều tỏ vẻ rất thích thú với một khung cảnh linh thiêng huyền nhiệm…, không gian thoáng mát tĩnh lặng, nhưng thật gần gũi với thế giới bên ngoài, tạo nên ấn tượng tốt đẹp và đầy tình người trong bối cảnh thơ mộng xinh tươi, mà ai đến dự cũng mặc trên người những bộ trang phục rất lịch lãm…phong độ.

Cha giảng lễ cưới dựa vào bài Tin Mừng “ Tiệc cưới Cana”. ( Ga 2, 1- 12). Cha vui vẻ diễn giải rất cụ thể để tất cả mọi người lương giáo đều hiểu ý nghĩa tuyệt vời của câu chuyện này, và biết đem ra áp dụng cho mình “ Giữ Lời Chúa dạy ”, để cuộc sống sẽ được bình an hạnh phúc. Cha còn hài hước tạo sự giao lưu vài phút với đôi tân hôn, cho cộng đoàn vỗ tay chúc mừng phấn khởi sau nghi thức cô dâu chú rể đeo nhẫn cưới cho nhau và đọc lời thề tuyên hứa thủy chung với nhau suốt đời trước bàn thờ Chúa, mà Cha chủ tế đại diện Chúa nhận lời thề hứa của đôi tân hôn, có sự chứng của Cộng đoàn đông đủ và bà con hai họ, rồi Ngài lại tiếp tục dâng Lễ rất sốt sáng trang nghiêm, giúp mọi người nâng tâm hồn lên cùng Chúa.

Buổi trưa thứ bảy hôm đó, nhà trai đãi tiệc sau nghi thức cầu nguyện…kính nhớ tổ tiên, nhận họ, thật xúc tích ngắn gọn, để mọi người qua dự tiệc vui đúng giờ trưa. Không gian buổi tiệc trưa nay được Soeur bố trí cho xử dụng phòng khách lớn mát mẻ tại Tu xá của các Soeur ngay cổng nhà trai. Họ hàng đôi bên rất vinh dự được đón tiếp bà con anh em, và đặc biệt có một Linh Mục đại diện Chúa đến ban phúc lành cho đôi tân hôn, cho những bàn ăn trưa nay được đầy hồng ân Chúa ban. Mọi người thân ái cùng nhau ăn uống rất vui vẻ xum vầy trong sự hiệp hành đầy tình thương mến yêu. Nhìn tổng thể, tôi hình dung ra: Đúng là một tiệc cưới Cana ngày nay, tuy không có trống đàn ồn ào sôi nổi, nhưng tràn ngập niềm vui trong tiếng cười rộn ràng thân ái…

Qua ngày sau, còn thêm một buổi tiệc chính được đãi quý khách gần xa tại Trung tâm tiệc cưới Gala vào buổi tối chủ nhật. Gia đình đôi bên cũng rất hân hạnh được Chúa ghé mắt đoái thương, Ngài phái một Cha Đa Minh đến chia vui cùng cô dâu chú rể và bà con thân hữu đạo đời kết giao,  có một dấu ấn ghi sâu vào lòng mọi người cả giáo lẫn lương, đó là trước giờ khai tiệc, ba chú rể lâu nay vốn là người đạo gốc ( mà gốc   mít gốc xoài gì đó…, chứ không có học hiểu để sống đúng gốc đạo). Bỗng nhiên tối nay ông bộc phát được lời khai mở khá thú vị làm tất cả khán phòng đều vỗ tay hoan nghênh, ông cầm míc đứng trên sân khấu hướng về Linh Mục và kính cẩn cúi đầu chào rồi nói:

Trước tiên, hai họ chúng con rất hân hạnh được đón chào Cha nguyên Đặc Trách Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam Phanxico Đào Trung Hiệu, cảm ơn Cha là hiện thân của Chúa đến ban phúc lành cho đôi tân hôn và buổi tiệc tối nay. Kính mời Cha lên ban phép lành cho chúng con.

Trong giây phút đợi Cha từ dưới đi lên. Ba chú rể mở miệng hát to : “ Đâu có tình yêu thương, ở đó có Đức Chúa Trời, đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi, đâu ý hợp tâm đầu, ở đó chứa chan niềm vui”. Mọi người nghe ông hát vấp váp nên phụ họa hát theo trong tiếng cười nói vỗ tay rất nhiệt tình, ai cũng tỏ vẻ ngạc nhiên vì xưa nay chưa từng nghe ông hát thánh ca bao giờ, còn quý khách khác đạo nghe lời hát đó cũng vui vẻ gật gù tâm đắc…

Cha lên trước khán đài trong tiếng vỗ tay dòn dã của ba trăm khách mời đang ngồi dưới bàn tiệc, Ngài từ tốn nói vài lời chúc mừng đôi tân hôn yêu thương hạnh phúc…, và khích lệ tinh thần sống đạo nghĩa vợ chồng theo Tin Mừng Phúc Âm giữa thời đại hôm nay, rồi Cha làm dấu Thánh giá ban phép lành cho của ăn được Chúa thánh hóa tốt đẹp trong tiệc cưới tối nay. Sau đó Ngài bước xuống khán đài để ra ngồi chung bàn tiệc với anh chị em rất hòa đồng vui vẻ. Tôi nghe bên tai mấy người lương tấm tắc khen : “ Ông Cha đạo nói lời mừng hay quá, ý nghĩa quá, giọng ông ấm áp truyền cảm tựa như ông tiên vậy đó!.”

Sảnh tiệc cưới tối nay được trang hoàng bằng hoa tươi khá hấp dẫn, đôi tân hôn cùng đội ngũ bạn trẻ tổ chức buổi tiệc theo phong cách mới, khi nhập tiệc chỉ mở nhạc êm dịu cho mọi người có không gian nhẹ nhàng chuyện trò ăn uống cùng nhau thoải mái, không đàn trống ca múa hát inh ỏi nói chẳng ai nghe được tiếng ai, các bạn trẻ trí thức hôm nay nhất trí cùng nhau chọn không gian phòng tiệc : “ Lắng dịu để tâm tình chan hòa , mọi người gần gũi thân mật với nhau hơn…”.

Tiệc cưới hôm nay nhà con, lạy Chúa! Con gẫm thấy cũng từa tựa tiệc cưới Cana ngày xưa trong Tin Mừng. Nhờ ơn Chúa ban qua sự cầu bầu của Đức Mẹ mà con luôn vững lòng tin yêu trông cậy, nên ( những chum nước lã đã được hóa thành rượu ngon), những thiếu hụt trong khâu tổ chức cưới hỏi đã được san sẻ ưu ái rất tốt đẹp, một đám cưới khá hoàn hảo cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, tinh thần và vật chất, đạo và đời kết hợp, hiệp hành hòa hợp sánh bước trong yêu thương đủ đầy.

Tạ ơn Chúa, đến trọn đời con luôn tạ ơn Chúa, vì có Ngài luôn ở bên gia đình con trong mọi biến cố của cuộc đời, nên tâm hồn mãi được bình an. Xin tri ân Ngài bằng tất cả cuộc sống con hôm nay và ngày mai, cho những ai con gặp gỡ bên vệ đường khổ đau…, khi có Chúa mọi người sẽ hết sầu đau, hiệp hành cùng nhau yêu thương tiến về tới bến bình an.

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *