Tiếng khóc cô gái có hiếu gây ấn tượng mạnh tại Ý. Linh mục cử hành lễ nhậm chức Biden bị điều tra

 

1. Các giám mục bang Chiapas, Mễ Tây Cơ bày tỏ quan ngại về tình hình chính trị xã hội hiện nay

Các Giám mục tại bang Chiapas đã bày tỏ lo ngại về tình hình chính trị xã hội trong khu vực và sự gia tăng bạo lực trong nước. Đặc biệt, các ngài phàn nàn về việc theo đuổi lợi ích cá nhân của các chính trị gia và sự xâm nhập của các nhóm liên quan đến tội phạm có tổ chức vào đời sống chính trị.

Các Đức Cha Jaime Calderón Calderón của Tapachula; Rodrigo Aguilar Martínez của San Cristóbal và Fabio Martínez Castilla của Tuxtle Gutiérrez đã đưa ra lập trường trên liên quan đến cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 6, trong đó tổng cộng 163 đại diện dân cử sẽ được bầu.

Trong thư chung gởi các tín hữu, các giám mục nhắc nhớ rằng trong các quá trình bầu cử trước đây đã có sự chia rẽ xã hội và đối đầu gay gắt, thậm chí xảy ra xung đột bạo lực, đó là lý do tại sao các ngài kêu gọi các đại diện chính trị hãy cổ vũ hòa bình và thống nhất. Mọi công dân được kêu gọi đưa ra tiếng nói của mình một cách có trách nhiệm, thông tin và phản biện, đồng thời luôn nghĩ đến lợi ích chung của xã hội ở Chiapas.

Trong khi đó, tình trạng bạo lực vẫn chưa dừng lại. Trong vùng Veracruz, nữ ứng cử viên Accion Nacional ra tranh cử chức thị trưởng đã bị sát hại dã man ở bang Oaxaca. Theo cảnh sát ở Ocotlán de Morelos, một thị trấn cách thủ đô Oaxaca 30 km về phía nam, Ivonne Gallegos đã bị giết bởi một nhóm người chưa được tiết lộ danh tính, trong khi một người đàn ông đi cùng cô bị thương.


Source:Fides

2. Linh mục cử hành Thánh lễ nhậm chức của Biden đang bị điều tra

Một linh mục Dòng Tên đã cử hành Thánh lễ nhậm chức của Joe Biden vào tháng Giêng đang bị điều tra vì bị cáo buộc có hành vi không đứng đắn. Trường đại học ở California nơi ngài phục vụ cho biết như trên.

Cha Kevin O’Brien là chủ tịch của Đại học Santa Clara, nằm gần San Jose, California. ngài đã chủ trì Thánh lễ ngày 20 tháng Giêng tại Nhà thờ Thánh Matthêu ở Washington DC, nơi ông Biden đã tham dự một ngày trước khi nhậm chức.

Fr. Kevin O'Brien at a 2014 event at Georgetown University. / Larry French / Getty Images Entertainment

Một tuyên bố ngày 15 tháng 3 từ chủ tịch hội đồng quản trị của trường đại học thông báo rằng gần đây nhận được các “cáo buộc theo đó Cha O’Brien thể hiện các hành vi trong bối cảnh người lớn, chủ yếu bao gồm các cuộc trò chuyện, có thể không phù hợp với các giao thức và ranh giới mà Dòng Tên đã thiết lập”.

Chủ tịch John M. Sobrato cho biết trường đại học đang xem xét các cáo buộc một cách nghiêm túc và rằng Cha Sean Carroll, là Giám tỉnh Dòng Tên miền Tây Hoa Kỳ, đã mở một cuộc điều tra độc lập.

Ngài kêu gọi bất kỳ nhân chứng nào về các hành vi không phù hợp hãy liên hệ với Văn phòng Giám tỉnh Dòng Tên miền Tây Hoa Kỳ.

“Ban Quản Trị trường Đại Học ủng hộ những người tiến ra chia sẻ câu chuyện của họ. Điều quan trọng là bất kỳ ai chứng kiến những hành động mà họ tin rằng không phù hợp với các giá trị hoặc quy tắc của trường đại học đều có thể chia sẻ mối quan tâm của họ và tin tưởng rằng chúng sẽ được nghiêm túc xem xét”, Ông Sobrato nói.

“Đồng thời, chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền của Cha O’Brien đối với một cuộc điều tra công bằng và khách quan, và chúng tôi đánh giá cao niềm tin mạnh mẽ của ông rằng bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến ông phải được xử lý theo tiêu chuẩn cao nhất và được điều tra một cách cẩn thận và độc lập”.

Cha O’Brien đã được cho nghỉ phép, và đã đồng ý hợp tác toàn diện với cuộc điều tra.

Cha O’Brien quen biết gia đình Biden ít nhất 15 năm, kể từ khi ngài còn phục vụ tại Đại học Georgetown. Ngoài Thánh lễ năm nay, ngài cũng đã chủ sự Thánh lễ cho Biden và gia đình trong các năm 2009 và 2013, khi Biden tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống.

Đại học Santa Clara, được thành lập vào năm 1851. Thống đốc California hiện tại Gavin Newsom và cựu Thống đốc Jerry Brown là các cựu sinh viên của trường.


Source:Catholic News Agency

3. Tiếng khóc tuyệt vọng của cô đầu bếp trẻ lan truyền khắp nước Ý

Một đầu bếp trẻ người Ý đã trở thành một biểu tượng của sự thất vọng với cuộc khủng hoảng coronavirus không biết đến bao giờ mới kết thúc.

Bức ảnh chụp Camilla Moccia đang cúi mình trên sàn bếp của nhà hàng do gia đình cô điều hành, nức nở khóc, đã lan truyền ở Ý và lên trang nhất của một số tờ báo.

“Mẹ tôi đã chụp tấm hình này hôm thứ Năm tuần trước, đó là một trong những ngày buồn thảm của chúng tôi. Không ai đặt bàn trong suốt cả ngày, thời tiết không tốt và chúng tôi đang chờ tin tức bị khoá cửa lần nữa”, cô gái 22 tuổi nói với AFP.

Tiếng khóc cô gái có hiếu gây ấn tượng mạnh tại Ý. Linh mục cử hành lễ nhậm chức Biden bị điều tra

Ngày hôm sau, Thủ tướng Draghi thông báo đóng cửa các “vùng đỏ” trong ba tuần, bao gồm khu vực Rôma và phần lớn nước Ý. Lệnh này đóng cửa nhà hàng của Moccia ở Ostia, một vùng ngoại ô của thủ đô Rôma bên bờ biển.

Mẹ cô đã đăng bức ảnh lên Facebook, kèm thêm một thông điệp bi thương – tất cả đều bằng chữ in hoa – về việc thiếu sự trợ giúp của chính phủ đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi việc đóng cửa vì vi rút Tầu.

Bức ảnh được lan truyền nhanh chóng trên mạng, biến Moccia thành một ngôi sao bất đắc dĩ.

“Tôi không thích ánh đèn sân khấu, nhưng tôi hạnh phúc vì nó có nghĩa là thông điệp, tiếng kêu bi thảm của chúng tôi về tình trạng tuyệt vọng này đang được đón nhận” cô nói.

Tính đến chiều Chúa Nhật 21 tháng Ba, tử vong toàn thế giới đã lên đến 2,723,156 người, trong số 123,493,716 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ trước đó đã có 10,315 người chết và thêm 550,094‬‬ người nhiễm coronavirus. Như vậy, tình hình đại dịch coronavirus vẫn rất căng thẳng.

Riêng tại Ý, tính đến chiều Chúa Nhật 21 tháng Ba, tử vong đã lên đến 104,942 người trong số 3,376,376 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ trước đó, có 20,149 trường hợp nhiễm bệnh mới và 300 người chết.

Một làn sóng nhiễm trùng thứ ba hiện đang khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng, nhưng chính phủ đang hy vọng kế hoạch tăng cường chương trình tiêm chủng sẽ sớm giúp giảm bớt phần nào.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật thứ 5 Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mạnh mẽ lên án các băng nhóm mafias tại Ý lợi dụng đại dịch coronavirus làm giầu bất chính bằng cách cho vay ăn lời cắt cổ những người bất thình lình mất công ăn việc làm hay doanh nghiệp của họ gặp khó khăn. Đức Thánh Cha nói:

“Hôm nay ở Ý là Ngày Tưởng niệm và Cam kết để tưởng nhớ các nạn nhân vô tội của mafias. Mafias có mặt ở nhiều nơi trên thế giới và bằng cách khai thác đại dịch, chúng làm giàu bằng tham nhũng. Thánh Gioan Phaolô II đã tố cáo ‘văn hóa chết chóc’ của chúng và Đức Bênêđíctô XVI đã lên án chúng là ‘những con đường chết chóc’. Những cấu trúc tội lỗi, như cấu trúc mafia, trái với Phúc âm của Chúa Kitô, trong đó người ta đánh đổi đức tin bằng việc thờ ngẫu tượng. Hôm nay chúng ta tưởng nhớ tất cả các nạn nhân và canh tân cam kết của chúng ta chống lại mafia”.


Source:Reuters

4. Bờ biển phía đông của Australia chứng kiến những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua

Các nhà chức trách Australia hôm Chúa Nhật cho biết mưa lớn trên bờ biển phía đông của nước này đã gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ qua.

Tại tiểu bang New South Wales đông dân nhất, các cảnh quay được cho thấy những ngôi nhà bị bật gốc bởi dòng nước chảy xiết, cây cối gãy đổ và những con đường bị nhấn chìm.

Các dịch vụ khẩn cấp ước tính hàng trăm ngôi nhà đã bị hư hại cho đến nay.

Một số con đường chính đã bị đóng cửa trên khắp tiểu bang và một số trường học đã hủy bỏ các lớp học vào hôm Thứ Hai.

Các con đập, bao gồm cả nguồn cung cấp nước chính của Sydney, cũng bị tràn nước, khiến mực nước sông dâng cao.

Bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến của New South Wales, cho biết lũ lụt tồi tệ hơn dự kiến.

“Hôm qua chúng tôi đã hy vọng đây chỉ là sự kiện có một trong hai mươi năm, có vẻ như đây sẽ là sự kiện có một trong năm mươi năm”.

Bà nói thêm rằng hàng nghìn người Úc đã buộc phải di tản tại khoảng 13 khu vực của tiểu bang và 4,000 người khác có thể được yêu cầu sớm đi lánh nạn.

Sự tàn phá hoàn toàn trái ngược với những trận cháy rừng thiêu rụi nước Úc trong hai năm qua khi khoảng 7% diện tích New South Wales bị thiêu rụi


Source:Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *