Tỉnh dòng Đa Minh Ba Lan kết thúc kỷ niệm 800 năm hiện diện và hoạt động

Chúa nhật, ngày 12 tháng Ba vừa qua, Tỉnh dòng Đa Minh tại Ba Lan đã kết thúc Năm thánh mừng kỷ niệm 800 năm hiện diện và hoạt động tại nước này, với thánh lễ tạ ơn trọng thể do cha Bề trên Giám tỉnh Lukasz Wisniewski chủ sự, tại nhà thờ Chúa Ba Ngôi của dòng ở thành phố Cracovia.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hiện diện tại buổi lễ, cũng có các bề trên của các Tỉnh dòng Đa Minh tại các nước Âu châu khác, như Đức, Áo, Hungary, Tiệp, Slovak, Ucraina, Lithuania, Pháp và Ailen, cũng như cha Phụ tá Bề trên Tổng quyền ở Roma, và đông đảo các tu sĩ và giáo dân.

Thánh lễ này cũng kỷ niệm 800 năm thánh hiến nhà thờ Chúa Ba Ngôi ở Cracovia, nơi thánh Giaxintô và các tu sĩ Đa Minh đầu tiên người Ba Lan sinh sống và hoạt động.

Trong bài giảng, cha Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Ba Lan nhận xét rằng vì đoàn sủng Đa Minh đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, nên đã trở nên một câu trả lời hữu hiệu cho việc công bố Lời Chúa trong nhiều thời đại. Cha cũng nhắc đến ba dấu chỉ chứng tỏ sức sinh động của đoàn sủng này:

Trước tiên là ơn gọi. Những người trẻ trong áo dòng trắng là một dấu hiệu chứng tỏ Chúa tín nhiệm chúng ta và thấy sự cần thiết của ơn gọi Đa Minh trong Giáo hội tại Ba Lan.

Tiếp đến là sự kết thúc tiến trình điều tra cấp giáo phận để phong chân phước cho cha Giaxinto Woroniecki, là một dấu chỉ chứng tỏ con đường của thánh Đa Minh là một con đường chắc chắn để dẫn tới sự thánh thiện.

Dấu chỉ thứ ba là thời đại khó khăn chúng ta đang sống. Một số người gọi đây là một cuộc khủng hoảng. Những biến chuyển về tôn giáo trong xã hội chúng ta rất mau lẹ. Thời kỳ dòng chúng ta được thành lập cũng là một thời kỳ khủng hoảng. Nhưng chúng ta có tiềm năng trở thành một đơn vị để thi hành những trách vụ đặc biệt trong những thời đại khó khăn, ở thế kỷ thứ XIII cũng như thời nay. Vì thế, theo cha, những khó khăn trong ngoài hiện nay không phải là lý do để lo âu, nhưng là một thách đố làm sao để Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô được rao giảng một cách đáng tín nhiệm, thanh tẩy những gì không phù hợp với Tin mừng.

Năm thánh kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh tại Ba Lan được khai mạc ngày 19 tháng Hai năm ngoái (2022), cũng tại nhà thờ Chúa Ba Ngôi ở Cracovia, với sự hiện diện của cha Gerard Timoner, Bề trên Tổng quyền của Dòng.

Xét về mặt nhân sự, với hơn 400 tu sĩ, Tỉnh dòng Đa Minh Ba Lan đứng thứ hai trong Dòng Đa Minh (hay còn gọi là Dòng Anh Em Giảng Thuyết), sau Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam.

(Ekai 12-3-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *