Tình người qua những chiếc khẩu trang mùa dịch bệnh

Nếu có một sức mạnh kỳ diệu giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống đó chính là tình yêu, và nếu có một hành động đẹp nhất, nhân văn nhất để nói về giá trị của đạo lý làm người và về cách sống đẹp trong xã hội hiện đại thì đó là lòng bác ái, sự sẻ chia.

Khi sắc xanh chồi non của Mùa Xuân xuất hiện, cũng là lúc cuộc sống của người dân trên toàn thế giới rơi vào tình cảnh bất an, lo sợ khi những khốn khó do dịch bệnh virus Corona (nCoV) bất ngờ ập đến. Cách duy nhất để phòng tránh dịch bệnh trong thảm cảnh này được Bộ Y Tế khuyến cáo nên làm trước khi ra đường hay tiếp xúc với nơi đông người đó là phải sử dụng khẩu trang. Giữa “tâm bão” của bệnh dịch, ta đọc được rất nhiều những thông tin trên MXH về việc, không ít người đã lợi dụng thời điểm “đục nước béo cò” này bán hàng nhái, hàng kém chất lượng ra thị trường. Thậm chí một số cửa hàng tăng giá khẩu trang lên gấp nhiều lần so với ngày thường, khiến hàng nghìn người dân đã trở thành nạn nhân của các hành vi trục lợi này.

Thế nhưng, giữa cuộc đời đầy bon chen, toan tính thiệt hơn, chúng ta vẫn đọc được rất nhiều những câu chuyện đẹp, những hình ảnh đẹp về sự quảng đại đó đây. Họ sống vì sự bình an của cộng đồng, họ hành động vì sự an toàn của tha nhân. Mấy ngày nay trên các trang mạng xã hội đưa tin, cậu học sinh 11 tuổi Andy Đào Nguyên tình nguyện gom hơn 10 triệu tiền lì xì nhân dịp tết Canh Tý, cùng với mẹ của mình mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân. Hành động đẹp của cậu học trò nhỏ đã chạm tới trái tim hàng triệu người và lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp đến với cộng đồng.

Không chỉ riêng cậu học sinh này mà cuộc đời này vẫn còn nhiều lắm những hành động, những tấm lòng như thế. “Nụ cười của người khác là hạnh phúc của mình”. Nơi quý quý chị em tại Tu viện Mẹ Thiên Chúa – Xuân Hiệp thuộc Dòng Đaminh Rosa Lima ta cũng bắt găp những con người mang trong mình tâm tình và thao thức ấy. Hiểu được nỗi hoang mang của người dân trong “cơn sốt” khẩu trang mùa dịch bệnh, quý chị đã đến Bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn và tận tay trao những chiệc khẩu trang miễn phí cho bệnh nhân, góp phần nhỏ bé của mình để chung tay giải quyết cơn “khát” khẩu trang trong lúc tình hình dịch bệnh có nguy cơ lan rộng.

Thiên tai, dịch bệnh là nỗi ám ảnh không nhỏ đối với con người mọi nơi, mọi thời, nhưng đối với niềm tin nơi người Công Giáo, mỗi khó khăn đau khổ đều mang lại cho chúng ta một cơ hội để đào sâu ý nghĩa và giá trị của đời sống Kitô hữu và khám phá tình yêu Thiên Chúa, để đến lượt mình, chúng ta cũng trở nên những người thân cận đối với anh chị em mình. Dù không phải những gì quá to lớn, chỉ là những việc hết sức nhỏ bé như những chiếc khẩu trang trong mùa dịch bệnh, cũng làm sống lại niềm tin và hy vọng nơi những con người đang chao đảo giữa sóng gió cuộc đời.

Bác ái, vốn đã trở thành một trong những mục đích chính Chị em Dòng Đaminh Rosa Lima vì thế, đối với các chị: thực hành đức bác ái là cách tốt nhất để “Nói Về Chúa”. Nếu ai đã một lần nhìn thấy những hình ảnh các Sơ với những gói khẩu trang trên tay trao cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu được chia sẻ trên Mạng Xã Hội những ngày qua, đều cảm nhận được hơi ấm của tình thương được tỏa lan từ những con người mang trong mình niềm vui, tình yêu, sự dấn thân và sự hy sinh cho người mình được phục vụ.

Khó khăn, giông tố nào rồi cũng sẽ bị đầy lùi, tai ương, hoạn nạn nào rồi cũng sẽ qua, để lại cho chúng ta nhiều chiêm nghiệm sâu sắc không chỉ về bệnh tât, rủi ro mà cả những bài học cuộc sống, cách đối nhân xử thế. Qua cơn đại dịch virus Corona này, chúng ta học biết bảo vệ bản thân phòng tránh bệnh dịch, biết chăm sóc nhau, ăn uống lành mạnh và nhất là đừng để sự thiếu vắng tình người giết chết chúng ta nhanh hơn dịch bệnh.

Chúng ta không thể thay đổi số phận nếu bán ra được những hộp khẩu trang với giá cắt cắt cổ, nhưng chúng ta vẫn có thể chôn vùi số phận trong vũng lầy của dịch bệnh khi xung quanh tràn ngập những người mắc bệnh do không mua được khẩu trang.

Bài học về sự sẻ chia còn nhiều, những tấm gương của lòng quảng đại, bao dung ngoài kia cũng không thiếu. Mỗi người trong chúng ta cũng hãy là những chiếc khẩu trang ấm áp tình người để mang lại sự an toàn cho nhau, cùng nhau bảo vệ và giúp nhau vượt qua đại dịch virus Corana.

Cuộc sống sẽ thật đẹp khi có sự sẻ chia, giúp đỡ. Một bàn tay nắm lấy một bàn tay trong lúc nguy khó sẽ ấm áp hơn.  Một chiếc khẩu trang trong lúc cần kíp cũng đủ làm sống lại một cuộc đời.

Maria Ng Thắm
http://daminhrosalima.net/hoi-dong/tinh-nguoi-qua-nhung-chiec-khau-trang-mua-dich-benh-25726.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *