Tòa giám mục giáo phận Vinh minh định về sự việc liên quan đến anh GB. Hồ Hữu Hòa

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH
Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0399.247.857
Email: [email protected]

MINH ĐỊNH
VỀ SỰ VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN ANH GB. HỒ HỮU HÒA

Tôi, Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục giáo phận Vinh, bằng văn thư này, minh định về sự việc anh GB. Hồ Hữu Hòa được phong chức linh mục tại Philippines ngày 07 tháng 12 năm 2022.

  1. Không hề có sự việc anh GB. Hồ Hữu Hòa được nhận là chủng sinh của giáo phận Vinh và được tôi gửi đi học tại các học viện ở miền Nam.
  2. Không hề có sự việc tôi ký tên vào văn thư ủy nhiệm cho đức cha Precioso D. Cantillas, giám mục giáo phận Maasin (Philippines) để phong chức linh mục cho anh GB. Hồ Hữu Hòa, cũng như ký tên vào bất cứ một văn bản nào liên quan đến việc đào tạo và chứng thực tư cách để anh lãnh nhận thánh chức. Văn thư ủy nhiệm được đọc trong lễ phong chức linh mục và những văn thư nào khác đều là giả mạo, ngụy tạo.
  3. Cho đến nay, tôi chưa hề liên lạc và trao đổi bất cứ thư tín gì với đức cha Precioso D. Cantillas, nhất là liên quan đến việc phong chức linh mục cho anh GB. Hồ Hữu Hòa.
  4. Linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt là chánh văn phòng và chưởng ấn của tòa giám mục Vinh. Cha xin tôi đi Philippines ba ngày với lý do cá nhân, chứ không phải với tư cách được tôi ủy thác để giới thiệu và chứng nhận anh GB. Hồ Hữu Hòa lên chức linh mục.
  5. Vào ngày 20 tháng 01 năm 2023 (29.12 âm lịch), anh GB. Hồ Hữu Hòa đến gặp tôi và thông báo anh đã được phong chức linh mục tại Philippines và được nhập tịch vào giáo phận Maasin. Tôi rất ngạc nhiên về việc này, và tôi yêu cầu anh cho tôi văn bản chứng thực anh đã được phong chức và giấy chứng nhận linh mục (Celebret) để được cử hành các bí tích đúng như giáo luật qui định, nhưng cho đến nay tôi vẫn không nhận được các giấy tờ này từ anh hay từ tòa giám mục Maasin.

Sự việc cho đến nay vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Làm tại Tòa giám mục Xã Đoài, giáo phận Vinh, ngày 10 tháng 02 năm 2023

(đã ấn ký)

+ Anphong Nguyễn Hữu Long
Giám mục Giáo phận Vinh

Tải file về tại đây!

https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/toa-giam-muc-giao-phan-vinh-minh-dinh-ve-su-viec-lien-quan-den-anh-gb-ho-huu-hoa-50267

THÔNG TIN BÊN LỀ VỤ:

Hồ Hữu Hòa thụ phong linh mục ở Philippines

“Vào ngày 20 Tháng Giêng, anh GB [Gioan Baotixita] Hồ Hữu Hòa đến gặp tôi và thông báo anh đã được phong chức linh mục ở Philippines và được nhập tịch vào Giáo Phận Maasin. Tôi rất ngạc nhiên về việc này…”

Đoạn nêu trên được trích dẫn từ “thư minh định,” do Giám Mục Nguyễn Hữu Long, giám mục Giáo Phận Vinh, phát đi vào buổi tối 10 Tháng Hai.

Ông Hồ Hữu Hòa trong buổi lễ thụ phong linh mục diễn ra tại Giáo Phận Maasin, Philippines, hôm 7 Tháng Mười Hai, 2022. (Hình: Chụp qua màn hình)

Vài giờ trước đó, mạng xã hội dấy lên tranh cãi quanh việc ông Hồ Hữu Hòa, 39 tuổi, một thầy bói, thầy phong thủy, dính vụ án liên quan ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm,” bỗng nhiên khoác áo linh mục và hiện diện trong một buổi lễ tại giáo xứ Tân Lập, Giáo Phận Vinh.

Tại phiên tòa xử ông Vũ “Nhôm” diễn ra hồi Tháng Mười Một, 2021, bị cáo Hồ Hữu Hòa được tuyên trả tự do ngay tại tòa, sau khi ông này bị tạm giam hai năm tám tháng với cáo buộc “môi giới hối lộ.”

“Thư minh định” của Giám Mục Nguyễn Hữu Long, giám mục Giáo Phận Vinh, phát đi hôm 10 Tháng Hai. (Hình: Chụp qua màn hình)

Theo báo VNExpress thời điểm đó, ông Hòa đóng vai trò “kết nối” ông Vũ “Nhôm” và ông Nguyễn Duy Linh, cựu tổng cục phó Tổng Cục Tình Báo, Bộ Công An Việt Nam.

Ông Hòa được biết là cháu của ông Hồ Mẫu Ngoạt, cựu trợ lý phụ trách Văn Phòng Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Sự việc ông Hòa, một người mang tiền án, chưa từng là chủng sinh của Đại Chủng Viện, cũng như không phải là thầy dòng của bất cứ dòng tu nào, bỗng nhiên trở thành linh mục được công luận chú ý sau khi mạng xã hội lan truyền tấm ảnh cho thấy ông này hiện diện ngay hàng ghế đầu dành riêng cho các linh mục của Giáo Phận Vinh.

Bị cáo Hồ Hữu Hòa được tuyên trả tự do ngay tại phiên tòa xử ông Vũ “Nhôm” hồi Tháng Mười Một, 2021, sau khi ông Hòa bị tạm giam 2 năm 8 tháng với cáo buộc “Môi giới hối lộ.” (Hình: Dân Việt)

Công luận đặt câu hỏi tại sao ông Hòa có thể “cấp tốc” trở thành linh mục trong lúc ông này mới ra tù chưa được bao lâu, trong lúc tiến trình trở thành linh mục của một tu sĩ Công Giáo thường phải mất từ bảy đến hơn 10 năm.

Trong “thư minh định,” Giám Mục Nguyễn Hữu Long bác bỏ cáo buộc ông là người ký thư ủy nhiệm cho giám mục Giáo Phận Maasin, Philippines, để tấn phong linh mục cho ông Hồ Hữu Hòa.

“Linh Mục” Hồ Hữu Hòa (bìa trái) hiện diện tại Thánh Lễ ở giáo xứ Tân Lộc hôm Mùng Năm Tết Quý Mão. (Hình: Facebook Hai Nguyen Hong)

Vị giám mục chủ chăn Giáo Phận Vinh viết thêm trong văn bản nêu trên: “…Linh Mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt, chánh văn phòng, chưởng ấn của Giáo Phận Vinh, xin tôi đi Philippines ba ngày [hồi Tháng Mười Hai năm ngoái], với lý do cá nhân, chứ không phải với tư cách được tôi ủy thác để giới thiệu, chứng nhận anh GB Hồ Hữu Hòa lên chức linh mục.”

Giám Mục Long kết luận rằng “sự việc cho đến nay vẫn đang được tiếp tục điều tra.” (N.H.K) [đ.d.]

https://www.nguoi-viet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *