Tòa Thánh cho biết: Bất chấp các vụ khủng bố tại Ai Cập, Đức Thánh Cha không hủy bỏ chuyến tông du đến Cairo

Hôm thứ Hai 10 tháng Tư, Bộ Y tế Ai Cập cho biết các cuộc tấn công hôm Chúa Nhật Lễ Lá, 9 tháng Tư, nhắm vào các tín hữu Kitô trong ngày đầu tiên của Tuần Thánh, đã khiến ít nhất 45 người chết. Có ít nhất 28 người chết và 78 người bị thương trong vụ nổ bom bên trong nhà thờ Thánh George ở thành phố Tanta phía bắc thủ đô Cairo. Tại nhà thờ Thánh Máccô ở Alexandria, 17 người – kể cả dân thường và cảnh sát – đã bị giết và 47 người khác bị thương.

Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi đã ban hành tình trạng khẩn trương trên toàn lãnh thổ bắt đầu có hiệu lực từ 1 giờ chiều thứ Hai 10 tháng Tư. Ngay sau khi hai vụ tấn công xảy ra, bọn khủng bố Hồi Giáo IS tuyên bố nhận trách nhiệm về những hành vi tội ác này. Tuy nhiên, trong diễn văn trên đài truyền hình quốc gia, ông Sisi cáo buộc “một số nước” đã dự phần vào các vụ tấn công hôm Chúa Nhật Lễ Lá, một ám chỉ mà nhiều người cho rằng nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Các vụ khủng bố gần đây và việc ban bố tình trạng khẩn trương tại Ai Cập đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cairo trong hai ngày 28 và 29 tháng Tư tới đây.

Tuy nhiên, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết mặc dù có những cuộc tấn công khủng bố gần đây chống lại các cộng đồng Kitô giáo thiểu số của Ai Cập, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ không hủy bỏ chuyến thăm của ngài tới Ai Cập.

Nhiều người cho rằng việc bảo vệ an ninh cho Đức Thánh Cha là một công tác rất khó khăn tại Ai Cập. Một hình ảnh rất tiêu biểu của Ai Cập là các quảng trường thường được vây bọc bởi các chung cư rất lớn, nơi các lực lượng an ninh có nhiều khó khăn trong việc loại trừ khả năng có những tên bắn tỉa ám sát các nhân vật quan trọng từ xa.

Một phóng viên chiến trường của Reuters nhận xét rằng ở Baghdad bọn khủng bố chất đầy chất nổ lên một chiếc xe tải và lái xe tới đậu ở một chỗ đông người, lén lút ngồi uống cà phê đâu đó, và chờ khi thiên hạ bu quanh chiếc xe thì nhấn remote control cho nổ tung. Ở Cairo, Sinai và các nơi khác bọn khủng bố thường không lén lút như thế. Chúng ngang nhiên kéo cả đám bắn phá vào các nhà thờ, thậm chí tấn công vào các đồn bót cảnh sát, phục kích các đoàn xe của quân đội, đánh xáp lá cà với các lực lượng an ninh như trong một thứ chiến tranh quy ước!

Tại Cairo, cha Rafic Grieche, phát ngôn viên của các giám mục Công Giáo Ai Cập nói:

“Người Ai Cập đang trông chờ chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, mặc dù bầu khí hiện nay rất nặng nề”

Cha Rafic Grieche nói thêm:

“Nhiệm vụ của Đức Giáo Hoàng là ở bên cạnh anh em mình vào thời điểm khó khăn. Bây giờ là thời gian thực sự mà ngài có thể mang lại hòa bình và hy vọng cho toàn thể dân chúng Ai Cập và đặc biệt cho các Kitô hữu Đông phương”

Cha nói mọi người không thoải mái khi bị buộc phải bước qua các máy dò kim loại và các biện pháp an ninh khác trước khi bước vào nhà thờ.

“Tuy không giống như đi đến một nhà thờ bình thường, nhưng chúng tôi cần những biện pháp như thế để giữ an toàn cho người dân”.

Ngài cho biết sau vụ tấn công, ngài đã cử hành Thánh Lễ với hơn 2,000 người.

“Mọi người đã biết về vụ tấn công ở Tanta, nhưng họ không sợ. Vào buổi tối, họ cũng đến cầu nguyện và chầu Mình Thánh Chúa như vẫn làm trong Tuần Thánh” , Cha Grieche nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *