Toàn bộ Đàng Thánh Giá tại hí trường Côlôsê Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016

Văn Phòng Các Cử Hành Phụng Vụ Của Đức Giáo Hoàng
Thứ Sáu Tuần Thánh tưởng niệm cuộc thương khó Chúa
Đàng Thánh Giá tại hí trường Côlôsê
Rôma, 25 Tháng 3, 2016

“Thiên Chúa là Lòng Thương Xót”

Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti Tổng Giám Mục Perugia

WayofCross1

Lời Dẫn Nhập

Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người là Cha giàu lòng từ bi lân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an (2 Cor 1:3)

Trong Năm Thánh ngoại thường này, chúng ta được lôi cuốn đến với Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh bởi một sức mạnh đặc biệt, là lòng thương xót của Cha chúng ta trên trời, là Đấng mong muốn lấp đầy chúng ta với Thần Khí là ân sủng và niềm an ủi của Ngài.

Lòng Thương Xót là máng chuyển ân sủng Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người ngày nay là những người nam nữ thường xuyên bị lạc lối và hoang mang, duy vật chất và tôn thờ ngẫu tượng, nghèo đói và cô đơn, những con người thuộc về một xã hội dường như đã đánh mất ý niệm về tội lỗi và sự thật.

“Họ sẽ nhìn vào Đấng họ đã đâm thâu qua” (Zech 12:10). Tối nay, những lời tiên báo của tiên tri Zechariah có thể được ứng nghiệm nơi chúng ta! Cầu xin cho ánh mắt chúng ta có thể được nâng lên từ sự nghèo đói của chúng ta để tìm kiếm Đức Kitô, Chúa chúng ta, Đấng là tình yêu Thương Xót. Khi đó, chúng ta sẽ có thể chiêm ngưỡng thiên nhan Ngài và lắng nghe lời Người: “Cha đã yêu thương con với một tình yêu vĩnh cửu” (Gr 31: 3). Bằng sự tha thứ, Ngài lau sạch tội lỗi của chúng ta và mở ra cho chúng ta con đường nên thánh, trên đó chúng ta sẽ chấp nhận thánh giá chúng ta, cùng với Ngài, vì tình yêu đối với anh chị em của chúng ta. Giếng nước đã rửa sạch tội lỗi của chúng ta sẽ trở nên nơi chúng ta “một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời” (Ga 4:14).

Lời nguyện

Lạy Cha Hằng Hữu,
Nhờ cuộc khổ nạn của Con yêu dấu Cha,
Cha muốn mạc khải trái tim Cha cho chúng con
và tuôn đổ trên chúng con Lòng Thương Xót của Cha
Trong sự hiệp thông với Đức Maria, Mẹ Người và cũng là Mẹ chúng con,
Xin cho chúng con biết luôn luôn chào đón và bảo vệ món quà của tình yêu.
Xin Mẹ, Mẹ của Lòng Thương Xót,
Dâng lên Cha những lời cầu nguyện
chúng con dâng lên cho bản thân và cho tất cả nhân loại,
để các ân sủng của Đàng Thánh Giá này
có thể chạm đến mỗi trái tim con người
và đổ đầy chúng con với niềm hy vọng mới,
một niềm hy vọng không bao giờ tàn phai
tỏa ra từ thập giá của Chúa Giêsu.
Đấng sống hằng trị cùng Chúa
và Chúa Thánh Thần
đến muôn đời. Amen.

Chặng Thứ Nhất

Chúa Giêsu bị kết án tử hình

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Máccô (15:14-15)

Ông Philatô lại hỏi: “Nhưng ông ấy đã làm điều gì gian ác?” Họ càng la to: “Đóng đinh nó vào thập giá!” Vì muốn chiều lòng đám đông, ông Philatô phóng thích tên Baraba, và truyền đánh đòn Đức Giêsu, rồi trao Người cho họ đóng đinh vào thập giá.

Chúa Giêsu cô đơn trước các quyền lực của thế gian này. Ngài bó tay hoàn toàn trước công lý của loài người. Philatô thấy mình đứng trước một mầu nhiệm không thể hiểu được. Ông đặt ra những câu hỏi và yêu cầu những lời giải thích. Ông đang tìm kiếm một giải pháp và ông gần như chạm được vào ngưỡng cửa của sự thật. Tuy nhiên, ông quyết định không vượt qua nó. Giữa cuộc sống và sự thật, ông chọn cuộc sống riêng của mình. Giữa hiện tại và vĩnh cửu, ông lựa chọn hiện tại.

Đám đông đã chọn Baraba chứ không phải Chúa Giêsu. Đám đông mong muốn thứ công lý trần thế và kẻ mà họ nghĩ có thể mang thứ công lý ấy đến cho họ; họ từ bỏ Đấng có thể giải thoát họ khỏi sự áp bức và khỏi ách nô lệ. Nhưng công lý của Chúa Giêsu không đến thông qua một cuộc cách mạng; nhưng đến theo tai tiếng của thập giá. Chúa Giêsu gạt sang một bên mọi kế hoạch giải phóng vì Người gánh lên mình tội lỗi của thế gian, và Người không đáp lại cái ác với cái ác. Thế gian không hiểu rằng công lý của Thiên Chúa có thể đến từ sự thất bại của Con Người.

Hôm nay mỗi người chúng ta là một phần tích hợp trong đám đông đang gào lên “Đóng đinh nó đi!”. Không ai trong chúng ta là ngoại lệ. Đám đông và Philatô, trong thực tế, được dẫn dắt bởi một cảm thức đang đoàn kết tất cả họ lại với nhau là sự sợ hãi. Sợ mất an ninh, tài sản của họ, cuộc sống của họ. Nhưng Chúa Giêsu cho chúng ta thấy một con đưòng khác.

Lạy Chúa Giêsu,
chúng con giống hệt như những con người này biết chừng nào.
Bao nhiêu nỗi sợ chồng chất trong cuộc sống chúng con!
Chúng con sợ những người khác với chúng con, người nước ngoài, người di cư.
Chúng con sợ tương lai, sợ những bất ngờ, đau khổ.
Bao nhiêu nỗi sợ trong gia đình, nơi làm việc của chúng con, thành phố, làng mạc của chúng con…
Và có lẽ chúng con cũng sợ Thiên Chúa, đó là sự sợ hãi công lý của Thiên Chúa phát sinh từ một đức tin yếu kém, từ kiến thức nghèo nàn về chính mình của chúng con, và sự hoài nghi lòng thương xót của Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, Đấng đã bị lên án bởi những người nam nữ đầy sợ hãi, xin giải thoát chúng con khỏi sự sợ hãi phán quyết của Chúa.
Xin đừng để tiếng rên la đau đớn của chúng con ngăn cản chúng con nghe lời mời gọi nhẹ nhàng của Chúa: “Đừng sợ!”

WayofCross2

Chặng Thứ Hai

Chúa Giêsu vác Thánh Giá

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Máccô (15:20)

Chế giễu chán, chúng lột áo điều ra, và cho Người mặc áo lại như trước. Sau đó, chúng dẫn Người đi để đóng đinh vào thập giá.

Nỗi sợ dẫn đến bản án dành cho Chúa, nhưng nó không thể bộc lộ bản thân và do đó nó núp đằng sau những cách hành xử trần thế: chế nhạo, sỉ nhục, bạo lực và vu cáo. Chúa Giêsu giờ đây được mặc lại áo của Người, mặc lại sự cô đơn nhân loại của Người, buồn bã và đẫm máu, không có chút sắc màu vương giả hoặc bất cứ dấu chỉ nào khác nói lên thiên tính của Người. Và đây là cách Philatô giới thiệu Người với đám đông: “Này là người” (Ga 19: 5).

Đây là tình trạng của tất cả những ai theo Chúa Kitô. Kitô hữu không tìm kiếm sự ưng thuận của thế gian hay sự đồng thuận của dư luận. Kitô hữu không tâng bốc hay nói dối để đạt được quyền lực. Kitô hữu chấp nhận sự nhạo báng và chế nhạo vì tình yêu dành cho chân lý.

“Sự thật là gì?” (Ga 18:38), Philatô hỏi Chúa Giêsu. Đây là một câu hỏi cho mọi thời đại, kể cả thời đại của chính chúng ta. Thưa: đó là sự thật về Con Người đã tiên báo bởi các tiên tri (x. Is 52: 13-53: 12), một khuôn mặt nhân loại bị biến dạng ngõ hầu cho thấy sự trung tín của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, quá thường khi chúng ta đi tìm một sự thật rẻ tiền, có thể cung cấp sự thoải mái cho cuộc sống của chúng ta, và có thể đáp ứng nỗi bất an của chúng ta và thậm chí đáp ứng sự tò mò cơ bản nhất của chúng ta. Và như vậy, chúng ta hài lòng với những thứ chân lý phiến diện và hấp dẫn, bị lừa lọc bởi “các tiên tri thời thế mạt là những kẻ luôn rao giảng những điều tồi tệ nhất” (Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII) hoặc những kẻ thổi sáo lành nghề ru lòng chúng ta với thứ âm nhạc lôi cuốn để lôi kéo chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô.

Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa đã làm người,
Đã đến để chia sẻ với chúng con sự thật toàn bộ về Thiên Chúa và về loài người.
Chính Thiên Chúa đã vác thánh giá (x Ga 19:17)
và cất bước trên con đường của lòng thương xót tự hiến.
Và người được viên mãn trong chân lý là người dõi theo cùng một con đường này.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có thể chiêm ngưỡng Chúa trong sự mạc khải thần thiêng của thánh giá, là đỉnh cao sự mặc khải của Chúa, và xin cho chúng con có thể nhận ra chính mình trong ánh quang huy hoàng mầu nhiệm của thiên nhan Chúa.

Chặng Thứ Ba

Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Bài trích sách Tiên Tri Isaia (53:4, 7)

Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề.

Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.

Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả.

Nhưng ĐỨC CHÚA đã đổ trên đầu người tội lỗi của tất cả chúng ta.

Bị ngược đãi, người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca; như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, người chẳng hề mở miệng.

Chúa Giêsu là con chiên, được tiên báo bởi các tiên tri, là Đấng mang lấy gánh nặng của tội lỗi tất cả nhân loại. Ngài vác lên vai mình những yếu đuối của những người mà Người yêu mến, nỗi buồn và tội lệ của họ, sự gian ác và bất hạnh của họ. Chúng ta đã đi đến những giới hạn tột cùng của Ngôi Lời nhập thể. Nhưng vẫn còn một điểm thấp hơn nữa: Chúa Giêsu ngã dưới sức nặng của thập giá. Một Thiên Chúa bị té ngã!

Trong cái té ngã này, Chúa Giêsu mang lại ý nghĩa cho sự đau khổ của nhân loại. Đau khổ đôi khi chúng ta cho là một điều ngớ ngẩn, khó hiểu, một điềm báo của cái chết. Có những khoảnh khắc của sự đau khổ dường như là để phủ nhận tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa ở đâu trong các trại tử thần? Chúa đang ở đâu trong các hầm mỏ và nhà máy nơi mà trẻ em phải làm việc như nô lệ? Thiên Chúa ở đâu khi những con tàu đang chìm sâu ở Địa Trung Hải?

Chúa Giêsu ngã dưới sức nặng của thập giá, nhưng thập giá không nghiền nát được Ngài. Này đây, Chúa Kitô đứng đó; như một kẻ bị ruồng bỏ trong số những con người bị hất hủi, như một kẻ thất bại trong số cơ man những kẻ thua cuộc khác, như một nạn nhân bị chìm sâu giữa rất nhiều những người bị đắm tàu.

Thiên Chúa gánh lấy tất cả những điều này lên mình Ngài; một Thiên Chúa vì tình yêu không ra oai uy dũng của mình. Nhưng như thế, chính xác là như thế, đã té xuống đất như một hạt lúa mì, Thiên Chúa thành tín với chính mình: Ngài trung thành trong tình yêu.

Lạy Chúa, chúng con cầu nguyện cùng Chúa,
cho tất cả những khoảnh khắc của sự đau khổ mà dường như là vô nghĩa,
cho người Do Thái đã chết trong các trại tử thần,
cho các Kitô hữu bị giết vì hận thù đức tin,
cho các nạn nhân của mọi đàn áp,
cho các trẻ em làm việc như nô lệ,
cho những người vô tội bị chết trong chiến tranh.
Lạy Chúa, xin hãy giúp chúng con hiểu, sự tự do và sức mạnh bên trong của sự mạc khải thiên tính chưa từng có này của Chúa cao cả biết bao, nhân bản đến là ngần nào khi chiụ té ngã dưới sức nặng là thập giá của tội lỗi nhân loại, thương xót hãi hà biết bao khi đánh bại tội lỗi đè nặng trên chúng con.

Chặng thứ Tư

Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu

Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Luca (2:34-35, 51)

Ông Simêôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.”… mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng

Thiên Chúa muốn sự sống đi vào thế giới này thông qua những nỗi đau của việc sinh nở: qua sự đau khổ của một người mẹ, là người mang cuộc sống đến trong thế gian. Tất cả chúng ta cần có một người mẹ, ngay cả Thiên Chúa cũng vậy. “Ngôi Lời đã trở nên xác phàm” (Ga 1:14), trong cung lòng của một trinh nữ. Đức Maria đã đón nhận Ngài, đã đưa Ngài đến với cuộc sống ở Bethlehem, bọc Ngài trong tã, bảo vệ Ngài và nuôi lớn Ngài với sự ấm áp của tình yêu; và Mẹ đồng hành cùng Người khi đến “giờ” của Người. Bây giờ, ở chân đồi Canvê, lời tiên tri của ông Simeon được ứng nghiệm: một thanh kiếm xuyên qua trái tim Mẹ. Đức Maria thấy Con mình một lần nữa, bị biến dạng và kiệt sức dưới sức nặng của thập giá. Đôi mắt Mẹ chứa đầy nỗi buồn của một người mẹ, Đức Maria chia sẻ cho đến cuối cùng trong sự đau khổ của Con Mẹ; nhưng đôi mắt của Mẹ cũng đang tràn đầy hy vọng. Từ ngày Mẹ “thưa vâng” với lời Thiên Thần truyền (Lc 1: 26-38), đôi mắt Mẹ đã không bao giờ ngừng phản chiếu ánh sáng của Thiên Chúa rạng ngời ngay cả trong ngày đau khổ này.

Đức Maria là người bạn đời của Thánh Giuse, và là Mẹ của Chúa Giêsu. Thời đó, cũng như bây giờ, gia đình là trái tim đang đập của xã hội; là tế bào bất khả phân ly của cuộc sống hàng ngày; là xà ngang không thể thay thế được của các mối quan hệ con người; là tình yêu bất tận sẽ cứu thế giới.

Đức Maria là người phụ nữ và người mẹ với sự nhạy cảm và dịu dàng nữ tính; với trí tuệ và lòng bác ái. Là mẹ của tất cả, Đức Maria “là một dấu chỉ của hy vọng cho các dân tộc đang bị nỗi đau chào đời của công lý. Mẹ là nhà truyền giáo gần gũi chúng ta và đồng hành cùng chúng ta trong suốt cuộc đời, mở lòng chúng ta ra với đức tin bằng tình yêu từ mẫu của Mẹ. Là một người mẹ thực sự, Mẹ đi bên cạnh chúng ta, chia sẻ cuộc đấu tranh của chúng ta và liên tục bao quanh chúng ta với tình yêu của Thiên Chúa “(Evangelii Gaudium, 286).

Ôi Maria, Lạy Mẹ Thiên Chúa,
Mẹ là sự phản ánh đầu tiên của lòng thương xót Chúa Cha từ Con chí thánh của Mẹ,
lòng thương xót mà Mẹ xin Ngài tại Cana.
Khi Con Mẹ tỏ cho chúng con thấy thiên nhan của Chúa Cha
thậm chí đến những hậu quả tột cùng của tình yêu,
Mẹ đặt mình âm thầm trên con đường của Người,
như môn đệ đầu tiên của Thập Giá.
Ôi Maria, Đức Nữ Trinh trung tín,
xin chăm sóc tất cả các trẻ em mồ côi của thế giới chúng con,
xin bảo vệ tất cả các phụ nữ đang bị khai thác và hứng chịu bạo lực.
Xin mang đến cho chúng con những phụ nữ dũng cảm vì lợi ích của Giáo Hội.
Xin truyền cảm hứng cho mỗi bà mẹ biết dạy cho con mình sự dịu dàng của tình yêu Thiên Chúa,
và, trong giờ thử thách, xin đồng hành cùng với họ
với sức mạnh thầm lặng của đức tin.

WayOfCross3

Chặng thứ Năm

Ông Simôn vác đỡ thánh giá Chúa Giêsu

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu

Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Máccô (15:21-22)

Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simôn, gốc Kyrênê. Ông là thân phụ hai ông Alêxanđê và Ruphô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giêsu. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôngôtha, nghĩa là Núi Sọ.

Trong lịch sử cứu độ một người đàn ông lạ xuất hiện. Ông Simôn người xứ Kyrênê, một nông dân từ ngoài đồng về, đã bị buộc phải vác thập giá. Chính là trong người ấy, ân sủng của tình yêu Chúa Kitô, do Thánh Giá mang lại, bắt đầu hành động lần đầu tiên. Và Simôn, buộc phải mang theo gánh nặng này trái với ý muốn của mình, đã trở thành một môn đệ của Chúa.

Đau khổ, khi nó gõ cửa cuộc đời chúng ta, nó đến thật bất ngờ. Nó luôn luôn xuất hiện như là một giới hạn, đôi khi thậm chí là một sự bất công. Và nó có thể thấy chúng ta đột ngột không chuẩn bị trước. Bệnh tật có thể phá hỏng kế hoạch cuộc sống của chúng ta. Một đứa trẻ khuyết tật có thể làm xáo trộn giấc mơ của một tình mẫu từ nung nấu từ lâu. Đó là một thử thách không mong muốn, nhưng lại đánh rất mạnh vào con tim những người nam nữ. Chúng ta phải ứng xử thế nào khi phải đối mặt với những đau khổ của một người nào đó mà chúng ta yêu thương? Chúng ta chú ý chu đáo đến mức nào trước tiếng khóc của một người nào đó đang đau khổ và đang sống xa chúng ta?

Con người xứ Kyrênê này giúp chúng ta tiến vào sự mong manh của tâm hồn con người và cho thấy một khía cạnh khác trong nhân tính của Chúa Giêsu. Ngay cả Con Thiên Chúa cũng cần một ai đó giúp Ngài vác thập giá. Vậy thì ai là người xứ Kyrênê đây? Người ấy chính là lòng thương xót của Thiên Chúa hiện diện trong lịch sử nhân loại. Thiên Chúa làm bẩn tay mình vì chúng ta, với những tội lỗi và sự yếu đuối của chúng ta. Ngài không xấu hổ về điều này. Và Ngài không bỏ rơi chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu,
chúng con cảm ơn Chúa vì hồng ân này là điều vượt quá niềm hy vọng của mỗi người chúng con
là điều mạc khải cho chúng con lòng thương xót của Chúa dành cho chúng con.
Chúa không chỉ yêu thương chúng con bằng ơn cứu rỗi của Người dành cho chúng con
nhưng còn bằng cách làm cho chúng con trở nên công cụ của ơn cứu rỗi.
Thánh giá Chúa mang lại ý nghĩa cho mọi thập giá,
và mang lại cho chúng con ân sủng cao cả nhất trong cuộc sống: đó là
được dự phần tích cực vào các mầu nhiệm cứu chuộc,
và trở nên công cụ của ơn cứu rỗi cho anh chị em của chúng con.

Chặng thứ Sáu

Bà Vêrônica lau mặt Chúa Giêsu

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu

Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Trích Sách Tiên Tri Isaiah (53:2-3)

Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng còn gì khiến chúng ta ưa thích. Người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn, bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới.

Giữa những hoang mang của đám đông theo Chúa Giêsu đến đồi Canvê, Veronica xuất hiện, một người phụ nữ với khuôn mặt và cuộc sống không có gì nổi bật. Nhưng cô là một người phụ nữ can đảm, sẵn sàng lắng nghe Chúa Thánh Thần và làm theo linh hứng của Ngài. Cô có thể nhận ra sự vinh hiển của Con Thiên Chúa trên khuôn mặt hoen ố của Chúa Giêsu, và cảm nhận được lời mời gọi của Ngài muốn nói với cô: “Này những ai qua lại, hãy nhìn kỹ xem còn nỗi khổ nào như nỗi sầu của tôi” (Ai Ca 1: 12).

Tình yêu, mà người phụ nữ này là hiện thân, khiến chúng ta không nói nên lời. Tình yêu làm cho cô đủ mạnh để dám thách thức đám quân binh, để vượt qua đám đông, đến gần Chúa và thực hiện một hành động từ bi và đầy đức tin: là chặn lại những giọt máu từ vết thương, làm khô những giọt nước mắt của nỗi đau, chiêm ngưỡng dung nhan biến dạng của Ngài, đang ẩn giấu thiên nhan đích thực của Thiên Chúa.

Chúng ta, theo bản năng, cố gắng chạy trốn khỏi đau khổ, vì đau khổ là điều phản cảm đối với chúng ta. Chúng ta đi ngang qua biết bao những khuôn mặt bị biến dạng bởi những phiền não của cuộc sống và chúng ta thường quay đi. Làm sao chúng ta lại có thể không nhìn thấy thiên nhan của Chúa trong khuôn mặt của hàng triệu những người lưu vong, tị nạn và di tản, những người đang lẩn trốn trong tuyệt vọng những khủng khiếp của chiến tranh, khủng bố và các chế độ độc tài? Đối với mỗi một người trong số họ, mỗi một khuôn mặt độc đáo, Thiên Chúa luôn tỏ mình ra qua một trong những con người can đảm chạy đến cứu giúp như trong trường hợp của Veronica, người phụ nữ có khuôn mặt không ai biết đến, là người đã trìu mến lau mặt Chúa Giêsu.

“Lạy Chúa, con tìm kiếm thánh nhan Ngài” (Tv 27: 8).
Xin giúp con nhìn thấy thánh nhan Chúa trong anh chị em của con
là những người đang đi trên những nẻo đường đau đớn và nhục nhã.
Xin dạy cho con biết làm khô những giọt nước mắt và máu của những người bị chà đạp trong mọi thời đại, của tất cả những người đang bị gạt tàn nhẫn sang một bên bởi một xã hội giàu có mà vô tâm.
Xin giúp tôi thoáng nhìn được thánh nhan Chúa với vẻ đẹp vô tận đằng sau mỗi khuôn mặt con người, kể cả những người bị bỏ rơi nhất.

Chặng thứ Bẩy

Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai
X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu

Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Trích Sách Tiên Tri Isaiah (53:5)

Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.

Chúa Giêsu ngã lần nữa. Bị giày xéo nhưng không chết bởi sức nặng của thập giá. Một lần nữa Ngài không che dấu nhân tính của mình. Đó là một kinh nghiệm về các giới hạn của sự bất lực, xấu hổ trước những kẻ chế giễu Người, hổ thẹn trước những ai đã từng hy vọng nơi Ngài. Không ai muốn té ngã và cảm nghiệm sự thất bại, đặc biệt là trước mặt người khác.

Mọi người thường nổi loạn chống lại ý tưởng không có quyền lực trong tay, không thể đi tiếp trong cuộc sống. Chúa Giêsu, thay vào đó, là hiện thân “sức mạnh của tình trạng vô quyền lực”. Ngài cảm nghiệm được cả đau khổ của thập giá lẫn sức mạnh cứu độ của đức tin. Chỉ có Chúa mới có thể cứu độ chúng ta. Chỉ có Chúa mới có thể biến đổi một dấu chỉ của cái chết thành một thánh giá vinh quang.

Nếu Chúa Giêsu đã ngã xuống đất lần thứ hai bởi sức nặng của tội lỗi chúng ta, thì chúng ta cũng phải chấp nhận những cái té ngã của chúng ta, nhìn nhận rằng chúng ta đã vấp ngã trong quá khứ, và chúng ta có khả năng lại vấp ngã một lần nữa bởi tội lỗi của chúng ta. Hãy để chúng ta nhận ra sự bất lực của chúng ta không thể tự cứu mình bằng sức mạnh của chính chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng đã chấp nhận sự sỉ nhục vì té ngã một lần nữa
khi tất cả mọi người đang nhìn vào,
chúng con muốn không chỉ chiêm niệm Chúa nằm sóng xoài trong cát bụi,
nhưng muốn nghĩ đến điều đó từ chính nơi chúng con đã vấp ngã vì những yếu đuối của chúng con.
Để chúng con nhận thức được tội lỗi của mình,
và cho chúng con ý chí, phát sinh từ đau đớn, để có thể đứng lên một lần nữa.
Xin ban cho toàn thể Giáo Hội của Chúa nhận thức về đau khổ.
Xin trao ban cách riêng cho các thừa tác viên của bí tích Hòa Giải ân sủng là những giọt nước mắt cho những tội lỗi của chính mình.
Làm sao họ có thể cầu xin lòng thương xót của Chúa cho bản thân và những người khác
nếu họ trước tiên không biết làm thế nào để hối tiếc những lỗi lầm của chính mình?

WayOfCross4

Chặng thứ Tám

Chúa Giêsu an ủi những người phụ nữ thành Giêrusalem

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Luca (23:27-28)

Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm chi. Có khóc thì hãy khóc cho phận mình và cho con cháu mình.”

Chúa Giêsu, bị nhận chìm trong đau đớn, đang tìm kiếm sự an ủi từ Chúa Cha, vẫn cảm thấy một lòng trắc ẩn đối với những người đi theo Ngài. Người quay lại với những người phụ nữ đi theo Người trên đường đến đồi Canvê; và đưa ra một lời gọi hãy hoán cải mạnh mẽ.

Chúa Giêsu thành Nagiarét nói đừng khóc cho Ta, bởi vì Ta đang làm theo ý của Cha Ta. Thay vào đó hãy khóc cho mình và cho tất cả những lần các ngươi đã không làm theo ý muốn của Thiên Chúa.

Đây là Chiên Thiên Chúa Đấng đang nói và là Đấng đang khi vác thánh giá những tội lỗi của nhân loại vẫn còn muốn thanh tẩy cái nhìn của những người phụ nữ, là những người tuy đã hướng về phía Ngài, nhưng vẫn chưa hoàn hảo. Trước một người vô tội, nỗi buồn của họ dường như bật lên: “Chúng tôi phải làm gì đây?” Đây cũng là câu hỏi đám đông đã đặt ra với Gioan Tẩy Giả (x Lk 3:10), và được lặp đi lặp lại bởi những người lắng nghe Phêrô sau ngày Lễ Ngũ Tuần với tâm hồn tan nát: “Chúng tôi phải làm gì đây?” (Cv 2:37).

Lời đáp trả là rõ ràng và đơn giản: “Hãy ăn năn”. Hãy hoán cải cá nhân cũng như cộng đồng. “Hãy cầu nguyện cho nhau, để anh em có thể được chữa lành” (Gc 5:16). Không có hoán cải nào mà không được đi kèm với lòng bác ái. Và bác ái là con đường của Giáo Hội.

Lạy Chúa Giêsu,
Xin cho ân sủng của Chúa nuôi dưỡng chúng con trong hành trình hoán cải
để chúng con có thể hướng về Chúa,
trong sự hiệp thông với anh chị em chúng con,
là những người mà chúng con xin Chúa tuôn đổ Lòng Thương Xót vô hạn của Người trên họ,
và, với một tình yêu sâu xa như tình yêu của một người mẹ,
xin cho chúng con trở nên dịu dàng và từ bi đối với nhau,
thậm chí đến độ hy sinh chính bản thân cho phần rỗi của người hàng xóm của chúng con.

Chặng thứ Chín

Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Trích thư Thánh Phaolô gởi các tín hữu thành Philípphê (2:6-7)

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa đã không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế.

Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba. Con Thiên Chúa cảm nghiệm những chiều kích sâu thẳm của con người. Với cái té ngã này, Ngài tiến vào lịch sử của nhân loại đầy đủ hơn nữa. Ngài đồng hành cùng với đau khổ của nhân loại trong mọi thời điểm: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28:20).

Con người vấp ngã quá thường biết chừng nào! Quá thường khi những người nam, nữ, và trẻ em phải đau khổ vì gia đình tan vỡ! Quá thường khi những người nam nữ thấy mình không có chút nhân phẩm nào bởi vì họ không có việc làm. Quá thường khi những người trẻ bị buộc phải sống trong tình trạng bất định, khiến họ mất đi niềm hy vọng cho tương lai!

Ai vấp ngã và chiêm niệm về Thiên Chúa, Đấng cũng đã ngã quỵ, là người cuối cùng có thể thừa nhận sự yếu đuối và bất lực của mình mà không sợ hay tuyệt vọng, chính vì Thiên Chúa đã có kinh nghiệm tương tự nơi Con Ngài. Chính vì lòng thương xót mà Chúa hạ mình đến độ nằm phủ phục trong cát bụi đường phố. Cát đất đẫm mồ hôi của Adong và máu của Chúa Giêsu và tất cả các vị tử đạo trong lịch sử; cát bụi được chúc phúc bởi những giọt nước mắt của rất nhiều anh chị em chúng ta đã trở thành nạn nhân của bạo lực và bóc lột. Chính vì thứ cát bụi – được chúc phúc, bị chà đạp, báng bổ và tước đoạt bởi sự ích kỷ của con người – này mà Chúa cứu độ cho tới hơi thở cuối cùng của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu,
phủ phục trên đất khô cằn này,
Chúa đang ở gần với tất cả những ai đau khổ;
Chúa đặt trong trái tim của họ sức mạnh để đứng lên trở lại.
Con cầu nguyện, xin Thiên Chúa của lòng thương xót,
cho tất cả những ai đã vấp ngã vì bất cứ lý do gì:
tội cá nhân, các cuộc hôn nhân đã bị gẫy đổ, sự cô đơn,
mất việc làm, gia đình khó khăn, hay những lo lắng cho tương lai.
Xin Chúa giúp họ hiểu rằng Chúa không xa cách họ,
bởi vì những người gần gũi nhất với Chúa, Đấng là Lòng Thương Xót nhập thể,
chính là những ai nhận thức rõ nhất nhu cầu của họ cần được thứ tha
và những ai tiếp tục hy vọng trong mọi nghịch cảnh của cuộc đời!

Chặng thứ Mười

Chúa Giêsu bị lột áo

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Máccô (15:24)

Chúng đóng đinh Người vào thập giá, rồi đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau, xem ai được cái gì.

Dưới chân thập giá, bên dưới Đấng chịu đóng đinh và những kẻ tội phạm đau khổ, là những lính tráng đang tranh cãi với nhau về áo xống của Chúa Giêsu. Đây là sự ti tiện của cái ác.

Những biểu hiện trên khuôn mặt của những người lính quá cách biệt và khác hẳn với sự đau khổ cũng như những sự kiện xảy ra tỏ tường xung quanh họ. Dường như những chuyện đó không ảnh hưởng gì đến họ. Trong khi Con Thiên Chúa đang trải qua những đau khổ của thập giá, họ tiếp tục sống một cuộc sống bị chi phối duy nhất bởi đam mê của họ. Đây là nghịch lý lớn nhất của tự do mà Thiên Chúa đã ban cho con cái mình. Đối mặt với cái chết của Chúa Giêsu, mỗi người nam nữ có thể lựa chọn: hoặc là chiêm ngưỡng Chúa Kitô hoặc là “bắt thăm”.

Khoảng cách giữa Đấng chịu đóng đinh và những đao phủ thủ hành hình Ngài là quá lớn. Trò chơi đáng thương để xem ai được áo xống của Người không làm cho họ nắm bắt được ý nghĩa của một cơ thể vô phương tự vệ và bị khinh miệt, bị chế giễu và chịu tử đạo, trong đó thánh ý Chúa được thực hiện cho phần rỗi của tất cả nhân loại.

Cơ thể mà Chúa Cha “chuẩn bị” cho Con của Ngài (xem Tv 40: 7; Dt 10: 5) giờ đây mạc khải tình yêu của Chúa Con đối với Chúa Cha và ân sủng tổng thể mà Chúa Giêsu trao ban cho nhân loại. Đó là cơ thể bị tước hết tất cả mọi thứ ngoại trừ tình yêu, là cơ thể chứa đựng trong chính nó sự đau khổ vô biên của nhân loại và cho thấy tất cả những vết thương của nó; trên tất cả, những vết thương đau đớn nhất: là các vết thương của những trẻ em bị lạm dụng.

Cơ thể lặng câm và đẫm máu ấy, chịu đánh đòn và bị sỉ nhục, chỉ ra con đường của công lý; đó là công lý của Thiên Chúa, là điều biến đổi sự đau khổ tồi tệ nhất bởi ánh sáng của sự sống lại.

Lạy Chúa Giêsu,
Con muốn mang đến với Chúa tất cả những khổ đau của nhân loại.
Những thi thể của những người nam, nữ, trẻ em và người già, người bệnh và người tàn tật mà nhân phẩm của họ không được tôn trọng.
Quá nhiều bạo lực trong lịch sử đã đánh vào điều thân thiết nhất của nhân loại, vào điều thánh thiêng và được chúc phúc bởi vì nó đến từ Thiên Chúa.
Chúng tôi cầu xin cùng Chúa, cho những ai đã bị vi phạm đến những chiều sâu của con người họ, cho những ai không biết đánh giá cao những mầu nhiệm của cơ thể mình, cho những ai không thể chấp nhận cái đẹp hay những kẻ làm biến dạng nó, cho những người không tôn trọng sự mỏng dòn và thánh thiêng của cơ thể đang già đi và chết dần.
Và một ngày nào đó, sẽ sống lại!

WayOfCross5

Chặng thứ Mười Một

Chúa Giêsu chịu đóng đinh

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Luca (23: 39-43)

Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: “Ông không phải là Đấng Kitô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với!” Nhưng tên kia mắng nó: “Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ! Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái!” Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su: “Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.”

Chúa Giêsu đang trên thập tự giá, “cây đáng yêu và chói lọi”, “là giường tân hôn, ngai vàng và bàn thờ” (Bài Ca Phụng vụ Nầy là Ngọn Cờ Thánh Giá). Từ những đỉnh cao của ngai vàng này, tâm điểm của toàn bộ vũ trụ (x Jn 12:32), Chúa Giêsu tha thứ cho những kẻ bắt bớ mình “bởi chúng không biết việc chúng làm” (Lc 23:24). Trên thập giá của Chúa Kitô, “khí cụ của ơn cứu chuộc chúng ta” (Nầy là Ngọn Cờ Thánh Giá)), sáng chói một đấng toàn năng mạc khải chính mình, một đấng thượng trí nhưng tự hạ mình đến mức điên rồ, một tình yêu trong đó trao ban chính mình trong sự hy sinh.

Ở hai bên của Chúa Giêsu là hai tên gian phi, có thể là những kẻ đã giết người. Hai tên tội phạm này nói ra hết tận cùng con tim của mỗi người chúng ta bởi vì họ tiêu biểu cho hai cách khác nhau trên cây thập tự: một là nguyền rủa Thiên Chúa; hai là nhận ra Thiên Chúa trên thập tự giá. Tên gian phi đầu tiên đề xuất một giải pháp thoải mái hơn cho tất cả mọi người. Anh ta đề nghị một sự cứu độ phàm trần và anh ta chỉ biết nhìn xuống dưới. Sự cứu rỗi đối với anh ta là làm sao thoát ra khỏi cây thập tự và loại bỏ đau khổ. Đó là tâm lý của một nền văn hóa loại bỏ. Anh ta cầu xin Chúa loại bỏ tất cả mọi thứ vô ích và không đáng phải trải qua.

Người tội phạm thứ hai, thì khác, người ấy không mặc cả. Anh ta đề xuất một sự cứu rỗi thánh thiêng trong khi dán mắt nhìn chằm chằm hoàn toàn về trời cao. Đối với anh ta, cứu rỗi có nghĩa là chấp nhận ý muốn của Thiên Chúa, ngay cả trong những điều kiện tồi tệ nhất. Đó là chiến thắng của một nền văn hóa tình yêu và tha thứ.

Chính sự điên rồ của thập giá làm cho tất cả những sự khôn ngoan trần gian này mờ dần đi và câm nín.

Lạy Đấng chịu đóng đinh vào thập giá vì yêu thương,
xin ban cho con ơn tha thứ của Chúa không nhớ đến tội lỗi con,
và lòng thương xót làm mới lại trong con một lần nữa.
Xin cho con cảm nhận, trong mỗi lời thú tội,
ân sủng đã tạo ra con giống hình ảnh Ngài
và đổi mới con mỗi khi con phó thác cuộc sống của con,
với tất cả những đau khổ trong đời cho bàn tay nhân từ của Chúa Cha.
Xin ơn tha thứ của Chúa vang lên trong con
như một bảo chứng tình yêu cứu độ con,
làm cho con đổi mới và cho con được ở lại với Chúa mãi mãi.
Khi đó, con sẽ thực sự là một tên tội phạm được ban ơn,
và mỗi khi Chúa tha thứ, con sẽ như được nếm trước Thiên Đường,
từ hôm nay trở đi.

Chặng thứ Mười Hai

Chúa Giêsu chết trên thánh giá

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Máccô (15:33-39)

Vào giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ khắp mặt đất mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu lớn tiếng: “Ê-lô-i, Ê-lô-i, la-ma xa-bác-tha-ni! “ Nghĩa là: “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con? “Nghe vậy, một vài người đứng đó liền nói: “Kìa hắn kêu cứu ông Ê-li-a.” Rồi có kẻ chạy đi lấy một miếng bọt biển, thấm đầy giấm, cắm vào một cây sậy, đưa lên cho Người uống mà nói: “Để xem ông Ê-li-a có đến đem hắn xuống không.” Đức Giêsu lại kêu lên một tiếng lớn, rồi tắt thở. Bức màn trướng trong Đền Thờ bỗng xé ra làm hai từ trên xuống dưới. Viên đại đội trưởng đứng đối diện với Đức Giêsu, thấy Người tắt thở như vậy liền nói: “Quả thật, người này là Con Thiên Chúa.”

Bóng tối giữa ban ngày: một cái gì đó hoàn toàn chưa hề nghe nói tới và một chuyện bất thường đang xảy ra, không chỉ là chuyện của thế giới này. Nhân loại dám giết chết Thiên Chúa! Con Thiên Chúa bị đóng đinh như một tội phạm.

Chúa Giêsu hướng về Chúa Cha, kêu lên những lời đầu tiên trong Thánh Vịnh 22. Đó là một tiếng kêu đau khổ và lạc lỏng, nhưng cũng là tiếng reo vui của “niềm tin hoàn toàn vào chiến thắng thần thánh” và “sự chắc chắn của vinh quang” (Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, Buổi Giáo Lý ngày 14 Tháng 9 năm 2011).

Tiếng kêu của Chúa Giêsu là tiếng kêu của tất cả mọi người bị đóng đinh qua các thời đại, của mọi người đã bị bỏ rơi hoặc làm nhục, tiếng kêu của các vị tử đạo và các tiên tri, của những người bị phỉ báng và lên án bất công, của những người lưu vong hoặc chịu tù đày. Đó là tiếng kêu nhân bản tuyệt vọng, nhưng đã dẫn đến chiến thắng của một đức tin biến đổi sự chết thành sự sống đời đời. “Con nguyện sẽ loan truyền danh Chúa cho anh em tất cả được hay, và trong đại hội dân Ngài, con xin dâng tiến một bài tán dương” (Tv 22:23).

Chúa Giêsu chết trên thập tự giá. Đó có phải là cái chết của Thiên Chúa hay không? Chẳng phải, đó là lễ kỷ niệm long trọng nhất của một chứng nhân đức tin.

Thế kỷ 20 đã được xác định là thế kỷ của các vị tử đạo. Những mẫu gương như Maximilian Kolbe và Edith Stein cho thấy một ánh sáng mênh mông. Hôm nay cũng vậy, Thân Thể Chúa Kitô chịu đóng đinh ở nhiều nơi trên thế giới. Các vị tử đạo của thế kỷ 21 là các vị tông đồ thực sự của thế giới hiện đại.

Trong bóng tối tuyệt vời này, đức tin được thắp lên: “Quả thật, người này là Con Thiên Chúa”, vì người chết theo cách này, biến sự tuyệt vọng của sự chết thành niềm hy vọng cho cuộc sống, không thể là một phàm nhân đơn thuần.

Đấng chịu đóng đinh là một lễ toàn thiêu.

Ngài không giữ lại một chút gì, không một chút áo xống của mình, không một giọt máu của mình, thậm chí cả Mẹ mình.

Ngài đã trao ban tất cả mọi thứ: “Consummatum est”.

Khi một người không còn bất cứ điều gì để giữ lại cho riêng mình, vì người ấy đã cho đi tất cả mọi thứ, thì lúc đó người ấy có thể trao ban một món quà thật sự.

Bị lột trần, bị đè bẹp bởi những vết thương, bởi cơn khát do bị bỏ mặc, bởi những lời lăng mạ đến độ không còn là hình ảnh con người.

Cho đi tất cả mọi thứ: đây chính là lòng bác ái.

Khi những gì là của tôi đến hồi kết thúc, thì khi đó thiên đường ló dạng.

(Don Primo Mazzolari)

Chặng thứ Mười Ba

Hạ xác Chúa Giêsu xuống khỏi thánh giá

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Máccô (15: 42-43, 46a)

Chiều đến, vì hôm ấy là ngày áp lễ, tức là hôm trước ngày sa-bát, nên ông Giôxếp tới. Ông là người thành A-ri-ma-thê, thành viên có thế giá của hội đồng, và cũng là người vẫn mong đợi Triều Đại của Thiên Chúa. Ông đã mạnh dạn đến gặp tổng trấn Philatô để xin thi hài Đức Giêsu. Ông này mua một tấm vải gai, hạ xác Đức Giêsu xuống.

Ông Giôxếp người thành A-ri-ma-thê chào đón Chúa Giêsu ngay cả trước khi ông nhìn thấy vinh quang của Người. Ông hoan nghênh Ngài khi Ngài xem chừng như đang thất bại, đang là một tên tội phạm, đang là một trong kẻ bị đời từ chối. Ông hỏi Philatô xin thi hài của Chúa Giêsu để thi hài ấy không bị ném vào một ngôi mộ chung. Ông Giôxếp chấp nhận những rủi ro cho danh tiếng mình và, có lẽ, như Tobit, cả những rủi ro cho mạng sống của mình nữa (x Tóp 1: 15-20). Nhưng lòng can đảm của ông Giôxếp không phải là lòng can đảm của một anh hùng trong trận chiến. Lòng dũng cảm của ông là sức mạnh của đức tin. Một đức tin được thể hiện ra trong sự cởi mở, vị tha và tình yêu. Tắt một lời, đó là lòng bác ái.

Trong lặng lẽ, sự đơn giản và trang nhã mà ông Giôxếp tiếp cận với cơ thể của Chúa Giêsu trái ngược với sự phô trương, lộng lẫy nhưng tầm thường của các đám tang những người có thế giá trong thế gian này. Tuy nhiên, chứng tá của ông Giôxếp nhắc nhớ đến tất cả các Kitô hữu, là những người mà thậm chí đến nay, vẫn phải liều mạng sống để chôn cất được những người thân yêu của mình.

Ai đáng được nhận lại cơ thể không còn sự sống của Chúa Giêsu nếu không phải là người đã cho Ngài cuộc sống? Chúng ta có thể tưởng tượng được cảm xúc của Đức Maria khi Mẹ đón nhận Ngài trong vòng tay của mình, Mẹ đã tin những lời thiên thần truyền và hằng suy đi nghĩ lại tất cả những điều này trong trái tim mình.

Đức Maria, khi ôm lấy xác con không còn chút sinh khí, đã lặp lại một lần nữa tiếng xin vâng của Mẹ. Đó là một bi kịch và một thử thách của đức tin. Không có thụ tạo nào đã phải chịu đựng như Đức Maria, mẹ của tất cả chúng ta mà Mẹ đã đón nhận trong đức tin dưới chân Thánh Giá.

Người đã lặp lại lời cầu nguyện cho thế giới:

“Lạy Cha, Abba, nếu có thể được.. .”

Một cành ôliu

rơi lặng lẽ trên đầu Ngài.. .

Tuy nhiên, Cha đã không nhổ đi thậm chí dù là một cái gai nhọn trên vương miện của Người.

Cả những suy nghĩ của Người cũng bị xuyên thấu,

và chảy máu trên thập giá ngất cao!

Cha cũng không gỡ ngay cả một tay Người khỏi cây gỗ

để Người có thể lau những vệt máu khỏi mắt mình

ít nhất để xem mẹ mình,

cô đơn.. .

Cả những kẻ gan dạ, và các bậc thầy trong nghề tra tấn

và đám đông dân chúng, khi nhìn thấy Người

phải che mặt lại.

Người bị trôi dạt trong một đám mây:

đám mây của sự bỏ rơi bởi Cha.

Và sau đó, chỉ sau đó,

Cha mới khôi phục lại sự sống cho Người, và cho chúng con.

(Padre Davide Turoldo)

Chặng thứ Mười Bốn

Táng xác Chúa Giêsu vào huyệt

X. Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu
Đ. Vì Chúa đã dùng rất Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Phúc Âm theo Thánh Mátthêu (27:59-60)

Khi đã nhận thi hài, ông Giôxếp lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ, rồi ra về

Khi ông Giôxếp đóng cửa mộ, Chúa Giêsu xuống hỏa ngục để mở tung cửa của nó.

Những gì Giáo Hội phương Tây gọi là “xuống hỏa ngục”, các Giáo Hội Đông Phương cử mừng như là Anastasis, nghĩa là, “Phục Sinh”. Các Giáo Hội chị em bằng cách này thể hiện toàn bộ sự thật của cùng một mầu nhiệm: “Này chính Ta mở huyệt cho các ngươi, Ta sẽ đưa các ngươi lên khỏi huyệt, hỡi dân Ta…Ta sẽ đặt thần khí của Ta vào trong các ngươi và các ngươi sẽ được hồi sinh.” ( Ez 37: 12,14).

Lạy Chúa, Giáo Hội của Chúa, hát mỗi hừng đông, “Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an”. (Lc 1: 78-79).

Con người, choáng ngợp bởi những ánh sáng chỉ mang lại bóng tối, bị thúc đẩy bởi các lực lượng của cái ác, đã lăn một hòn đá lớn và chôn vùi Chúa trong ngôi mộ. Nhưng chúng ta biết rằng Ngài, thân lạy Thiên Chúa khiêm hạ, trong thinh lặng, trong đó tự do của chúng con trông chờ nơi Chúa, Ngài đang làm việc hơn bao giờ hết để đem lại ân sủng mới cho nhân loại mà người yêu mến. Do đó, Ngài tiến vào ngôi mộ của chúng con: thắp lại tia lửa của tình yêu Ngài trong mỗi người nam nữ, trong trái tim của mỗi gia đình, dọc theo những nẻo đường mỗi người.

Ôi Chúa Giêsu Kitô!

Tất cả chúng con đang hành trình đi đến cái chết của chúng con và ngôi mộ của chúng con.

Xin ban ơn cho chúng con có thể hiệp nhất trong tinh thần trước ngôi mộ của Chúa.

Cầu xin sức mạnh của sự sống được thể hiện nơi đó,

xuyên qua trái tim của chúng con.

Hãy để Sự Sống này trở thành ánh sáng

trên con đường lữ hành trần thế của chúng con.

Amen.

(Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II)

 

J.B. Đặng Minh An dịch– VietCatholics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *