Tổng giáo phận Canada bỏ yêu cầu chích vắc xin mới cho tham dự Thánh lễ

1. Tòa Thánh tỏ ra lo ngại trước việc thành lập liên minh quân sự AUKUS

Ngày 15 tháng 9, 2021, Thủ tướng Úc, Scott Morrison cùng Tổng thống Mỹ, Joe Biden, và Thủ tướng anh Boris Johnson, chính thức công bố việc ra đời của tân liên minh quân sự AUKUS.

Theo Hiệp ước Aukus, Mỹ và Anh quốc sẽ cung cấp công nghệ cho Australia để có thể thiết lập một hạm đội chạy bằng năng lượng hạt nhân để đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Dư luận ở Úc nói chung phấn khởi về tin này, kể cả phe đối lập. Tuy nhiên, việc thành lập AUKUS đã vấp phải những phản ứng dữ dội từ phía một số quốc gia láng giềng của Úc và nhất là của Pháp, là nước cảm thấy thiệt thòi hơn cả vì vừa bị mất khế ước trị giá lên đến 53 tỷ Euros trong việc xây dựng đoàn tầu ngầm qui ước cho Úc. Pháp cảm thấy bị cho ra rìa tại một vùng họ có đến 7 ngàn binh lính trú đóng thường xuyên và đến chục lãnh thổ dưới ảnh hưởng trực tiếp của họ.

Tuy nhiên, câu chuyện không dừng ở đấy khi người ta thấy cả Tòa Thánh cũng lên tiếng không tán thành.

Theo Inés San Martín của tạp chí Crux, ngày 23 tháng 9, Đức Hồng Y Parolin tỏ ý lo ngại trước việc công bố sự hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc.

Trả lời câu hỏi của các ký giả bên cạnh cuộc họp của Đảng Nhân dân Âu Châu ở Rôma, Đức Hồng Y Parolin nói rằng “Tòa Thánh chống lại việc tái trang bị và luôn cố gắng đưa ra các nỗ lực theo chiều hướng loại bỏ vũ khí hạt nhân vì chúng không phải là cách duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, thậm chí chúng còn tạo thêm nhiều nguy hiểm hơn cho hòa bình và tạo ra nhiều tranh chấp hơn nữa”.

Ngài nói thêm, “trong viễn kiến cố hữu này của Tòa Thánh, người ta không khỏi lo lắng đối với liên minh mới này”.


Source:Crux

2. Tổng giáo phận Canada bỏ yêu cầu chích vắc xin mới cho tham dự Thánh lễ

Tổng giáo phận Moncton của Canada đã hủy bỏ chính sách yêu cầu tất cả những người Công Giáo muốn vào nhà thờ phải xuất trình bằng chứng về việc đã tiêm hai liều vắc xin coronavirus và ghi lại tên của họ với các tình nguyện viên. Việc bãi bỏ này diễn ra chỉ vài ngày sau khi quyết định ba đầu được đưa ra.

Trong một bản cập nhật về các chính sách của Tổng giáo phận được công bố vào giữa trưa thứ Sáu, Đức Tổng Giám Mục Valery Vienneau cho biết quyết định rút lại chính sách của ngài được đưa ra sau cuộc trò chuyện giữa các giám mục Công Giáo của tỉnh và các cơ quan y tế tỉnh New Brunswick vào tối thứ Năm.

“Bốn giám mục của New Brunswick đã đồng ý về các bước sau đây để làm cho các nhà thờ của chúng ta an toàn nhất có thể cho các tín hữu của chúng tôi. Không cần phải xuất trình bằng chứng tiêm phòng trong các thánh lễ Chúa Nhật và các ngày trong tuần, trong lễ rửa tội, các nhóm cầu nguyện, và những dịp khác”, Đức Tổng Giám Mục nói.

Thay vào đó, các giáo phận Công Giáo địa phương đã đồng ý với một bộ chính sách chung để chống lại sự lây lan của vi-rút, bao gồm đeo khẩu trang bắt buộc trong các buổi lễ trong nhà và đặt ra giới hạn về việc tham dự ở mức 50% công suất xây dựng nhà thờ để tạo điều kiện cho việc giữ khoảng cách xã hội.

Chính sách mới được đưa ra sau khi tổng giáo phận trước đó đã công bố và xác nhận các chính sách vượt quá yêu cầu của chính phủ vào đầu tuần này. Các quy định của chính phủ yêu cầu bằng chứng bắt buộc về việc tiêm phòng đối với nhiều tòa nhà và sự kiện công cộng, nhưng không yêu cầu như thế đối với các nơi thờ phượng.

Hôm thứ Hai, tổng giáo phận Moncton nói rằng tất cả những người vào nhà thờ sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm vắc xin hai lần, đồng thời ghi tên và tình trạng tiêm chủng của họ vào danh sách để tham khảo sau đó và có thể nộp cho chính quyền.

Chính phủ đã nói rõ ràng rằng họ không yêu cầu các doanh nghiệp ghi lại tên của các cá nhân đã được tiêm chủng.

Nhiều người lo ngại rằng các chính sách khắt khe của tổng giáo phận Moncton có thể làm cho số người tham dự các thánh lễ tuột dốc một cách thê thảm.


Source:Pillar Catholic

3. Y tá bị đánh đập dã man vì tiêm chủng cho người vợ mà chưa hỏi ý kiến người chồng

Như chúng tôi vừa loan tin, Tổng giáo phận Moncton của Canada đã hủy bỏ chính sách yêu cầu tất cả những người Công Giáo muốn vào nhà thờ phải xuất trình bằng chứng về việc đã tiêm hai liều vắc xin coronavirus chỉ vài ngày sau khi quyết định ba đầu được đưa ra.

Các nguồn tin tại Canada cho biết làn sóng chống đối vắc xin tại Canada là rất cao. Dưới đây là một ví dụ. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một nữ y tá bị đấm vào mặt “nhiều lần” và quỵ ngã xuống đất trong một cuộc tấn công dã man bởi một người đàn ông tuyên bố rằng vợ ông ta đã được cô y tá tiêm phòng mà chưa hỏi ý kiến anh ta.

Vụ việc kinh hoàng xảy ra tại một hiệu thuốc ở Sherbrooke, Quebec, Canada vào sáng thứ Hai, sau khi một người đàn ông xông vào và buộc tội một nữ y tá khoảng 40 tuổi đã tiêm vắc xin cho vợ anh ta.

Phát ngôn viên cảnh sát Martin Carrier nói với CNN rằng người đàn ông đánh cô y tá bị thương nặng trong vụ tấn công, đã khiến người dân Canada choáng váng.

“Ngay từ đầu, nghi phạm đã rất tức giận, rất hung hãn, anh ta hỏi y tá tại sao lại tiêm vắc xin cho vợ anh ta mà chưa được sự đồng ý của anh ta”, ông Carrier nói.

“Và anh ta đấm cô ấy nhiều lần vào mặt khiến cô y tá không có thời gian để bào chữa hay giải thích gì cả và cô ấy ngã xuống đất trong khi nghi phạm bỏ chạy ra khỏi tiệm thuốc”.

Y tá đã được đưa đến bệnh viện bằng xe cấp cứu sau vụ tấn công và được điều trị vì “nhiều vết thương tàn khốc ở mặt” và có thể bị chấn động mạnh về tâm lý.

Hiệu thuốc đã tạm ngừng chương trình tiêm chủng của mình sau vụ việc tàn khốc này.

Mặc dù cảnh sát không có ảnh của nghi phạm hoặc đoạn phim về vụ việc, nhưng họ đang kêu gọi công chúng giúp đỡ trong việc truy tìm hắn.

Người đàn ông này được mô tả là ở độ tuổi từ 30-45, với mái tóc ngắn sẫm màu, mắt đen, lông mày rậm và có hình xăm trên tay.


Source:News Australia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *