Các giám mục Mỹ tố cáo luật phá thai H.R. 3755 là cực đoan, lừa dối và bất công

Trong một thông cáo, Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann, chủ tịch Ủy ban các hoạt động ủng hộ sự sống của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, tố cáo “Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ”, được xếp vào danh mục với số “H.R. 3755”, mới được Hạ viện nước này thông qua, là một đạo luật ủng hộ phá thai cực đoan nhất mà Hoa Kỳ từng chứng kiến.

Ngày 24/9/2021, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ”. Nhưng đây chỉ là cái tên, trong thực tế, nếu được ban hành dứt khoát, thông qua một đạo luật liên bang, luật này sẽ thực hiện việc phá thai tự nguyện trên toàn quốc, ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, và sẽ loại bỏ các luật phò sự sống, bao gồm việc thông báo cho cha mẹ trong trường hợp các thiếu nữ vị thành niên, các biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn cụ thể đối với cơ sở phá thai.

Không chỉ vậy: luật H.R. 3755 có thể buộc tất cả người Mỹ ủng hộ việc tự nguyện chấm dứt thai kỳ, thông qua tiền thuế, và có thể buộc các cơ sở chăm sóc sức khỏe và bác sĩ thực hiện, hỗ trợ và / hoặc tư vấn phá thai trái với niềm tin của họ, cũng như chủ lao động và công ty bảo hiểm phải chi trả một phần hoặc toàn bộ cho việc phá thai tự nguyện.

Đức tổng giám mục nói rằng tên của đạo luật này là sự lừa dối, cũng như là hành động ủng hộ phá thai cực đoan nhất mà Hoa Kỳ từng chứng kiến. Ngài giải thích, luật này “không quan tâm đến sức khỏe của phụ nữ, nhưng chỉ loại bỏ mọi biện pháp bảo vệ thai nhi”. Và điều này “sẽ dẫn đến sự cố ý hủy diệt hàng triệu sinh mạng chưa được sinh ra và để lại vô số phụ nữ với những vết sẹo về thể chất, tình cảm và tâm linh”.

Theo các giám mục Mỹ, luật này cho rằng phá thai có thể là giải pháp duy nhất hoặc tốt nhất đối với việc mang thai gặp nguy hiểm, nhưng đây là một tường thuật sai lầm và vô vọng khiến phụ nữ hoàn toàn thất vọng. Trên thực tế, “khi coi việc phá thai là hành vi đạo đức tương đương với việc cắt bỏ ruột thừa, luật này hoàn toàn không đồng thuận với công chúng Mỹ”: Hoa Kỳ, trên thực tế, được xây dựng “dựa trên sự công nhận rằng mọi con người đều được Tạo Hóa ban cho các quyền bất khả xâm phạm đối với sự sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc”.

Các giám mục nhấn mạnh, vì vậy, H.R. 3755 là “một sự bất công hoàn toàn”, và các ngài nhắc lại rằng Quốc hội được chờ đợi “thực hiện một chính sách công tôn trọng quyền của các bà mẹ, con cái họ và lương tâm của tất cả người Mỹ” chứ không phải là “cổ võ một chính sách cực đoan về phá thai theo yêu cầu cho đến khi sinh”, điều hoàn toàn nằm ngoài nguyên tắc của đất nước. (CSR_6502_2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *