Tổng hợp thông tin Hội Thánh Hoàn Vũ (06.01.2016)

1. Phải cảnh giác : Nhiều tin xuyên tạc về ĐGH Phanxicô

Trong những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội, người thấy một âm mưu xuyên tạc trắng trợn những lời nói của ĐGH Phanxicô.

Ví dụ họ nói ĐGH Phanxicô ủng hộ cho lập trường kết hợp giữa Kitô Giáo và Hồi Giáo. Các mạng lưới đó bịa đặt lời trích dẫn của ĐGH như sau:

“Đức Giêsu Kitô, Mohammed, Jehovah, Allah là những cái tên thực ra chỉ để mô tả danh tính một thực thể đã được cả thế giới công nhận. Trong nhiều thế kỷ máu đã đổ ra một cách vô ích chỉ vì muốn tách rời tín ngưỡng của chúng ta”

Một lời trích dẫn khác biạ đặt như sau:

“Chúng ta có thể hoàn thành được những điều kỳ diệu cho thế giới ngày nay bằng cách sát nhập các niềm tin của chúng ta và đây là thời điểm để thực hiện những công việc đó”

Phát ngôn viên Tòa Thánh Greg Burke nói với cơ quan thông tấn AP rằng tất cả những dẫn chứng lời ĐGH trên đây đều là “Sáng chế” (Invented)

Từ lâu nay, trên một số trang mạng và blogs, người ta đã thấy những chuyện bịa đặt về ĐGH Phanxicô. Ví dụ vào tháng 12 năm 2014, người ta bịa đặt lời ĐGH như sau:

“ Để trở thành người tốt, không cần phải tin vào Chúa” Các người xuyên tạc lời ĐGH đã không dẫn chứng ĐGH nói câu trên trong văn bản tài liệu nào.

Một chứng minh cụ thể khác về việc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. ĐGH Phanxicô đã bị xuyên tạc như sau. Chúng tôi viết lại chuyên này:

Gần đến ngày bầu cử Tổng Thống tại Hoa Kỳ , trên một số trang mạng xã hội loan truyền tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hoà là ông Donald Trump. Tin này được đăng trên một số trang mạng xã hội và được nhiều người, kể cả một số trí thức dùng E mails phát tán đi cho nhiều người trên thế giới.

Đây là nguyên văn bản tin bằng tiếng Anh viết rất chuyên nghiệp,đăng trên mạng lưới WTOE 5 News. Com

Pope Francis Shocks World, Endorses Donald Trump for President, Releases Statement

VATICAN CITY – News outlets around the world are reporting on the news that Pope Francis has made the unprecedented decision to endorse a US presidential candidate. His statement in support of Donald Trump was released from the Vatican this evening:

“I have been hesitant to offer any kind of support for either candidate in the US presidential election but I now feel that to not voice my concern would be a dereliction of my duty as the Holy See. A strong and free America is vitally important in maintaining a strong and free world and in that sense what happens in American elections affects us all. The Rule of Law is the backbone of the American government as it is in any nation that strives for freedom and I now fear that the Rule of Law in America has been dealt a dangerous blow. The FBI, in refusing to recommend prosecution after admitting that the law had been broken on multiple occasions by Secretary Clinton, has exposed itself as corrupted by political forces that have become far too powerful. Though I don’t agree with Mr. Trump on some issues, I feel that voting against the powerful political forces that have corrupted the entire American federal government is the only option for a nation that desires a government that is truly for the people and by the people. For this primary reason I ask, not as the Holy Father, but as a concerned citizen of the world that Americans vote for Donald Trump for President of the United States.”

Sources within the Vatican reportedly were aware that the Pope had been discussing the possibility of voicing his concern in the US presidential election but apparently were completely unaware that he had made a decision on going forward with voicing this concern until his statement was released this evening from the Vatican. Stay tuned to WTOE 5 News for more on this breaking news

Đối với người Việt Nam, tin này cũng được dịch ra từ bản Anh ngữ trên đây và được đăng trên nhiều mạng lưới xã hội rồi được gửi qua e mails cho nhiều người .

Sau đây là một bằng chứng bản tin trích từ mạng lưới www. Bacaytruc. com

Đức Giáo Hoàng Phanxicô làm chấn động thế giới: Ủng hộ Donald Trump làm Tổng thống

VATICAN CITY – Các cơ quan thông tín trên thế giới đang tường trình về tin tức cho rằng Đức Giáo Hoàng Francis đã ra quyết định chưa từng có để chống lưng cho một ứng cử viên tổng thống Mỹ. Tuyên bố của Ngài ủng hộ Donald Trump đã được phát tán từ Vatican chiều nay:

“Tôi đã do dự khi đưa ra bất kỳ loại hỗ trợ nào cho một trong hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ này, nhưng bây giờ tôi cảm thấy rằng nếu không nói lên sự quan tâm của tôi thì đó sẽ là một lãng tránh nhiệm vụ của tôi như là vị Giáo chủ. Một nước Mỹ hùng cường và tự do là cực kỳ quan trọng cho việc duy trì một thế giới mạnh mẽ và tự do, và trong ý nghĩa đó, những gì xảy ra trong cuộc bầu cử Mỹ đều ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mực Thước của Pháp Luật là xương sống của chính phủ Mỹ cũng như ở bất cứ quốc gia nào đang phấn đấu cho tự do và giờ đây tôi sợ rằng Mực Thước của Pháp Luật tại Mỹ đã bị giáng một đòn nguy hiểm. Cơ quan FBI, trong việc từ chối đề nghị truy tố sau khi thừa nhận rằng Luật Pháp đã bị phá vỡ nhiều lần bởi Ngoại trưởng Clinton, đã lộ rõ chính nó đã bị hư hỏng bởi các lực lượng chính trị quá quyền thế. Mặc dù tôi không đồng ý với ông Trump về một số vấn đề, tôi cảm thấy rằng bỏ phiếu chống lại các lực lượng chính trị mạnh mẽ đang hủy hoại toàn bộ chính quyền liên bang Hoa Kỳ là lựa chọn duy nhất cho một quốc gia đang mong muốn có một chính phủ thực sự vì dân và của dân. Vì lý do chính yếu này, tôi, với tư cách không phải là Đức Thánh Cha, mà là tư cách của một công dân thế giới có lòng quan tâm, kêu gọi người Mỹ hãy bỏ phiếu cho Donald Trump lên làm Tổng thống Hoa Kỳ.

Người ta cho biết rằng các nguồn bên trong Vatican đã nhận thức được rằng Đức Giáo Hoàng đã và đang thảo luận về khả năng bày tỏ mối quan tâm của ngài trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng rõ ràng là họ hoàn toàn không biết rằng ngài đã thực hiện một quyết định thẳng tiến để nói lên mối quan tâm này,.. mãi cho đến khi lời tuyên bố của ngài được phát đi tối nay từ Vatican.

Hãy theo dõi WTOE 5 News để biết thêm về tin tức mới mẻ này.

Trước sự kiện này, Việtcatholic xem nguồn tin thực hư như thế nào?

Nếu muốn truy tầm nguồn gốc bản tin, qúy vị có thể vào Google và đánh chữ Pope Francis endorses Donald Trump ( nghiã là ĐGH Phanxicô ủng hộ ông Donald Trump). Quý vị sẽ thấy bản tin này nói ĐGH ủng hộ ông Donald Trump xuất hiện trên mạng lưới wtoe5news.com

Nếu qúy vị tìm hiểu thêm về nguồn gốc mạng lưới này bằng cách vào mục About Us của mạng lưới nói trên, quý vị sẽ thấy chủ nhân mạng lưới này công khai tuyên bố tin tức trên mạng lưới wtoe5news.com chỉ có mục đích diễu cợt và hoàn toàn tưởng tượng.

Đây là nguyên văn của mạng lưới wtoe5news.com nói về mình: WTOE 5 News is a fantasy news website. Most articles on wtoe5news.com are satire or pure fantasy (Mạng lưới WTOE5News.com là mạng lưới tưởng tượng, đa số các bài báo trên mạng lưới này là diễu cợt hay hoàn toàn tưởng tượng).

Để chứng minh thêm cho qúy độc giả biết về các mạng lưới đã xuyên tạc lập trường của ĐGH Phanxicô hòng lôi kéo cử tri Công Giáo về phe mình, chúng tôi dẫn chứng 2 mạng lưới, một mạng lưới nói ĐGH ủng hộ bà Hillary Clinton, mạng lưới kia nói ĐGH ủng hộ ông Donald Trump. Sau đây lả hai mạng lưới có hình thức giống nhau.

1. Pope Francis Shocks World By Endorsing Donald Trump-Fiction!

https://www.truthorfiction.com/pope-francis-shocks-world-endorsing-do…

Jul 21, 2016 – Pope Francis has endorsed Donald Trump after the FBI declined to bring charges against Hillary Clinton because, the Pope said, a strong rule …

2. Pope Francis Shocks World, Endorses Hillary Clinton for President

kypo6.com › Breaking TOPICS:Pope Francis Endorses Hillary Clinton.

Ngày nay, qua internet. người ta có thể gửi rất nhiều tin tức, độc giả cần sáng suốt và cần kiểm chứng sự xác thực của bản tin.

 

2. Đàm phán Vatican-Trung Hoa: Một hy vọng từ bên trong hậu trường?

Ngày 04/01/2017, Theo báo National Catholic Register, cơ quan ngôn luận chính thức của Hội Đồng Các Giám Mục Hoa Kỳ, thì các cuộc đàm phán giữa Tòa Thánh và Trung Quốc nhằm mục đích mang lại sự hiệp nhất giữa hai cộng đồng Công Giáo tại Trung Quốc – một, được nhà nước phê chuẩn; một khác, hoạt động ngoài tầm kiểm soát của chính phủ – đang trên một bước đột phá có tính cách ‘bước ngoặt’ vào năm 2017, dựa vào ý kiến cuả các chuyên gia cuả Giáo Hội, những người có khả năng quan sát ở cự ly cực gần.

Những người này đang đặt nhiều hy vọng vào năm mới.

Mục tiêu hiện nay của Vatican là chưa thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Trung Quốc ngay, nhưng chỉ muốn bình thường hóa quá trình lựa chọn các giám mục, với mục đích là đưa vai trò của giáo hoàng vào một khuôn khổ chính trị như ở Trung Hoa, mà với bản chất của nó, từ chối “sự can thiệp của nước ngoài.”

Đây không phải là một địa hình mới cho Tòa Thánh: Trong tất cả các nước Cộng sản trong cuộc chiến tranh lạnh (Cuba, Tiệp Khắc, Hungary, Ba Lan và Romania), và gần đây hơn Việt Nam, Vatican đã phải thỏa hiệp để bảo vệ thể chế cuả Giáo Hội.

Tình hình hiện nay ở Trung Quốc là cá biệt: Nếu một linh mục biết ngài đang được Chính phủ xem xét để bổ nhiệm làm giám mục, hầu hết họ cũng xin sự chấp thuận từ Vatican, do đó được cả hai chấp thuận. Trong số khoảng 110 giám mục ở Trung Quốc, có 70 là được phê duyệt bởi Roma và Bắc Kinh, một số 30 hoàn toàn được xác nhận bởi Tòa Thánh, và 8 giám mục nhà nước bổ nhiệm đang được xem xét bởi Vatican. Hòa giải giữa Roma và Bắc Kinh đã là một ưu tiên hàng đầu cho Đức Giáo hoàng Phanxicô, tiếp nối những tiến độ đã được thực hiện dưới triều cựu Giáo hoàng Benedict XVI.

Giống như quan sát lá để biết cây, các quan sát viên giải thích sự tiến bộ dựa trên các mẫu và ký hiệu, chứ không dựa vào những thông cáo rõ ràng từ cả hai phía.

Vatican đã không công khai phát hành tên của những người đàm phán thay mặt cho Giáo Hội, ví dụ như tên cuả Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, nhưng ai cũng biết chắc chắn là Ngài đã có nhiều nỗ lực kể từ khi được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đặt ngài làm mấu chốt cho việc đàm phán với Trung Quốc vào năm 2005, khi Vatican tái lập liên lạc trực tiếp với chính phủ cộng sản và trong năm 2007, khi Đức Thánh Cha Benedict công bố một bức thư toàn diện về Công Giáo ở Trung Quốc và về việc phong chức Giám Mục.

Trong sáu tháng qua, nhiều bằng chứng đã tích lũy đến một “dòng điện” mạnh mẽ, theo kết luận cuả Cha Jeroom Heyndrickx, giám đốc sáng lập của viện Ferdinand Verbiest Foundation tại Đại học Công Giáo Leuven ở Bỉ, một viện nghiên cứu tập trung vào Trung Quốc. Ngài cũng là một thành viên của Ủy ban Vatican cho Giáo Hội tại Trung Quốc dưới triều giáo hoàng Benedict và là từng là một nhà truyền giáo ớ Trung Quốc kể từ năm 1980.

3. Lễ nhận chức cuả ông Trump? Một Sơ Mỹ tổ chức biểu tình khắp nước để cổ võ hòa bình!

WASHINGTON (04/01/2017) – Sơ Rita Petruziello đã đánh hơi thấy một bầu không khí “căng thẳng và giận dữ” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái. Sau khi có kết quả, thay vì nó lắng dịu hơn thì ngược lại, nó càng ngày càng trở nên tệ hơn.

“Sẽ có rất nhiều bất ổn, chia rẽ và thù hận,” Sơ cho biết vào ngày 3 tháng 1 vừa qua.

Nhưng Sơ không thể ngồi yên mà không làm một điều gì đó, và do đó đã quyết định làm một cái gì để chống lại tất cả những cảm xúc xấu xa mà Sơ đã nhìn thấy và nghe thấy.

Sơ Petruziello, nữ tu Dòng Thánh Giuse ở Cleveland, đã dồ̀n nhiề̀u nỗ lực để vận động cho một biế́n cố gọi là Circle the City with Love (Vây quanh thành phố với tình yêu), là một sự tập hợp nhiề̀u người trên khắp các thành phố ở Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 1 lúc 15:00 Giờ, giờ miề̀n Đông . Người ta sẽ nắ́m tay nhau trong thành phố của mình, và suy niệm trong im lặng, như là một phương cách để thúc đẩy hòa bình.

Mục đích đằng sau sự kiện này là làm giảm bớt sự mâu thuẫn trên khắp đất nước. Cùng sử dụng một tiêu đề và cách thức đã được sử dụng trước đây, trong một sự kiện ở Cleveland khi Hội nghị Quốc gia cuả đảng Cộng hòa họp vào tháng Bảy năm 2016. Và chắc chắn nó đã thành công, Sơ cho biết, vì Cleveland đã không có những bạo lực mà nhiều người đã lo ngại xảy ra trong dịp hội nghị.

“Chúng tôi lo sợ cuộc bạo động nhưng không có gì xảy ra”, Sơ nói.

Vì vậy, bây giờ Sơ muốn áp dụng chiến thuật ấy trên toàn quốc và đã kêu gọi mọi người khắp đất nước tổ chức các sự kiện địa phương. Để dẫn đến sự hài hòa, thôi hận thù, trước ngày lễ nhậm chức của Donald J. Trump là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1.

Đã có hơn 40 nhóm ở 17 thành phố, và một nhóm ở Úc đồng ý tham gia, nhóm bên Úc sẽ tập trung lúc 04:00g sáng, giờ địa phương. Việc đăng ký vẫn tiếp tục và nay có thể dùng trang Web (www.circlecitywithlove.com.)

Bà Karen Clifton, nhóm Catholic Mobilizing Network ở Washington, cho biết nhóm của bà sẽ tham gia “trong tình liên đới với các anh chị em trên toàn quốc và thế giới, để cầu nguyện cho hòa bình, thương xót, và công lý trong khi chúng ta bắt đầu một chương sử mới.”

“Với hậu quả của một mùa chính trị rất chia rẽ, điều quan trọng là chúng ta phải tiế́n về phía trước với lòng thương xót và lòng từ bi đối với nhau”, bà Clifton nói. “Sự kiện này cung cấp cơ hội hoàn hảo cho mỗi người chúng ta có thể chung sức trong một công việc là mang lại lòng thương xót và công lý cho thế giới của chúng ta.”

Những gì bà và tổ chức của bà tìm kiếm nhất là đưa mọi người xích lại gần nhau với hy vọng hòa bình và hàn gắn.

“Nhóm Mobilizing Network ở Washington hy vọng sự kiện này có thể trở thành một ví dụ về bất bạo động trên khắp đất nước và thúc đẩy quá trình chuyển đổi hòa bình của chính quyền,” bà nói.

Tổ chức yêu cầu những người tham gia phải cam kết một nửa giờ trong im lặng, bất bạo động và phi đảng phái “trong tinh thần yêu thương trước lễ nhậm chức của Tổng thống và trước tất cả các cuộc biểu tình phản đối dự định tổ chức trong tuần.”

Nhiề̀u nhóm phản đối, chẳng hạn “Act Now to Stop War and End Racism,” goị tắt là ANSWER , sẽ tổ chức các cuộc biểu tình và các sự kiện xung quanh lễ nhậm chức tại Washington để phản đối tổng thống mới. ANSWER cho biết họ đang thu thập người để phản kháng ngay tại buổi lễ: gọi là Stand Against Trump, War, Racism. Ngày hôm sau, 21 tháng 1, là phiên tổ chức Million Woman March, biểu tình chủ yếu trên Facebook.

Sơ Petruziello nói sự kiện của Sơ không phải là “tôn giáo”, cũng không phải là đảng phái, và mở rộng cho tất cả những ai “muốn mang lại hòa bình và tình yêu vào vũ trụ, bởi vì chúng ta cần nó.”

4. Ba Lan: Tỷ lệ người đi lễ gia tăng lên đến 40%.

 

Tỷ lệ người tham gia Thánh Lễ Chúa Nhật tăng từ 39,1% lên 39,8% vào năm 2015 so với năm trước, trong khi việc Rước Lễ đã tăng từ 16,3% lên 17% – theo một thống kê phát hành gần đây cuả viện Thống Kê Công Giáo ở Ba Lan .
Ba Lan là một trong những quốc gia có cơ cấu giáo hội tốt nhất trong thế giới Công Giáo. Số tu sĩ tại các giáo xứ đã tương đối ổn định từ năm 1972 và chiếm khoảng 7%. Trong năm 2015, trong tổng số 35,5 triệu người dân thì có 32,7 triệu là người Công Giáo (tức là 92% ). Trong năm 2015, có khoảng 20.800 linh mục làm việc mục vụ tại các giáo xứ, trong khi số lượng nữ tu là gần 7000.

Trong 2 thập kỷ vừa qua, tuy số tín hữu có suy giảm chút ít nhưng số giáo xứ mới và số linh mục lại tăng, tạo ra một thay đổi trong số giáo dân trung bình cuả một giáo xứ. Trong năm 1991, chỉ tiêu là: 4 ngàn giáo dân mỗi giáo xứ và 1 linh mục cho 1.500 giáo dân. Hiện nay, các con số tương ứng là 3.2. và 1100. Đồng thời, vì hiện nay đang có sự suy giảm ơn gọi, người ta nghĩ sẽ có thể dẫn đến sự đảo chiều của xu hướng này trong tương lai.

Việc lãnh nhận các bí tích trong các giáo xứ là rất lớn. Trong năm 2015, đã có 369.000 rửa tội, 360.000 Thêm sức, 270.000 rước lễ lần đầu, và 134.000 hôn phối.

Trong năm 2015, số lượng các tín hữu tại Thánh Lễ Chúa Nhật tăng từ 39,1% đến 39,8%, trong khi tỷ lệ phần trăm của những người Rước Lễ tăng từ 16,3% lên 17%.

Hình thức sống đạo ở Ba Lan nghiêng về hình thức hoạt động tôn giáo của giáo dân, là một yếu tố quan trọng cho sự gắn kết xã hội của người Ba Lan. Trong năm 2014, có hơn 60.000 tổ chức giáo dân đang hoạt động ở Ba Lan, số hội viên lên đến 2,5 triệu người. Ngoài các hoạt động của các tổ chức cuả giáo xứ, cũng có gần 1.800 tổ chức xã hội Công Giáo khác như trường học hay nhà tế bần. Khoảng một nửa là lo cho lợi ích của trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài các tổ chức ấy, còn có những hỗ trợ khác giúp cho người cao tuổi, người nghèo và người tàn tật.

Một yếu tố quan trọng của Công Giáo Ba Lan là lòng kính mến Đức Mẹ Maria, đặc trưng bởi sự đa dạng và sự phong phú dưới nhiều hình thức, tập quán và phong tục. Trên cơ sở dữ liệu, có thể nói rằng có ba hình thức cơ bản của lòng sùng kính Đức Mẹ tại Ba Lan: Kinh Mân Côi, những việc tôn sùng trong tháng Năm và sự sùng kính Đức Trinh Nữ Fatima.

 

Vietcatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *