Tổng hợp thông tin Hội Thánh Hoàn Vũ (13.01.2017)

1. Giáo hội Công giáo Hàn quốc đã có 6000 Linh mục

Seoul – Theo tin địa phương hôm thứ 3, cho đến nay, đã có hơn 6000 người Hàn quốc được lãnh nhận thiên chức Linh mục trong Giáo Hội Công Giáo.

Trong niên giám năm 2017 mới được phát hành, Hội đồng Giám mục Hàn quốc ghi nhận là cho đến ngày 30/09/2016, số Linh mục được thụ phong là 6021 vị.

Danh sách này bao gồm cả cha Anrê Kim, Linh mục đầu tiên người Hàn quốc và là thánh tử đạo, thường được biết với tên khai sinh là Kim Dae-geon.

Trong tổng số hơn 6000 Linh mục, hiện có 5021 vị vẫn đang hoạt động trong khi 560 vị đã qua đời và 440 vị đã hồi tục. (Asia News 11/01/2017)

2. Các Giám mục Panama chuẩn bị ngày Quốc tế Giới trẻ 2019

Panama – Từ 9-13/01, tại Panama đang diễn ra Đại hội thường niên của Hội đồng Giám mục Panama.

Đề tài chính của lần gặp gỡ này là chuẩn bị cho ngày Quốc tế Giới trẻ sẽ diễn ra tại đây vào năm 2019.

Hội đồng Giám mục Panama chịu trách nhiệm tổ chức “các Ngày Giáo phận”, nghĩa là các Giám mục phải chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng đón tiếp và các sinh hoạt của hàng ngàn người trẻ sẽ đến Panama trước ngày Quốc tế Giới trẻ 2019.

Các Giám mục cũng xem xét thực tại quốc gia dưới ánh sáng của giáo lý của Giáo Hội Công Giáo. (Fides 12/01/2017)

3. Tổng thống Duterte của Philippines thông báo “Tháng Kinh Thánh toàn quốc”

Trong tuyên cáo được ký ngày 05/01 vừa qua, tổng thống Duterte tuyên bố rằng “Quốc gia nhìn nhận bản chất tôn giáo của dân Philippines và ảnh hưởng sống động của tôn giáo trong xã hội con người. Thật là đúng đắn và thích hợp khi sự quan tâm của quốc gia tập trung trên tầm quan trọng của việc đọc và học hỏi Kinh thánh, để hình thành các tính cách tinh thần, luân lý và xã hội của công dân.”

Theo ông Duterte, việc ký kết tài liệu là đòi buộc của hiến pháp để phát triển các giá trị đạo đức và tinh thần của công dân và giúp họ thăng tiến nền luân lý của họ.

Đức ông Ruperto Santos của Balanga nhìn nhận việc này đáng khen ngợi và có tính linh hứng, còn đức ông Robert Mallari Di San Jose thì nói: “Chúng tôi cám ơn tổng thống vì đã đưa ra nhìn nhận đúng về tôn giáo của dân tộc và tầm quan trọng của Kinh Thánh để thăng tiến đất nước. Đức ông Gerardo Alminaza của San Carlos gọi tuyên bố này là một “cơ hội vàng cho các giáo xứ cùng hoạt động với các cơ quan chính quyền trong việc thực hiện năm 2017 như năm của các giáo xứ. (Asia News 11/01/2017)

4. Vatican xuất bản thêm tuần san L’Osservatore Romano

Vatican- Hôm thứ ba 10 tháng Giêng 2017 Tòa Thánh Vatican cho biết kể từ 19 tháng 1 năm 2017, tờ nhật báo L’Osservatore Romano tức Người Quan Sát Roma sẽ có thêm phiên bản tuần san mà giới chức Tòa Thánh cho là “ có mới mẻ và được cải tiến”.

Theo Giám Đốc tờ báo Giovanni Maria Vian, phiên bản mới sẽ cập nhật cả nội dung lẫn hình thức, nghiã là về nội dung vừa đưa vào cái mới, nhưng vẫn giữ căn bản cái cũ của tờ báo tức là trình bày giáo huấn của Đức Giáo Hoàng.

Những tiếng nói của các tác giả đạo hay đời sẽ được đưa vào bốn phần chính: tin tức Vatican, tin tức quốc tế, tin tức tôn giáo và văn hóa.

Phiên bản mới cũng sẽ đăng những bài viết của các tác giả thuộc các nhóm Kitô Giáo khác nhau, và những bài của các nhóm không phải Kitô Giáo. Tờ báo cũng sẽ đăng bài Suy Niệm Phúc Âm ngày Chúa Nhật.

Phiên bản hàng tuần L’Osservatore Romano cũng đăng những bài được trích ra từ ấn bản hàng ngày. Tuy nhiên, hình ảnh được cập nhật hóa.

Vị Giám Đốc tờ báo cũng cho biết nội dung căn bản của tờ báo không thay đổi nghiã là giữ nguyên văn các bài của ĐGH và các hoạt động của Ngài. Tờ báo cũng sẽ giữ thái độ “huynh đệ”, không làm tổn thương ai, và có liên hệ tốt với mọi người

Được biết tờ nhật báo L’Osservatore Romano được xuất bản đầu tiên bằng tiếng Ý vào năm 1861 với mục đích bảo vệ lãnh thổ của Đức Giáo Hoàng chống lại chính trị gia quá khích Giuseppe Garibaldi là ngườ muốn sát nhập Vatican vào lãnh thổ nước Ý

Năm 1968, tờ L’Osservatore Romano có phiên bản hàng tuần bằng tiếng Anh. Hiện nay có phiên bản hàng tuần bằng tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, và bắt đầu từ ngày 6 tháng 1 năm 2017 có thêm tiếng Malayalam là một ngôn ngữ được nói ở Ấn Độ. Tại Ba Lan có tờ nguyệt san L’Osservatore Romano.

5. Bản tường trình tiết lộ: Planned Parenthood đã lừa hằng triệu người qua chương trình sức khỏe công cộng.

(EWTN NEWs/CNA) Những người phò sự sống nói rằng qua các cuộc kiểm tra tài chánh cho thấy có bằng chứng là tổ chức Planned Parenthood (tạm dịch là Kế Hoạch Gia Đình) ở Hoa Kỳ đã lạm dụng tiền tài trợ của liên bang và do vậy liên bang nên chấm dứt tài trợ cho tổ chức này.

Mức độ lãng phí và lạm dụng trong các chương trình kế hoạch hóa gia đình trên toàn quốc,đặc biệt với các cơ sở điều hành bởi Planned Parenthood là sự đáng lo ngại. Chủ tịch của Học Viện Charlotte Lozier, một tổ chức khuyến khích người dân biết quý trọng giá trị của đời sống con người, của tình cha, tình mẹ…, là Chuck Donovan đã cho biết một bản tường trình chung mới đây của Học Viện và nhóm Alliance Defending Freedom ( tạm dịch là Liên Minh Bảo Vệ Tự Do) cho biết các cơ sở phá thai đã tiêu xài vượt quá số tiền quỹ của người dân đóng thuế trong các chương trình y tế.

Luật sư Steven H. Aden nói rằng quốc hội Hoa Kỳ cần thực hiện, một lần cho dứt khoát, điều mà một số dân biểu đã hai lần thực hiện trước đây là bỏ phiếu chấm dứt tài trợ cho Planned Parenthood, một tổ chức phá thai có lợi nhuận cao nhất ở Hoa Kỳ.

Bản tường trình mang tựa đề là “Lợi nhuận, dù bất cứ làm gì” dựa trên hàng chục bản kiểm toán tư cũng như việc kiểm tra các cơ sở của Planned Parenthood, được soạn bởi Catherine Glenn Foster, một luật sư kinh nghiệm tại Học Viện Charlotte Lozier và nhóm nghiên cứu phò sự sống Susan B. Anthony List.

Bản tường trình được công bố vào hôm Thứ Tư cùng với ngày mà Ủy Ban Điều Tra Hạ Viện về Đời Sống Trẻ Thơ công bố bản tường trình dày 400 trang về những lạm dụng và vi phạm pháp luật của các cơ sở phá thai, các trường đại học, các công ty thu mua mô trong thị trường mô bào thai.

Donovan nói rằng Planned Parenthood đã có hồ sơ đen vì những lạm dụng của tổ chức này trong các bản tường trình trước đây.

Cũng theo Donovan thì bản tường trình này cũng đưa ra những nhiều vấn nạn như nạn buôn người, không trình báo khi bị hãm hiếp, luật về việc vi phạm buôn bán nội tạng hài nhi và nhiều vấn đề đáng lo ngại khác, đòi hỏi quốc hội xem xét lại để tài trợ cho các cơ sở tôn trọng sự sống con người và ưu tiên cho phụ nữ.

Bản tường trình nhấn mạnh đến việc Planned Parenthood và các cơ sở chi nhánh đã cố tình hoạt động theo phương thức nhằm kiếm được nhiều tiền nhất như qua những hóa đơn phức tạp, qua việc thiếu hụt nhân lực kiểm soát các chương trình trợ giúp tài chánh của liên bang và tiểu bang và qua việc tự nguyện tuân hành theo lương tâm của các cơ sở cung cấp dịch vụ.

Nhìn chung thì hầu hết trong số 51 bản kiếm toán của Planned Parenthood và các chi nhánh ở 12 tiểu bang đều có dấu hiệu là tính tiền quá mức và lợi dụng các chương trình có tài trợ công, lấy của người đóng thuế hằng tỉ đồng. Riêng về tiền trả cho những chi nhánh này theo dạng Medicaid thì đã vượt trên 8.5 triệu đồng. Sự lãng phí và gian lận sẽ còn có thể lớn hơn con số này.

Bằng chứng đáng tin cậy cho biết rằng Planned Parenthood và các chi nhánh đã hết sức lãng phí và đề nghị những chính sách để giới hạn tối đa sự lãng phí này khởi đầu từ cơ sở trung ương của Planned Parenthood ở thành phố New York.

Các cơ sở phá thai có những dịch vụ liên hệ đến phá thai – hay chỉ là phá thai – đã được trả bằng chương trình Medicaid của tiểu bang, trong khi Tu Chính Hyde nghiêm cấm dùng tiền Medicaid để trả cho phá thai, trừ trường hợp mang thai vì bị cưỡng hiếp, loạn luân hoạc vì tính mạng của sản phụ.

Các cơ sở này cũng dùng phương pháp tính hóa đơn từng phần” hay “xé lẻ” những dịch vụ có liên quan đến phá thai như tư vấn hay khám trước khi phá thai để moi tiền quỹ của chính phủ.

Bản tường trình cho biết ngay cả dịch phụ phá thai họ cũng tính bằng tiền Medicaid “Chỉ riêng ở New York thôi, khi kiểm toán một hạn kỳ bốn năm, đã lộ ra là có tới hằng trăm ngàn hóa đơn liên quan đến dịch vụ phái thai được tính bất hợp pháp bằng tiền Medicaid.

Một lần kiểm toán ở tiểu bang Nebraka, đã khám phá ra Planned Parenthood đã xài tiền chính phủ cho những dịch vụ liên quan đến phá thai và trả tiền cho các bác sĩ thực hiện phá thai. Ít nhất là $3,500 tiền thuế đã được trả cho dịch vụ phá thai ở đó.

Một số cơ sở phá thai đã kê toa mà không cần bác sĩ, tính hóa đơn cho những dịch vụ không làm, tính hai lần và đòi tiền hóa đơn chưa trả trong khi thực tế là cơ sở này đã được trả bằng tiền đóng thuế rồi.

Riêng ở tiểu bang California, kiểm toán vào năm 2004 đã cho thấy rằng cơ sở Planned Parenthood ở San Diego và Riverside đã tính hóa đơn thuốc ngừa thai và thuốc thuộc Phần B vượt hơn $5.2 triệu đồng.

Bản tường trình cho hay là có ba bản kiểm toán đều phát giác ra Planned Parenthood và chỉ có Planned Parenthood thôi là có vấn đề trong việc tính hóa đơn trổi vượt cho các chương trình kế hoạc hóa gia đình của tiểu bang.

Vậy phải làm gì với Planned Parenthood?

Tổ chức này phải bị cắt tiền tài trợ từ quỹ của người đóng thuế. Phải điều tra những cáo buộc “tính hai lần” vừa lấy tiền của quỹ chính phủ hay của bệnh nhân vừa tính tiền của Medicaid.

Những cáo buộc này đã được tường trình bởi Liên Minh Bảo Vệ Tự Do về Planned Parenthood và quỹ trợ cấp Susan G. Komen Foundation.

Trở lại vào tháng Tám năm 2016, Phòng Tài Chánh của chính phủ Hoa Kỳ theo yêu cầu của quốc hội đã tiến hành điều tra Planned Parenthood trong việc dùng quỹ của người đóng thuế. Lần điều tra trước, văn phòng đã khám phá ra thời gian từ 2010-12, Planned Parenthood và các chi nhánh đã nhận được hơn $1.2 tỉ đồng từ quỹ liên bang và tiểu bang.

Planned Parenthood là tổ chức phá thai lớn nhất Hoa Kỳ, đã thực hiện trên 300,000 vụ phá thai mỗi năm.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan đã tuyên bố vào hôm Thứ Năm rằng trong khi luật cân bằng ngân sách đang được xem xét, tiền tài trợ cho Planned Parenthood sẽ chuyển về cho các trung tâm y tế cộng đồng không làm dịch vụ phá thai.

Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã hứa với cử tri trong cuộc vận động tranh cử vào năm 2016 là cắt bỏ tài trợ cho Planned Parenthood.

Giuse Thẩm Nguyễn

6. Hai linh mục bị đâm bên trong Đền Thờ Đức Bà Cả

Một người đàn ông đã bước vào phòng thánh của Đền Thờ Đức Bà Cả hôm mùng 7 tháng Giêng và đập vỡ một cái chai để dùng làm vũ khí tấn công hai linh mục.

Các tín hữu tại Đền Thờ Đức Bà Cả đã nghe thấy những tiếng la hét thất thanh từ phòng thánh khi người đàn ông 42 tuổi đâm vào khuôn mặt của Cha Angelo Gaeta, là người giữ đồ thánh, và Cha Adolfo Ralf. Cảnh sát đã được gọi đến để bắt giữ thủ phạm.

Theo RAI, mạng lưới phát thanh và truyền hình của nhà nước Ý, cả hai vị bị đâm đều thuộc dòng Phanxicô Đức Mẹ Vô Nhiễm. Cha Angelo Gaeta bị thương nặng từ má đến cằm. Vết thương được ghi nhận là nghiêm trọng nhưng không đe dọa đến tính mạng. Cha Adolfo Ralf cũng bị thương ở mặt nhưng nhẹ hơn.

Cảnh sát không rõ động cơ của vụ tấn công này nhưng tin rằng thủ phạm có thể đã hành động trong lúc rối loạn về tâm lý.

Đền Thờ Đức Bà Cả là một trong 4 đại đền thờ tại Rôma.

7. Gần 13 ngàn sinh viên đại học tham dự SEEK 2017 tại San Antonio, Texas

San Antonio, Texas – Seek xuất phát từ câu hỏi của Chúa Giêsu với các môn đệ trong Tin mừng thánh Gioan chươn 1 câu 38: “Các anh tìm gì?”, là cuộc gặp gỡ được tổ chức hàng năm, mời gọi các sinh viên khám phá những câu hỏi lớn của đời mình: tôi là ai? Tôi sẽ đi đâu? Tôi tìm kiếm gì trên hành trình?

Từ ngày 3-7/01 vừa qua, gần 13 ngàn sinh viên của 500 học viện khắp Hoa kỳ và trên thế giới đã đến San Antonio, Texas, để tham dự Hội nghị SEEK 2017. Họ đã cùng nhau cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích và học hỏi thêm về đức tin của mình.

Được tổ chức bởi FOCUS (Hiệp hôi sinh viên đại học Công Giáo), hội nghị giúp các bạn trẻ có cơ hội cho tình bằng hữu, thờ phượng và các cuộc nói chuyện của các thuyết trình viên Công Giáo quốc tế.

Cynthia Lopez, một sinh viên của Northern Arizona University chia sẻ: “Thỉnh thoảng bạn cảm thấy bạn cô đơn trên thế giới, giống như bạn là sinh viên duy nhất cố gắng nên thánh, nhưng nó không giống vậy, hãy nhìn quanh bạn xem. Thật khó để trở nên thánh và thánh thiện ở một đại học đời.” Cô chia sẻ thêm là SEEK 2017 đã dạy cô cách xây dựng một hệ thống hỗ trợ.

Melissa Golus, một sinh viên của Benedictine College ở Atchison, Kansas cũng chia sẻ là SEEK 2017 “đang cho bạn các dụng cụ mà bạn cần biết để trở về học viên, ngay cả nếu bạn là sinh viên duy nhất có đức tin ở đại học, nó cũng ok. Nó tốt khi bạn đi và có thể là mời những người khác gia nhập với bạn.” Golus cũng chia sẻ về sự kỳ diệu khi có quá nhiều người trẻ xung quanh. Cô nói: “Bạn không thấy điều như vậy trên thế giới, giống như, đây là thứ công cụ đưa đến sự thinh lặng bởi vì thật tuyệt diệu khi thấy nhiều người trẻ này mê say Thiên Chúa.”

Đề tài năm nay của hội nghị SEEK là “Điều đánh động bạn”. Mỗi ngày bắt đầu với Thánh lễ; có hơn 300 Linh mục đồng tế với các Tổng giám mục. Sau đó các sinh viên chia thành các nhóm nam nữ riêng biệt để tham gia vào các trò chơi theo phái tình và học hỏi thêm về nam tính và nữ tính đích thực. Ban chiều, các sinh viên có thể đến thăm các lều ơn gọi và sứ vụ. Họ cũng có thể tham dự các buổi thuyết trình do 35 nhà thuyết trình viên Công Giáo nổi tiếng về các đề tài như “Tôi là ai để xét đoán?” hay “Cách thế để trả lời cho chủ nghĩa tương đối với lý luận và tình yêu.”

Jeff Cavins’, một học giả Kinh Thánh có 2 bài nói chuyện tại hội nghị lần này, đó là: “Chúa Giê và các môn đệ thời hiện đại” và “Làm thế nào để đọc Kinh thánh như một môn đệ”. Ông Cavins nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mối liên hệ cá nhân với Chúa Kitô và nhìn thấy Người trong cuộc sống hàng ngày. Ông nói với hãng tin CAN: “Tôi đã bắt đầu nhận ra rằng nhiều người ngày nay không có trong trí họ một hình ảnh về việc là một môn đệ trong cách thực tế nghĩa là gì.” Ông cũng nhận xét rằng một trong những điều mà người trẻ đang thiếu là mối liên hệ cá nhân với Thiên Chúa. Mới đây, ông Cavins cùng với nhà xuất bản Ascénsion làm một chuỗi video tựa đề “Gặp gỡ Lời”. Theo ông, chìa khóa lúc này là đến với thế hệ trẻ này, những người đang đến với hội nghị SEEK. Ông nói: “Họ là những thay đổi của trò chơi. Họ là những người ở đó trên thế giới. Họ không phải là Giáo Hội tương lai, họ là Giáo Hội.”

Về phần Curtis Martin, vị sáng lập và giám đốc điều hành của FOCUS, ông nhận định môi trường đại học là “nơi được thúc đẩy nhất trong nền văn hóa.” Ông nói: “Nếu bạn muốn thay đổi mọi thứ, bạn cần đi đến đó đầu tiên.” Ông nói thêm rằng: các huynh trưởng, các đôi hôn nhân, giáo viên, Linh mục, các thành phần trẻ tương lai đều đang đi qua đại học của họ bây giờ.

Hiện tại có hơn 550 thừa sai FOCUS toàn thời gian tại 125 học viện tại 38 tiểu bang. Theo ông Martin, ý tưởng “nếu một người tràn đầy lửa yêu mến Chúa Kitô, họ nên đầu tư cuộc sống của họ nơi một ít người khác và chỉ yêu họ và mời gọi họ làm như thế” có thể được thực hiện và thực hiện ở mọi nơi.

Vào tháng 2/1997, Curtis Martin và Scott Hahn tuyên bố việc sáng lập FOCUS trên liveshow của Mẹ Angelica. Mẹ Angelica rất thích với sáng kiến này và đã nói với khán giả góp tặng tiền cho FOCUS. Đêm đó, FOCUS quyên góp được 10 ngàn đô la. Cũng trong thời gian này, Đức Tổng Giám mục Charles Chaput, lúc đó là Tổng giám mục Denver đã mời FOCUS thành lập trụ sở trong giáo phận của ngài.

Hội nghị quốc gia đầu tiên của FOCUS vào năm 1999 chỉ có 25 sinh viên tham dự, nhưng lần này có gần 13 ngàn. Đức Tổng Giám mục Charles Chaput nhận xét điều này vượt ngoài sự tưởng tượng của ngài.

Scott Hahn nhận định rằng chìa khóa của công cuộc Loan báo Tin Mừng mới chính là niềm vui của Tin Mừng, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói. Ông nói: “Tất cả điều các bạn phải làm là vui sướng là người Công Giáo vì đó là điều những người khác tìm kiếm. Và trong tiến trình, các bạn thật sự đang triển khai tình bạn. Không chỉ 13 ngàn, nó là hàng trăm ngàn sẽ được 13 ngàn bạn trẻ này tiếp cận.”

Arturo Rodriguez, một sinh viên của đại học Texas cho biết phần yêu thích nhất tại hội nghị lần này đối với anh là chầu Thánh thể vào đêm thứ năm tại phòng chính với 13 ngàn người. Anh nói: “Đó là lần chầu Thánh Thể tốt nhất mà tôi đã từng tham dự.” Trong đêm đó cũng đã có hơn 4000 bạn xưng tội. Rodriguez nói rằng khi anh trở vền nhà, anh sẽ tìm kiếm bất cứ cơ hội nào có ở đại học của anh để anh có thể tham dự hơn vào đức tin của mình. (CAN 10/01/2017)

Vietcatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *