Trại truyền thống Giới trẻ Đa Minh Giáo phận Bà Rịa

 

Nhằm giúp các em tìm hiểu sâu hơn về đời sống Hiệp Hành, Ban Phục vụ Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Bà Rịa kết hợp cùng Ban Phục vụ các Liên huynh Bà Rịa, Long Hương , Vũng Tàu, Xuyên Mộc đã tổ chức hội Trại Truyền thống Giới trẻ Đaminh 2023 kết hợp thi cấp Liên huynh cho các em giới trẻ trong hai ngày 15 – 16 / 07 / 2023  với chủ đề “Hiệp Hành” tại Đài Đức Mẹ Vô Nhiễm thuộc giáo xứ Chu Hải.

Hừng đông ló dạng cũng là lúc các đoàn xe nối đuôi nhau đưa các trại sinh tiến về đất trại, những câu chào, những tiếng hò reo vì các bạn trẻ được hội ngộ cùng nhau sau một thời gian dài. Đúng 08h00, các bạn trẻ đã có mặt đông đảo trước Đài Đức Mẹ. Màn “chào sân” với hai anh chị Phụ trách hoá thân thành Thánh Đa Minh và Thánh Catarina thật náo nhiệt, các bạn được tự chọn kiểu chào theo ý mình muốn để vào khu vực thủ tục nhập trại. Sau khi vượt qua thủ tục nhập trại sôi nổi, các bạn nhận hành trang hân hoan tiến bước vào Hội trại, ca vang lời ca “ anh em ta huynh đoàn Đa minh, anh em ta truyền rao chân lý …” .

Khi mọi trại sinh đã ổn định, anh Thomas Aquino Trần Quốc Thanh bắt đầu tập cho các em bài hát, cử điệu, hiệu lệnh, chia đội và cho các bạn bốc thăm để dựng lều trại.  Bầu không khí tĩnh lặng của buổi sớm mai được khuấy động bởi tiếng nhộn nhịp rộn ràng của các trại sinh.

Đúng 9h, lễ khai mạc trại truyền thống bắt đầu. Sau bài hát chào mừng, anh Thomas Aquino Trần Quốc Thanh giới thiệu các vị đại diện đến tham dự lễ Khai mạc Trại. Về phía BPV/HĐ Giáo Phận có anh Giuse Vũ Văn Bùi – Phó ban. Anh Giuse Vũ Quang Thới – Đại diện BPV/LH Long Hương, anh Giuse Vũ Văn Bảy và anh Phêrô Nguyễn Thanh Phong – Đại diện BPV/LH Bà Rịa. Về Phía Huynh đoàn sở tại có sự hiện diện của anh Gioakim Nguyễn Văn Mỹ – Trưởng Ban, Chị Maria Phạm Thị Hường – Phó Ban và anh Vinh sơn Lê Văn Túc – Thư ký. Và đặc biệt là sự hiện diện của 207 trại sinh đến từ các huynh đoàn trong giáo phận, cùng các anh chị trong BPT/GT Giáo phận và các Liên Huynh.

Anh Giuse Vũ Văn Bùi đại diện Thánh hoá, sau khi trao cờ trại, tù và cho Trại trưởng, Trại trưởng trao quyền cho Trưởng trực. Bài ca Chủ đề vang lên, nghi thức thượng cờ bắt đầu, sau đó Trưởng trực thổi một hồi tù và báo hiệu hội trại chính thức bắt đầu.

Khởi đầu cho hai ngày trại là phần thi cấp Liên Huynh, về tiểu sử của hai vị Thánh Dòng là Thánh Thomas Aquino và Thánh Vinh sơn Liêm. Sau hai phần thi trắc nghiệm và thi viết, các trại sinh giải lao đôi chút để chuẩn bị giờ cơm trưa. Có lẽ sợ thời gian bên nhau không đủ, mà các bạn trẻ không cần nghỉ ngơi, sau bữa cơm trưa các bạn trẻ tập trung sinh hoạt vòng tròn, giao lưu giữa các huynh đoàn bằng những bài hát, những cử điệu vui nhộn.

Kế đến là phần thi Rung chuông vàng cũng không kém phần sinh động. Các bạn trẻ hăng hái trả lời nhanh những câu hỏi về hai vị Thánh Dòng mà các bạn đã được học và tìm hiểu.

Kế đến là phần trò chơi dân gian, với chủ đề “ Hiệp Hành” nên vì thế các anh chị phụ trách đã chọn cho các bạn những trò chơi mang tính đồng đội, các bạn phải thật khéo léo, đồng lòng và phải biết lắng nghe tiếng chỉ huy của đồng đội mình để đưa đội của mình vượt qua các thử thách và dành chiến thắng.

Sau bữa cơm chiều, là phần các bạn trẻ mong chờ nhất, các bạn tranh thủ hoá trang, chuẩn bị cho đêm lửa trại. Các bạn đếm ngược thời gian để vào đêm lửa thiêng. Bùng cháy hết mình với đêm lửa thiêng là thế, nhưng rồi các bạn lại lắng đọng trong giờ cầu nguyện tự phát, cầu cho hoà bình thế giới, cho ơn gọi tu sĩ và cho các bạn trẻ luôn biết hăng hái đón nhận lời Chúa và để cho Lời Chúa được sinh hoa kết trái nơi mỗi con người. Sau giờ cầu nguyện, các bạn trẻ mang lửa về lều trại và sinh hoạt theo nhóm. Không còn không khí sôi động, các bạn trẻ giờ đây ngồi lại, cùng nhau chia sẻ về những hoạt động, những dự kiến và cùng nhau xây dựng để hoàn thành phần báo tường của đội mình cho phần thi ngày mai.

Ngày thứ 2 bắt đầu vào lúc 5h00 khi tiếng còi báo thức vang lên, các bạn tranh thủ vệ sinh cá nhân để chuẩn bị cho phần thể dục buổi sáng. Sau khi khởi động ngày mới với những cử điệu có vui nhộn, có nhẹ nhàng và có cả “dưỡng sinh”, các bạn trẻ chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ. Chủ tế trong Thánh lễ là Cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn. OP – Đặc Trách Huynh đoàn Giáo Phận Bà Rịa. Thánh lễ cầu cho các bạn trẻ Đa Minh, cầu cho sự nhiệt thành và ơn gọi Đa Minh nơi mỗi người trẻ. Đồng thời cũng hướng các bạn trẻ theo gương Cha Thánh Đaminh trở nên những người truyền giáo trong mọi hoàn cảnh.

Trò chơi lớn diễn ra sau đó với chủ đề “ Con Đường Hiệp Hành”. Các trại sinh háo hức giải mật thư để đến tìm các nhân chứng truyền tải nội dung để các bạn hiểu hơn về Hiệp Hành, về sứ vụ và sự cộng tác của các bạn trẻ. Sôi nổi vẫn là trạm cuối nơi các bạn được hoà mình cùng thiên nhiên, cùng cất vang tiếng hát nơi núi rừng và được thể hiện bằng câu nói “ anh em ta là một gia đình, một gia đình là chơi hết mình…”.

Đầu giờ chiều các bạn bước vào phần thi thuyết trình báo tường. Trong khi các anh chị chấm điểm tổng kết thi đua, mặc dù trời mưa nhưng các bạn vẫn ra sân, vẫn hoà mình vào những cử điệu, những bài hát sôi động của tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết.

Hội trại khép lại bằng phần công bố kết quả thi đua và trao thưởng cho các đội. Bài ca chủ đề Trại “Bài Ca Hiệp Hành ” vang lên thật hào hùng. Với tinh thần của một người trẻ, các bạn thể hiện quyết tâm theo Chúa trên con đường Hiệp Hành,  nối kết với nhau chung nhịp đập con tim.

Hai ngày trại tuy kết thúc, nhưng nhịp sống nơi mỗi trái tim của các bạn trẻ vẫn còn lan toả, cái chia tay bịn rịn, lời hẹn hò tái ngộ cũng như những cái ôm lưu luyến dành cho nhau khi giây phút chia tay đã tới.

Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành trên quý Cha, cũng như các anh chị trong BPT/GT để các anh chị luôn đồng hành và dìu dắt các bạn trẻ trong tinh thần hiệp thông và bác ái, để các bạn trẻ luôn là những thế hệ tiếp nối, phát triển và mở rộng phong trào Giới trẻ Đaminh Giáo phận Bà Rịa ngày một đi lên.

Tin : Diễm Thuỳ

Ảnh : Thái Bảo – Minh Nhật

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *