Triển lãm tranh mỹ thuật “Đi ra Vùng Ngoại Biên” tại Tòa Giám mục Lạng Sơn

Vào 9 giờ sáng ngày thứ Năm, 09 tháng 3 năm 2016, Tòa Giám mục Lạng Sơn cùng với Ban Mỹ thuật Đaminh (Dominiart) đã khai mạc cuộc triển lãm tranh mỹ thuật với chủ đề “Đi ra Vùng Ngoại Biên”. Cuộc triển lãm sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 09 tới 11 tháng 3.

..

Triển lãm trưng bày các tác phẩm hội họa mỹ thuật do 19 họa sĩ đến từ Ban Mỹ thuật Đaminh (Dominiart) thực hiện tại Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng từ ngày 05 tháng 3 vừa qua. Trong gần một tuần, các họa sĩ đã có dịp chiêm ngắm Nhà thờ Chính Tòa, các giáo xứ cùng các thắng cảnh vùng Lạng Sơn-Cao Bằng và thể hiện nên những tác phẩm nghệ thuật thật giá trị và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Mỗi tác phẩm làm một cảm nhận riêng của các họa sĩ về cảnh sắc và con người vùng núi Lạng Sơn-Cao Bằng.

Đa phần các họa sĩ đang sinh sống và làm việc tại miền Nam, lần đầu đến với vùng núi Lạng Sơn-Cao Bằng, nên cùng với việc sáng tạo những bức họa, các họa sĩ còn có dịp được cảm nghiệm đời sống và những sinh hoạt của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng với nhiều nét đặc thù sinh động; được trải nghiệm tiết trời giá rét vùng biên giới phía Bắc của đất nước.Họa sĩ Lê Hiếu, trưởng Ban Mỹ thuật Đaminh còn cho biết thêm: Đến với vùng đất này, thoạt đầu nghe có vẻ thật xa xôi cách trở, nhưng đến nơi, chúng tôi cảm nghiệm được nơi đây một vùng đất thật thân thương với những cảnh đẹp “đến ngỡ ngàng”, được hòa mình vào nếp sống đầy tình nghĩa của quý cha, quý thầy, quý xơ và bà con giáo dân, chúng tôi cảm thấy một sự gần gũi thân tình và rất chân thành.

Chương trình khai mạc cuộc Triển lãm được bắt đầu lúc 9 giờ sáng. Tham dự có Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri, các Họa sĩ, quý Cha, quý tu sỹ nam nữ, đại diện của Sở Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, Phòng Văn hóa Nghệ thuật thành phố Lạng Sơn, quý khách mời, bà con giáo dân. Triển lãm được tổ chức tại khu Sân Chư Dân trong khuôn viên Tòa Giám mục.

Đức cha Giuse phát biểu khai mạc triển lãm. Đức cha chia sẻ một vài tâm tình của ngài khi về nhận Giáo phận tại vùng đất biên giới phía Bắc, tuy xa xôi nhưng thật đẹp và luôn ấm áp nghĩa tình này. Ngài thao thức và mong muốn cảm nghiệm sâu xa hơn vùng đất này, đồng thời chia sẻ cho mọi người biết đến cảnh sắc tươi đẹp, phong phú cùng với những ngôi thánh đường nhỏ bé nhưng đầy bản sắc riêng của Giáo phận. Ngài nhắc lại cuộc gặp gỡ với các họa sĩ trong dịp tĩnh tâm tại Đan viên Châu Sơn (Đơn Dương, Gp.Đà Lạt) và sự nhận lời mau mắn của các họa sĩ ngay khi ngài ngỏ ý mời ra Lạng Sơn.

Đức cha cũng bày tỏ sự cảm kích trước lòng nhiệt thành và tâm huyết của các họa sĩ đã không quản đường sá rất xa xôi, không quản tiết trời giá lạnh vùng sơn cước, để đến với Lạng Sơn-Cao Bằng. Ngài cảm ơn các họa sĩ đã miệt mài sáng tác để làm nên những tác phẩm nghệ thuật rất đẹp và ý nghĩa về vùng đất này, và nhất là đã có nhã ý tặng lại cho Giáo phận toàn bộ tác phẩm trong “trại sáng tác” lần này.

Thay mặt cho Ban Mỹ thuật Đaminh, họa sĩ Lê Hiếu một lần nữa nói lên sự cảm động và niềm hứng khởi của các họa sĩ khi đến với Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, được chiêm ngưỡng, cảm nghiệm và thể hiện những vẻ đẹp rất riêng của vùng đất này. Họa sĩ trưởng Ban cũng nói lên sự cảm ơn đối với Đức cha Giuse và Giáo phận cùng mọi người đã dành cho đoàn một sự đón tiếp thịnh tình, chân thành và tạo những điều kiện thật thuận lợi cho đoàn tác nghiệp.

Ông Phó Giám đốc Sở Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phát biểu cảm ơn Tòa Giám mục Lạng Sơn và Ban Mỹ thuật Đaminh đã tổ chức một Trại sáng tác và một cuộc Triển lãm đầy ý nghĩa, với những bức họa đẹp về vùng đất và con người Lạng Sơn-Cao Bằng. Ông bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều tác phẩm nghệ thuật hội họa giá trị về Lạng Sơn-Cao Bằng, đó cũng là một sự đóng góp quý báu của Giáo Hội vào sự phát triển đời sống và văn hóa nghệ thuật, tinh thần nói chung của xứ Lạng yêu dấu.

Sau đó, Đức cha Giuse cùng các vị đại diện tham dự triển lãm đã cắt băng khai trương triển lãm. Mọi người cùng tiến vào khu trưng bày. Các họa sỹ lần lượt giới thiệu tác phẩm của mình cho mọi người thưởng lãm. Các tham dự viên cũng được lắng nghe giới thiệu cách riêng bức tranh “Bình minh xứ Lạng” của họa sĩ Lê Hiếu, sau đó một khách mời đã giành phần sở hữu bức tranh với trị giá 30 triệu đồng.

Vào hồi 11 giờ, Đức cha Giuse một lần nữa phát biểu cảm ơn các Họa sĩ và trao giấy chứng nhận, như một lời tri ân chân thành và ghi nhận tấm lòng của Giáo phận tới các Họa sĩ đã tham gia Trại sáng tác “Đi ra Vùng Ngoại Biên” và có tác phẩm trưng bày trong cuộc Triển lãm hôm nay. Cùng với đó là món quà nhỏ mang đặc trưng hương vị núi rừng xứ Lạng – hoa Hồi.


Các Họa sĩ giới thiệu tác phẩm của mình.


Bức tranh “Bình minh xứ Lạng” của họa sĩ Lê Hiếu

Một số tác phẩm:

http://giaophanlangson.org/index.php?language=vi&nv=news&op=Tin-Giao-phan-Lang-Son/Trien-lam-tranh-my-thuat-Di-ra-Vung-Ngoai-Bien-tai-Toa-Giam-muc-Lang-Son-8090

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *