Trở về      

Tiết trời tháng tư ỏi ả…từ trong nhà chầu bước ra, chị đội chiếc nón lá lên đầu, thấy tôi chị đon đả:

– Đi nguyện Dòng vể hả em? Rảnh không, chị em mình nói chuyện một lát.

Vừa nói chị vừa kéo tôi lại gần chiếc ghế đá kê sát đài Đức Mẹ, tôi gợi chuyện

– Gia đình chị kỳ này sao rồi ?

Được khơi đúng nỗi lòng, bằng chất giọng trầm buồn chị kể : Chị sinh ra trong một gia đình nghèo lại đông con, ai cũng phải vất vả lao động mới có cái ăn, chính vì vậy khi có con, chị không muốn con mình phải thiếu thốn nên ra sức làm việc để cho chúng được đầy đủ, công việc cứ cuốn đi cho đến một ngày chị hoảng hốt khi thấy đứa con trai của mình thay đổi một cách kỳ lạ, nó quen và yêu một cô gái theo tôn giáo khác đến nỗi bỏ cả lễ Chủ nhật, bắt đầu dành thời gian tìm hiểu tôn giáo nọ và tuyên bố một cầu xanh dờn “đạo nào cũng vậy” chị dùng mọi cách khuyên nhủ, can ngăn nhưng không có tác dụng gì.

Đối với con chị, điều gì cô gái kia nói bao giờ cũng đúng còn mẹ thì không, có nhiều lúc tức giận, nó không ngần ngại chửi bới thậm chí đập phá đồ đạc trong nhà. Trái tim chị đau đớn như đang bị ai đó bóp nghẹt, quá buồn bã, chị đến bên Chúa Giê-su Thánh Thể tâm sự với Người, nước mắt cứ chảy dài trên đôi gò má sạm đen vì nắng gió.

Trong thinh lặng và nhờ ơn Chúa soi dẫn, chị nhận ra mình đã sai khi không dành nhiều thời gian ở bên cạnh con để kịp thời can ngăn khi cậu mới có dấu hiệu lạc lối. Thời gian đầu con cũng có kể cho chị nghe về người vẫn hàng tháng phát sách tuyên truyền cho nó rồi đưa đi chỗ nọ chỗ kia tham dự các nghi thức, nhưng chị chủ quan nghĩ gia đình mình là đạo gốc và con trai có đủ tỉnh táo để biết phân  biệt điều gì đúng điều gì sai. Nhưng chị không ngờ, chàng trai đã mềm yếu trước cái gọi là “tình yêu”.

Chị quyết định mở một chiến dịch để cứu con chị trở về. Chị tập họp cả gia đình lại (tất nhiên là không có cậu) chị nêu vấn đề con mình đang gặp phải và mời mọi người mỗi tối hãy đọc kinh gia đình, siêng năng tham dự thánh lễ, gia tăng làm việc bác ái và hy sinh để cầu nguyện cho người thân yêu của họ. Ai cũng hiểu được sự nghiêm trọng của vấn đề nên tích cực hưởng ứng, bầu khí gia đình trở nên đạo đức hẳn.

Riêng chị ngoài những cách thức trên, chị còn ăn chay, cầu nguyện vì như lời Chúa Giê-su nói : “Có những loại quỷ phải ăn chay và cầu nguyện thì mới diệt được nó”. Tất nhiên để làm được điều đó không hề dễ dàng vì trước giờ chị không có thói quen cầu nguyện nên quỳ một lát trong nhà Chầu chị cứ muốn ra về vì sốt ruột, bao nhiêu việc đang chờ mình ở nhà. Bên cạnh đó phải làm việc nhiều mà ăn uống nhiệm nhặt khiến đầu chị cứ quay cuồng, chân tay bủn rủn chẳng muốn làm gì. Nhưng nhờ ơn Chúa giúp và tình yêu đối với con mình nên sau một thời gian, ăn chay và cầu nguyện trở thành hơi thở, là cuộc sống không thể thiếu của chị. Nhờ ăn chay, sức khỏe của chị cũng được cải thiện thấy rõ.

Ngoài việc gia tăng đời sống thiêng liêng, chị còn cử các con hễ được nghỉ phép là lên Lâm Đồng, nơi con trai chị đang làm việc tại đó (khi nghe cậu thông báo sẽ chuyển nơi công tác, chị mừng thầm và cầu xin Chúa cho con chị và “người ấy” chia tay vì xa mặt thì cách lòng). Tiếng là các con chị đi du lịch nhưng thực chất chúng có “âm mưu” cả, vờ không biết nhà Thờ ở đâu nên nhờ em chở đi vừa là hướng dẫn viên du lịch kiêm luôn tài xế. Vì thế cậu miễn cưỡng tham dự thánh lễ rồi chở họ về, cứ thế hết đứa lớn rồi đứa bé lên “thăm”xoành xoạch. Chị thường xuyên gọi điện hỏi thăm, động viên và không quên dò hỏi mối quan hệ đó còn hay hết. Thời gian đầu, chúng vẫn còn liên lạc với nhau qua điện thoại hoặc email, nhưng dần dần do con chị bận việc và có những mối quan hệ khác, thiếu sự quan tâm, chăm sóc nên “tình yêu” đó  cũng chết dần rồi tắt hẳn.

Ngày nghe được tin ấy, chị mừng hơn được ai cho vàng cho bạc, cô  gái ấy chính là căn nguyên lôi kéo con chị bỏ đạo. Bây giờ cậu đã đi lễ ngày Chủ nhật, còn tham gia sinh hoạt ca đoàn tại giáo xứ nơi cậu đang cư ngụ và bắt đầu những mối quan hệ mới tốt đẹp hơn. Chị lại khóc, nhưng lần này không phải những giọt nước mắt đau khổ mà là hạnh phúc vì con chị đã  “chết” nay “sống” lại, đã “mất” nay lại tìm thấy.

Chiều nay quỳ trước Thánh Thể, tâm hồn chị thấy bình yên, chị cảm ơn Chúa đã cho cô gái ấy thoáng qua trong cuộc đời con chị, nếu không có biến cố đó, chắc gia đình chị sẽ “lạnh” như nấm mồ vì chẳng ai quan tâm đến ai chỉ lo đi kiếm tiền, tối đến ai xong việc trước ăn cơm trước, hết giờ thì đi ngủ, một tuần chỉ đi lễ ngày Chúa nhật. Nhưng nay thì khác, mọi người đoàn kết, yêu thương nhau hơn, biết sắp xếp thời gian cùng nhau ăn tối và đọc kinh gia đình. Thỉnh thoảng mọi người còn hùn tiền đi làm bác ái nữa chứ. Kể đến đây chị khẽ mỉn cười, nụ cười mãn nguyện và hạnh phúc. Chị nói : “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi, trên đồng cỏ xanh rì, người cho tôi nằm nghỉ…” 

 

Một thành viên GT-HĐ Gx Kẻ Sặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *