Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Tổng Giám mục Sài Gòn của Đức cha Giuse Nguyễn Năng

1. Thánh lễ Tạ ơn của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng

Mọi người có thể tin rằng, dưới sự hướng dẫn của Đức tân Tổng Giám mục, Tổng Giáo phận Sài Gòn sẽ là một cộng đoàn hiệp nhất, thánh thiện, có khả năng giới thiệu, loan báo và làm chứng cho vẻ đẹp Tin Mừng của Chúa Giêsu cho đồng bào.

Đức Giám mục (ĐGM) Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã nhận định như vậy khi giảng trong Thánh lễ khởi đầu sứ vụ của Đức tân Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng. Thánh lễ này đã được Đức tân TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự vào lúc 8g30 ngày 11.12.2019 tại Vương cung thánh đường (VCTĐ) Đức Bà Sài Gòn.

Đồng tế với ngài có Đức TGM Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, các Hồng y, Giám mục tại Việt Nam, linh mục trong và ngoài Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP). Tham dự Thánh lễ có đông đảo tu sĩ và giáo dân đến từ nhiều giáo phận.

Nghi thức nhận giáo phận của Đức TGM Giuse

Thánh lễ khởi sự với nghi thức nhận giáo phận của Đức tân TGM Giuse do Đức TGM Marek Zalewski chủ sự.

Sau khi cha Tổng đại diện TGP giới thiệu các vị khách quý, Đức TGM Zalewski đã trao cho Đức tân TGM Giuse Tông sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm TGM Tổng Giáo phận Sài Gòn. Đức tân TGM và Đức TGM đại diện Tòa Thánh đã cùng ký tên vào biên bản nhậm chức. Kế tiếp, Đức Tổng Zalewski trao gậy mục tử cho Đức tân TGM Giuse và đưa ngài tới ngồi tại tòa.

Khi đại diện các thành phần dân Chúa của TGP Sài Gòn đã ra trước cung thánh trình diện Đức tân TGM, cha Tổng Đại diện Ignatio đã thay mặt cộng đoàn chào mừng ngài, rồi cùng với các đại diện dân Chúa tiến lên bày tỏ lòng yêu mến và vâng phục vị cha chung mới của TGP.

Thánh lễ Tạ ơn

Sau nghi thức nhận giáo phận, Đức tân TGM Giuse đã tiếp tục chủ sự Thánh lễ với Kinh Vinh Danh.

Trong bài giảng lễ, sau khi diễn giải đặc tính Công giáo của Hội Thánh, ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã nhấn mạnh đến TGP Sài Gòn như một cộng đoàn được mời gọi làm chứng cho cái đẹp của Tin Mừng, cái đẹp của giá trị tinh thần, của tình yêu thương. Muốn làm được như thế, cần phải sống thánh thiện, thường xuyên hoán cải, hiệp nhất với nhau, liên lỷ cầu nguyện, và cần có một vị lãnh đạo “liên kết mọi thành phần trong cùng một định hướng chung”.

ĐGM Phêrô đặc biệt triển khai châm ngôn “Hiệp thông và phục vụ” của vị tân lãnh đạo TGP Sài Gòn. Châm ngôn này giống như một tiếng gọi yêu thương mà vị tân TGM luôn miệt mài đi theo và thực hiện trong những sứ vụ mà ngài đảm nhận. Do đó, mọi người có thể “tin rằng dưới sự hướng dẫn của Đức tân TGM, TGP Sài Gòn sẽ là một cộng đoàn hiệp nhất, thánh thiện, có khả năng giới thiệu, loan báo và làm chứng cho vẻ đẹp Tin Mừng của Chúa Giêsu cho đồng bào.”

Cuối Thánh lễ, Đức Tổng Zalewski đã đại diện Tòa Thánh chúc mừng và chúc lành cho Đức tân TGM Giuse Nguyễn Năng và ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng trong sứ vụ mới. Ngài cũng gửi lời chúc lành của ĐTC Phanxicô đến tất cả anh chị em và gia đình hiện diện.

Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh cũng đã thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam chúc mừng Đức tân TGM Giuse bằng những lời thật dí dỏm.

Để đáp từ, Đức tân TGM đã nhẹ nhàng nhận định rằng trong Giáo hội, tất cả đều là sứ vụ, không có việc lên hay xuống chức. Ngài xin Chúa cho mình luôn biết ngoan ngoãn vâng theo Chúa Thánh Thần. Sau khi cám ơn mọi người, Ngài xác định rằng Hội Thánh không phải là một tổ chức xã hội, mà là thân thể thánh thiện của Chúa Kitô, nên mọi người cần giúp nhau nên thánh. Nhân dịp Giáng Sinh và Năm Mới sắp tới, ngài kính chúc mọi người được đầy tràn ân phúc và bình an của Hài Nhi Giêsu.

Sau khi ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn thay mặt ban tổ chức cám ơn mọi người, Thánh lễ đã kết thúc lúc 11g trong niềm vui của một giai đoạn mới đã mở ra cho TGP Sài Gòn.

 

 

2. Nghi thức tuyên xưng đức tin của Tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng

Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng đã tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với Giáo Hội trước khi nhậm chức TGM Tổng giáo phận Sài Gòn vào lúc 18g ngày 10.12.2019 tại Nhà nguyện Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

     Hiện diện trong buổi tuyên xưng đức tin này có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam, 16 giám mục, các linh mục, tu sĩ, các thân nhân và một số đại diện các đoàn thể trong Tổng giáo phận.

Khi các giám mục tiến lên cung thánh, ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chào kính, hôn bàn thờ và chủ sự giờ Kinh Chiều ngày thứ Ba.

     Sau các bài Thánh Thi, Ca vịnh và Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn: Chúng ta đang ở trong Mùa Vọng, mùa nhắc chúng ta Chúa sẽ đến. Cựu Ước chuẩn bị cho Con Thiên Chúa xuống trần, Tân Ước mừng Chúa đã đến trong lịch sử nhân loại và chúng ta mong đợi Người sẽ đến lần nữa trong vinh quang. Chúa Giêsu là khởi đầu, là trung tâm, là cùng đích của lịch sử. Người là nâng đỡ, là cứu chuộc cho nhân loại. Không có Chúa Giêsu, thế giới không tồn tại và không thể tốt đẹp. Vì thế, khi bắt đầu làm việc phải tuyên xưng đức tin. Hơn 2000 năm qua có nhiều lý thuyết hay nhưng không cứu độ được con người. Tông đồ nói lời Chúa, làm những điều Chúa dạy do các tông đồ truyền lại, cụ thể qua Kinh Tin Kính. Người được đặt lên ý thức mình là người của Giáo Hội, rao giảng lời Chúa, làm theo ý Chúa, theo tinh thần của Giáo Hội. Thừa tác viên thề hứa trung thành với Giáo Hội, phát huy củng cố sự hiệp thông của Giáo Hội, có trách nhiệm kiến tạo sự hiệp thông của các chi thể trong Giáo Hội. Tông đồ hăng say nhiệt thành mà không kiến tạo, duy trì hiệp thông cũng chỉ là làm theo ý riêng con người. Vì thế, cùng với sự tuyên xưng đức tin, người mục tử phải tuyên thệ trung thành với Giáo Hội.

Đức Tổng kết luận: Sự hiện diện của quý Đức cha, quý cha và anh chị em nhắc nhở tôi về sứ mạng phục vụ Giáo Hội trong đức tin tông truyền và trong sự hiệp thông với Giáo Hội. Xin quý vị cầu nguyện cho tôi trong nhiệm vụ mới được trung thành với lời cam kết của mình.

     Sau bài chia sẻ, Đức Tổng Giuse bắt đầu tuyên xưng đức tin qua Kinh Tin Kính và tuyên thệ rằng sẽ thực thi mọi điều luật và làm hết sức để chu toàn chức vụ được giao phó cách tốt nhất. Vừa dứt lời, Đức Tổng tiến lên đặt tay trên Sách Thánh: Vì vậy xin Thiên Chúa và các sách Tin Mừng tôi đặt tay đây giúp sức cho tôi.

     Sau nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ, Đức Tổng Giuse đã ký tên trên các văn bản trước sự hiện diện của Đức TGM Marek Zalewski, và Đức Tổng Zalewski cũng ký xác nhận vào các văn bản này. Tất cả cộng đoàn cùng hiệp thông với tâm tình ca ngợi Chúa của Đức Tổng Giuse qua lời ca “Xin Vâng” của Mẹ Maria trong khi vị chủ sự xông hương Thánh giá, bàn thờ và các vị giám mục hiện diện.

Nghi thức kết thúc lúc 18g45.

Tiểu sử Đức tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng:

24/11/1953: Sinh tại Phúc Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình (Gp. Phát Diệm)

1962-1970: Tu học tại Tiểu chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn

1970-1977: Tu học tại Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X Đà Lạt

1977-1988: Lao động tại giáo xứ Bạch Lâm, Gia Kiệm, Gp. Xuân Lộc

1989-1990: Giúp xứ Thuận Hòa, Biên Hòa, Gp. Xuân Lộc

09/06/1990: Thụ phong linh mục tại Xuân Lộc

1990-1998: Chính xứ Thuận Hòa, Biên Hoà, Gp. Xuân Lộc

1998-2002: Du học Roma, tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học Tín lý

2003-2005: Đặc trách Chủng sinh Giáo phận Xuân Lộc

2006-2009: Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc

25/07/2009: Được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Phát Diệm

08/09/2009: Lễ truyền chức Giám mục tại Phát Diệm

Chủ phong: Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh

Phụ phong: Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh và Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến

Châm ngôn giám mục: Hiệp Thông – Phục Vụ

 

19.10.2019: Được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn – TP.HCM kiêm Giám quản Tông tòa Giáo phận Phát Diệm.

Trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Giuse Nguyễn Năng đã đảm nhận các chức vụ:

Chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng (2010-2013)

Chủ tịch Uỷ ban Giáo lý Đức Tin (2013-2016)

Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục (2016-2019)

Trong Đại hội XIV vừa qua tại Giáo phận Hải Phòng, Đức cha Giuse Nguyễn Năng đã được bầu lại vào chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục, nhiệm kỳ 2019-2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *