Thánh lễ tuyên Khấn trọn đời – mừng Kim Khánh và Ngân Khánh khấn Dòng Đa MInh Rosa Lima 2023

Hân hoan trong ngày thánh hiến

Niềm vui của Năm Thánh – 50 năm thành lập Dòng vẫn đang tuôn chảy dạt dào trong tâm hồn mỗi chị em Đa Minh Rosa Lima, và truyền cảm hứng cho mỗi chị em khao khát hiến dâng cuộc đời cho Chúa. Ước mơ và khát khao ấy được hiện thực qua những trái ngọt ơn gọi của Dòng (11 em tuyên khấn lần đầu, ngày 21/7/2023). Và ngày 22/7/2023, lịch sử của Hội dòng lại ghi thêm tên của 16 chị em tuyên khấn trọn đời, 2 chị mừng Kim Khánh và 9 chị mừng Ngân Khánh, sẵn sàng tiếp nối sứ mạng của các vị tiền bối, viết thêm những trang sử mới của Dòng.

Sáng sớm ngày thứ Bảy, khi chị em cùng nhau dâng lời kinh tạ ơn tạ ơn đầu ngày trong nguyện đường, thì bên ngoài Tu viện đã thấp thoáng hình dáng Quý cha, quý Bề trên, quý Tu sỹ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân của chị em và toàn thể quý khách khắp nơi quy tụ về, đang nhẹ nhàng dạo quanh khuôn viên Tu viện. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một bầu khí ấm áp, bình an, và một tâm tư duy nhất, hướng về quý chị mừng hồng ân thánh hiến.

Cảm giác thật trọn vẹn khi những tràng pháo tay vang lên rộn rã, chào đón sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giám mục, Tổng Giáo phận Sài Gòn đến với Hội dòng, để chia sẻ niềm vui, chúc lành và chủ tế thánh lễ hôm nay.

Hồng ân thánh hiến là ơn của Chúa Thánh Thần, chúng ta hiệp lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho quý chị em lãnh nhận hồng ân thánh hiến hôm nay được đầy tràn Chúa Thánh Thần để quý chị được vui tươi hạnh phúc trong đời dâng hiến và nhiệt thành làm chứng cho Chúa trong đời sống hằng ngày”.  Trong bối cảnh của Năm Thánh, Đức Cha cũng mời gọi mọi người sám hối để lãnh nhận ơn Toàn xá, như một sự hiệp thông với Chúa, với Hội Thánh và với nhau trong tình yêu và đức ái.  Đó là lời ngỏ của Đức Tổng Giuse trước khi bước vào thánh lễ.

Tư tưởng sâu sắc ấy được Đức Tổng tiếp tục đào sâu trong bài giảng của Thánh lễ, qua 3 khía cạnh cốt lõi của đời thánh hiến:

“Hãy ở lại trong Thầy”

“Hãy ở lại trong tình yêu của Chúa.” Đây là điều cốt lõi của đời sống dâng hiến, vì nếu không ở lại với Chúa, thì mọi công việc mục vụ và bác ái khác cũng trở nên vô nghĩa. Hơn nữa, nếu không có sự gắn bó mật thiết với Chúa, chúng ta không thể thực hiện được lý tưởng của đời dâng hiến. Chúng ta đã cam kết tuân giữ các lời khuyên Tin Mừng; Khó nghèo, Khiết tịnh và Vâng phục, nhưng nếu không gắn bó với Chúa, chúng ta sẽ không thể giữ được những điều mình đã khấn hứa. Thực tế, những khó khăn về việc giữ lời khấn chỉ là hậu quả, là ngọn. Cái gốc của vấn đề là đời sống kết hợp với Chúa, giải quyết vấn đề phải giải quyết từ cái gốc. Vì thế cần kiểm thảo đời sống mình, xem mình có theo sát Chúa không, có đời sống kết hợp với chúa không?

Đức Tổng đã dùng hình ảnh cây Xà Cừ, một loại cây tuy cao, to, đẹp nhưng lại dễ ngã đổ khi gặp bão gió, bởi vì bộ rễ của nó phát triển ngang, không được cắm sâu trong lòng đất, để minh chứng cho một chân lý rằng: nếu không cắm rễ đời mình trong Chúa, chúng ta cũng sẽ ngã gục như thế khi gặp những khó khăn thử thách. Thực tế cho thấy, có những người mải mê làm công việc của chúa để rồi thiếu đời sống nội tâm, thiếu đời sống cầu nguyện, không còn gắn bó với chúa nữa, nên dù đã tu đến 40, 50 năm hay hơn nhiều nữa cũng vẫn bị “bật gốc”. Do đó, Thánh Phaolô khuyên chúng ta: “hãy cắm rễ sâu đời mình vào Chúa” đó là điều cốt lõi đầu tiên của đời dâng hiến

Đời sống cộng đoàn

Chúng ta cần xác tín rằng; theo Chúa không chỉ mang tính cách cá nhân mà còn là cộng đoàn. Chúa Giesu dạy chúng ta “hãy yêu thương nhau,” và chỉ có tình yêu mới nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống tu trì. Trong Hội dòng, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp những người dễ thương, dễ mến, nhưng như Chúa Chúa Giêsu, Ngài vẫn yêu thương chúng ta dù chúng ta có khiếm khuyết và lỗi lầm “không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của Người hy sinh vì bạn hữu.” thế nên, chúng ta cũng cần học cách yêu thương và tha thứ cho nhau, bất kể những khó tính hay khó chịu của nhau. Hơn nữa, để đời sống cộng đoàn thật hiệu quả, chúng ta cũng phải làm cho cuộc sống của mình trở nên hấp dẫn và dễ thương đối với những người xung quanh. Khi có tình yêu trong cộng đoàn, cuộc sống tu trì của chúng ta sẽ tràn đầy hạnh phúc và niềm hạnh phúc đó sẽ nâng đỡ cuộc sống của chúng ta.

Trổ sinh hoa trái

“Không phải anh em chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, để anh em ra đi và sinh nhiều hoa trái.” Chúng ta dễ bị cám dỗ ở lại trong nhà, đóng khung trong sự an toàn của mình, đó là hình thức mục vụ bảo tồn. Sứ mạng của chúng ta là đi ra, là trổ sinh hoa trái. Hoa trái này là Phúc Âm hóa, là loan báo Tin Mừng yêu thương của Chúa cho tất cả mọi người. Địa chỉ mà chúng ta phải đến, công việc chúng ta phải làm để trổ sinh hoa trái, đó là những người nghèo, người bị bỏ rơi để họ cũng được được Phúc Âm Hóa và được cứu độ.

“Đường Chân lý này con đã chọn”Trong một xã hội đang tiến bộ và tìm kiếm sự hưởng thụ, hai chữ “từ bỏ” xem ra lỗi thời. Trong một xã hội sự tự do luôn được đặt lên hàng đầu, hai chữ “vâng phục’’ là điều vô lý. Tuy vậy, sau những năm tháng diễm phúc được ở với Chúa, học với Chúa và cùng Chúa bôn ba trên mọi nẻo đường sứ vụ, 16 chị đã quyết định lựa chọn “đường Chân lý” để hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại cách sung mãn hơn. Dẫu biết rằng, lựa chọn “đường Chân lý” là chọn con đường của sự hy sinh, đau khổ, nhưng trên hết, quý chị hiểu rõ và tin tưởng rằng, “đường Chân lý” mới là con đường an toàn nhất, bền vững và bảo đảm nhất cho cuộc đời của quý chị. Ý thức được điều này, hôm nay, trước mặt Đấng Bản quyền Giáo phận và trong tay chị Bề trên Tổng quyền, 16 chị đã tự nguyện đáp lời xin vâng trong tin yêu và phó thác. “Nhờ ơn Chúa giúp và sự trợ giúp của Hội Dòng, các chị muốn được tuyên khấn trọn đời trong Hội Dòng để được phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội” bằng việc khấn giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Nghèo khó và Vâng phục. Sau lời khấn ước, quý chị lãnh nhận “Nhẫn giao ước” như một chứng ước dẫn đưa quý chị bước vào Tình Yêu sâu xa với Chúa, để từ nay, quý chị hoàn toàn thuộc về Đức Kitô và là những phần tử chính thức của Hội Dòng với mọi quyền lợi trong Gia đình thiêng liêng này.

Lời tạ ơn vang mãi

Hôm nay, cộng đoàn phụng vụ cũng dành những lời cầu nguyện và chúc mừng đặc biệt đến quý dì mừng Kim Khánh và Ngân Khánh khấn Dòng.

Không có con số thời gian nào có thể đo lường được tình yêu và ân sủng mà Thiên Chúa đã ban cho quý chị. 50 năm, 25 năm đã trôi qua, những dấu vết của tuổi tác đã xuất hiện, nhưng trong trái tim quý chị vẫn luôn chan chứa ân tình Thiên Chúa và đong đầy tình nghĩa với tha nhân. Hôm nay, quý chị hân hoan nhắc lại “Lời” giao ước tình yêu ấy với Chúa, “Lời” mà quý chị vẫn thốt lên mỗi ngày trong suốt 50 năm, 25 năm qua. Đó chính là lời tạ ơn tròn đầy nhất mà quý chị cất lên để ca tụng Thiên Chúa, và là minh chứng cho niềm xác tín tuyệt đối vào tình yêu của Người, dù “Lời” ấy cũng đã bao phen chịu cắt tỉa, mài giũa trong đớn đau, trong hy sinh, trong những vấp ngã, yếu đuối của phận người.

Nửa thế kỷ, bao nhiêu gian nan đã đi qua, bao nhiêu niềm vui và nỗi buồn đã được gieo trong lòng. Kể sao cho hết cho trọn nghĩa yêu thương, đếm sao hết những ơn lành Chúa đã ban trên những nẻo đường quý chị đã đi qua. Những khoảnh khắc ấy đã làm nên một đời tu ý nghĩa và đáng trân trọng.

Trước khi khép lại ngày hồng ân, chị Bề trên Tổng quyền thay lời cho chị em trong Hội dòng, dâng lời tri ân quý Đức Tổng Giuse, quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đồng hành, nâng đỡ quý chị và Hội dòng trong suốt chặng đường dài dâng hiến. Đặc biệt, cám ơn quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến những người con của mình cho Thiên Chúa qua Hội dòng. Để hôm nay, vườn hoa Rosa có thêm những bông hoa thơm sắc, góp phần làm cho vườn hoa Giáo Hội thêm rực rỡ.

Tạ ơn Thiên Chúa và cầu chúc cho quý chị luôn giữ mãi ngọn lửa dâng hiến đã được thắp sáng trong ngày khấn ước , để quý chị sẵn sàng chiếu sáng tình yêu của Thiên Chúa trên mọi nẻo đường sứ vụ.


HD Đa Minh Rosa Lima

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *