Trung tâm Hành hương Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương: Lễ giỗ lần thứ 90 của Đức cha Francisco Ruiz de Azua Minh

 

Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Francisco Minh, do cha Giuse Nguyễn Văn Thông, Đại diện Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, chủ sự, cùng hơn 20 linh mục đồng tế và đông đảo tu sĩ và giáo dân tham dự, tại phần mộ của ngài, vào lúc 19h30 ngày 22/5/2019. Đây là lễ giỗ lần thứ 90 của Đức cha cố (1929-2019).

IMG 1588
Có thể nói, kể từ khi Đền thánh Tử Đạo Hải Dương bị phá hủy vào năm 1967 đến nay (53 năm), chưa bao giờ lễ Giỗ của Đức cha Francisco Minh lại được tổ chức long trọng sốt sắng như vậy ngay tại phần mộ của ngài.

Trước thánh lễ, các đoàn dâng hoa đến từ giáo xứ Hội Am, đặc biệt đội dâng hoa Đồng Tiến với hàng trăm thành viên đến từ giáo xứ Tân Kim đã cùng dâng lên Đức Mẹ những đóa hoa đủ mọi sắc màu với những điệu hát êm đềm, thánh thiện.

Giảng trong thánh lễ, cha Đại diện chủ tế đã khai triển sứ điệp của Chúa được trích trong Tin Mừng thánh Matthêu (11,25-30), đặc biệt câu: “Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta; không ai biết Con, trừ ra Cha và cũng không ai biết Cha, trừ ra Con và người mà Con muốn mạc khải cho”. Chúa Giêsu có sứ mạng chính yếu là loan báo cho mọi người biết về Chúa Cha. Sứ mạng đó là lương thực của Ngài. Chúa Giêsu đã thực thi điều đó cho đến tận đỉnh đồi Calvario.

Tiếp tục trong bài giảng, cha giảng lễ nhắc lại cuộc đời truyền giáo của Đức cha cố Francisco. Ngài đã sang Việt Nam từ năm 1893. Năm 1917, ngài được tấn phong giám mục phó tại nhà thờ Kẻ Sặt. Năm 1929, ngài bị bệnh và lên Hà Nội điều trị, nhưng khi biết không thể qua khỏi, ngài đã xin trở về Hải Dương để được an nghỉ giữa đoàn con cái. Ngài về với Chúa ngày 22 tháng 5 năm 1929 và được an táng trong lòng Đền thánh.

Trong suốt 12 năm làm giám mục, ngài đã xây dựng Nhà Tràng Chủng viện Ba Đông, Trường Thử ở Đông Xuyên và đặc biệt xây dựng Đền thánh Tử Đạo Hải Dương.

Cùng với Đức cha Alexandr Garcia Thiện qua đời ngày 14 tháng 2 năm 1933 và Đức cha Francisco Minh là hai giám mục duy nhất của Giáo phận an táng trong lòng Đền thánh Tử Đạo Hải Dương.

Với tâm tình con thảo, uống nước nhớ nguồn, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho hai Đức cha và xin các ngài cầu bầu cùng Chúa cho công trình Đền thánh đang được xây dựng được mọi sự tốt đẹp như thánh ý Chúa và lòng người ước mong.

BBT Đền thánh Tử Đạo
IMG 1524
IMG 1539
IMG 1543
IMG 1573
IMG 1551
IMG 1598
IMG 1588

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *