Trung Thu tại Nhà Bác Ái Vĩnh Lộc (01.10.2020)

Hôm nay là Ngày Tết Trung Thu, ngày mà nhiều người quen gọi là Tết Thiếu Nhi, hay Tết Nhi Đồng, và như một điểm hẹn quen thuộc hàng năm của anh chị em Đa Minh chúng con cùng họp mặt với các em nhi đồng tại nhà Bác Ái Vĩnh Lộc A dâng lên Chúa những tâm tình hoan hỷ và cũng để tạo cho các em một nơi vui chơi lành mạnh và mang lại nhiều ý nghĩa.

Năm nay có 2 cha đến đồng tế dâng Thánh Lễ ngày lễ Trung Thu cho các em vui hội Trăng rằm. Đó là cha Đặc Trách Huynh Đòan TGP. Sài Gòn và cha Đặc Trách GT.TGP cùng với trên dưới khoảng 1700 em Thiếu Nhi, đang hiện diện trong ngôi Nhà Nguyện của Nhà Bác Ái Vĩnh Lộc, buổi lễ Trung-Thu của Nhà Bác Ái Vĩnh Lộc từ lâu đã trở thành điểm-hẹn cho các em trong khu vực gần nhà Bác-Ái đến mừng Trung-Thu hàng năm, không phân biệt các em là người Công-giáo hay các em ở các tôn-giáo khác. Nhìn khuôn mặt của các em đang hiện diện ở đây đều thấy được sự niềm hân hoan, hớn hở, cả sự náo nức vui mừng. Niềm vui đó đã bộc lộ ngay khi các em vừa được cha mẹ đưa vào khuôn viên sân nhà nguyện của nhà Bác-Ái, thì mọi người cũng thấy được việc làm của Cha Đặc Trách Huynh Đòan TGP. SàiGòn, Quý Soeur, BPV/HĐGP SàiGòn, HĐ Nhà Bác Ái Vĩnh Lộc đã luôn quan tâm đến các đến em Thiếu Nhi như thế nào. Và vào mỗi dịp Trung Thu hàng năm các quý cha Đặc Trách Huynh đoàn TGPSG và các quý souer, quý BPV đều muốn mang lại cho các em một ngày vui như ngày hôm nay.

Ngôi Nhà nguyện nhỏ bé thường ngày tỉnh lặng thì hôm nay chứa đầy âm thanh rộn ràng với tiếng cười tiếng nói ríu rít từ những đứa trẻ, sự hớn hở của chúng bộc lộ rỏ trên nét mặt ngây thơ trong sáng cùa từng đứa và niềm vui của trẻ con dường như đã lây sang đến cả những bậc cha mẹ ông bà những người đã đưa chúng đến đây và cùng đón ngày Tết Trung Thu với con cháu trong buổi tối rằm tháng Tám năm nay.

Thánh Lễ cử hành lúc 18g15,

Cha Đặc-Trách Vinh-Sơn hôm đó vẫn với phong-thái nhẹ nhàng và pha chút dí dỏm ngài đã có một bài giảng rất gần gũi với trẻ con, khiến các em lắng nghe và thích thú vì nó gây sự tò-mò khi ngài đặc câu hỏi “trong một năm thì trăng vào tháng nào đẹp nhất, sáng nhất…?” một câu hỏi đơn giản nhưng chưa chắc các bậc phụ huynh đều có thể trả lời được. Nhìn cách ngài đi lên đi xuống giữa các hàng ghế, rồi quay sang phải qua sang trái để giao tiếp với các em một cách gần gũi mới thấy được hết sự quan tâm của ngài dành cho thiếu nhi, nhất là những trẻ em đang sống ở những quận ven nội thành mà đa số các em đều rất cần những sân chơi dành riêng cho các em như một buổi lễ Trung-Thu hôm nay.

Thiếu nhi các em được phận công đọc sách Thánh, và đặc biệt là ca đoàn thiếu nhi năm nay dưới đôi tay đánh nhịp rất đẹp đầy nhịp nhàng và điêu luyện của anh nhạc-trưởng đã khiến cho ca-đoàn Thiếu nhi hát hay hơn, tâm tình nồng nàn trong từng lời ca đã giúp nâng tâm hồn của những người dự thánh lễ.

Trước khi ban Phép lành cuối lễ, một số các anh chị trong BPVGP như anh Trưởng Ninh, chị Dung và một số BĐH Giáo xứ đã thay mặt Cha Đặc trách Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, trao 50 xuất học bổng cho các em có giấy khen trong quá trình học tập tại các Trường học. Đây là phần thưởng vô cúng quý giá để khich lệ tinh thần học tập trong những tháng ngày tới. Những em được chọn đều là những trò giỏi con ngoan, nhìn khuôn mặt các em rạng ngời niềm vui khi bước lên bục nhận phần thưởng học bổng của BPV TGP. Người ta cảm nhận được thêm một điều là việc làm của các cha, các souer và của BPV TGP và BPV GX đã thật sự góp tay vào việc vun trồng cho giáo hội và xã hội những công dân trẻ tốt mặt nhân đức lẩn tính cách. Và sự vun trồng con người vốn đã là một truyền thống tốt đẹp đã có từ rất lâu đời của giáo hội Công giáo nói chung của của Dòng Huynh Đệ Đa Minh nói riêng.

Sau phần trao học bổng là phần Văn nghệ:

Vẫn là đội lân của Giới trẻ GP phụ trách, tuy tay nghề của đội lân không điêu luyện bằng những đội lân chuyên nghiệp nhưng tinh thần và nhiệt huyết hăng say trong việc phục vụ lễ Trung Thu đã khiến cho các em thiếu nhi say mê và các em đều lắc-lư theo từng nhịp trống lân rất vui vẻ và phấn khởi. Có nhiều em còn lên nhảy theo đội lân. Sau màn múa lân là màn trình diễn múa rất đáng yêu của các bé gái trong trang phục trẻ con Bắc-bộ xưa với áo yếm quần thụng, cứ nhìn các bé múa nhịp nhàng duyên dáng theo điệu nhạc cũng biết là các bé đã bỏ nhiều thời gian và sự luyện tập chăm chỉ để có được tiết mục như thế này.

Trong chương-trình thiếu nhi không thể thiếu một người dẫn chương để làm cầu nối cho những tiết mục trên sân-khấu và các khán giả thiếu nhi bên dưới nên người ta phải chú ý đến anh dẫn chương-trình, không phải bởi cách anh dẫn với vài câu giới thiệu đơn-giản nhưng cái hay của anh là do tác phong gần gũi và hòa đồng cùng trẻ thơ của anh. Khi anh dẫn chương trình văn nghê cho thiếu nhi thì anh gần như đã hóa thân vào độ tuổi của chúng, cùng ca hát cùng nhảy múa cùng lắc lư theo chúng nên đã khiến các em nhút nhác nhất cũng bước lên sân khấu để cùng hát hò và nhảy theo anh và các bạn cùng trang lứa.

Tiếp theo là những phần văn nghệ bỏ túi giản đơn, những màn múa rất đẹp và đều đặn của các em thiếu nhi con em Nhà Bác Ái, chứng tỏ các em tập luyện rât công phu để đón ngày tết hôm nay.

Đặc biệt đêm nay có các gian hàng ăn uống phục vụ miễn phí dành cho tất cả các em đến tham gia chương trình: Có khoảng 4-5 món ăn do những tay đầu bếp của nhà Bác Áí thực hiện những món ăn được các chị chế biến đều được các đầu bếp chọn mua từ những nguyên liệu có chất lượng, nên khi chế biến ra các món ăn thì bảo đảm được sự ngon lành, hợp vệ sinh, bổ dưỡng bảo đảm cho các em được an toàn, Các em đến tham dự cuộc chơi Đêm Trung-Thu năm nào cũng ra về trong sự no nê và trên tay còn cầm thêm một phần quà nhỏ là kẹo bánh.

Trung Thu năm nay dù thời tiết trong ngày đã có những dấu hiệu sẽ có những cơn mưa lớn nhưng có lẽ Ông Trời thương các em nên từ chiều cho đến tối khi buổi lễ Mừng Trung Thu kết thúc thì hoàn toàn không có cơn mưa nào đỗ xuống. Buổi sinh hoạt của các em Thiếu nhi trong ngày hội trăng rằm được tạm chia tay lúc 21 giờ, các em và các bậc phụ huynh lưu luyến ra về. Và có một đội phát quà đã đứng chờ sẳn tại cửa để mỗi em mỗi gia-đình trước khi ra về đều có thêm một phần quà nhỏ gốm bánh-kẹo sữa tươi mang về. Món quà tuy nhỏ nhưng chứa đầy sự ưu-ái quan tâm của các cha Đặc trách và cha Phụ Tá cùng với toàn thể các BPV trong Huynh-đoàn.

Đa Minh Nguyễn Tấn Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *