Thánh lễ truyền chức Linh mục tại TGP. Hà Nội 2019: Những thợ gặt mới trong cánh đồng truyền giáo

Vào lúc 9h00 sáng thứ Hai, ngày 28/10/2019, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ và nghi thức truyền chức linh mục cho 10 phó tế thuộc Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội. Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-xô, hơn 180 linh mục  trong và ngoài giáo phận, đông đảo quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh, quý ông bà cố, quý ân nhân, thân nhân của các tiến chức và cộng đoàn dân Chúa.

Khi những ngày cuối của tháng truyền giáo ngoại thường đang dần khép lại, thì TGP Hà Nội như bừng lên một sức sống mới khi cánh đồng truyền giáo của Giáo phận lại có thêm những thợ gặt mới, sẵn sàng bước vào một mùa gặt bội thu.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện đặc biệt cho 10 tân chức luôn luôn trung tín với những gì các ngài tuyên thệ trong Thánh lễ này, để trong những chặng đường mới của sứ vụ các ngài luôn trung tín với Chúa, với Giáo hội và với ơn gọi của mình.

Nghi thức phong chức Linh Mục được cử hành sau phần công bố Tin Mừng với ba phần: nghi thức mở đầu, nghi thức phong chức và nghi thức diễn nghĩa.

Trong nghi thức mở đầu, cha Phao-lô Nguyễn Trung Thiên, đặc trách ơn gọi TGP đã xướng tên 10 phó tế được tiến chức linh mục hôm nay:

Thầy Giuse Nguyễn Minh Chí, sinh năm 1981, thuộc Giáo xứ Nghĩa Ải

Thầy Gioan B. Nguyễn Viết Hoan, sinh năm 1978, thuộc Giáo họ An Xá, Giáo xứ Động Linh

Thầy Giuse Trần Đức Hội, sinh năm 1985, thuộc Giáo xứ Công Xá

Thầy Giuse Phạm Hoàng Huy, sinh năm 1980, thuộc Giáo xứ Hà Thao

Thầy Giuse Trần Mạnh Phong, sinh năm 1984, thuộc Giáo xứ Bàng Ba

Thầy Phêrô Tạ Văn Thắng, sinh năm 1985, thuộc Giáo xứ Phú Đa

Thầy Giuse Trần Xuân Thắng, sinh năm 1983, thuộc Giáo xứ Công Xá

Thầy Micae Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1984, thuộc Giáo họ Chi Long, Giáo xứ Đồng Phú

Thầy Giuse Trần Tiến Thạo, sinh năm 1983, thuộc Giáo xứ Thánh Mẫu, Giáo phận Bùi Chu

Thầy Giuse Trần Văn Tuấn, sinh năm 1985, thuộc Giáo họ Cổ Liêu, Giáo xứ Hoàng Nguyên

Ứng đáp lời mời gọi, các tiến chức lần lượt tiến ra trước cộng đoàn, cha Phao-lô thỉnh cầu Đức TGM Giuse truyền chức Linh mục cho 10 thầy Phó tế. Sau lời chấp thuận của Đức Giám mục vang lên, một tràng pháo tay nồng nhiệt rộn vang ngôi thánh đường, toát lên niềm vui mừng của cả cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài chia sẻ, với tâm tình mục tử, Đức TGM Giuse nhắn nhủ các tiến chức: “Anh em tiến chức thân mến, có những khi nghĩ đến sứ vụ truyền giáo mênh mông chúng ta nản lòng, và có những khi sau những năm tháng của đời linh mục, chúng ta cảm thấy mình không còn nhuệ khí, không còn nhiệt tình để loan báo tin mừng của Đức Ki-tô. Ước mong những lời anh em tuyên thệ trong giây phút thánh thiêng này luôn luôn vang lên trong cuộc đời, không chỉ những lời tuyên thệ bằng lời nhưng bằng cả trái tim, bằng tâm hồn, bằng tình mến và bằng trọn cả cuộc sống của anh em.”

Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã thẩm vấn các ứng viên tiến chức linh mục, cùng với đó là lời tuyên hứa của các tiến chức trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn dân Chúa.

Để xứng đáng lãnh nhận thiên chức linh mục, các tiến chức đã khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua Kinh cầu các Thánh. Sau đó là nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền Chức, mỗi tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức TGM Giuse để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Sau khi chủ tế đặt tay, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tân chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các tân chức vào linh mục đoàn.

Lúc này, các mẫu thân của các tân linh mục tiến lên trao phẩm phục tế lễ – tấm áo đầu đời linh mục được thêu dệt bằng biết bao nỗ lực hy sinh. Các tân chức đón nhận và được các linh mục thân nghĩa giúp mặc phẩm phục lần đầu tiên.

Sau khi các tân linh mục mặc phẩm phục, Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho từng tân chức, biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô qua việc phục vụ cộng đoàn Dân Chúa. Kế đó, Đức Giám mục trao hôn bình an cho các tân chức, để ghi dấu việc nhận các cộng sự viên mới của mình vào thừa tác vụ của Giám mục. Sau đó, đại diện linh mục đoàn cũng hôn chúc bình an cho các tân chức để diễn tả tình hiệp thông và liên đời trong Linh mục đoàn.

Thánh lễ được tiếp diễn như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh Thể. Kể từ giây phút này, các tiến chức chính thức được tham dự trọn vẹn vào hành vi tế lễ, được cùng đồng tế với Đức Giám Mục và linh mục đoàn trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu.

Được biết 10 tân chức linh mục hôm nay thuộc khóa XVI của Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, trong đó có 1 tân chức đã theo học tại Đại Chủng viện Madrid, Tây Ban Nha. Các tân chức có độ tuổi trung bình là 34. Với 10 tân chức được lãnh nhận thừa tác vụ linh mục hôm nay, tổng số linh mục đoàn được nâng lên tới 167 vị.

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân thánh chức, 10 tân linh mục sẽ cùng dâng thánh lễ tạ ơn tại quê hương, xứ họ của mình vào ngày mai, thứ Tư ngày 29/10/2019.

Thánh lễ truyền chức linh mục khép lại trong niềm vui hân hoan tạ ơn, đồng thời mở ra một chặng đường mới trong sứ vụ đời linh mục của các tân chức. TGP Hà Nội giờ có thêm những vị linh mục trẻ tuổi và đầy lòng nhiệt thành ra đi chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Ước mong lửa nhiệt thành cho sứ vụ truyền giáo luôn nung nấu và thúc đẩy bước chân của các tân linh mục mau mắn lên đường tìm kiếm và gặp gỡ những tâm hồn đang khát khao tìm kiếm chân lý là chính Đức Ki-tô. Cộng đoàn chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho các tân linh mục để các ngài được dồi dào ơn Thánh Chúa và trung thành với sứ vụ mà Chúa và Giáo Hội giao phó.

16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25Cha Phao-lô Nguyễn Trung Thiên, đặc trách ơn gọi TGP xướng tên 10 phó tế được tiến chức linh mục16667 truyen chuc 25Đức TGM Giuse chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ
16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25

Bên ngoài mặc dầu trời vẫn tiếp tục đổ mưa nhưng cộng đoàn vẫn sốt sáng tham dự Thánh lễ
16667 truyen chuc 25Các tiến chức tuyên hứa trước lời thẩm vấn của Đức Giám mục

16667 truyen chuc 25Các tiến chức tuyên hứa kính trọng và vâng phục Đấng Bản Quyền

16667 truyen chuc 25

“Con có hứa kính trọng và vâng phục Cha cùng các Đấng kế vị Cha không?”
16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25Khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua Kinh cầu các Thánh16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25Các linh mục đồng tế đặt tay trên các tân chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các tân chức vào linh mục đoàn16667 truyen chuc 25Thân mẫu các tân chức nâng niu phẩm phục tế lễ trên tay – tấm áo được thêu dệt bằng biết bao nỗ lực, hy sinh16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25Các tiến chức đón nhận phẩm phục từ tay thân mẫu16667 truyen chuc 25Các linh mục thân nghĩa giúp các tân chức mặc phẩm phục lần đầu tiên16667 truyen chuc 25Đức TGM Giuse xức dầu lòng hai bàn tay các tân chức
16667 truyen chuc 25Trao chén thánh cho từng tân chức, biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô16667 truyen chuc 20

16667 truyen chuc 26

Đức Giám mục trao hôn bình an cho các tân chức ghi dấu việc nhận các cộng sự viên mới

16667 truyen chuc 25Linh mục đoàn cũng hôn chúc bình an cho các tân chức để diễn tả tình hiệp thông và liên đời16667 truyen chuc 2516667 truyen chuc 25Bên bàn tiệc thánh, các tiến chức chính thức được tham dự trọn vẹn vào hành vi tế lễ16667 truyen chuc 25

BBT

Ảnh: Việt Anh – Thanh Hùng – Lê Trung

 

 

 

***

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40 Phố Nhà Chung – Hà Nội

Ngày 24 tháng 9 năm 2019

 

THÔNG BÁO

Truyền Chức Linh Mục

 

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội trân trọng thông báo:

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên dự định truyền chức Linh mục cho các Phó tế thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội có tên dưới đây vào lúc 9:00 thứ Hai ngày 28/10/2019 tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

 

  1. Giuse NGUYỄN MINH CHÍ, sinh năm 1981, Giáo xứ Nghĩa Ải
  2. Gioan B. NGUYỄN VIẾT HOAN, sinh năm 1978, Giáo họ An Xá, Giáo xứ Động Linh
  3. Giuse TRẦN ĐỨC HỘI, sinh năm 1985, Giáo xứ Công Xá
  4. Giuse PHẠM HOÀNG HUY, sinh năm 1980, Giáo xứ Hà Thao
  5. Giuse TRẦN MẠNH PHONG, sinh năm 1984, Giáo xứ Bàng Ba
  6. Phêrô TẠ VĂN THẮNG, sinh năm 1985, Giáo xứ Phú Đa
  7. Giuse TRẦN XUÂN THẮNG, sinh năm 1983, Giáo xứ Công Xá
  8. Micae NGUYỄN NGỌC THANH, sinh năm 1984, Giáo họ Chi Long, Giáo xứ Đồng Phú
  9. Giuse TRẦN TIẾN THẠO, sinh năm 1983, Giáo xứ Thánh Mẫu, Bùi Chu
  10. Giuse TRẦN VĂN TUẤN, sinh năm 1985, Giáo họ Cổ Liêu, Giáo xứ Hoàng Nguyên

 

Xin anh chị em cầu nguyện cho các thầy xứng đáng lãnh nhận chức thánh và ai biết thầy nào mắc ngăn trở chịu chức thánh thì phải trình ngay cho cha xứ hoặc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội. Đơn thư khiếu nại cần phải ghi rõ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại để liên lạc. Xin chân thành cám ơn.

 

Văn Phòng Tòa TGM Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *