Tự hào là Giới Trẻ Huynh Đoàn Đaminh

 

Khi nhắc đến giới trẻ Huynh đoàn Đaminh, các thành viên không giấu nổi niềm tự hào vì được đứng trong hàng ngũ thánh thiện này. Dù còn sinh hoạt hay không, anh chị em đều thấy biết ơn vì trong môi trường này, mình đã học được biết bao điều tốt đẹp để mỗi ngày trưởng thành hơn về nhân bản lẫn đời sống tâm linh. Có thể nói, Huynh đoàn đã trang bị cho các thành viên những hành trang cần thiết giúp họ vững bước trên đường đời.

Để kiểm chứng cho điều này, tôi đã đặt câu hỏi với một số các bạn trẻ Đa Minh thuộc các Liên huynh khác nhau trong Giáo phận Xuân Lộc: ” Từ khi vào Huynh đoàn, bạn đã thay đổi như thế nào?”. Thật bất ngờ, các bạn đã không ngần ngại chia sẻ những góc khuất của mình. Bạn A thuộc Liên huynh Dốc Mơ bộc bạch: “Từ năm lớp 9, em đã lên Sài Gòn kiếm sống với đủ thứ nghề không mấy lương thiện rồi nhiễm máu anh chị và bao nhiêu thứ ăn chơi khác. Nhưng cuộc đời em thay đổi khi được một bạn rủ vô giới trẻ Đa Minh, em đã tìm hiểu và rất ấn tượng với tình anh em nơi đây, họ gắn bó với nhau để tốt hơn chứ không phải xấu đi…”. Bạn chia sẻ với lòng biết ơn: “Huynh đoàn đã giúp em thay đổi, các anh chị đã nâng đỡ em rất nhiều, em yêu quý họ”. Nghe bạn nói, tôi không khỏi ngạc nhiên vì người thanh niên bấy lâu mình tiếp xúc rất năng động, nhiệt tình với nụ cười hiền lại có  một quá khứ “dữ dội” đến như vậy.

Để chứng minh thêm, bạn P thuộc Liên huynh An Bình cho biết: “Em vô giới trẻ Huynh đoàn để vui chơi, tìm bạn gái. Đời sống của em lúc đó ăn chơi nhậu nhẹt, không coi trọng các sinh hoạt chung…Nhưng nhờ anh trưởng cứ nhắn tin nhắc nhở, mời gọi hoài nên em miễn cưỡng đi. Dần dần em siêng năng hẳn lên, luôn tích cực trong các công tác được giao…” Bây giờ ngoài là một phụ tá giới trẻ năng động, bạn còn có một tổ ấm hạnh phúc với người vợ cùng là giới trẻ Huynh đoàn và một cậu con trai kháu khỉnh. Bạn nói thêm: “Những điều đã học trong Huynh đoàn, em đem áp dụng vô chính gia đình nhỏ của mình. Nhờ đó chúng em có cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay”. Nhìn ảnh cưới của các bạn, tôi cũng thấy vui lây. Huynh đoàn là nhịp cầu giúp rất nhiều bạn trẻ nên duyên vợ chồng, họ trở thành những gia đình đạo đức, thánh thiện, được mọi người xung quanh yêu mến.

Khi mới vô Huynh đoàn, xuất phát điểm của các bạn có thể là những con người không hoàn hảo, nhưng họ vẫn cố gắng từng ngày trên con đường nên thánh bằng cách từ bỏ những thói hư tật xấu của mình. Trong môi trường này, nhờ đời sống cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, học tập và tông đồ bác ái, Thiên Chúa đã “lập trình” lại những hỏng hóc nơi mỗi người, loại bỏ những gen xấu của cái tôi ích kỷ, lười biếng, tham lam…và thay thế vào đó là những gen tốt của lòng trắc ẩn, tình yêu thương và tinh thần phục vụ… Ngài đã đánh thức những bản chất tốt đẹp nơi mỗi con người mà bấy lâu họ không có cơ hội được bộc lộ. Để khẳng định điều đó, bạn Bình vui vẻ khoe: ” Trước khi vô giới trẻ Đa Minh, em cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, vô vị, cô độc…Nhưng khi tham gia thì em tự tin, năng động hơn và sẵn sàng hy sinh, phục vụ…” Còn bạn Tuấn thì trả lời chắc nịch: “Khi tham gia giới trẻ Đa Minh, em tốt lên rất nhiều về tất cả mọi mặt”.

Mong ước chung của các bạn khi vô Huynh đoàn là muốn tìm sự bình an trong tâm hồn sau những khoảng thời gian mệt nhoài với công việc ngoài xã hội. Từ sâu thẳm trong tim mỗi người, họ vẫn khao khát tìm một điểm tựa tinh thần và niềm vui đích thực, có thêm những người bạn tốt để giúp nhau trong cuộc sống, cùng chung tay thực hiện các công tác tông đồ bác ái…Nhờ gương sáng của các thánh Dòng và bầu khí đạo đức, tốt lành nơi Huynh đoàn đã thúc đẩy giới trẻ tích cực làm điều tốt, nhờ đó cái xấu mỗi ngày một bớt đi. Dần dần họ không còn bằng lòng với cuộc sống đơn điệu, nhàm chán nhưng biết ước mơ vượt qua chính mình để làm những điều có ích cho bản thân và những người xung quanh. Thực tế cho thấy biết bao thế hệ đã trưởng thành từ chiếc nôi giới trẻ Huynh đoàn và nay là những nhân tố tích cực cộng tác trong các ban ngành đoàn thể của Giáo xứ, Giáo phận… Có những anh chị đã và đang là thành viên Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp, góp phần xây dựng Huynh đoàn nói riêng và Giáo hội nói chung ngày một phát triển mạnh mẽ hơn.

Trên hành trình bước theo lý tưởng Đaminh, các bạn trẻ không đơn độc vì luôn có các cha, các tu sĩ, những anh chị đi trước cùng đồng hành và nâng đỡ. Các vị đó là những người không mang nặng óc thành kiến mà luôn kiên nhẫn mời gọi, uốn nắn, động viên để các bạn trẻ đi đúng đường bằng tấm lòng yêu mến giới trẻ, mong muốn giới trẻ ngày càng tốt hơn, đạo đức hơn, sẵn sàng lắng nghe, tiếp sức và đồng hành với các bạn những khi họ cô đơn, chán chường, thất vọng để các em có can đảm bước tiếp trên con đường gian nan đến với Chúa. Đặc biệt trên hành trình ấy không bao giờ thiếu vắng thầy Giêsu, Ngài không để con cái phải chiến đấu một mình, nhưng ban cho những ơn riêng cần thiết để họ có thể làm được những điều tưởng chừng như không thể, biết ra khỏi “vùng an toàn” để dấn thân cho sứ vụ mà mình đã lãnh nhận.

        Lạy Chúa, tạ ơn Ngài đã thương gọi chúng con trở thành giới trẻ Huynh đoàn Đaminh. Nhờ đó chúng con có cơ hội được sống và chia sẻ với người khác những điều tuyệt vời mà Ngài đã ban tặng qua ơn gọi này. Xin cho chúng con luôn biết quý trọng hồng ân Chúa ban mà biết cho đi, biết chia sẻ những điều mình đã lãnh nhận để khi người khác nhìn vào những việc chúng con làm mà tôn vinh Cha trên trời Amen.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *