Tu Viện Thánh Vinh Sơn, Cát Đàm Tĩnh Tâm Năm 2021

 

Theo kế hoạch của Tỉnh dòng thì năm nay anh em toàn Tỉnh dòng sẽ tĩnh tâm chung. Nhưng vì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp nên cha Giám tỉnh đã hướng dẫn các cộng đoàn tổ chức tĩnh tâm riêng, để đảm bảo an toàn và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo đó, các anh em đang thi hành sứ vụ tại các cộng đoàn ở miền Bắc, đã trở về tu viện thánh Vinh Sơn, Cát Đàm, để khai mạc tuần tĩnh tâm từ chiều thứ hai, ngày 15/11/2021, để cùng nhau suy ngắm lời Chúa và cầu nguyện khẩn thiết hơn; cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong hành trình loan báo Tin Mừng, cũng như những dự phóng trong tương lai để phát triển Tỉnh dòng tại khu vực phía bắc sông Bến Hải. Tuy nhiên, hiện nay các tỉnh thành miền Bắc cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, nên anh em không thể quy tụ về tĩnh tâm một cách đông đủ được. Mặc dù vậy, tuần tĩnh tâm của anh em tu viện lại được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, người anh khả kính của Tỉnh dòng, đến đồng hành và chia sẻ với chủ đề: SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG từ ĐẶC SỦNG ĐA MINH.

Khởi đi từ một “ủy nhiệm” của Công vụ Tỉnh hội 2019 (số 234), về việc nghiên cứu dự án thành lập dự tỉnh tại miền Bắc, Đức Cha Phaolô mời gọi anh em cùng suy tư theo dòng chảy xuyên xuốt từ thời hai vị thừa sai Dòng Đa Minh đầu tiên đặt chân đến Phố Hiến (Hưng Yên) đến biến cố di cư 1954 cho tới sự hiện diện chính thức của anh em Đa Minh Việt Nam tại miền Bắc khi tái lập Tu xá thánh Vinh Sơn, Cát Đàm, tiền thân của Tu viện thánh Vinh Sơn hiện nay.

Dựa theo gợi ý trong văn thư châu phê Công vụ Tỉnh hội của Bề trên Tổng quyền, Đức Cha Phaolô giúp anh em đối diện với các thách đố mới trong sứ vụ, và khích lệ anh em dám đi tìm những công tác tông đồ mới bên cạnh công tác mục vụ giáo xứ, từ đó phát huy sứ vụ truyền giáo trên miền đất vốn là cánh đồng truyền giáo của các vị thừa sai Đa Minh một thời (x. Văn thư châu phê Cv. Tỉnh hội 2019).

Cũng trong chiều hướng này, dựa vào tinh thần Công vụ Tổng hội Biên Hòa và báo cáo của cha Cựu Bề trên Tổng quyền Bruno Cadoré, Đức Cha Phaolô mời gọi anh em duyệt xét lại đời sống, phương pháp làm việc, và dám can đảm tái cấu trúc các cộng đoàn để phục vụ việc giảng thuyết, hiệp lực giữa đời sống và sứ vụ, phát huy nét đặc thù về sứ vụ của Dòng trong Giáo hội. Việc thi hành sứ vụ của anh em Đa Minh phải mang tính cộng đoàn và đây phải là ưu tiên hàng đầu. Tổng hội Biên Hòa đã nêu lên một mẫu gương về cộng đoàn giảng thuyết khi nhắc đến cộng đoàn của anh Phêrô de Córdoba và bài giảng nổi tiếng của anh Antonio Montesinos, Chúa Nhật thứ IV Mùa Vọng, ngày 21/12/1511 tại đảo Hispaniola, thuộc Cộng Hoà Santo Domingo ngày nay, là mô hình lý tưởng của việc giảng thuyết Đa Minh (x. Biên Hòa, 65).

Trong bối cảnh của Giáo hội tại miền Bắc, trước những biến chuyển của xã hội, anh em cũng được hướng dẫn suy tư về công cuộc Tân Phúc Âm Hóa tại Giáo hội địa phương. Theo tinh thần của thánh Gioan Phaolô II, việc Tân Phúc Âm Hóa không phải là phá đổ những giá trị cũ và xây dựng những giá trị mới, cho bằng đổi mới tinh thần, canh tân phương pháp hoạt động… hầu loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa, hoán cải những người đã rời xa đời sống đức tin, và đào sâu phát triển đức tin cho những người đang sống đạo.

Tuần tĩnh tâm kết thúc bằng Thánh lễ Tạ ơn sáng thứ bảy, Đức Cha Phaolô khích lệ anh em tín thác đời sống và sứ vụ của mình trong bàn tay dịu hiền của Đức Trinh nữ Maria, và mời gọi anh em nhiệt huyết hơn trong việc tôn sùng và cổ võ Kinh Mân Côi, một trong những gia sản của Dòng Đa Minh. Ngài cũng tâm tình với anh em mười điểm nhấn mà Đức cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận đã nhắn nhủ các linh mục.

Sau Thánh lễ tạ ơn, Đức Cha Phaolô cùng với anh em viếng nghĩa trang, nơi an nghỉ của nhiều bậc tiền bối Đa Minh Tây Ban Nha, những người đã đến truyền giáo và an nghỉ tại đất thánh Giáo xứ thánh Vinh Sơn Cát Đàm. Xin cho tinh thần hăng say của các ngài tiếp tục chảy trong huyết quản của các tu sĩ Đa Minh Việt Nam, cách riêng những anh em Đa Minh đang hiện diện và phục vụ tại các Giáo phận miền Bắc.

Ước mong những thao thức và gợi mở của Đức Cha Phaolô tiếp tục là hứng khởi và định hướng cho anh em thuộc Tu viện thánh Vinh Sơn, Cát Đàm, trong những ngày tháng miệt mài với sứ vụ tại miền đất đã in dấu chân của 38 vị Tử đạo đã được suy tôn Hiển Thánh và mấy trăm ngàn anh hùng tử đạo tại các Giáo phận Đông đàng ngoài. Cầu chúc anh em Đa Minh đang phục vụ tại đây luôn “chân cứng đá mềm” trước những thách đố của thời cuộc, hăng say tiếp bước sứ vụ loan báo Tin Mừng của các bậc tiền bối Đa Minh tại Việt Nam.

Ban Truyền thông tu viện thánh Vinh Sơn – Cát Đàm

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *