Tu viện thánh Vinh Sơn và giáo xứ Cát Đàm mừng lễ Bổn mạng

“Vinh Sơn vị thánh của Vua Trời
Phép lạ vang lừng toả khắp nơi”

Thánh Vinh Sơn, được nhiều giáo dân gọi bằng danh xưng khác là Vincentê hay “Ông thánh hay làm phép lạ”. Với danh tiếng lẫy lừng, thánh Vinh Sơn được nhiều người, nhiều cộng đoàn, giáo họ và giáo xứ; cách riêng là Cộng đoàn Tu viện và Giáo xứ Cát Đàm, chọn Người làm thánh Quan Thầy hay Bổn Mạng. Vì vậy, trong hai ngày mùng 4 đến mùng 5 tháng 5 năm 2022, tại thánh đường giáo xứ Cát Đàm, tu viện và giáo xứ đã long trọng tổ chức thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và mừng kính thánh Vinh Sơn, Bổn mạng của tu viện và giáo xứ.

Thứ Tư, ngày 4 tháng 5 năm 2022.

Để quy tụ quý cha và quý thầy đang mục vụ tại giáo tỉnh Hà Nội về mừng lễ kính thánh Bổn mạng, tu viện thánh Vinh Sơn đã tổ chức buổi tĩnh tâm tháng Năm, vào buổi chiều trước ngày lễ kính thánh Bổn mạng. Buổi tĩnh tâm do cha Đa Minh Nguyễn Thế Hiệt, OP, chia sẻ, với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ”

Buổi tối cùng ngày, trong tâm tình của tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, quý cha và quý thầy đã cùng hiệp ý cung nghinh Đức Mẹ và thánh Vinh Sơn chung quanh bờ hồ. Sau đó, các chi hoa La Vang, giáo xứ Sa Cát và chi hoa Giáo họ Cát Nội, Cát Đàm, dâng lên Đức Mẹ mến yêu, những bản hoa tâm tình và nhiều sắc hương.

Đến 19g45’, Cộng đoàn giáo xứ và Tu viện đã cùng nhau hiệp dâng thánh lễ mừng kính thánh Vinh Sơn, tại linh đài thánh Vinh Sơn. Thánh lễ do cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP., tu viện trưởng, chủ tế, quý cha thuộc tu viện thánh Vinh Sơn đang mục vụ tại giáo tỉnh Hà Nội đồng tế.

Thứ Năm, ngày 5 tháng 5 năm 2022.

Mặc dù ngày lễ rơi vào ngày thường, nhưng vẫn có đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận, cùng với quý vị tôn giáo bạn, đã đến hiệp dâng thánh lễ tôn vinh thánh Vinh Sơn hay làm phép lạ.

Trước thánh lễ, do lòng yêu mến và kính trọng các nhân đức của “Ông Thánh hay làm phép lạ”, vào lúc 08g30, cộng đoàn đã quy tụ trong thánh đường, trước tòa thánh Vinh Sơn, để cùng nhau cử hành giờ khấn với nhiều tâm tình và ước nguyện, của giáo hữu cũng như của những anh chị em không cùng niềm tin tôn giáo, dâng lên và nhờ lời chuyển cầu của thánh Vinh Sơn.

Thánh lễ trọng thể kính thánh Vinh Sơn bắt đầu lúc 9g00. Thánh lễ do cha Phanxicô Xaviê Ngô Văn Toan, giáo hạt thành phố, giáo phận Thái Bình Chủ tế; đồng tế với ngài có cha Bề trên và quý cha thuộc tu viện; cha giám đốc và quý cha cộng thể dòng Donbosco, Cát Đàm; quý cha quản hạt; và đông đảo quý cha khách trong và ngoài giáo phận Thái Bình.

 

Trong bài giảng, cha Vinh Sơn Phạm Văn Túy, OP., đã chia sẻ về các nhân đức sáng ngời của thánh Vinh Sơn, như lòng đơn sơ khiêm nhường, lòng yêu mến Thiên Chúa và lo âu cho Hội Thánh vì những khủng hoảng và nạn ly giáo xâu xé; là “Nhà giảng thuyết tài ba và lẫy lừng”, vì những bài giảng của thánh nhân thu hút được nhiều tầng lớp trong xã hội lắng nghe, và nhiều tội nhân ăn năn trở về với Chúa; là “Ông thánh hay làm phép lạ”, vì rất nhiều phép lạ Thiên Chúa đã thực hiện qua ngài, để nâng đỡ đời sống đức tin cho dân chúng…

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ, đại diện cho cộng đoàn giáo xứ đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, chúc mừng Bổn mạng quý cha quý thầy tu viện thánh Vinh Sơn, đồng thời cám ơn quý cha, quý thầy, quý dì và quý khách, đã đến hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho tu viện và giáo xứ.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Vinh Sơn, nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ân sủng và bình an cho quý cha và quý thầy trong tu viện và cộng đoàn giáo xứ Cát Đàm, để quý cha và quý thầy luôn nhiệt thành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng tình thương của Thiên Chúa đến cho nhiều người, theo gương thánh Bổn mạng; và cho cộng đoàn giáo xứ ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin, và trở nên muối nên men cho đời, để có thể dẫn đưa những người sống xung quanh mình trở về với Chúa, để làm sáng danh Chúa nơi mảnh đất thân thương này.

Truyền thông Tu viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *