Tu viện Thánh Vinh Sơn và Giáo xứ Cát Đàm, mừng lễ Thánh Vinh Sơn quan thầy

“Vinh Sơn vị thánh của Vua Trời

Phép lạ vang lừng toả khắp nơi”

Giảng lễ Thánh Vinh Sơn – Lm. Phêrô Lâm Phước Hùng, OP

Thánh Vinh Sơn, được nhiều giáo dân gọi bằng danh xưng khác là Vincentê hay “Ông thánh hay làm phép lạ”. Với danh tiếng lẫy lừng, thánh Vinh Sơn được nhiều người, nhiều cộng đoàn, giáo họ và giáo xứ ; cách riêng là Cộng đoàn Tu viện và Giáo xứ Cát Đàm, chọn Ngài làm thánh Quan Thầy hay Bổn Mạng. Vì vậy, trong hai ngày mùng 4 đến mùng 5 tháng 5 năm 2021, tại thánh đường Giáo xứ Cát Đàm, Tu viện và giáo xứ đã long trọng tổ chức thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và mừng kính thánh Vinh Sơn, Bổn mạng của Tu viện và Giáo xứ.

Thứ Ba, ngày 4 tháng 5 năm 2021.

Để quy tụ Quý Cha và Quý Thầy đang mục vụ tại các giáo phận Miền Bắc về mừng lễ kính thánh Bổn mạng, Tu viện thánh Vinh Sơn đã tổ chức buổi thường huấn tháng 5, vào buổi chiều trước ngày lễ kính thánh Bổn mạng : Quý Cha và Quý Thầy đang mục vụ tại cộng đoàn Bắc Ninh, Sao Đỏ – Hải Dương ; và các Giáo xứ Khoái Đồng – Bùi Chu, Lai Ổn – Thái Bình, Kim Bịch – Hải Phòng, Phương Trung – Hà Nội. Buổi thường huấn do bác sĩ Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái bình, chia sẻ về việc chăm sóc sức khoẻ ; và những căn bệnh nguy hiểm cần lưu ý, đề phòng, để bảo vệ sức khoẻ cho mình và có thể giúp cho những giáo dân mà Quý Cha coi sóc.

Buổi tối cùng ngày, trong tâm tình của tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, Quý Cha và Quý Thầy đã cùng hiệp ý với các Hội hoa của Họ Nhà xứ Cát Đàm, giáo xứ Cát Trại và Quý Dì Dòng nữ Đa Minh Thái Bình, dâng lên Đức Mẹ mến yêu, những bản hoa tâm tình và nhiều sắc hương.

Sau các bản hoa, vì trùng vào dịp đầu tháng, nên như thường lệ là giờ khấn kính thánh Vinh Sơn. Đông đảo bà con giáo dân, đặc biệt là quý vị tôn giáo bạn, với lòng yêu mến thánh Vinh Sơn, nên cứ đến thứ Ba đầu tháng, lại cùng nhau quy tụ trước Linh đài thánh Vinh Sơn, cùng nhau cử hành giờ khấn, để nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân, xin Chúa thương củng cố đời sống đức tin, ban ơn bình an và sức khoẻ cho mỗi người, mỗi gia đình, chữa lành những bệnh nạn đang gặp phải và được như ý nguyện.

Đến 20g00, Cộng đoàn giáo xứ và Tu viện đã cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ mừng kính thánh Vinh Sơn, tại Linh đài Thánh Vinh Sơn. Thánh lễ do cha Giuse Lý Văn Thưởng, O.P., Tu viện trưởng, Chủ tế. Cùng đồng tế với Cha Tu viện trưởng có Quý Cha thuộc Tu viện thánh Vinh Sơn đang mục vụ các giáo phận Miền Bắc, và Quý Cha khách mời trong và ngoài giáo phận Thái Bình.

Thứ Tư, ngày 5 tháng 5 năm 2021.

Mặc dù ngày lễ rơi vào ngày thường, nhưng vẫn có đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận, cùng với quý vị tôn giáo bạn, đã đến hiệp dâng Thánh Lễ tôn vinh thánh Vinh Sơn hay làm phép lạ.

Trước thánh lễ, do lòng yêu mến và kính trọng các nhân đức của “Ông Thánh hay làm phép lạ”, vào lúc 08g20, cộng đoàn đã quy tụ trong thánh đường, trước tòa Thánh Vinh Sơn, để cùng nhau cử hành Giờ khấn với nhiều tâm tình và ước nguyện, của giáo hữu cũng như của những anh chị em không cùng niềm tin tôn giáo, dâng lên và nhờ lời chuyển cầu của Thánh Vinh Sơn.

Đến 8g30 : cộng đoàn giáo xứ, Quý Cha, Quý Thầy, Quý Dì và Quý Khách, đã cùng nhau cung nghinh tượng thánh Vinh Sơn và tượng Đức Mẹ xung quang Thánh đường.

 

09g00 Thánh lễ trọng thể kính thánh Vinh Sơn. Thánh Lễ do Cha Giuse Lý Văn Thưởng, O.P., Tu viện trưởng, Chủ tế ; cùng với sự đồng tế của đông đảo quý Cha thuộc Tu viện ; Cha giám đốc Cộng thể Dòng Donbosco, Cát Đàm ; Quý Cha quản hạt ; và đông đảo Quý Cha khách trong và ngoài giáo phận Thái Bình.

Trong bài giảng, Cha cố Giuse Nguyễn Văn Chữ, O.P., đã chia sẻ về các nhân đức sáng ngời của thánh Vinh Sơn, như lòng đơn sơ khiêm nhường, lòng yêu mến Thiên Chúa và lo âu cho Hội Thánh vì những khủng hoảng và nạn ly giáo xâu xé ; cùng với những danh xưng do lòng yêu mến mà giáo dân đặt cho ngài như là “vị thánh nhân dân”, vì ngài được nhiều người dân biết đến và tôn kính ; là “Nhà giảng thuyết tài ba và lẫy lừng”, vì những bài giảng của thánh nhân thu hút được nhiều tầng lớp trong xã hội lắng nghe, và nhiều tội nhân ăn năn trở về với Chúa ; là “Ông thánh hay làm phép lạ”, vì rất nhiều phép lạ Thiên Chúa đã thực hiện qua ngài, để nâng đỡ đời sống đức tin cho dân chúng…

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ, đại diện cho cộng đoàn giáo xứ đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, chúc mừng Bổn mạng Quý Cha Quý Thầy Tu viện thánh Vinh Sơn, đồng thời cám ơn Quý Cha, Quý Thầy, Quý Dì và Quý khách, đã đến hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho Tu viện và Giáo xứ.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Vinh Sơn, nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ân sủng và bình an cho Quý Cha và Quý Thầy trong Tu viện và cộng đoàn Giáo xứ Cát Đàm, để Quý Cha và Quý Thầy luôn nhiệt thành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng tình thương của Thiên Chúa đến cho nhiều người, theo gương thánh Bổn mạng ; và cho cộng đoàn Giáo xứ ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin, và trở nên muối nên men cho đời, để có thể dẫn đưa những người sống xung quanh mình trở về với Chúa, để làm sáng danh Chúa nơi mảnh đất thân thương này.

 

Ban Thông Tin Tu Viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *