Tu Xá Thánh Tôma Aquino Cần Thơ : Nghi thức công bố sắc lệnh thành lập Tu Xá

“Như một Người Mẹ Tu viện Mai Khôi đã cưu mang, đồng hành và chia sẻ với Tu xá Tôma Aquino –  Cần Thơ trong từng biến cố vui buồn và hôm nay là ngày được xem như là biến cố cai sữa, việc cai sữa chưa bao giờ là điều dễ chịu đối với một đứa trẻ, nhưng đứa trẻ chỉ có thể lớn lên và trưởng thành khi dứt khỏi bầu sữa mẹ…”

Đó là tâm tình của Cha Goankim Vũ Xuân Việt Dũng, OP. Bề trên Tu xá Tôma Aquino – Cần Thơ nhân dịp công bố sắc lệnh thành lập Tu Xá vào ngày 1/5/2019.

Biến Cố trọng đại, vui, ý nghĩa, hạnh phúc nhất. Cổng tu xá mở cửa từ rất sớm để hân hoan chào đón cha Giám Tỉnh cùng các anh em Đaminh đại diện các tu xá, tu viện trong tỉnh dòng, quý anh chị em đoàn viên huynh đoàn giáo dân Đaminh từ các giáo phận Cần Thơ, Vĩnh Long, Long Xuyên, quí cha, quý tu sĩ nam nữ trong giáo phận Cần Thơ, quí ân nhân, thân hữu….Trong ánh mắt, trên nét mặt mọi người vỡ òa niềm hạnh phúc.

Để có được ngày trọng đại như thế, người ta lặng người để chiêm niệm một chặng đường đã qua, qua giọng kể ngọt ngào của Cha Bề Trên Tu Xá.

Ngày 24/8/2001 gót son của 2 tu sĩ Đa Minh Gioan Phạm Hoàng Sinh, OP. và GioanKim Vũ Xuân Việt Dũng, OP. đã vâng lời Cha Giám Tỉnh Giu-se Nguyễn Cao Luật đến Cần Thơ khảo sát, tìm mua đất.

Mãi đến 2 năm sau, tu sĩ Gioan Kim Đặng Quốc Phong, OP. âm thầm đến xây dựng cơ sở hạ tầng, 2 phòng ngủ và 1 phòng ăn, một cộng đoàn nho nhỏ được hình thành. Đến làm xong nhiệm vụ, rồi lại ra đi, nhưng đó là nền móng cho tương lai sáng lạng.

Ra đi để đến và đến rồi sẽ phải tiếp tục ra đi, đó là những bước chân đẹp tiếp nối những bước chân Cha Thánh ĐaMinh. Cộng đoàn nhỏ Cần Thơ đã từng đón nhận các tu sĩ:

1.Gioan Đặng Quốc Phong, OP. ( 2003)

2.Gioan Kim Vũ Xuân Việt Dũng, Op. và F.x Nguyễn Minh Nhật, OP. ( Sinh viên thực tập) – ( 2004)

3.Gioan Nguyễn Thiên Minh, OP. ( 2007)

 1. Phê-rô Trần Văn Thơ, OP. và ĐaMinh- Martino Nguyễn Sĩ Lưu, OP.(2008)
 2. Giu-se Nguyễn Tiến Dũng, OP ( 2009)

Sứ mệnh của những Tu sĩ đến đồng hành mục vụ sinh viên, củng cố niềm tin, mang Tin Mừng Chúa đến với người chung quanh. Ngọn đuốc Đaminh bắt đầu thắp sáng, hâm nóng lại những nguội lạnh nơi tâm hồn các bạn trẻ, nhóm lại những điêu tàn của Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh của những đoàn viên đã lạc loài, gom tụ họ lại, nhắc họ nhớ tinh thần và sứ vụ của đoàn viên.

Cây được trồng xuống, được dày công chăm sóc, ắt sẽ ra lá xanh.

Ngày 17/4/2009, Cha Giám Tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, OP. đã công bố quyết định nâng cộng đoàn Cần Thơ lên thành phụ xá với tên gọi mới là Phụ Xá Thánh Tôma Aquino – Cần Thơ, đồng thời cử Tu sĩ Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng làm đại diện Phụ Xá.

Năm 2010, hai tu sĩ Phêrô Trần Văn Thơ, OP. Và Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng, OP. Đã khởi công xây dựng cơ sở mới cho phụ xá.

Năm 2011, Phụ Xá được dời về cơ sở mới tại địa chỉ 701/55 đường 30/4, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ. Tại cơ sở mới này đủ chỗ cho sinh hoạt của 10 anh em, với nhà nguyện phòng hội riêng biệt. Trong khuôn viên của Phụ xá còn có một lưu xá cho sinh viên với sức chứa khoảng 40 em ăn ở và sinh hoạt, học tập.

Phụ xá được bổ sung thêm nhân sự:

1.Giu-se Nguyễn Quang Huy,OP. ( 2012-2014)

2.Laurenso Nguyễn Trí Lộc, OP. ( 2013-2016)

3.Giu-se Nguyễn Tiến Dũng, OP. (2015-2018)

4.Phê-rô Nguyễn Thế, OP. ( tháng 9/2016)

5.Gioan BaoTaXita Cáp Hữu Trí, OP. ( 15/11/2016)

 1. Gioan BaoTaXita Nguyễn Tuấn Dũng, OP. ( 2017), được cử về Cần Thơ và phục vụ tại huynh đoàn GP Long Xuyên

7.Martino Đỗ Nguyễn Xuân Tiên, OP. ( 3/8 2018)

Anh em theo mãi bước chân Thánh Phụ, dấn thân vào những vùng sâu, xa của giáo phận để thắp sáng đuốc tin mừng. Họ được mời gọi và không quản ngại, nơi nào cần Tu Sĩ Đa Minh đến.

Tham gia vào các việc mục vụ đoàn chiên Chúa của giáo phận, dạy học cho các dòng tu, giảng tĩnh tâm, giúp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh ở những giáo họ vùng sâu xa chưa có cha sở.

Chiếc áo dòng trắng, bước chân đẹp, đến giữa lòng Giáo Hội, đến với con chiên bị thương tích, chăm sóc vết thương, dẫn về nhà Cha. Mười sáu năm rong ruổi, anh em đã khắc lại trong lòng mọi người một hình ảnh Đức Ki-tô dấn thân, không ngại khó, không đầu hàng khổ, trung thành với sứ mệnh cầm đuốc sáng soi rọi đêm đen đức tin giữa lòng đời.

Cây trồng xuống lâu năm kiên nhẫn chờ đợi và thành quả, trái ngọt bắt đầu nảy sinh dâng cho đời:

-Ngày 22/12/2018, theo quyết định của Tỉnh Hội 2015, Cha Giám Tỉnh Giu-se Nguyễn Đức Hòa, OP. đã gửi thỉnh nguyện thư đến Đức Cha Stephano Tri Bửu Thiên – Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ, xin phép thành lập Tu xá tại Cần Thơ.

-Ngày 15/1/2019, bằng sắc lệnh chấp thuận, Đức Cha Stephano cho phép thành lậpTu Xá tại Cần Thơ, với tên gọi Tu Viện Thánh Tôma Aquino Cần Thơ.

-Ngày 25/3/2019, cha Bề trên tổng quyền Bruno Cadore, OP. đã ký quyết định thành lập Tu Xá Thánh Tôma – Aquino Cần Thơ.

Và hôm nay, ngày 1/5/2019, tỉnh dòng ĐaMinh Việt Nam chính thức công bố sắc lệnh cho phép thành lập Tu Viện của Đức cha Stephano Tri Bửu Thiên và văn thư thành lập Tu Xá Thánh Toma Aquino Cần Thơ của cha Bề trên tổng quyền.

Trong ngày vui này, cha Bề Trên cũng khơi gợi lên những hoa trái đầu tiên sau 18 năm hiện diện và những búp nụ nõn nà còn đang âm thầm bung tỏa từng giờ:

1. Tu sĩ Martino Đỗ Nguyễn xuân Tiên, OP. ( phó tế)

2. Tu sĩ Giu-se Nguyễn Công Khanh, OP. ( Thần III)

3. Tu sĩ Phê-rô Trịnh Minh Phú, OP. ( Thần III)

4. Tu sĩ Giu-se Nguyễn quốc Huy, OP. ( Trợ sĩ)

5. Phao-lo Nguyễn Ngọc Trung ( tập sinh)

6. Giu-se Vũ Quang Nhơn (Thỉnh sinh-tiền tập)

Để có được ngày hôm nay với những thành quả ngọt ngào, anh em đã bước những bước đầu gian khổ gai góc, mỗi bước đi là niềm tín thác, đuốc trong tay lúc sáng bừng, lúc âm ỉ cháy. Mười tám năm, một chặng đường không phải quá dài, nhưng mười tám năm tập tành của đứa trẻ để hôm nay được cai sữa, dứt ra khỏi bầu sữa mẹ là một chặng đường Tin – Cậy – Mến.

Bắt đầu nghi thức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Tuấn Dũng, OP., công bố Tin mừng LC 19, 1-10, Tin mừng luôn là khởi sự của mọi khởi sự, ánh sáng Tin mừng luôn là kim chỉ nam soi lối dẫn đường cho mọi hoạt động, thể hiện niềm tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha sẽ an bài cho công việc của Tu Xá.

Sau đó, Cha tiếp tục công bố sắc lệnh của Đức Cha Stephano cho phép thành lập Tu Xá tại Cần Thơ, với tên gọi Tu Viện Thánh Toma Aquino Cần Thơ và văn thư của cha Bề trên tổng quyền Bruno Cadore, OP. Về việc thành lập Tu Xá Thánh Toma Aquino Cần Thơ.

Trong sắc lệnh Đức Cha đã hân hoan chào đón các Tu Sĩ Đa Minh đến hiện diện, thuộc cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Cần Thơ, Đức Cha ước mong rằng các Tu sĩ Đa Minh sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng Giáo Phận Cần Thơ thành cộng đoàn đức tin, bác ái, hiệp nhất nên một và loan báo niềm vui Tin mừng cho muôn dân.

Cũng trong giây phút này, bài phát biểu của Cha Giám Tỉnh như những giọt sữa tinh túy ngọt ngào nhất, chắt cạn để nuôi lớn đời sống tinh thần của một Tu Xá vừa được khai sinh. Tu Xá Đa Minh Cần Thơ thuộc Tu Viện Mai Khôi. Giờ đây đã được tách ra độc lập đó là bước đệm để trở thành Tu Viện trong những năm tới đây. Phần lớn những tu viện Đa Minh đều thuộc Đồng Nai, Sài Gòn, còn Cần Thơ dường như bỏ ngỏ. Cần Thơ hay đồng bằng sông Cửu Long nói chung rất rộng, có tiềm năng về mục vụ hoặc sinh hoạt tri thức vì Cần Thơ có nhiều trường Đại Học. Chính vì thế, các anh em sẽ có nhiều cơ hội để mục vụ, phục vụ các giáo xứ, các huynh đoàn thuộc Sóc Trăng, Cà Mau, Long Xuyên, Vĩnh Long… Hy vọng rằng trong tương lai Tu xá thành Tu Viện sẽ có nhiều anh em được bổ nhiệm về đây để dấn thân phục vụ Giáo Hội trên cánh đồng rộng lớn bát ngát này. Cha cũng chúc mừng Tu Xá được thành lập và mong ước sẽ phát triển tốt về đời sống cũng như sứ vụ.

Bổ nhiệm cũ đã được rút lại và thay thế bằng bổ nhiệm mới:

 1. Phê-rô Nguyễn Thế, OP.
 2. Gioan Kim Vũ Xuân Việt Dũng, OP.
 3. Phê-rô Trần Văn Thơ, O.P.
 4. Gioan Baotaxita Cáp Hữu Trí, OP.
 5. ĐaMinh- Martino Nguyễn Sĩ Lưu, OP.
 6. Gioan BaoTaXita Nguyễn Tuấn Dũng, OP.
 7. Tu sĩ Martino Đỗ Nguyễn Xuân Tiên, OP.
 8. Phê-rô Nguyễn Đình Phương, OP.

Sau đó cha đọc văn thư chỉ định Tu Xá trưởng là Tu sĩ Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng, OP., các thành viên trong tu xá đã bày tỏ lòng tuân phục bề trên bằng những cái ôm đầy tình huynh đệ .

Bề trên tu xá bày tỏ tâm tình, không phải ngẫu nhiên mà Cha chọn bài phúc âm về “ Ông Gia Kêu” vì Tu Xá Tôma Aquino như một đứa em út, vừa nhỏ vừa lùn, nhưng được mọi người yêu mến đến chia vui, được Cha Giám Tỉnh, quí Cha thuộc Tu Viện Mai Khôi và quí cha trong giáo phận cũng như quí khách đến chia sẻ niềm vui to lớn này. Như Ông Giakeu vui vì được gặp Chúa đã chia phân nửa gia sản cho người nghèo, anh em Tu sĩ tại tu xá cũng sẽ cảm nghiệm được và thưa với Chúa sẽ dấn thân phục vụ Giáo Hội.

Cha bề trên cũng đặc biệt cám ơn Tu Viện Mai Khôi, như người mẹ đã từng chắt chiu bầu sữa ngọt chăm bẵm đứa con út, đồng hành qua từng biến cô sướng khổ, để hôm nay niềm vui đong đầy, có sức ấm áp lan tỏa từ lòng mẹ.

Bài Salve Regina vang lên trong bầu khí rất ấm cúng, tiếng hát như vút cao lên, cảm tạ hồng ân Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria đã đến, ở lại và linh ứng cho các việc tốt lành của các tu sĩ Đa Minh tại tu xá Tôma Aquino Cần Thơ.

Tiểu Hổ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *