Tưởng niệm 2 năm cha Jacquel Hamel bị sát hại

Hai năm trước đây, ngày 26/07/2016, cha Jacquel Hamel đã bị hai thanh niên Hồi giáo cắt cổ tại nhà thờ giáo xứ Saint-Etienne-du-Rouvray ở Rouen, miền bắc nước Pháp khi đang dâng Thánh lễ.

ĐTC Phanxicô đã đề cao chứng tá đức tin của cha Hamel như một nhắc nhớ về các Kitô hữu tử đạo mà máu của họ ngày nay vẫn đang đổ ra tại khắp nơi trên thế giới. Trong Thánh lễ cử hành cùng với Đức Giám mục giáo phận Rouen và thân nhân của cha Hamel tại nhà nguyện thánh Marta, ĐTC Phanxicô đã miêu tả cha Hamel là một con người tốt lành và dễ mến, người vun đắp cho tình huynh đệ.

Các hoạt động tưởng niệm cha Hamel

Kỷ niệm 2 năm ngày cha Hamel bị sát hại, giáo xứ của cha đã tổ chức các sự kiện như buổi cử hành cho hòa bình và tình huynh đệ với sự hiện diện của Bộ trưởng nội vụ Pháp. Một số hoạt động tôn giáo cũng được thực hiện trong dịp này như lần chuỗi Mân côi, cuộc tuần hành thinh lặng và Thánh lễ do Đức tổng Giám mục Dominique Lebrun cử hành tại nơi cha Hamel bị sát hại.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức cha Lebrun nói: “Cha Hamel đã chiếu sáng bằng tấm gương của cha, tấm gương của một đầy tớ trung thành và cẩn trọng, tại chính gia đình, trong giáo xứ, ở trung tâm của thành phố này. Chúng ta đã nhận thức đủ về điều mà cha Hamel muốn truyền lại cho chúng ta chưa? Cám dỗ mạnh mẽ muốn tái tạo lại cuộc sống. Đó là cám dỗ của niềm kiêu hãnh.”

Sau phần rước lễ, cộng đoàn đã thinh lặng giây lát để tưởng niệm cha Hamel, vì theo các nhân chứng, cha đã bị sát hại vào chính giây phút này của Thánh lễ.

Tử đạo là một chứng từ, không làm cho chúng ta sợ hãi

“Oán thù đã không chiến thắng và sẽ không chiến thắng”, đó là lời của cha Rebwar Audish Basa, một linh mục Công giáo Canđê, người đã chứng kiến nhiều linh mục bị sát hại tại Iraq. Cha Rebwar nói: “Từ các ngài tôi đã học được rằng tình yêu chiến thắng, chúng ta vì sự sống chứ không vì sự chết. Các vị tử đạo là những con người chân thật, bước đi trên con đường của Chúa và sẵn sàng hiến dâng mạng sống vì anh em.”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *