Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin – Khai Mạc Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ VI Tại Giáo Phận Thái Bình

1. Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin – Khai Mạc Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ Vi Tại Giáo Phận Thái Bình

Chiều thứ Hai ngày 21/8/2023, tại Toà Giám mục Thái Bình, Ủy ban Giáo lý Đức tin, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc Đại hội Giáo lý lần thứ VI với chủ đề: GIÁO LÝ VIÊN – CON NGƯỜI HIỆP HÀNH.

 

Đại hội quy tụ khoảng 250 tham dự viên là các Trưởng, Phó ban Giáo lý Giáo phận; các linh mục, tu sĩ trực thuộc Ban Giáo lý các giáo phận; các giảng viên tham gia đào tạo Giáo lý viên và các Chuyên viên về huấn giáo; cùng đại diện giáo lý viên giáo dân của 27 giáo phận.

Trải qua những ngày mưa gió, bầu trời hôm nay trong xanh và thời tiết thật mát dịu chào đón các tham dự viên về với ngôi nhà chung Giáo phận Thái Bình. Mặc dù trải qua quãng đường di chuyển rất xa, nhưng khi tới Đại hội, trên khuôn mặt các tham dự viên ai cũng tươi vui rạng rỡ. Sau khi được đón tiếp và nhận tài liệu, các tham dự viên đã quy tụ tại Hội trường nhà chung Giáo phận bắt đầu chương trình.

Trước tiên, Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám mục giáo phận Thái Bình có lời chào mừng tới quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và các tham dự viên. Tiếp đến, cha FX. Nguyễn Văn Việt – Trưởng Ban Giáo lý toàn quốc lên công bố mục đích, ý nghĩa Đại hội. Theo cha Trưởng Ban, mục đích của Ban Giáo lý Toàn quốc, qua đại hội lần này: muốn tìm một phương hướng chung cho tiến trình đào tạo giáo lý viên trên các bình diện kiến thức đức tin và kỹ năng sư phạm.

Tiếp đến, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền mở đầu nội dung hội thảo với đề tài: “Giới thiệu văn kiện Hướng dẫn việc dạy giáo lý 2020”. Với sự chia sẻ ngắn gọn và dễ hiểu, Cha đã cho đại hội hiểu Văn kiện Hướng dẫn việc dạy giáo lý 2020 là điểm đến và cũng là một khởi đầu mới trong hành trình canh tân huấn giáo của Giáo hội. Làm sao trong tất cả các giáo phận, phải có sự đầu tư để đào tạo nên những giáo lý viên thực thụ, nhiệt thành, cảm nghiệm tình Chúa và ý thức sứ vụ loan báo Tin Mừng. Bên cạnh đó phải hướng dẫn để họ biết đổi mới lòng nhiệt thành, đối mới phương thức cũng như ngôn ngữ dạy giáo lý cho phù hợp với thời đại hiện nay.

Thánh Lễ khai mạc diễn ra lúc 19g30’ tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Chủ tịch Uỷ Ban Giáo lý Đức tin chủ tế. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng với sự tham dự của các tham dự viên và cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Chính tòa Thái Bình.

Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng Chân phước Anrê Phú Yên- Bổn Mạng giáo lý viên Việt Nam chúc lành và bảo trợ cho Đại hội lần thứ VI này được diễn ra thành công tốt đẹp, sinh nhiều hoa trái tốt lành cho việc loan báo Tin Mừng trong thời đại hôm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ Vi: Ngày Làm Việc Thứ 2 Với Chủ Đề: Giáo Lý Viên Hiệp Hành Trong Việc Tuyên Xưng Đức Tin, Trong Phụng Vụ Và Trong Kinh Nguyện.

Như tin đã đưa, chiều hôm qua (21/8/2023), tại Toà Giám mục Thái Bình, Ủy ban Giáo lý Đức tin, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc Đại hội Giáo lý lần thứ VI với chủ đề: GIÁO LÝ VIÊN- CON NGƯỜI HIỆP HÀNH. Hôm nay ngày 22/8/2023, Đại hội tiếp tục lắng nghe các thuyết trình viên trình bày các đề tài, và cùng nhau thảo luận nhóm để có thể đưa ra những ý kiến đóng góp, giúp thăng tiến việc đào tạo Giáo lý chung cho toàn quốc.

 

Buổi sáng, cha Giuse Phạm Quốc Điêm mang đến cho Đại hội đề tài: GIÁO LÝ VIÊN HIỆP HÀNH TRONG VIỆC TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN. Theo cha Giuse, việc dạy giáo lý không chỉ là dạy kiến thức về Thiên Chúa, mà còn là trường dạy Đức Tin cho con người. Để làm được điều đó, chính các Giáo lý viên phải có những cuộc trở về trong cầu nguyện, nhờ hiểu biết để xác tín mạnh mẽ, tuyên xưng đức tin của mình và có trách nhiệm loan truyền đức tin ấy tới cho mọi người. Cha Giuse đã nhấn mạnh với các tham dự viên về các khía cạnh của tính hiệp hành trong việc tuyên xưng đức tin thể hiện qua Kinh Tin Kính, xác tín niềm tin ấy theo quan điểm của Kinh Thánh nhờ sự mạc khải của chính Đức Giêsu Kitô, và Đức tin chính là lời đáp trả mạc khải cách hữu hiệu nhất mà các Giáo lý viên cần lưu tâm.

Kế đó, với đề tài: GIÁO LÝ VIÊN HIỆP HÀNH TRONG CÁC CỬ HÀNH PHỤNG VỤ, cha Anrê Lương Vĩnh Phú với lối trình bày rõ ràng, dễ hiểu, giúp cho các tham dự viên nhận thấy rằng cần đào tạo đội ngũ giáo lý viên để họ: HIỂU tầm quan trọng của phụng vụ trong đời sống Giáo hội; SỐNG đời sống bí tích trong cuộc sống hằng ngày; và nhất là có khả năng để CHIA SẺ kiến thức và kinh nghiệm về phụng vụ.

Cao điểm của ngày làm việc thứ 2 là Thánh lễ mừng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương được cử hành lúc 10g45’ do Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hoá chủ tế. Với lòng nhiệt tâm và thao thức với công cuộc huấn giáo của Giáo hội tại Việt Nam, Đức Cha Giuse đã nhận lời đến với Đại hội và có những chia sẻ thật sâu sắc qua bài giảng lễ. Ngài nói: Trong bối cảnh Giáo hội đang diễn ra Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”, tất cả mọi người đều hướng tới đích điểm là Nước Thiên Chúa, thì sứ vụ của Giáo lý viên phải là người sẵn sàng hy sinh giúp cho mọi người đạt tới đích điểm ấy qua công việc cao cả mình đang thực hiện. Đức Cha còn hướng cộng đoàn phụng vụ tới mẫu gương của Đức Maria trong việc hiệp hành với Chúa và với Giáo hội, bởi Mẹ Maria chính là người đã cưu mang Lời và giới thiệu Lời đến cho người khác.

Buổi chiều, Đại hội tiếp tục lắng nghe bài thuyết trình của cha Antôn Vũ Văn Triết. Khởi đi từ câu Lời Chúa: “Các Tông đồ ra đi, có Chúa cùng hoạt động với các ông” (Mc 16,20) – được chọn làm ý lực của Đại Hội, cha An-tôn đã dẫn dắt mọi người tới đề tài: GIÁO LÝ VIÊN HIỆP HÀNH TRONG ĐỜI SỐNG KINH NGUYỆN. Theo ngài, phải có Chúa cùng hoạt động với các giáo lý viên, nhất là khi họ cầu nguyện-thể hiện tính hiệp hành trong sự hiệp thông với Thiên Chúa cũng như sự hiệp thông, tham gia với Hội thánh, với cộng đoàn; nhờ đó mà người giáo lý viên có nội lực và sức mạnh Chúa ban, để tích cực thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn người.

Sau mỗi đề tài, các tham dự viên lại chia thành từng nhóm nhỏ để cùng nhau thảo luận về những câu hỏi mà các thuyết trình viên đưa ra. Trước khi kết thúc giờ làm việc của buổi chiều, đại diện Ban Thư ký của Đại hội đã lên đúc kết nội dung phần thảo luận của 12 nhóm.

Sau giờ cơm tối, Ban Giáo lý của 3 Giáo tỉnh đã họp và bầu Ban thường vụ Giáo lý Giáo tỉnh cũng như Ban thường vụ Giáo lý toàn quốc nhiệm kỳ mới. Ngày làm việc thứ hai của Đại hội kết thúc với giờ Kinh Tối vào lúc 21g00.

Chúng ta tiếp tục thêm lời cầu nguyện xin Ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Trinh Nữ Vương, ban nhiều ân phúc xuống trên Đại hội, để các tham dự viên có thể cùng nhau “tìm ra một phương hướng chung cho tiến trình đào tạo giáo lý viên trên các bình diện kiến thức, đức tin và kỹ năng sư phạm” – là mục đích của Đại hội lần thứ VI này.

Một vài hình ảnh làm việc trong ngày thứ hai của đại hội

 

BTTGPTB

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *