Vatican mở Đại sứ quán Tòa thánh tại Oman

1. Vatican mở Đại sứ quán Tòa thánh tại Oman

Vatican và Oman đã tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ. Tòa Sứ Thần Tòa Thánh sẽ được thành lập tại Muscat. Một tuyên bố chung cho biết điều này sẽ thúc đẩy “sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác giữa Tòa thánh và Oman”.

Quyết định này báo hiệu sự khởi đầu của mối quan hệ chặt chẽ hơn với một đại diện của Đức Giáo Hoàng chưa được chỉ định cho Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Oman.

Tòa Thánh hiện có quan hệ ngoại giao với 184 quốc gia.

Có bốn giáo xứ ở Oman với 12 linh mục. Giáo Hội địa phương là một phần của Miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập có trụ sở tại Abu Dhabi do Đức Cha Paulo Martinelli, cai quản

Miền Giám Quản Tông Tòa Nam Ả Rập bao gồm Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, Oman và Yemen.

Tòa Thánh hy vọng rằng với mối quan hệ chặt chẽ hơn, Giáo Hội Công Giáo thông qua các linh mục của mình có thể tiếp tục “đóng góp cho phúc lợi xã hội của vương quốc Oman”.

Động thái này là một phần trong việc mở rộng quan hệ của Tòa thánh với các quốc gia vùng Vịnh và làm sâu sắc thêm mối liên hệ với hàng triệu người Công Giáo đang sống và làm việc trong khu vực.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Abu Dhabi, chuyến thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng đến vùng Vịnh vào tháng 2 năm 2019 và đến thăm Bahrain vào năm ngoái.

Vatican cũng đã mở phái bộ ngoại giao tại Abu Dhabi vào tháng 2 năm ngoái.

Lễ khánh thành Tòa Sứ Thần Tòa Thánh diễn ra vào Ngày Quốc tế Tình huynh đệ Nhân loại để đánh dấu việc ký kết Văn kiện lịch sử về Tình huynh đệ được ký bởi Đức Thánh Cha Phanxicô và Tiến sĩ Ahmed Al Tayeb, Đại Imam của Al Azhar, tại Abu Dhabi.


Source:thenationalnews.com

2. Các linh mục Mễ Tây Cơ được khuyến cáo đừng nhận “những đồng tiền dơ bẩn”

Một giám mục Mễ Tây Cơ đã tái cảnh báo các linh mục của mình chớ có nhận những đồng tiền dơ bẩn được các khuôn mặt bất lương dâng cúng.

Đức Giám Mục José Raul Vera Lopez của giáo phận Saltillo cho biết: “Tôi muốn nhắc lại với anh em một điều đã từng được đề cập đến nhiều lần. Tiền bạc không bao giờ có thể rửa được, bởi vì càng rửa nó, anh em càng làm bẩn lương tâm mình”. Ngài cho biết như trên khi đề cập đến việc quyên góp cho các nhu cầu của các linh mục hưu dưỡng và các giáo xứ.

Ngài nói rằng các linh mục giáo xứ nên tỉnh táo để biết những gì người dân của các ngài có thể đóng góp một cách hợp lý, và do đó, phải nghi ngờ trước những quà tặng vượt ra ngoài những gì có thể được mong đợi.

Trong ánh sáng của hiện tượng lan tràn các loại tội phạm có tổ chức và việc buôn bán ma túy, Đức Giám Mục Vera Lopez nói rằng Giáo Hội không nên chấp nhận “những đồng tiền dơ bẩn”, và phải cương quyết từ chối những món quà không thể giải thích được.

Chỉ mới hơn 2 tuần trước, Giáo phận San Juan de Los Lagos ở bang Jalisco, Mễ Tây Cơ, đã để tang cho vụ bắn chết một trong những linh mục của giáo phận, Cha Juan Angulo Fonseca, vào ngày 10 tháng Hai.

Theo tờ El Financiero của Mễ Tây Cơ, vị linh mục 53 tuổi đã bị bắn từ phía sau bằng hai phát súng ngắn. Vụ giết người xảy ra ở quận Atotonilco el Alto của bang Jalisco.

Theo điều tra ban đầu, vụ án mạng rõ ràng là do tranh chấp đất đai.

“Giáo phận San Juan de los Lagos dâng lời cầu nguyện lên Chúa, Cha của Lòng thương xót, vì cái chết đau lòng của Cha Juan Angulo Fonseca,” giáo phận cho biết trong một tuyên bố ngày 11 tháng Hai.

“Xin Chúa thưởng công cho sự cống hiến cuộc đời của những nhân danh Chúa Kitô cho Giáo hội! Nhờ lòng thương xót của Chúa, cầu mong linh hồn của ngài và của tất cả các tín hữu đã ra đi, được yên nghỉ!” tuyên bố kết luận.

“Chúng ta phó thác cho Thiên Chúa và lòng thương xót vô biên của Người, để Người ban cho ngài được cử hành Bí tích Thánh Thể vĩnh cửu cùng với Đức Trinh Nữ Maria, các thiên thần và các thánh, và ngài sẽ giúp chúng ta, những người lữ hành trên trái đất này, luôn tìm kiếm những con đường hòa bình và tình huynh đệ,” Đức Tổng Giám Mục Jorge Alberto Cavazos, giám quản tông tòa của Giáo phận San Juan de los Lagos viết.

“Tôi cầu xin tất cả các linh mục dâng một tuần cửu nhật thánh lễ và cầu nguyện cho người anh em của chúng ta,” vị giám chức nói trong một tuyên bố.

Cha Angulo sinh tại thị trấn Tepatitlán de Morelos thuộc bang Jalisco vào ngày 24 Tháng Giêng năm 1970. Ngài được thụ phong linh mục ngày 2 tháng 5 năm 1998.

Vị linh mục đã làm việc từ năm 2017 tại Giáo xứ Đức Mẹ Guadalupe ở thị trấn Valle de Guadalupe.

Cha Angulo cũng phục vụ tại các giáo xứ khác như Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Thánh Giuse Thợ và Chúa Thánh Thần.

3. Các giám mục Đức bác bỏ sự chống đối của Tòa Thánh đối với cải tổ tại Đức

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Giám Mục Georg Bätzing, bác bỏ sự chống đối của Tòa Thánh đối với chương trình cải tổ của Giáo Hội Công Giáo tại Đức, qua Tiến trình Công nghị.

Giám Mục Bätzing bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi khai mạc khóa họp mùa xuân của Hội đồng Giám mục Đức, hôm 28 tháng Hai vừa qua, tại thành phố Dresden với sự tham dự của khoảng 60 giám mục.

Sự bác bỏ này được trình bày trong một thư gửi Tòa Thánh. Giám Mục Bätzing nói là ngài không sợ một cuộc rạn nứt, tách rời Giáo Hội Công Giáo tại Đức khỏi Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ. Đức Cha nói: “Những ai nói về sự tách biệt thì có nhiều hy vọng điều đó sẽ xảy ra. Tôi không nói về điều đó và không ai muốn điều ấy”.

Ngày 16 tháng Giêng năm nay, Tòa Thánh thông báo cho Giáo Hội Công Giáo Đức là không chấp nhận kế hoạch của Công Giáo Đức thiết lập Hội đồng Công nghị như một cơ quan, trong đó có các thành phần giáo dân và giáo sĩ, để cai quản Giáo hội tại nước này. Trong thư trả lời, Giám Mục Bätzing nhắc lại cuộc viếng thăm Ad Limina của các giám mục Đức tại Roma và hai bên đã đồng ý tiếp tục tiếp xúc với nhau. Về phương diện này, các thư từ vẫn luôn luôn là điều khó khăn. Bätzing nói: “Chúng ta luôn sẵn sàng đi Roma và tiếp tục nói chuyện tại đó”.

Theo dự tính, Ủy ban Tiến trình Công nghị sẽ được thành lập trong tuần tới và Ủy ban này chuẩn bị việc thành lập Hội đồng Công nghị làm sao để đáp ứng giáo luật và không làm suy giảm quyền bính của giám mục trong giáo phận thuộc quyền.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cho biết phần lớn các thành viên trong Hội đồng này đều mong muốn Tiến trình Công nghị được thành công: “Chúng ta phải chứng tỏ dấu hiệu chúng ta đang thay đổi, chẳng vậy dân chúng không tin chúng ta nữa và lũ lượt rời bỏ Giáo hội”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *