Vị tân Hồng Y trẻ nhất của Giáo hội đã là một nhà trừ quỷ trong hơn 20 năm

1. Tổ chức bác ái Công Giáo cho biết khủng hoảng ở Ukraine thúc đẩy nạn đói ở Nam Sudan

Nam Sudan, một quốc gia đã phải vật lộn với một cuộc nội chiến kéo dài và ảnh hưởng tàn khốc của biến đổi khí hậu, đột nhiên thấy mình bị bỏ mặc để giải quyết một cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng sâu sắc.

Chương trình Lương thực Thế giới đã thông báo rằng họ sẽ đình chỉ các chương trình chia khẩu phần lương thực ở các vùng của đất nước – một quyết định mà theo các chuyên gia, đã đưa cuộc khủng hoảng đói kém ở đất nước nghèo khó này trở nên tồi tệ hơn.

Adeyinka Badejo-Sanogo, giám đốc quốc gia của WFP tại Nam Sudan, cho biết: “Nam Sudan đang đối mặt với năm khắc nghiệt nhất kể từ khi độc lập.

Badejo-Sanogo nói với các phóng viên tại Geneva gần đây: “Chúng tôi đang ở trong một cuộc khủng hoảng, nhưng chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn tình hình trở nên bùng nổ hơn.

Ông cho biết việc giảm tài trợ và tăng chi phí hoạt động, bao gồm chi phí thực phẩm và nhiên liệu cao, đã buộc WFP phải đưa ra những quyết định cực kỳ khó khăn. Do khoảng cách kinh phí ngày càng lớn, WFP đã buộc phải đình chỉ hỗ trợ lương thực cho hơn một triệu người.

Badejo-Sanogo nói: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về tác động của việc cắt giảm tài trợ đối với trẻ em, phụ nữ và nam giới, những người sẽ không có đủ ăn trong mùa đói kém.

“Những gia đình này đã hoàn toàn cạn kiệt các chiến lược đối phó của họ. Họ cần được hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức để đưa thức ăn lên bàn trong thời gian ngắn hạn và xây dựng lại sinh kế và khả năng chống chọi với những cú sốc trong tương lai,” ông nói.

Giám đốc quốc gia về Dịch vụ Cứu trợ Công Giáo, gọi tắt là CRS, chi nhánh phát triển quốc tế của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, cũng đồng ý như vậy.

John O’Brien, đại diện của CRS tại Nam Sudan cho biết: “CRS ước tính trên các lĩnh vực hoạt động của mình, hơn 250.000 người, bao gồm các bà mẹ, trẻ em đi học và trẻ sơ sinh sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này, với những hậu quả bi thảm có thể xảy ra”.

O’Brien nói với Crux rằng “hơn tám triệu người ở Nam Sudan đang trải qua tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, con số tồi tệ nhất được ghi nhận kể từ khi độc lập.”

Ông nói rằng cuộc chiến ở Ukraine chịu trách nhiệm phần lớn cho nạn đói ngày càng trầm trọng ở một quốc gia cũng đang đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng và hạn hán cục bộ.

“Cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm tăng giá nhiên liệu và hàng hóa cơ bản. Việc tiếp tục chiến tranh ở Ukraine sẽ dẫn đến chi phí hoạt động nhân đạo cao và số lượng người có thể được hỗ trợ mà không cần tăng kinh phí sẽ giảm đi,” O’Brien nói.

Cùng với nạn đói kéo theo tệ nạn mất an ninh và trộm cắp.

“Đói chắc chắn là một mối quan tâm nghiêm trọng. Khi mức độ an ninh lương thực xấu đi ở Greater Jonglei, CRS đang nhận được ngày càng nhiều báo cáo về các cuộc tấn công bạo lực gia súc và hoạt động tội phạm, bao gồm cả việc trộm cắp đồ gia dụng và thực phẩm, cả trong và giữa các cộng đồng,” O’Brien nói với Crux.

“Dân thường ở Nam Sudan được trang bị vũ khí mạnh mẽ. Khi cuộc khủng hoảng đói tồi tệ hơn, những thường dân cầm vũ khí đang sử dụng chúng để chống lại nhau như một chiến lược sinh tồn, giành lấy thực phẩm, gia súc và các nguồn tài nguyên khác.”

Nam Sudan giành được độc lập từ Sudan vào năm 2011 nhưng sụp đổ trong cuộc nội chiến chỉ hai năm sau đó.


Source:Crux

2. Tổng giám mục Bogotá khuyến khích Colombia: ‘Đừng bao giờ quên Chúa!’

Đức Tổng Giám Mục Luis José Rueda Aparicio của Bogotá, Colombia, đã khuyến khích các gia đình của đất nước “đừng bao giờ quên Chúa!” trong bài giảng của mình cho Thánh lễ và Te Deum cho Ngày Độc lập Colombia vào ngày 20 tháng 7.

“Colombia, đừng quên Chúa. Khi chúng ta quên Chúa, khi một quốc gia quên Chúa, nó sẽ đi đến sự hủy hoại; nó tự hủy,” Đức Tổng Giám Mục, cũng là chủ tịch Hội đồng Giám mục Colombia, nói.

Thánh lễ và Te Deum đánh dấu kỷ niệm 212 năm Colombia độc lập khỏi Tây Ban Nha được tổ chức tại thánh đường nguyên thủy ở Bogotá.

Vị giám mục nói rằng “tìm kiếm Chúa là tìm kiếm hy vọng thực sự. Như Đức Bênêđíctô XVI đã nói, niềm hy vọng này chỉ có thể là Thiên Chúa, Đấng bao trùm vũ trụ và là Đấng có thể ban cho chúng ta những gì chúng ta không thể tự mình đạt được “.

Ngài nhấn mạnh: “Các gia đình thân mến, quê hương Colombia thân yêu, để chúng ta có thể biến đạo đức hòa giải chiến thắng chiến tranh và bạo lực, bảo vệ cuộc sống và xây dựng hòa bình thành hiện thực, Colombia, đừng bao giờ quên Chúa”.

Tổng giám mục nhấn mạnh rằng có nhiều người Công Giáo đã được rửa tội đã gieo hạt giống Nước Chúa ở Colombia và thậm chí đã đi xa đến mức tử vì đạo, chẳng hạn như giám mục Arauca, chân phước Jesús Jaramillo Monsalve, và tổng giám mục Cali, Isaías. Duarte Cancino, “bị ám sát bởi bạo lực buôn bán ma túy ở đất nước chúng tôi.”

Đức Tổng Giám Mục Rueda cũng giải thích sự cần thiết của sự tha thứ và hòa giải để vượt qua hận thù và chiến tranh.

Quốc gia này đã “ở giữa một cuộc xung đột vũ trang kéo dài và đau đớn dường như không có hồi kết, mà gốc rễ của nó là sự bất bình đẳng xã hội, buôn bán ma túy, tham nhũng và phản văn hóa hận thù,” tổng giám mục nói.

“Đúng vậy, sự thù hận phản văn hóa đó dẫn đến việc chúng ta loại bỏ lẫn nhau và điều đó đã khiến nhiều gia đình ở Colombia rơi vào cảnh tang tóc. Ở đó, giữa xung đột đó và chiến tranh kinh hoàng mà chúng ta không thể làm quen được, các thành viên của Giáo hội đã gieo mầm cho vương quốc và đan xen với hy vọng một đạo đức về sự tha thứ, hòa giải và lòng thương xót. “

“Chúa nói với chúng ta: Hãy yêu kẻ thù của mình; làm điều tốt cho những người ghét anh chị em; chúc lành cho những người nguyền rủa anh chị em; cầu nguyện cho những người nói xấu anh chị em.”

Khi làm điều này, “chúng ta sẽ có thể đổi mới xã hội của mình một cách sâu sắc với sức mạnh của Tin Mừng, với sự hiện diện của Chúa Kitô”.

“Hôm nay tại Colombia, thưa các anh chị em thân mến, chúng ta được kêu gọi xây dựng một nền đạo đức mới, được Tin Mừng của Chúa Kitô sáng lập và soi sáng, nền đạo đức của sự hòa giải để đi với niềm hy vọng của Chúa Kitô trên khắp Colombia”

Sau khi khuyến khích bảo vệ sự sống trong “lòng mẹ trước sự sống của người già và bệnh nan y”, Đức Tổng Giám Mục của Bogotá đã khẩn cầu lời cầu bầu của Đức Trinh nữ Chiquinquirá, bổn mạng của Colombia, rằng hòa bình sẽ ngự trị: “Chúng ta xin Đức Mẹ Chiquinquirá rằng, trong các ngôi nhà của Colombia, chúng ta không nuôi dưỡng bạo lực, nhưng thay vào đó là Tin Mừng, là lời của sự sống, và nhờ Bí tích Thánh Thể, chúng ta mang lại sức mạnh cho cuộc hành trình ở Colombia.”


Source:National Catholic Register

3. Vị tân Hồng Y trẻ nhất của Giáo hội đã là một nhà trừ quỷ trong hơn 20 năm

Francisco Veneto của Aleteia, tường thuật câu truyện lý thú về vị giám mục truyền giáo vừa được Đức Phanxicô nâng lên hàng Hồng Y cho một đất nước chỉ có 1,500 người Công Giáo.

Ngoài việc lập kỷ lục về tuổi tác, vị giám mục trẻ tuổi này còn là một nhà trừ tà trong hơn 20 năm!

Vị tân Hồng Y trẻ nhất của Giáo hội cũng là một nhà trừ quỷ: Giám mục Giorgio Marengo, 47 tuổi, người Ý, làm giám mục truyền giáo ở Mông Cổ xa xôi, sẽ chính thức trở thành “Hồng Y trẻ nhất” kể từ ngày 27 tháng 8.

Trong mật nghị dự kiến vào ngày đó, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trao cho ngài chiếc mũ zucchetto màu đỏ nổi tiếng tượng trưng cho lòng can đảm và sẵn sàng chịu tử đạo vì Chúa Kitô nếu cần thiết.

Một nhà truyền giáo trẻ ở những vùng đất xa xôi

Holy See and Mongolia: 30 years of good relations - Vatican News

Ngoài tuổi đời còn trẻ của ngài – hầu hết các Hồng Y đều trên 60 tuổi – một “sự thật thú vị” khác xung quanh vị giám mục trẻ đã thu hút sự chú ý của người Công Giáo: đất nước mà ngài thực thi sứ mệnh của mình, Mông Cổ, có ít hơn 1,500 người Công Giáo.

Lịch sử Mông Cổ được đặc trưng bởi sự cô lập lớn đối với ảnh hưởng của phương Tây. Trong số dân tự nhận có tôn giáo, một phần lớn thuộc các truyền thống bản địa địa phương, đặc biệt là đạo Shaman: họ có hơn 10,000 tín đồ, nhiều gấp sáu lần số người Công Giáo. Hơn nữa, trong thế kỷ 20, Mông Cổ phải chịu sự đàn áp dưới chế độ độc tài cộng sản, vốn chính thức cấm việc thờ phượng tôn giáo.

Giorgio Marengo | Sunday Examiner | Catholic News of the Week

Vị tân Hồng Y, thuộc tu hội Thừa sai Consolata, nói về việc được bổ nhiệm làm Hồng Y: “Đối với tôi, sống ơn gọi mới này có nghĩa là tiếp tục trên con đường nhỏ bé, khiêm nhường và đối thoại.”

Còn trẻ, nhưng có kinh nghiệm lâu năm trong thừa tác vụ trừ tà

Giờ đây, một thông tin khác về Giám mục Marengo đang gây tò mò nơi người Công Giáo: vị giám mục trẻ tuổi này đã là nhà trừ quỷ hơn 20 năm. Và không chỉ vậy: ngài còn là một điểm tham chiếu trong số các linh mục được ủy quyền thực hiện thừa tác vụ trừ tà.

Giám mục Marengo là một trong những người giảng dạy tại lớp XVI của Khóa học về Trừ tà và Cầu nguyện Giải thoát, được tổ chức hàng năm tại Giáo hoàng Học viện Regina Apostolorum ở Rôma. Trước đây ngài đã tham gia cùng một khóa học này trong tư cách học viên.

MONGOLIA "Whispering the Gospel to the heart of Asia" as a model of mission  for Mongolia (Photos)

Vị giám mục và vị Hồng Y tương lai đã nói về “Vai trò của giám mục trong chức vụ trừ quỷ,” bất chấp ở các nền văn hóa phương Tây hay ở các xứ truyền giáo. Thực thế, ngài nói trong bài giảng của ngài rằng những người không phải là Kitô giáo thường đến gặp ngài để xin ngài giải cứu họ “khỏi hành động của ma quỷ”, điều này cho thấy họ nhận ra quyền năng của các thừa tác viên của Chúa Kitô chống lại hành động của điều ác.

Ordenação episcopal de Mons. Marengo no Santuário da Consolata - Consolata  América

Theo Giám mục Marengo, ma quỷ là “kẻ chia rẽ chuyên ngăn cản mối liên hệ của chúng ta với Chúa Kitô,” trong khi Giáo hội thúc đẩy mối liên hệ với Chúa Kitô qua việc loan báo Tin Mừng và hành động bí tích.

Mê tín như một chướng ngại cho đức tin

Theo vị giám mục truyền giáo, những người chuẩn bị chịu phép rửa ở Mông Cổ phải chịu những trở ngại đặc biệt cho thấy hành động của kẻ ác, điều này khiến họ chuyển hướng theo những thực hành của tổ tiên không phù hợp với Mạc khải của Chúa Kitô. Giám mục Marengo nhắc lại rằng kể từ những ngày đầu của Giáo hội, sự phản kháng này đã phổ biến: các linh mục Công Giáo cần lặp lại “hoạt động của các Tông đồ của Chúa Giêsu”, vốn “bao gồm việc xua đuổi ma quỷ và chữa lành bệnh tật.”

Tuy nhiên, không chỉ Mông Cổ, nơi có sự thách thức của những trò mê tín cố hữu: đối với Giám mục Marengo, sự ngoại giáo hóa mới của các xã hội trên toàn thế giới là một dấu hiệu cho thấy hành động của ma quỷ đối với các linh hồn khiến họ lạc hướng khỏi Sự thật.

Giám mục Marengo nói: “Lý do để lên án những mê tín dị đoan luôn giống nhau và cũng áp dụng cho chúng ta ngày nay: những thực hành này giả thiết chúng ta thiếu đức tin, và chúng ta nhờ cậy đến chúng để thoát khỏi sự bất trắc”.

Ngược lại, Chúa Kitô “hoàn toàn tin cậy nơi Đức Chúa Cha” và “theo cùng một cách, sự khiêm nhường của những người tin vào Chúa Kitô giả thiết sự tin cậy hoàn toàn nơi Người.”

Năm biện pháp để chiến đấu với ma quỷ

Vị tân Hồng Y trẻ nhất của Giáo hội đã là một nhà trừ quỷ trong hơn 20 năm

Đức Hồng Y tương lai Marengo đã nêu bật 5 biện pháp để chiến đấu với ma quỷ:

1. “Con đường chính là cầu nguyện. Và trong lãnh vực này, việc tôn thờ Thánh Thể và các hình thức khác nhau của lòng sùng kính Đức Mẹ nổi bật “. Ngài yêu cầu đặc biệt chú ý đến các lời cầu nguyện phụng vụ với các bản văn nhắc đến việc chữa lành, luôn tôn trọng các quy tắc phụng vụ thích đáng. Và, liên quan đến Mông Cổ, ngài làm chứng: “Mọi sự đang thay đổi sau khi việc tôn thờ Thánh Thể lan rộng”.

2. “Dạy giáo lý đầy đủ về hành động của ma quỷ và cách đối đầu với hắn.”

3. “Cơ hội để chia sẻ nơi các vấn đề về ma qủy học có thể nảy sinh trong cuộc đối thoại.”

4. “Cử hành lễ trừ tà khi cần thiết,” luôn tôn trọng các quy tắc của Giáo hội.

5. “Đào tạo các linh mục và tu sĩ liên quan đến sức khỏe tâm thần và cuộc chiến chống lại ma quỷ.”

Mầu nhiệm tình yêu chiến thắng mầu nhiệm sự ác

Còn nhớ, theo Aleteia, trong đại hội trừ tà năm 2017 tại Manila, Đức Hồng Y Tagle nói với đại hội những người trừ tà rằng: mầu nhiệm tình yêu chiến thắng mầu nhiệm sự ác.

Đức Hồng Y nói rằng sự ác là một mầu nhiệm, tội lỗi là phi luận lý và phi lý thế mà chúng ta lại không chống lại nó.

Nhưng tình yêu cũng là một mầu nhiệm – Thiên Chúa vẫn thành tín dù biết rằng nhân loại sẽ không trung thành. Và mầu nhiệm tình yêu chiến thắng mầu nhiệm sự ác.

Đức Hồng Y Tagle khẳng định rằng bất chấp cái ác, cuộc sống con người vẫn tươi đẹp.

Luận lý học có thể ra lệnh chúng ta phải loại bỏ tội nhân để làm cho thế giới tươi đẹp, nhưng “thế giới thực sự tươi đẹp bởi vì Thiên Chúa đáp ứng điều đó. Thiên Chúa mạnh hơn sự ác. Đó là bí quyết của vẻ đẹp thế giới. “

Đức Hồng Y Tagle đã suy gẫm về lịch sử lâu dài của sự ác và loài người, và làm thế nào Satan đã có thể giành được sự hợp tác của con người ngay từ đầu.

Đức Hồng Y nói: “Chúng ta bị mê hoặc bởi mầu nhiệm sự ác”. Và “điều này phi luận lý. Điều này phi lý. Nhưng tội lỗi, sự ác, không hợp lý”. Con người không hiểu những lựa chọn của chính mình và do đó sự ác là một mầu nhiệm.

Nhưng mầu nhiệm lớn hơn là mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Lịch sử lâu dài của sự hợp tác của con người với sự ác được đáp lại bằng sự đáp trả liên tục của Thiên Chúa. “Người ta sẽ hướng về Người trong tuyệt vọng, Thiên Chúa sẽ đáp ứng, con người sẽ lại bỏ rơi Người, Thiên Chúa sẽ bị tổn thương,” nhưng sẽ ở lại với dân Người, dân mà Người không thể từ bỏ.

“Đây cũng là mầu nhiệm xót thương và cảm thương bất tận của Thiên Chúa. Mầu nhiệm tình yêu này chiến thắng sự ác. Và không có cách nào khác để chiến thắng sự ác ngoài tình yêu Thiên Chúa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *