Video: Em trai nữ tu đại tá bác sĩ được bổ nhiệm Giám Mục

1. Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm em của Sơ Deirdre Byrne làm giám mục Springfield, Massachusetts

Đức Thánh Cha Phanxicô vừa bổ nhiệm Cha William Byrne, thường được gọi là Cha Bill, một linh mục của Tổng giáo phận Washington và là người trình bày một loạt video nổi tiếng trên YouTube, lãnh đạo Giáo phận Springfield, Massachusetts.

Vị Tân Giám Mục Byrne, năm nay 56 tuổi, chính là em trai của Sơ Deirdre Byrne, một bác sĩ phẫu thuật, sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, và hiện nay là nữ tu. Sơ Byrne đã phát biểu tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa hồi tháng 8 năm nay.

Cha Byrne là một linh mục của tổng giáo phận Washington trong 26 năm qua. Từ năm 2015, ngài là Cha Sở tại Giáo xứ Đức Mẹ Thương Xót ở Potomac, Maryland. Ngài cũng là thành viên ban đào tạo của tổng giáo phận từ năm 2009.

Vị Tân Giám Mục cũng là một người phụ trách một chuyên mục trên tờ Catholic Standard của tổng giáo phận Washington và là một người sản xuất các chương trình trên YouTube cho tổng giáo phận, đặc biệt là chương trình “Five Things” trong đó ngài nêu bật những cách nhỏ, dễ làm để mọi người có thể đến gần Chúa hơn.

Loạt bài trên YouTube đã được nhà xuất bản Loyola Press phát triển thành sách, “Năm điều với Cha Bill”, vừa được xuất bản vào ngày 16 tháng 10 vừa qua.

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót diễn ra vào năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Cha Byrne là Thừa sai của Lòng Thương Xót cho tổng giáo phận Washington.

Thánh lễ tấn phong Giám Mục và nhận tòa của Đức Tổng Giám Mục Byrne trong tư cách là giám mục thứ 10 của Springfield dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 12 năm 2020, tại Nhà thờ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.

Giáo phận Springfield có gần 165,000 người Công Giáo, sinh hoạt tại 79 giáo xứ và bảy cơ sở truyền giáo ở bốn quận.

Tiểu sử Đức Tân Giám Mục William Byrne

Cha Byrne lớn lên ở McLean, Virginia, ngoại ô DC, và là con út trong gia đình 8 anh chị em. Ngài mô tả song thân mình là “những người Công Giáo chuyên nghiệp”, những người rất coi trọng đức tin của mình, nhưng “rất hài hước và vui vẻ”. Thân phụ của Cha Byrne, là Tiến sĩ William Byrne, đã qua đời vào năm 2011.

Vị Tân Giám Mục đã tốt nghiệp Đại Học Holy Cross ở Worcester, Massachusetts. Sau đó, ngài làm giáo viên trong ba năm trước khi bắt đầu được đào tạo thành linh mục tại Đại học Giáo hoàng Thánh Thomas Aquinas, hay thường được gọi là trường Angelicum, ở Rôma.

Ngài được thụ phong linh mục tại Tổng giáo phận Washington vào ngày 25 tháng 6 năm 1994.

Cha Byrne đã dạy môn thuyết giảng cho các chủng sinh đang theo học tại Học Viện Giáo hoàng Bắc Mỹ ở Rôma trong chín năm và là vị thuyết giảng trong một thánh lễ với 20,000 thanh niên Công Giáo và những người lãnh đạo của họ vào đêm trước Cuộc Diễn Hành Phò Sinh hàng năm ở Washington, DC vào năm 2007.

Trong một bài luận văn mà ngài viết cho trang web ơn gọi linh mục của tổng giáo phận Washington, vị tân giám mục cho biết ngài đã mất vài năm để phân định và sau 3 năm theo học tại chủng viện ngài mới quyết chí trở thành một linh mục.

Gia đình Công Giáo sùng đạo “là và đã là một vườn ươm ơn gọi”, và mặc dù ơn gọi linh mục của ngài là một niềm vui lớn cho cha mẹ ngài, vị Tân Giám Mục cho biết ngài không đi tu để làm vui lòng cha mẹ nhưng vì biết đó là một ân sủng cao quý Chúa ban cho ngài. Ngài viết rằng: “Ơn gọi của tôi là của tôi, một ân sủng từ Chúa Kitô mà tôi cần phải nâng niu và gìn giữ như món quà quý giá.”


Source:Catholic News Agency

2. Thêm bảy Vệ binh Thụy Sĩ của Vatican xét nghiệm dương tính với coronavirus

Lực lượng Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ hôm thứ Năm 15 tháng 10 thông báo rằng thêm bảy thành viên của họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Đội quân thường trực nhỏ nhất nhưng lâu đời nhất thế giới cho biết trong một tuyên bố ngày 15 tháng 10 rằng có tổng cộng 11 thành viên hiện đã nhiễm virus.

“Sự cô lập các trường hợp dương tính đã ngay lập tức được sắp xếp và nhiều cuộc kiểm tra hơn nữa đang được thực hiện.”

Đơn vị, có 135 binh sĩ, nhấn mạnh rằng họ sẽ tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt mới để ngăn chặn COVID-19 được ban hành vào đầu tháng này bởi Chính quyền Thành phố Vatican. Đội Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ cho biết họ cũng sẽ tìm cách giảm thiểu nguy cơ lây lan virus tại các địa điểm mà Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ phục vụ.

Đội Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ nói thêm rằng họ sẽ cung cấp các bản tin cập nhật về tình hình “trong vài ngày tới” để mọi người an tâm.

Hôm thứ Hai 12 tháng 10, Vatican xác nhận rằng bốn Vệ binh Thụy Sĩ ban đầu đã xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo hôm 12 tháng 10, Giám đốc văn phòng báo chí Tòa thánh Matteo Bruni cho biết bốn thành viên của đội quân thường trực nhỏ nhất nhưng lâu đời nhất thế giới đã bị cách ly sau các cuộc kiểm tra cho kết quả dương tính vào cuối tuần qua.

“Trong những giờ này, các kiểm tra cần thiết đang được thực hiện trong số những người có thể đã tiếp xúc trực tiếp với họ,” ông nói.

Trích dẫn các biện pháp mới được ban hành vào tuần trước bởi Chính quyền Thành phố Vatican, ông giải thích rằng tất cả các lính canh sẽ đeo khẩu trang y tế cả trong nhà và ngoài trời, bất kể họ có đang làm nhiệm vụ hay không. Họ cũng sẽ tuân thủ tất cả các quy tắc khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Ông Bruni nói thêm rằng, ngoài bốn thành viên của quân đoàn chịu trách nhiệm bảo vệ Đức Giáo Hoàng, ba cư dân hoặc công dân khác của Thành phố Vatican cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Cả ba người đều có các triệu chứng nhẹ và đang cách ly tại nhà.

Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của châu Âu trong đợt đại dịch đầu tiên. Theo Trung tâm Tài nguyên Johns Hopkins Coronavirus, hơn 354,000 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và 36,166 người đã chết tại nước này tính đến ngày 12 tháng 10. Chính phủ Ý đang chuẩn bị đưa ra các hạn chế hơn nữa sau khi có các trường hợp tăng đột biến.

Đầu tháng này, 38 tân binh của Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ – được biết đến với bộ đồng phục màu xanh, đỏ, cam và vàng – đã tuyên thệ trong một buổi lễ ở Vatican.

Buổi lễ thường diễn ra vào hoặc gần ngày 6 tháng 5, nhưng do hạn chế về coronavirus ở Ý vào thời điểm đó, nên đã được dời sang ngày 4 tháng 10.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp nhận các tân binh trong một buổi tiếp kiến vào ngày 2 tháng 10.

Ngài nói với họ: “Thời gian các bạn sẽ ở đây là một khoảnh khắc độc đáo trong cuộc đời của các bạn: cầu mong các bạn sống thời gian này với tinh thần huynh đệ, giúp đỡ lẫn nhau để có một cuộc sống giàu ý nghĩa và hạnh phúc.”


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *