Video: Khát vọng được sống đời đan tu của một Giám Mục Ấn Độ

Đức Cha Jacob Muricken, người đã được thế giới biết đến, khi hiến thận cho một người Ấn giáo, đang chờ đợi Tòa Thánh chấp thuận đơn từ chức giám mục để sống đời đan tu chiêm niệm cầu nguyện và ẩn tu.

Đức Giám mục phụ tá Jacob Muricken Palai ở bang Kerala miền nam Ấn Độ đã nộp đơn lên lãnh đạo Giáo hội cho phép ngài rời khỏi văn phòng giám mục để giúp ngài có một cuộc sống ẩn tu đơn sơ.

Vị giám chức 57 tuổi nói với UCA News rằng ngài đã gửi đơn xin của mình tới Hội đồng Giáo hội Công giáo Syro-Malabar theo nghi thức Đông phương cách đây 2 năm, và đang chờ quyết định. Ngài là giám mục Ấn Độ đầu tiên đưa ra yêu cầu như vậy.

Đức Hồng Y George Alencherry, Tổng Giám mục chính tòa của Giáo hội Syro-Malabar, “hứa ​​sẽ xem xét trường hợp của tôi một cách tích cực,” Đức Giám mục nói.

Quyết định đã bị trì hoãn vì Thượng hội đồng, cơ quan ra quyết định của Giáo hội, cần phải có sự phê chuẩn từ Vatican mới được bãi nhiệm một giám mục khỏi văn phòng, Đức Giám mục Muricken nói.

Vị giám mục này nuôi dưỡng quyết định rời khỏi văn phòng giám mục xuất phát từ “nguồn cảm hứng của Thiên Chúa” và ngài sẽ tuân theo điều đó với điều kiện ngài được sự đồng ý của Thượng Hội đồng và Tòa Thánh Vatican.

“Đó là lời kêu gọi đặc biệt trong lời kêu gọi trở thành tu sĩ và tránh xa cuộc sống chính thức với tư cách là giám mục và các vai trò hành chính khác trong giáo phận để được gần gũi hơn với Thiên Chúa và bản chất,” ngài nói.

Ý tưởng về một cuộc sống đơn độc đã đến với ngài vào năm 2017, năm năm sau khi ngài được tấn phong làm giám mục phụ tá của Palai. “Ngay lúc đó, tôi không có mong muốn như vậy.”

Đức giám mục nói rằng ngài mong muốn dành “phần còn lại của cuộc đời tôi nhiều hơn cho việc cầu nguyện và suy niệm, và hướng đến một cuộc sống thân thiện với môi trường khỏi sự hối hả và bận rộn của một giám mục.”

Ngay cả khi là một giám mục, ngài dành nhiều giờ để cầu nguyện và ăn chay. Ngài thức dậy vào khoảng 2:30 sáng mỗi ngày và dành ba giờ đồng hồ để cầu nguyện riêng trước khi cùng người khác cầu nguyện vào buổi sáng, những người gần gũi với ngài cho biết.

Đức Giám mục Muricken cho biết ngài không có ý định tham gia bất kỳ hội dòng nào hiện có. Ngài muốn sống một cuộc sống hẻo lánh ở quận Idukki đồi núi mà không cần bất kỳ sự trợ giúp hay giúp đỡ nào.

Một giám mục ở Giáo phận Salem miền nam Ấn Độ đã từ chức vào ngày 19 tháng 3 và chọn sống trong một giáo xứ của làng. Đức Giám mục Sebastianappan Singaroyan, nhận thấy về sự đơn giản của mình, hiện đang sống trong một giáo xứ trong cùng giáo phận, giúp đỡ linh mục chính xứ.

Đức Giám mục Muricken đạt những tiêu đề quốc tế vào năm 2016 bằng việc trở thành vị giám mục đầu tiên ở Ấn Độ hiến một quả thận của mình cho một người đàn ông theo đạo Hindu. Việc hiến thận diễn ra bốn năm sau khi ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của Palai vào ngày 24 tháng 8 năm 2012.

Đức cha Muricken sinh ra ở Muttuchira, một giáo xứ thuộc ngôi làng trong giáo phận, vào ngày 16 tháng 6 năm 1963. Ngài gia nhập chủng viện sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ kinh tế và được thụ phong linh mục vào năm 1993.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *