Thái độ tích cực (10.06.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật X Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Mt 5,27-32

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

27 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Chớ ngoại tình. 28 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : bất cứ ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. 29 Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. 30 Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.
31 “Luật còn dạy rằng : Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. 32 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, bất cứ ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình ; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã thì hãy móc mà ném nó đi, vì thà mất một phần thân thể còn hơn cả toàn thân bị ném vào hỏa ngục.”(Mt 5,29)

 “Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc”. Lời Chúa không dạy chúng ta sống cực đoan, nhưng là dạy phải có một thái độ tích cực, dứt khoát tận căn đối với tội lỗi: Muốn tránh tội phải khử trừ nguyên nhân và phương tiện phạm tội. “Thà mất một phần thân thể còn hơn là cả toàn thân bị ném vào hỏa ngục.”

 Nhìn vào thực tế hiện nay, ta thấy những giá trị của đời sống đạo đức bị trì trệ tới mức tiêu cực. Hiện tượng nhiều gia đình và hội đoàn sứt mẻ, chia rẽ, bất hoà nhan nhản khắp nơi. Các vụ  “ăn cơm trước kẻng” của tuổi trẻ đếm không hết, tự do phá thai vô số kể, rồi hôn nhân ly dị ngày càng nhiều, đặc biệt nơi các gia đình trẻ luôn cả trung niên nữa. Những giải pháp của xã hội và cả Giáo Hội nữa sẽ không có hiệu quả nếu không có thái độ tích cực dứt khoát tận căn. Trước tiên đó là thái độ tôn trọng “Sự sống thai nhi”, hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa: một vợ một chồng bất khả phân ly. Tiếp đến phải tiêu diệt tận gốc rễ lòng ham muốn hưởng thụ ích kỷ nơi mỗi người. Có lẽ trong đời sống gia đình chúng ta cũng có những lúc xào xáo, xung đột, thậm chí cả những lần có nguy cơ bị tan vỡ. Những lúc như vậy chúng ta hãy nhớ đến “Lời Chúa dạy, biết dùng liệu pháp trị bệnh tận căn này.

Nhiều khi có những vấn đề mâu thuẫn trong gia đình, tôi đã cố gắng kiềm chế miệng lưỡi không phát ngôn bừa bãi…, để lòng mình bình tĩnh, dịu dàng, đối thoại trong tinh thần cảm thông tôn trọng lẫn nhau, dù đối tượng nhỏ tuổi hơn mình đi nữa, từ đó cuộc xung đột đã hóa giải êm xuôi, mọi vấn đề dù nan giải đến đâu vẫn tháo gỡ từng gút mắc ra được, sự nhịn nhục tha thứ “chín bỏ làm mười”sẽ hóa giải mọi chuyện nên tốt đẹp bình an.

Lạy Trái Tim đầy tình thương yêu của Chúa. Xin giúp chúng con biết nhìn lại lối sống tự do vô lối của mình, để quyết tâm có thái độ tích cực tìm về nguồn “Chân- thiện-mỹ”trong lòng Chúa đầy xót thương, hầu biến đổi con người xấu xa nơi chúng con nên tốt đẹp hơn mỗi ngày, để Giáo Hội và cả xã hội bớt đi những tệ nạn…,thôi băng hoại đạo đức và giảm thiểu tối đa các hệ lụy quá đau lòng.

Lạy Thánh Tâm từ ái Chúa Giêsu!

Xin thương xót và hoán cải nhân loại đầy dẫy tội lỗi của chúng con ngày hôm nay, trong thế kỷ 21 bùng nổ nhiều biến cố…, và lắm sự suy tàn đến là vậy Chúa ơi!! Xin dủ lòng xót thương chúng con. Amen.

BCT