100 Năm Mốc Son Lịch Sử Của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể

 

Tiếp sau Giáo Tỉnh Hà Nội và Huế, Giáo Tỉnh Sài Gòn hân hoan tổ chức Hội Trại kỷ niệm 100 năm Thành lập TNTT Thế Giới và 85 năm TNTT Việt Nam vào ngày 4/5 tháng 8, tại giáo Xứ Thái Hòa, giáo phận Xuân Lộc.

Trời mưa như trút nước không ngăn được dòng người tấp nập đến với hội trại. Ngọn đuốc hồng đã được thắp lên 100 năm đang âm ỉ cháy giữa lòng thế giới và chính giờ phút thiêng liêng này đã bừng cháy tỏa sáng rợp bầu trời Xuân Lộc.

Trước giờ khai mạc đã có sự hiện diện đầy yêu thương, khích lệ của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương Giám mục giáo phận Đà Lạt. Cha Tổng Tuyên Úy và các cha tuyên úy 9 giáo phận, giáo hạt của giáo tỉnh Sài Gòn   cùng hơn 3000 huynh trưởng.

Lá cờ Thiếu nhi Thánh Thể được kéo lên bay vút trên bầu trời lộng gió hòa quyện với bài “ Thiếu Nhi Tân Ca” và nhịp đập sôi nổi của hàng ngàn con tim trong giây phút khai mạc phát đi tín hiệu tốt đẹp của Hội Trại.

Sau lời tuyên bố khai mạc của Đức cha Gioan là tiếng trống chào mừng đã đẩy lòng nhiệt huyết của mọi người lên cao. Hàng ngàn con tim đang bồi hồi rung động chào đón từng dợt sóng của niềm vui, của tình thương của sự sống kết hợp yêu thương mật thiết trong Chúa Thánh thể.

Ngọn đuốc hồng nhiệt huyết đã được thắp lên từ con tim yêu thương của hai đức cha trong giờ khai mạc đã cháy xuyên suốt Hội Trại. Ấn tượng nhất là phần diễu hành của từng giáo phận lịch sử được cất lên và niềm tự hào đã được bung tỏa, mặc dù có lúc TNTT chỉ còn vất vưởng ở những họ đạo lẻ tẻ xa xôi nào đó nhưng vẫn âm thầm giữ chút hơi ấm lửa trong tro tàn để rồi sức sống vụt dậy lửa TNTT lại bùng cháy sáng tỏa khắp giáo phận. Tôi đã nghe được ý niệm ấy từ bài giới thiệu về TNTT giáo phận Cần Thơ.

Hai bài huấn từ của Đức cha Gioan và Anton như tiếp thêm lửa niềm tin cho mọi người, như nạp thêm dinh dưỡng cho lòng sùng mến Chúa Thánh Thể để rồi dấn thân vì sứ mệnh nuôi dưỡng thiếu nhi của Chúa, mầm sống của giáo hội.

Hành trình yêu thương được khéo léo liên kết xâu chuỗi trong đêm văn nghệ hoành tráng, mang đến cho mọi người những gì tinh túy nhất, lắng động nhất và cảm động đến tuôn trào nước mắt. Câu chuyện cuộc đời thánh nữ Monica qua phần trình diễn của các trưởng thuộc giáo phận Long Xuyên vén bức màn tận cùng sâu thẳm của lòng khiêm hạ, chịu đựng, tình yêu mến Chúa đã giúp thánh nữ chiến thắng lòng ganh ghét thù hằn.

Đúng với cái tên Phú mà còn Cường, giáo phận Phú Cường đã dựng lại bức tượng anh hùng của thánh tử đạo “ Quí” người thanh niêm đã bị trăm ngàn đòn roi mà vẫn cương quyết phủ phục tôn thờ thánh giá, son sắc bảo vệ niềm tin và đã dựng lên trong lòng con người pho tượng trường tồn của niềm tin không uy lực tàn khốc nào có thể chiến thắng. Giọt nước mắt rơi xuống, giọt máu đào tuôn ra để cánh đồng đức tin xanh ngát.

Từ sân khấu đêm nay đã chảy tràn những ân sủng lòng xót thương vô bờ bến của Thiên Chúa theo thời gian. Càng bị bách hại càng gặp đau khổ con người càng vươn đến ánh sáng của làng Ê- mau. Niềm vui chúa phục sinh đã bao trùm làm no thỏa con tim mọi người, nhúng nhảy theo từng bước chân của các nữ Tu đến từ dòng con Đức Mẹ thuộc giáo phận Cần Thơ. Đêm văn nghệ dần dần được lắng xuống với phần kiệu tôn sùng Chúa Thánh Thể, hàng ngàn con tim cúi xuống, phủ phục trước tình yêu cao vời, thẩm thấu từng giọt ngọt yêu thương, trái tim mọi người đang nối kết luân chuyển chung một dòng máu, một nguồn sức sống được truyền ban từ Chúa Thánh Thể. Đêm đã xuống dần, xuống nhiều mà lửa nhiệt huyết tuổi trẻ của các trưởng cứ cuồn cuộn dâng trào, bài ca tiếp nối bài ca, tâm tình nối kết tâm tình đã dán kết họ thành khối hiệp nhất đầy yêu thương.

Ngày mới với nhiều hoạt động đan xen, những bài huấn từ của các Cha tuyên Úy đã khắc đậm trong tâm khảm từng người, hình ảnh Thầy Giê-su, Người Anh huynh trưởng tối cao đang sống cùng sống giữa mọi người trong hai ngày trại. Tôi, đâu đó đã thấy nhiều những bộ mặt mới lạ của Đức Giê-su đang hiện diện giữa chúng tôi, qua hình ảnh của người mẹ người cha tận tụy gói ghém từng hộp cơm ngon trao tận tay các trưởng, hình là các mẹ âm thầm quét dọn các chốt nhà vệ sinh, các trưởng dầm mưa tiếp đón che chắn cho các đoàn được khô ráo, hình là các nhà xung quanh giáo xứ đã quảng đại mở cửa đón tiếp mọi người về nhà nghỉ ngơi, hình là các mục tử tận tụy gánh vác sứ vụ để làm nên Hội Trại trong hiệp nhất yêu thương, hình là các em bé dầm mưa múa hát mang không khí tưng bừng và vượt trên hết là các trưởng đã quảng đại đáp lời mời gọi hàng trăm cây số xa xôi cách trở quy tụ về bên nhau khắc lên nét đẹp riêng biệt cho PTTNTT.

Niềm vui cô đậm đặc sắc ấn tượng nhất là lòng quảng đại của cha cựu Tuyên Úy và cũng là tác giả của bài hát “ Thiếu Nhi Tân Hành Ca” đã được vang lên và vụt dậy phong trào thiếu nhi Thánh Thể. Cha đã rung rung bày tỏ niềm cảm xúc mãnh liệt vì từ đây TNTT không còn cảnh rắn mất đầu mà từ đây thực sự đã bước sang giai đoạn mới…Thiếu nhi Việt Nam đứng lên trong giai đoạn mới thánh hóa môi trường bằng nguyện cầu hy sinh bằng bầu khí mới…Tuổi trẻ VietNam đem Chúa cho giới trẻ Viêt Nam.

100 năm – một vết son khắc đậm, hành trình lửa cháy hôm nay sẽ cháy mãi trong tim và truyền đến các trưởng trong sứ mệnh dấn thân vì một Đức Ki-tô, mọi người đã hát vang bài ca Ra Khơi cùng Đức Ki-tô mang tin yêu đi khắp muôn phương, để cho hoa Yêu Thương nợ rộ lòng người.

 

Tiểu Hổ.

       

 

One comment

  1. Đức Cha Gioan chứ không phải là Gioan Kim, mà cũng không có tên thánh nào là Gioan Kim, chỉ có Gioakim thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *